Ngày 7/9: Sinh viên khóa 21 bắt đầu học chính khóa

(TT. Thông tin – Văn Lang, 1/9/2015) – Từ ngày 7/9/2015, tân sinh viên khóa 21 trúng tuyển NV1 sẽ chính thức bước vào kỳ thực học đầu tiên của tại Trường ĐH Văn Lang. Những thí sinh trúng tuyển NVBS sẽ có danh sách trúng tuyển vào ngày 8/9 và bắt đầu nhập học từ ngay sau đó.

 

Đến sáng ngày 3/9: 1343 thí sinh trúng tuyển NV1 đã nhập học

Đợt đón tân sinh viên trúng tuyển NV1 bắt đầu từ ngày 26/8/2015. Công tác đón tân sinh viên đã được triển khai ở tất cả các ngành học tại hai cơ sở của trường. Mỗi ngành học có một “phong cách” riêng nhưng thống nhất trên tinh thần để sinh viên và phụ huynh đến trường làm thủ tục nhập học nhanh và thoải mái nhất.

Đến sáng 3/9/2015, có 1343 sinh viên khóa 21 đã đến làm thủ tục nhập học, phần lớn là ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận (Đồng Nai, Bình Dương), xa hơn một chút các tỉnh miền Tây Nam bộ.

DH van lang k21 bat dau hoc chinh khoa 01Một vài hình ảnh thí sinh trúng tuyển NV1 đến nhập học chiều 31/8/2015 tại hai cơ sở của trường. Theo quan sát của chúng tôi, không có hiện tượng ùn tắc trong quy trình nộp hồ sơ: từ khâu nộp học phí, chụp hình thẻ, làm hồ sơ nhập học ở văn phòng khoa, chỉ có khu vực hỗ trợ thông tin nhà trọ và ký túc xá có đông hơn một chút.


Kế hoạch năm học, Thời khóa biểu, Lễ Khai giảng năm học mới… mọi thứ đã sẵn sàng

Thí sinh trúng tuyển NV1 sẽ bắt đầu kỳ thực học chính thức tại Trường ĐH Văn Lang từ ngày 7/9/2015. Hiện nay, thời khóa biểu cho từng ngành học khóa 21 đã sẵn sàng từ giảng viên cho tới phòng học. 

Sau tuần thực học đầu tiên là hàng loạt hoạt động thú vị: Sinh hoạt công dân đầu khóa với nhiều nội dung thiết thực: cập nhật thông tin về tình hình chung về chính trị, kinh tế đất nước, tình hình Nhà trường, hướng dẫn phương pháp học đại học, đối thoại trực tiếp với thầy Hiệu trưởng – TS. Nguyễn Dũng. Lễ Hội Khai giảng năm học mới dự kiến tổ chức ngày 27/9/2015, chỉ dành cho sinh viên năm nhất, có ý nghĩa như lễ kết nạp thành viên mới vào đại gia đình Văn Lang. Các hoạt động chào đón tân sinh viên của các CLB, đội, nhóm của các khoa, của trường sẽ được triển khai liên tục.

Đợt xét tuyển NV bổ sung vào các ngành học của Trường ĐH Văn Lang sẽ kết thúc vào ngày 7/9/2015. Nhà trường sẽ công bố danh sách thí sinh trúng tuyển vào ngày 8/9/2015. Những thí sinh có tên trong danh sách trúng tuyển NV bổ sung vào trường có thể làm thủ tục nhập học ngay từ 8/9/2015. Các bạn thí sinh trúng tuyển NVBS sẽ bước vào học tập sau đó 1 tuần. Các bạn cũng đừng quá lo lắng vì sợ “hổng” một hai buổi nào đó nhé. Các khoa sẽ bố trí các tiết học “bù” để cho các bạn bắt kịp chương trình.

DH van lang k21 bat dau hoc chinh khoa 03Lễ Hội Khai giảng chào đón Khóa 21 như một nghi thức kết nạp thành viên mới gia nhập đại gia đình Văn Lang. Văn Lang sẽ làm Lễ Khai giảng trang trọng vào ngày 27/9/2015 tại Cơ sở 2 của trường ĐH Văn Lang – 233 A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh. Đây là nơi diễn ra các hoạt động chung của Nhà trường.


