Nghề Kỹ sư Phần mềm trong bối cảnh vận động mạnh mẽ của Công nghệ thông tin toàn cầu

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 15/8/2015) – Chương trình đào tạo bậc đại học ngành Kỹ thuật Phần mềm tại Trường ĐH Văn Lang chuyển giao từ Carnegie Mellon University – CMU, đại học hàng đầu Hoa Kỳ về khoa học máy tính theo xếp hạng của U.S News & World Report, 2014. Tại giảng đường đại học, Sinh viên đã được rèn luyện tư duy và thái độ rộng mở để phát triển nghề nghiệp trong bối cảnh ngành Công nghệ Thông tin đang vận động mạnh mẽ.

Chương trình là điểm mạnh

Chương trình ngành Kỹ thuật Phần mềm tại Văn Lang đào tạo theo chuẩn CMU, tích hợp 4 nhóm kỹ năng: Kỹ thuật cơ bản (Foundational Technical Skills), Quản trị kinh doanh (Business Managemrnt Skills), Chuyên ngành kỹ thuật (Technical Speciality Skills), và Tính chuyên nghiệp (Professional Skills). Chính vì vậy, Sinh viên tốt nghiệp có thể làm tốt công việc ở nhiều vị trí, với những hướng làm việc khác nhau về kỹ thuật, quản lý nhu cầu khách hàng hoặc thậm chí là tổ chức nhân sự. Thay vì tập trung vào lập trình hay kiểm thử, 4 năm học tại Văn Lang cho phép sinh viên có một tầm nhìn hệ thống: quy trình phát triển phần mềm bao gồm những bước nào? Cần phải làm gì? Sắp xếp thời gian như thế nào? Vai trò của người làm phần mềm trong dự án là gì? Sinh viên sẽ tự trả lời được tất cả những điều đó qua các môn học chuyển giao từ CMU.

DH van lang cong nghe thong tin toan cau 01Đề tài tốt nghiệp – Capstone Project – của Sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm theo chuẩn CMU tại Văn Lang kéo dài 30 tuần. Sinh viên trải nghiệm quá trình thực hiện một dự án phần mềm theo đúng quy trình chuẩn quốc tế từ phân tích yêu cầu dự án, thiết kế và thực hiện. Nhà trường mời các doanh nghiệp phần mềm đặt hàng và chất vấn trực tiếp các nhóm dự án trong buổi bảo vệ tốt nghiệp. Nhờ vậy, sinh viên ra trường không phải đào tạo lại mà có thể bước vào quá trình làm việc trực tiếp tại các công ty phần mềm.
Ảnh: Sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm khóa 2011-2015 bảo vệ Đồ án tốt nghiệp tại buổi Capstone Project, ngày 15/6/2015

 

Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, vì vậy, trình độ ngoại ngữ của Sinh viên được cải thiện nhanh chóng. Trong các buổi làm việc tại Văn Lang, các tên tuổi lớn của ngành phần mềm thế giới đang công tác ở CMU đã quen với việc đối thoại cùng Sinh viên mà không phải thông qua phiên dịch. Nhờ trình độ Anh ngữ ngày càng cải thiện, Sinh viên có khả năng tiếp xúc với tài liệu chuyên ngành từ nước ngoài, từ đó nghiên cứu tri thức mới một cách tự giác, độc lập. Thói quen tự nghiên cứu sẽ giúp ích rất nhiều cho các kỹ sư phần mềm tương lai, khi kỹ thuật công nghệ thông tin đang biến chuyển từng phút.

DH van lang cong nghe thong tin toan cau 02“Ngành Công nghệ Thông tin thế giới đang phát triển với tốc độ vũ bão cả về số lượng lẫn sự phức tạp trong kỹ thuật hệ thống. Năm 1955, cứ 8 triệu người trên thế giới mới có 1 máy tính. Nhưng đến nay, năm 2015, bình quân mỗi người trên Trái Đất sở hữu 10 chiếc máy tính. Trong vòng 5 năm nữa, người ta dự đoán rằng số thiết bị di động có thể lên đến 60 tỷ. Trong môi trường làm việc đó, người kỹ sư phần mềm buộc phải nắm vững kiến thức nền tảng và có khả năng cập nhật liên tục những tri thức mới để không trở nên lạc hậu.”
(GS. Anthony Lattanze thuyết trình về Mobile Apps tại Trường ĐH Văn Lang, ngày 13/3/2015)


Môi trường học tập là yếu tố quyết định

DH van lang cong nghe thong tin toan cau 03Phần mềm học tiếng Anh Ettip được Tăng Thanh Tâm thiết kế như một trò chơi gồm nhiều màn, người chơi được tính điểm , qua màn, thưởng vật phẩm… tuy đơn giản nhưng dễ “ghiền”, kích thích việc học một cách vô tư, vui vẻ.

