Ngành Kỹ thuật Phần mềm (Software Engineering, SE)

 

DH van lang cong nghe thong tin 01

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO VỀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
CỦA CARNEGIE MELLON UNIVERSITY (CMU, MỸ)

* Ngành Kỹ thuật Phần mềm (SE)
* Chuyên ngành Quản trị Hệ thống Thông tin (ISM)

DH van lang cong nghe thong tin 02

CMU có trụ sở chính đặt tại Pittsburgh (bang Pennsylvania, Mỹ), là trường ĐH nghiên cứu nổi tiếng toàn cầu. Lịch sử hơn 120 năm của CMU có 18 học giả đoạt giải Nobel, 11 học giả đoạt giải Turing – Nobel trong lĩnh vực Khoa học máy tính, 95 giải Emmy, 6 giải Academy, 12 giải Tony; thu hút SV từ 50 bang của nước Mỹ và 93 nước trên thế giới theo học.

Carnegie Mellon University là Đại học số 2 của Mỹ về Khoa học máy tính, xếp số 4 của Mỹ về Quản trị Hệ thống Thông tin, và nằm trong top 5 các trường tốt nhất thế giới về khoa học máy tính.
(U.S News & World Report, 9/2016)

DH van lang cong nghe thong tin 04Ngày 1/5/2008 đánh dấu một bước ngoặt lớn trong việc đào tạo CNTT ở Trường ĐH Văn Lang: Lễ ký Hợp đồng Giáo dục và Đào tạo với Carnegie Mellon University (CMU) – Đại học hàng đầu của Mỹ về Công nghệ Thông tin.

Chương trình và phương pháp đào tạo khác biệt đem đến cho CMU sức mạnh và uy tín hàng đầu tại Mỹ trong lĩnh vực Khoa học máy tính. CMU có mặt tại Việt Nam từ năm 2008. Thông qua một chương trình hỗ trợ của Hãng sản xuất máy bay Boeing, Văn Lang trở thành trường đại học duy nhất phía nam đào tạo theo chương trình của CMU. Chương trình Kỹ thuật Phần mềm được xây dựng dựa trên chuẩn SE 2004. Được “thương hiệu” giáo dục lớn như CMU tín nhiệm về chất lượng triển khai đào tạo, Văn Lang quyết tâm triển khai và phát triển chương trình. CMU là nơi đã thiết lập những chuẩn mực tiên tiến cả trong kỹ nghệ máy tính và đào tạo nhân lực. Chương trình đòi hỏi sự kiên trì thật sự và định hướng vững vàng của sinh viên.

 

• Mã ngành: 7480103
Phương thức tuyển sinh: (1) Xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia 2018; (2) Xét tuyển dựa vào điểm học bạ THPT lớp 12.
• Tổ hợp môn xét tuyển: Toán – Lý – Hóa (A00); Toán – Lý – Anh (A01); Toán – Văn – Anh (D01); Toán – Địa – Anh (D10).
• Thời gian đào tạo: 4 năm học, gồm 8 học kỳ.
• Văn bằng: Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm


Chứng chỉ môn học

Từ năm 2008 đến nay, CMU đã chuyển giao 27 môn học (thuộc hai ngành SE và ISM) cho Trường ĐH Văn Lang. 16 môn đã được đưa vào giảng dạy và đã được CMU cấp chứng chỉ.

Sau khi kết thúc môn học và đạt điều kiện yêu cầu, CMU sẽ cấp Chứng chỉ môn học cho SV. Các Chứng chỉ được chuyển từ trụ sở của CMU tại Pittsburgh, Mỹ sang Việt Nam. Họ tên SV và thông tin Chứng chỉ được công bố, lưu trữ trên website của CMU: http://strategic.isri.cmu.edu/elearning/val/home.

DH van lang cong nghe thong tin 05

 

 

Trong chuyến thăm và làm việc tại Văn Lang, GS. Anthony Lattanze đã trực tiếp trao Chứng chỉ môn học cho các SV ngành Kỹ thuật Phần mềm theo chương trình CMU.