Những câu chuyện ngày nhập học

Trò chuyện ngắn với tân sinh viên và phụ huynh trong ngày nhập học, những nụ cười kèm theo nhận xét: “thoải mái, nhanh, thân thiện” là thước đo sự hài lòng, tin tưởng. Phụ huynh đến tham quan trường đã yên tâm khi ra về, tân sinh viên đến nhập học với tinh thần hứng khởi, háo hức chờ đến buổi học đầu tiên và được tham gia các hoạt động sôi nổi tại Trường ĐH Văn Lang.

Nguyễn Quý Ngọc Linh – tân SV ngành Tài chính Ngân hàng để lại ấn tượng không phải vì điểm số mà vì “niềm tin tuyệt đối” vào nhận định của anh trai – cựu sinh viên ĐH Kinh tế, người chưa bao giờ khiến Linh thất vọng. Linh kể: Khi còn là sinh viên, anh có tiếp xúc với nhiều SV Văn Lang, anh ấn tượng vì sự năng động của họ khi còn học, ra đời khá thành công. Anh trai em nói: SV Văn Lang năng động vì có một môi trường học tập với nhiều hoạt động để rèn luyện, chương trình học của họ cũng chất lượng, bài bản, học hành nghiêm túc. Ấn tượng ấy khắc sâu trong anh và đã truyền  sang em. Khi học phổ thông, anh đã định hướng em vào Văn Lang. Hôm nay, đến trường, tiếp xúc trực tiếp với thầy cô, anh chị khóa trên, em thích Văn Lang hơn.

 

DH van lang k21 bat dau hoc chinh khoa 04Cậu bạn Phan Bảo Tín (hình bên) đến trường nhập học một mình, nhưng rất mạnh dạn, rành rọt từng khu vực đón tiếp. Tín kể, đã đến “khảo sát” 2,3 lần trước khi đặt bút chọn NV1 vào đây. Em chọn Văn Lang vì có ngành học em thích – Kỹ thuật Nhiệt, và bị hút bởi cam kết: giới thiệu việc làm cho 100% sinh viên. Em cũng đã tìm hiểu được chút chút: chương trình học có vẻ khó, nhưng là một ngành có triển vọng ở tương lai, bằng chứng là các anh chị học ngành này ở Văn Lang ra trường, có việc làm tốt. Em  tin mình sẽ học tốt vì em có đam mê với nghề.

Cậu bạn này luôn cười khi kể chuyện. Tín kể, em thấy đi nhập học một mình cũng không có khó khăn gì cả vì trong tất cả các khâu đều được hướng dẫn cụ thể, chụp hình thẻ nữa là em xong. Một số bạn học, cũng vào Văn Lang đã làm thủ tục, một số khác còn đang loay hoay xét tuyển NVBS, chắc các bạn đang rất lo lắng. Cũng không biết khuyên thế nào, chẳng lẽ lại bảo: vô Văn Lang đi (cười). Nhưng em nghĩ, các bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi chọn ngành, chọn trường. Nếu thực sự thích ngành học nào đó thì hãy mạnh dạn, hãy tìm hiểu kỹ thông tin về trường bạn sẽ học, nếu cha mẹ phản đối, hãy thuyết phục để nhận được ủng hộ, đừng gật đầu một cách thụ động để sau này hối hận.

