Năm nhất: Khởi đầu mới

Lễ Hội Khai giảng

  Lễ Hội Khai giả
Khai giảng không chỉ đánh dấu một năm học mới mà còn là ngày bạn hoà nhập vào môi trường mới. 

 Lễ Khai giảng tại Văn Lang gồm 2 phần: Lễ và Hội; chỉ dành cho SV năm nhất. Trong 4 – 5 năm học, bạn chỉ một lần là “nhân vật chính” trong một Lễ Hội ấn tượng thực sự. Phần Lễ trang trọng, ngắn gọn. Phần Hội do các anh chị khoá trên thiết kế đầy ắp niềm vui, sự cởi mở, thân thiện; nắm tay đàn em bước vào ngôi nhà Văn Lang, bước vào giảng đường ĐH.

DH van lang hanh trinh sinh vien nam 1 02

 
Phương pháp học Đại học

 Đại học (ĐH), kiến thức đồ sộ và chuyên sâu hơn – đòi hỏi bạn chăm chỉ hơn; sử dụng kỹ năng thường xuyên hơn và học một cách thông minh hơn. Từ khoá là “TỰ”, trong đó có “tự học”. Sở hữu tinh thần này, bạn sẽ thấy ĐH là cơ hội để trưởng thành. 

Vào ĐH là khởi đầu cho hành trình SV, đòi hỏi nỗ lực không ngừng trong 4 – 5 năm tới. Có những khác biệt rõ rệt giữa ĐH và THPT.

Khác với THPT, các bạn sẽ được học trong giảng đường lớn; được sử dụng thường xuyên phòng thí nghiệm, phòng lab với trang thiết bị hiện đại; được làm việc tại hoạ thất với bàn vẽ chuẩn hay xưởng thực hành trang bị chuyên dụng; kết nối Internet miễn phí ở các không gian công cộng trong trường; sử dụng kho sách mở 31.661 đầu sách tại Thư viện với nhiều ưu đãi (tự vào kho chọn sách; đọc tại chỗ – mượn về nhà miễn phí; đề xuất bổ sung sách). 

DH van lang hanh trinh sinh vien 1 04


Mạng thông tin (www.vanlanguni.edu.vn)
 là kênh kết nối, chia sẻ dữ liệu, thông tin giữa Nhà trường với SV, phụ huynh và giữa các đơn vị trong trường. Mạng diện rộng kết nối Internet, cập nhật tin tức ở cấp độ chung. Mạng nội bộ được truy cập trong khuôn viên trường; cung cấp hệ thống thông tin phong phú gồm tin tức, dữ liệu đào tạo, tài nguyên phục vụ dạy – học. 

Thái độ học tập suốt đời là giá trị Văn Lang phấn đấu xây dựng cho SV. Ngay năm nhất, các bạn được khuyến khích, hướng dẫn đọc, ghi chú tài liệu hiệu quả.  

Làm việc nhóm là phương pháp học mới ở ĐH. Một vấn đề có nhiều cách tiếp cận – học cách chấp nhận sự khác biệt trong tư duy, phong cách; mỗi người cần có lập luận riêng để thuyết phục số đông – học cách nghiên cứu, trình bày tự tin, bản lĩnh; hiệu quả làm việc cá nhân ảnh hưởng nhóm – học cách làm việc có kế hoạch, quy trình, tinh thần trách nhiệm. Kỹ năng làm việc nhóm rèn luyện suốt quá trình học sẽ theo bạn vào môi trường làm việc sau này.

SV năm nhất cần lưu ý sự khác biệt trong  hình thức thi ở ĐH. Thay vì trả bài, kiểm tra 15 phút, 1 tiết, SV “lấy” điểm từ thuyết trình, làm việc nhóm. Ngoài tự luận, trắc nghiệm, SV thi học kỳ với tiểu luận, tự luận đề mở, đồ án, vấn đáp,…

 Định hướng ngành

Chỉ khi định hướng ngành nghề đúng và đầy đủ cho SV từ năm nhất thì các bạn mới vững vàng và kiên trì hành trình SV; không chuyển ngành, chuyển trường, nghỉ học giữa chừng hay phí thời gian gắng gượng học, gắng gượng làm việc sau tốt nghiệp. Văn Lang mong muốn nhìn thấy các bạn SV vào trường trong dáng vẻ trẻ trung, hăng hái và sau những tháng ngày dài học tập, rèn luyện sẽ tốt nghiệp trong dáng vẻ tự tin, chững chạc và vẫn nguyên vẹn niềm đam mê dành cho ngành nghề.

DH van lang hanh trinh sinh vien 1 05 

“Mọi thứ đều mới mẻ và chuyên nghiệp. Chúng em hơi “khớp” vì hội thảo sử dụng Tiếng Anh hoàn toàn. Qua đây, chúng em nghĩ mình phải rèn luyện giao tiếp ngoại ngữ để có cơ hội thành công trong nghề nghiệp sau này. Chúng em biết được văn hoá “care”, khó khăn của nghề từ những chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành.”
(Hà Thy, SV năm ba ngành Quản trị Khách sạn)

 

DH van lang hanh trinh sinh vien nam 1 06“Trong những năm tháng SV, TS. Lê Hùng Tiến – Phó Trưởng khoa Nhiệt Lạnh – đã giúp chúng tôi am hiểu tường tận về chương trình học, vị trí làm việc, yêu cầu chuyên môn, yêu cầu kỹ năng bổ trợ; làm chúng tôi vững tin hơn với cam kết giải quyết việc làm cho 100% SV. Lòng yêu nghề của chúng tôi ngày càng sâu bền cùng những trải nghiệm thực tế khi kiến tập thực tế năm 2, thực tập có lương vào năm 3 và một chỗ làm ổn định, đúng chuyên ngành khi tốt nghiệp.”
(Trương Đức Thiện, SV năm cuối ngành Kỹ thuật Nhiệt)

 

Học kỳ quân ngũ
Tháng 7, SV năm nhất bắt đầu đợt học Giáo dục quốc phòng (GDQP).
Địa điểm học là trường ĐH Trần Đại Nghĩa (189 Nguyễn Oanh, Q. Gò Vấp).
112 tiết lý thuyết và 153 tiết thực hành, các bạn sẽ học 3 nội dung chính:
Đường lối quân sự của Đảng. Công tác quốc phòng.
Kỹ thuật và chiến thuật bộ binh.
Hoàn thành khoá học, SV được nhận Chứng chỉ GDQP – điều kiện cần để xét tốt nghiệp.

Tin tức mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học cho sinh viên Khóa 28 nhập học Trường Đại học Văn Lang năm 2022

Từ ngày 20/09 - 30/092022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh...

Trường Đại học Văn Lang mở 04 ngành học mới, xét tuyển bổ sung từ 16 – 30/09/2022

Trường Đại học Văn Lang thông báo tuyển sinh 50 ngành đào tạo đại học trong đợt bổ sung từ 16/9...

Trường Đại học Văn Lang thông báo xét tuyển sinh đại học bổ sung năm 2022

(VLU, 16/9/2022) - Hôm nay, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả trúng tuyển sinh chính thức đợt 1 năm 2022

Ngày 15/09/2022, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển theo...

Hệ thống Thông tin

Mã ngành: 7480104 Thời gian đào tạo: 4 năm Văn bằng: Cử nhân Hệ thống thông tin Tổ hợp môn: A00:...

Bài viết liên quan