 

 

 


Điểm khác biệt của chương trình 

1/ Phương pháp dạy – học “Learning by Doing”

 “Learning by Doing” là phương pháp dạy – học làm nên giá trị của chương trình đào tạo CMU; thể hiện trong quy trình dạy – học và sự phân bố chương trình.

Phương pháp này khuyến khích SV tự tìm hiểu và suy nghĩ về kiến thức; giảng viên chỉ nêu vấn đề, không trả lời câu hỏi khi SV chưa tự nghiên cứu. Mỗi tuần giảng viên gặp SV ba lần. Lần 1, SV đọc tài liệu trước khi lên lớp, làm bài kiểm tra; giảng viên sửa bài kiểm tra ngay với giả định SV đã tự học được kiến thức từ việc xem video bài giảng, giáo trình. Lần 2, giảng viên xác định những điểm quan trọng về tri thức và kỹ năng mà SV thiếu để giảng giải kỹ hơn; SV một lần nữa tự ghi nhớ điểm quan trọng của bài học. Lần 3, giảng viên giao chủ đề; SV thảo luận nhóm, thuyết trình, chia sẻ để thu nhận tri thức tập thể và một lần nữa đưa kiến thức vào não bộ.

Phương pháp “Learning by Doing” có cơ sở là mục tiêu đào tạo của chương trình Kỹ thuật Phần mềm CMU. Thay vì lý thuyết, SV sẽ học kinh nghiệm thực hành nghề nghiệp từ các kịch bản, tình huống thực. Năm 1, chương trình cung cấp nền tảng kỹ thuật cơ bản và yêu cầu SV thực hành kỹ năng nghiên cứu tài liệu, cộng tác nhóm, thuyết trình. Năm 2, SV áp dụng tri thức căn bản và kỹ năng để giải quyết tình huống thực trong quy trình phát triển phần mềm. Năm 3, SV làm việc nhóm với dự án chi tiết; được hỗ trợ tối đa tài liệu, tài nguyên và giảng viên hướng dẫn; tích hợp nhiều vai trò. Năm 4, SV thực hiện Capstone Project – kết nối thực sự giữa giảng đường và nền công nghiệp.

Cách tốt nhất để SV gia nhập nền công nghiệp là tạo điều kiện cho họ thực hiện các hoạt động của thế giới thực đó. Kiến thức liên tục cập nhật. Vì vậy, chương trình chọn mục tiêu dạy SV cách tự suy nghĩ, không ghi nhớ kiến thức máy móc. 

 2/ E – Learning

Một đặc điểm đặc biệt của ngành Kỹ thuật phần mềm đào tạo theo chương trình CMU là ngoài lớp học hiện đại, phương pháp học tạo điều kiện phát triển kỹ năng làm việc nhóm, khả năng Tiếng Anh, kỹ năng trình bày; hình thức học E – Learning được sử dụng phổ biến, tạo môi trường học tập mang tính tương tác cao, giúp SV, giảng viên chủ động về thời gian, địa điểm học tập.

Hiện tại, 16 môn học chuyên ngành theo chương trình CMU đang được giảng dạy cho SV từ năm nhất đến năm tư của chương trình trên trang học trực tuyến của trường: www.hoctructuyen.vanlanguni.edu.vn. Các khóa học trên trang học trực tuyến này có nội dung bài giảng, tài liệu tham khảo phong phú; cập nhật kịp thời thông báo học tập (thời khóa biểu, lịch học, lịch thi, điểm số, thay đổi thời gian học tập); tổ chức các hoạt động học tập tiện ích (làm việc nhóm, làm bài tập, gửi bài tập…).

3/ Seminar

Seminar là hình thức hướng dẫn học tập do các giáo sư của CMU trực tiếp tổ chức, dành cho SV chương trình CMU tại Văn Lang. Nếu chương trình và phương pháp giảng dạy của CMU tạo điều kiện cho SV mở rộng kiến thức và kỹ năng thông qua trải nghiệm và thực hành thì seminar học thuật là cơ hội học tập tốt thông qua kinh nghiệm của những người thầy là chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực CNTT.