Lê Thành Nhân – tân SV ngành Kiến trúc, một mình từ Nha Trang vào Tp. Hồ Chí Minh nhập học, cậu bạn này đã tận dụng website trường để tra cứu thông tin. Nhân cho biết thêm: khi ở quê, em có biết một số kiến trúc sư tốt nghiệp từ Văn Lang, họ rất giỏi, có việc làm tốt. Khi đi luyện thi, nghe người ta truyền nhau: ở đây, học Kiến trúc, nếu trượt ĐH Kiến trúc, Văn Lang là sự lựa chọn tốt nhất. Chị họ em cũng học Nội thất Văn Lang, khuyên em vào trường. Em cũng nhiều lần đến trường, thấy cũng yên tâm, quyết định chọn vào Văn Lang. Phải nói thật là môi trường học tập, rèn luyện ở đây khá tốt, nhưng cơ sở 1 hơi hẹp, không được thoáng đãng, không gian sinh hoạt chung bị bó hẹp. Nhưng đó lại là “đất dụng võ” của. Em thấy cách các anh chị trang trí để đón tân sinh viên cũng hay, những hình ảnh về hoạt động của các anh chị khóa trên sẽ giúp bọn em có thể hình dung một phần cuộc sống sinh viên. Em cũng mong, từ ngôi trường này, năm năm sau, em sẽ trở thành một kiến trúc sư có đủ kiến thức để kiến tạo nên những công trình đẹp.

 

DH van lang k21 bat dau hoc chinh khoa 05Thạch Phương Nguyên và Vũ Thị Phương Mai (ảnh bên), cả hai đều là học sinh trường Nguyễn Thị Diệu, cùng nhập học ngành Kinh doanh Thương mại. Hai bạn chia sẻ, nhà bọn em đều ở gần Cơ sở 1 của Văn Lang, biết trường mình có nhiều hoạt động sôi nổi giống như trường cấp ba của bọn em. Em sang cơ sở này lần đầu, nhưng thấy thích. Bọn em cũng hay theo dõi wesite trường, vào trang confession Văn Lang, thấy thú vị khi có một chị nào đó viết: “Chưa vào Văn Lang thì thấy lo. Khi vào lại thấy tiếc… vì phải ra trường”.

Em nghĩ, chọn ngành là việc quan trọng, chọn trường học càng quan trọng hơn. Những bạn đang chờ xét chọn NVBS có nhiều lo lắng, nhưng hãy kiên định con đường mình chọn, hãy chọn một ngành mà bạn yêu thích, nên cân nhắc nơi sẽ gắn bó trong suốt 4 năm.

Nguyễn Tấn Thành – tân SV Quản trị Kinh doanh. Em ở tỉnh, chỉ biết Văn Lang qua website trường. Nhưng khi chọn vào đây, vì người quen giới thiệu – cô em có nhà gần cơ sở 2 của trường. Không biết sau này thế nào, còn hiện tại em thấy yên tâm. Em tin vào lời khuyên của người thân, em cũng tin vào trực giác của mình.

 

DH van lang k21 bat dau hoc chinh khoa 06Cô gái đến từ Bến Tre – Nguyễn Trần Khánh Phượng (ảnh bên) – tân SV ngành Quan hệ Công chúng để lại không ít cảm xúc về niềm vui chọn đúng ngành mình thích và đúng ngôi trường bạn yêu mến. “Em thích ngành PR vì hợp với cái tính nói nhiều của em (cười).  Thích 100% đấy ạ – cô bé này cứ tíu tít như thế miệng nói, mắt cười. Một lần chị Châu Yến Nhi, SV năm ba của Văn Lang – cựu học sinh trường chuyên Bến Tre, phát quyển giới thiệu thông tin trường Văn Lang, nghe chị Nhi nói, em thấy thích ngành học này quá đi. Thế là sục sạo tìm thông tin trên website trường, rồi các kênh thông tin khác. Em biết Văn Lang là 1 trong 3 nơi đào tạo sớm nhất ngành học này. Chất lượng đào tạo đã được kiểm định qua thực tế. Thế là em và cô bạn thân Nguyễn Bảo Ni cùng chọn Văn Lang. Ngoài em và Ni, một số bạn của em cũng vào Văn Lang các ngành học khác. Một số bạn của em cũng đang còn phân vân. Nếu trường còn nhiều chỉ tiêu cho ngành này, và bạn em đủ điểm, em sẽ khuyên các bạn: vào hết Văn Lang đi! (cười) Mọi người sẽ cho là em hơi lố, nhưng đó là suy nghĩ thực của em mà (cười). Hôm nay, đến trường, em thấy thật vui vì tìm đúng nơi mình thích, cảm ơn ba mẹ và anh trai đã “trao quyền” quyết định cho em.

Sự chu đáo trong khâu đón tiếp, sự hòa nhập một cách tự nhiên của con em với các anh chị sinh viên trong ngày nhâp học khiến các bậc phụ huynh có vẻ yên tâm hơn khi ra về.

Nguyễn Thị Hương Nhi – tân SV ngành Kế toán đến trường nhập học cùng ba mẹ và anh trai. Chú Thông bố của Nhi có vẻ hơi nghiêm khắc, nhưng có một niềm tin rất lớn khi chọn Văn Lang cho con. Chú nói: Nhi xét vào trường công tốp đầu nhưng bị rớt vào những ngày cuối. Với điểm 21, Nhi có nhiều cơ hội ở nhiều trường công nhưng tôi chọn Văn Lang. Đây không phải là một quyết định vội vàng mà vì tôi biết danh tiếng của trường nhiều năm, và có cháu học ở đây, đã ra trường, có kiến thức, làm việc tốt. Vì tin tưởng nên tôi mới cho con học. Còn cô Mỹ – mẹ của Nhi chỉ cười: chú chọn thì cô yên tâm.

DH van lang k21 bat dau hoc chinh khoa 07Hương Nhi cùng với ba mẹ và anh trai đến rất sớm để làm thủ tục nhập học tại Cơ sở 2 của Trường Văn Lang (ảnh trái). Cô Nguyễn Thu Thủy, mẹ của bạn Hoàng Phương Vy trò chuyện với các bạn sinh viên trong CLB Fola tại khu vực đón tiếp tân SV khoa Ngoại ngữ

Cô Nguyễn Thu Thủy, mẹ của bạn Hoàng Phương Vy – Tân SV khoa Ngoại ngữ đến trường nhập học cùng con để an tâm hơn. Cũng như bao phụ huynh khác, cô mong con gái sẽ được học trong một trường công có tiếng tăm, Văn Lang là một dự phòng. Cô Thủy cho biết: Văn Lang là trường ngoài công lập. Báo chí viết về những lùm xùm ở các trường tư, khiến chúng tôi cũng có nhiều đắn đo lắm về chuyện chất lượng đào tạo. Cô Thủy tâm sự: cô đã quan sát Văn Lang từ rất lâu rồi, khi Phương Vy học cấp 3. Qua kênh người thân, được biết Văn Lang đào tạo cũng tốt, ra trường có kiến thức vững, có việc làm ổn định. Qua tìm hiểu phương thức xét tuyển, các loại hình đào tạo của trường: Văn Lang không xét học bạ THPT (theo cô, xét học bạ rất xô bồ, đối tượng nào cũng có thể theo học); Văn Lang chỉ có 2 cấp đào tạo đại học và cao học (theo cô, cách đào tạo này có thể yên tâm về chất lượng dạy và học); Văn Lang sắp xây dựng một khu trường lớn tại Gò Vấp (theo cô, một trường như thế sẽ có tương lai, có phát triển).

Theo dõi điểm trường đã nộp, không trúng tuyển, cô rút hồ sơ nộp Văn Lang khi đã “thử” Văn Lang qua nhiều kênh: điện thoại, internet, cho tới trực tiếp đến trường gặp gỡ những con người làm việc thực tế. Cô Thủy nói: Tìm một trường tốt để gửi con học, năm nay vô cùng đau đầu, phải cân não ghê lắm, vì tương lai con cái của mình, đâu có thể nộp ẩu, nộp đại cho xong. Con trúng tuyển vào trường rồi, vẫn lo ngay ngáy. Hôm nay đến trường, mới bớt đi phần nào lo lắng qua mỗi chặng làm hồ sơ. Cơ sở vật chất có thể chưa được như mong muốn lắm, nhưng tôi vẫn yên tâm vì những người thầy, người cô dạy học ở đây đều có cái tâm vì học trò.