DH van lang cong nghe thong tin 06

 

 

 

GS. Anthony Lattanze (CMU, Hoa Kỳ) trao đổi với SV khóa 15 (2009 – 2013) ngành Kỹ thuật Phần mềm theo chương trình CMU về nội dung môn Software Architect and Design, Văn Lang, tháng 3/2012.

 

 

 

Mỗi seminar giúp SV khám phá sâu sắc hơn một kiến thức chuyên sâu về CNTT, làm quen những chuyên ngành định hướng phát triển mạnh trong tương lai hoặc nhìn nhận rõ ràng hơn giao điểm giữa chương trình học – cơ hội việc làm – mục tiêu cá nhân. Các giáo sư CMU không chỉ là người thầy hướng dẫn kỹ thuật trong trường đại học mà còn là người lãnh đạo thâm niên về kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng kinh doanh. Vượt ra ngoài sách vở, lớp học, cách tư duy và giải quyết vấn đề của các giáo sư CMU mang lại cảm hứng để các bạn nới rộng tầm nhìn, cởi mở quan điểm; đánh giá, xem xét vấn đề toàn diện hơn.

SV là những người mới bắt đầu trong lĩnh vực CNTT nên kiến thức, kỹ năng còn hạn chế; vì vậy, seminar mang tính chất hướng dẫn, trao đổi. Các giáo sư truyền thụ những kinh nghiệm mà họ đã thu được, khuyến khích SV phát triển nghề nghiệp như họ đã làm. Từ seminar, SV có thẻ xây dựng được ý tưởng để trưởng thành trong nghề nghiệp mình đã chọn.

 4/ Đồ án tốt nghiệp (Capstone Project)

Capstone Project là đồ án tốt nghiệp của SV ngành Kỹ thuật Phần mềm (SE). Điểm khác biệt của Capstone Project trong chương trình đào tạo CMU là đồ án xuất phát từ đơn đặt hàng thực của doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị xã hội.

Về căn bản, SV thực hiện đồ án như một Kỹ sư phần mềm thực thụ làm việc tại doanh nghiệp: trực tiếp gặp mặt khách hàng để nhận diện dự án (mục tiêu, yêu cầu, người dùng, nền tảng kỹ thuật, yêu cầu,…); lựa chọn quy trình phát triển phần mềm để lập kế hoạch công việc và tổ chức nhóm (lịch biểu, chi phí, các khâu làm việc,…); triển khai dự án (kiến trúc, thiết kế, lập trình, test) trên cơ sở nhận diện rủi ro, kiểm soát tiến độ, chi phí, chất lượng; đóng gói phần mềm và chuyển giao khách hàng.

DH van lang cong nghe thong tin 07Nhóm SV bảo vệ đồ án Capstone Project trước giảng viên và doanh nghiệp, tháng 6/2015.

 SV được chia nhóm 4 – 5 người, thực hiện “trọn gói” đồ án trong 2 học kỳ dưới sự hướng dẫn của ít nhất 1 giảng viên, họp nhóm và báo cáo công việc cho giảng viên hằng tuần, báo cáo tiến độ khoảng 3 lần trước hội đồng khoa (bắt đầu, điểm giữa, kết thúc), báo cáo kết quả thực hiện cho doanh nghiệp trước khi bảo vệ đồ án. Cùng với sản phẩm phần mềm, nhóm thực hiện Capstone Project cần biên soạn tài liệu mô tả dự án bằng Tiếng Anh và Tiếng Việt.

James Gosling – cựu SV CMU – đã sáng tạo ngôn ngữ lập trình Java khi thực hiện Capstone Project.
SV ngành SE Văn Lang có thể hy vọng những thành công nhất định đến với mình tương tự như James, hay ít ra, tin tưởng sẽ có cơ hội việc làm tốt đến với mình sau bước trưởng thành thực sự từ Capstone Project.