Bạn Thái Vũ Khương – Tân SV ngành Công nghệ Sinh học đi nhập học cùng mẹ – cô Vân – một phụ huynh từ Vĩnh Long. Cô Vân cho biết: ở nhà, lo ghê lắm, mặc dù hôm trước chú đi nộp hồ sơ rồi, chú bảo cứ yên tâm. Nhưng cô vẫn phải đến trường, để tận mắt mình nhìn thấy chỗ con học tập, để hỏi rõ mấy câu hỏi còn đang băn khoăn thì mới yên tâm về quê đưọc. Lần đầu đến đây, cô có cảm giác yên tâm vì sự chu đáo của nhà trường, ai cũng cười, môi trường học cũng tốt, các cháu sinh viên ai cũng giỏi giang, mấy câu hỏi thắc mắc cũng được mấy cháu giải đáp rồi. Cô thành thật chia sẻ: nhà cô ở quê, kinh tế cũng không dư dả gì, cũng không hiểu mấy về ngành học của con lắm, nhưng con thích thì tôn trọng và ủng hộ hết mình. Nhập học cho con xong rồi, đến trường đến lớp của con rồi thì cô có thể yên tâm về quê. Mấy hôm trước, ăn không ngon, ngủ không yên luôn. Cô nghĩ, các bậc phụ huynh, nếu muốn yên tâm, không còn cách nào khác là  trực tiếp đến trường của con để tìm hiểu xem cơ sở vật chất ra sao, xem cách người ta làm việc thế nào thì sẽ biết chất lượng đào tạo thôi mà.

DH van lang k21 bat dau hoc chinh khoa 08Từ trái qua: Cô Hằng – mẹ Bạn Võ Quốc Anh Tuấn thoải mái khi hoàn thành thủ tục nhập học cho con. Cô Vân – mẹ bạn Thái Vũ Khương vui vẻ trò chuyện cùng các bạn sinh viên khoa Công nghệ sinh học Chú Việt Quốc và con gái Thái Nhứt Thịnh làm thủ tục nhập học tại văn phòng khoa CN&QL Môi trường

Sức khỏe không tốt lắm, nhưng cô Hằng vẫn quyết đi theo con đến trường để yên tâm hơn. Cô Hằng kể: cũng yếu đau luôn, kinh tế gia đình cũng có phần khó khăn, nên có băn khoăn một chút khi chọn Văn Lang, cô không lo lắng khi con trai chọn ngành học này của trường vì dì của cháu đã từng học ở đây rồi. Chị cũng đã nhiều lần gọi điện thoại để hỏi về chuyện các ngành học, được mấy cô tiếp chuyện nhiệt tình, dù đã hết giờ làm việc. Hai mẹ con cũng đã đến trường hai, ba lần để tham khảo. Làm như thế cho chắc, chị nghĩ, bậc cha mẹ, ai mà không lo lắng cho con. Việc băn khoăn khi chọn cho con một trường học tốt nhất và một ngành học phù hợp là hoàn toàn chính đáng, nên cứ phải đến trực tiếp mới chắc chắn được.

Khóa 21 – các bạn đã hiện diện ở Văn Lang. Chúc các bạn một khởi đầu thật vui, thật nhiều thuận lợi. Các bạn được yêu thương bằng tình cảm của cả ngôi trường, và hãy chia sẻ tình yêu thương ấy đối với bạn bè, anh chị cùng khoa, cùng lớp.

Nguyễn Liên

Tin tức mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học đợt 1 – năm 2021 cho tân sinh viên Khóa 27 Đại học Văn Lang

Trường Đại học Văn Lang thông báo tổ chức làm thủ tục nhập học (đợt 1) cho thí sinh...

Hướng dẫn về học phí Chương trình tiêu chuẩn Khóa 27 Đại học Văn Lang

Từ ngày 02 – 15/8/2021, thí sinh trúng tuyển Khóa 27 Trường Đại học Văn Lang sẽ làm thủ...

“Check – in” Đại học Văn Lang cùng sinh viên Mỹ thuật & Thiết kế

Trong học kỳ 2 năm nhất, sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa Trường Đại học Văn Lang thử...

Lan tỏa tinh thần sẻ chia mùa dịch cùng Quỳnh Thư (Đội Công tác xã hội)

“Mạnh dạn mượn ba 2 triệu đồng, một mình đi chở 400 gói mì và 4 thùng sữa” -...

Bài viết liên quan