 

Hỗ trợ sinh viên      

1/ Đội ngũ giảng viên

Trường ĐH Văn Lang đã xây dựng đội ngũ giảng viên của chương trình dựa trên yêu cầu về đội ngũ của CMU:

  • Có kinh nghiệm thực tế trong nền công nghiệp phần mềm: Trường ĐH Văn Lang mời những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực phần mềm tham gia giảng dạy. Họ không hẳn là ““người đình đám” nhưng đa số đều có kinh nghiệm làm việc 8 năm trong ngành, tham gia nhiều dự án trong và ngoài nước.
  • Tất cả giảng viên đều phải được CMU tập huấn, cấp chứng chỉ giảng dạy. Từ 2008 đến nay, hằng năm giảng viên có 2 đợt tập huấn: giảng viên của Văn Lang tu nghiệp trực tiếp tại CMU (Pittsburgh, Mỹ) và giảng viên của Văn Lang được CMU tập huấn tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành khóa học, các giảng viên chương trình CMU tại Văn Lang phải viết báo cáo, trao đổi kinh nghiệm với CMU. Hằng năm, CMU đều xem xét, đánh giá và có ý kiến về công tác giảng dạy của từng giảng viên thông qua dự giờ; từ đó, trình độ giảng viên ngày càng hoàn thiện.

2/ Chương trình Tiếng Anh

Nhà trường tổ chức giảng dạy miễn phí các lớp bổ trợ Tiếng Anh chuyên ngành, sắp xếp hợp lý theo kế hoạch học tập các môn CMU. SV học Tiếng Anh tăng cường 8 tiết/ tuần trong 2 năm đầu, đảm bảo khả năng nghe, đọc tài liệu chuyên ngành khi bước vào năm 3.

3/ Môi trường học tập

  • Mỗi lớp có khoảng 40 SV.
  • Các phòng Lab trang bị hiện đại, đều có cổng kết nối Internet, phủ sóng wifi.
  • Studio Project được chính thức đi vào hoạt động như một xưởng phần mềm mini từ tháng 9/2012; cho phép SV thực hiện Capstone Project trong môi trường chuyên nghiệp, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên kinh nghiệm.

4/ Học bổng CSC

Dành cho hằng năm dành cho SV ngành Kỹ thuật Phần mềm đào tạo theo chương trình CMU tại Trường ĐH Văn Lang. Học bổng từ 3.000.000 đến 10.000.000 đồng/ SV/ năm.

DH van lang cong nghe thong tin 08Nguyễn Quang Nghĩa, thủ khoa tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phần mềm, 2016.
“Ở Văn Lang, chúng em được học với thầy cô giỏi, được học kiến thức và kỹ năng bổ ích từ chương trình Kỹ thuật Phầm mềm do ĐH Carnergie Mellon (CMU, Mỹ) chuyển giao. Đó thật sự là hành trang vững chắc cho chúng em trên con đường trở thành một kỹ sư phần mềm. Từ những ngày đầu bỡ ngỡ, e sợ, ngại ngùng, chúng em đã từng bước trưởng thành để hôm nay có thể tự tin chắc chắn về quyết định của mình.” 
Chương trình Kỹ thuật Phần mềm theo chuẩn CMU cũng dạy chúng em rằng sẽ thật nhàm chán và khó khăn nếu ta chỉ bước đi một mình. Cùng các bạn, em đã trải qua những lần họp nhóm cãi nhau chí choé, những buổi làm assignment, thuyết trình căng thẳng, những lần chạy deadline thức thâu đêm suốt sáng. Tất cả đã trở thành những ký ức không thể nào quên trong thời sinh viên nhiều niềm vui mà cũng không ít chông gai, thử thách.
Tốt nghiệp chỉ là một cột mốc nhỏ ghi nhận sự nỗ lực, rời khỏi Văn Lang là một sự bắt đầu. Ra trường, em bắt đầu làm Project Manager cho dự án StartUp Kết nối tri thức. Đây là khởi đầu cho ước mơ trở thành Project Manager và Business Analyst của em. 

 

Tin tức mới nhất

Công bố điểm chuẩn xét tuyển học bạ đợt 3 và thông báo nhận hồ sơ đợt 4 năm 2020

(P.TS&TT – Văn Lang, 07/7/2020) - Từ ngày 06/6 đến hết ngày 30/6/2020, Trường Đại học Văn Lang nhận hồ sơ...

Chuyên đề và Triển lãm Tranh khắc Gỗ – thành quả của thầy trò ngành Thiết kế Đồ họa sau Covid-19

Sáng ngày 26/6/2020, tại Hội trường N2T1 – Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang, khoa Mỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức Hội thảo Chuyên đề - Triển lãm Tranh khắc Gỗ ngành Thiết kế Đồ họa. Chương trình thu hút gần 500 sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa và sinh viên các ngành Thiết kế khác như: Thời trang, Nội thất, Tạo dáng.

Ấn tượng đẹp của Trường Đại học Văn Lang tại Ngày hội tuyển sinh (báo Tuổi trẻ) năm 2020

Ngày 21/6/2020, Trường Đại học Văn Lang để lại những ấn tượng đẹp cho phụ huynh và học sinh tham dự ngày hội Tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi trẻ tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa Tp.HCM năm 2020 - điểm đến quen thuộc cho các bạn học sinh Tp.HCM và các tỉnh lân cận mỗi mùa tuyển sinh.

Đồ án tốt nghiệp ngành Thiết kế Sản phẩm năm 2020: xu hướng sản phẩm đa năng và cảm hứng văn hóa Việt Nam

(P.TS&TT - Văn Lang, 25/6/2020) - Ngày 20/6/2020, tại Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang, 14 đồ án tốt nghiệp của...

Sinh viên Khóa 22 chuyên ngành Đồ họa Truyền thông Tương tác bảo vệ đồ án tốt nghiệp: nỗ lực đi qua Covid-19

(P.TS&TT - Văn Lang, 01/7/2020) - Ngày 23/6/2020, 16 sinh viên Khóa 22 chuyên ngành Đồ họa Truyền thông Tương tác thuộc ngành...

Bài viết liên quan

Công bố điểm chuẩn xét tuyển học bạ đợt 3 và thông báo nhận hồ sơ đợt 4 năm 2020

(P.TS&TT – Văn Lang, 07/7/2020) - Từ ngày 06/6 đến hết ngày 30/6/2020, Trường Đại học Văn Lang nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt...

Chuyên đề và Triển lãm Tranh khắc Gỗ – thành quả của thầy trò ngành Thiết kế Đồ họa sau Covid-19

Sáng ngày 26/6/2020, tại Hội trường N2T1 – Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang, khoa Mỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức Hội thảo Chuyên đề - Triển lãm Tranh khắc Gỗ ngành Thiết kế Đồ họa. Chương trình thu hút gần 500 sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa và sinh viên các ngành Thiết kế khác như: Thời trang, Nội thất, Tạo dáng.

Ấn tượng đẹp của Trường Đại học Văn Lang tại Ngày hội tuyển sinh (báo Tuổi trẻ) năm 2020

Ngày 21/6/2020, Trường Đại học Văn Lang để lại những ấn tượng đẹp cho phụ huynh và học sinh tham dự ngày hội Tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi trẻ tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa Tp.HCM năm 2020 - điểm đến quen thuộc cho các bạn học sinh Tp.HCM và các tỉnh lân cận mỗi mùa tuyển sinh.

Đồ án tốt nghiệp ngành Thiết kế Sản phẩm năm 2020: xu hướng sản phẩm đa năng và cảm hứng văn hóa Việt Nam

(P.TS&TT - Văn Lang, 25/6/2020) - Ngày 20/6/2020, tại Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang, 14 đồ án tốt nghiệp của sinh viên Khóa 22 ngành...