So với ngành Công nghệ Thông tin ở các trường đại học khác, ngành Kỹ thuật Phần mềm ở Văn Lang lấy điểm đầu vào ở mức tương đối. Nhiều sinh viên vào học ngành Kỹ thuật Phần mềm khi chưa hiểu hết tính hiện đại và ưu thế của chương trình CMU. Nhưng môi trường học tập thân thiện, sự tận tình của đội ngũ giảng viên đã khơi dậy và nuôi dưỡng đam mê phần mềm ở các bạn trẻ. Nhiều sinh viên khi học không sở hữu bảng điểm thật sự cao nhưng nhờ thái độ học hỏi không ngừng và kiên trì theo đuổi mục tiêu nên đã gặt hái những thành tích cho riêng mình: Tăng Thanh Tâm, Cựu Sinh viên khóa 2007-2011, năm thứ 3 bắt đầu viết phần mềm học tiếng Anh từ nhu cầu cá nhân và sau đó thương mại hóa thành phần mềm Ettip, số lượt tải về hơn 60.000 bản, chưa kể số lượt tải lại trên các trang dịch vụ; Ngụy Như Huy Sơn, Cựu Sinh viên khóa 2010-2014, điểm đầu vào chỉ vừa vặn 13.0, nay là Project Leader của một dự án đã hoàn thành 80%…

DH van lang cong nghe thong tin toan cau 04Ngụy Như Huy Sơn (thứ 5 từ phải sang) nhận học bổng Boeing trị giá 1000USD do GS. Anthony Lattanze đại diện trao tặng trong chuyến công tác tại Trường ĐH Văn Lang, ngày 13/3/2015

DH van lang cong nghe thong tin toan cau 05Tiếp tục học Thạc sĩ Kỹ thuật Phần mềm tại Mỹ

Tháng 3/2015, GS. Anthony Lattanze – Giám đốc Viện Nghiên cứu phần mềm quốc tế – và TS. John Kang – Giám đốc Hợp tác khu vực châu Á – CMU đến làm việc tại Trường ĐH Văn Lang, mang theo một tin vui: Đinh Nguyễn Khôi Nguyên – Cựu Sinh viên khóa 2008-2012 của chương trình CMU tại Văn Lang – đã trúng tuyển bậc cao học của CMU với kết quả xuất sắc. Ngày 07/8/2015, Khôi Nguyên về khoa Công nghệ Thông tin thăm các Thầy Cô. ThS. Bùi Quốc Nam, Phó Giám đốc Dự án CMU vui vẻ chúc mừng cậu học trò nỗ lực không ngừng để đạt được mục tiêu đã đặt ra từ những năm học tập ở Văn Lang.

 

Trong những bạn thí sinh đến đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Kỹ thuật Phần mềm, nhiều bạn nhất quyết chỉ ghi Kỹ thuật Phần mềm vào Ngành ưu tiên 1, nhất quyết không ghi thêm ngành nào khác, nhiều bạn nói ngay với chuyên viên tư vấn tuyển sinh rằng đã tìm hiểu về chương trình học trên website Văn Lang. Có lẽ niềm đam mê đó sẽ là khởi đầu và làm cho hành trình trở thành Kỹ sư Phần mềm của các bạn có nhiều thú vị. ThS. Bùi Quốc Nam, Phó Giám đốc Dự án CMU tâm sự: “Mọi công việc đều có nhiều giá trị khác nhau. Danh tiếng có thể là động lực của một vài SV; có em đến với phần mềm để cho “man”, vì mục đích thương mại… Nhưng hầu hết đều bắt đầu từ sự thích thú. Người ta mê toán vì hiểu được vẻ đẹp  của các con số. Người ta mê phần mềm vì say vẻ đẹp của một phần mềm được viết tốt, chính xác và mượt mà. Trong các môn học của CMU có môn Kiến trúc phần mềm, cũng giống như kiến trúc thông thường là thiết kế một ngôi nhà đẹp, Kiến trúc phần mềm là xây dựng một phần mềm đẹp khiến người dùng say mê khám phá. Chính niềm đam mê đó sẽ dẫn các em đến thành công thực sự.”

Đến 15.8. 2015, ngành Kỹ thuật Phần mềm – Trường ĐH Văn Lang dự kiến còn khoảng 100 chỉ tiêu, dành cho NV1 và NVBS.
Điểm nhận hồ sơ: 15 điểm cho cả 3 tổ hợp:
Toán – Lý – Hóa | Toán – Lý – Anh | Toán – Văn – Anh

“Tôi đã xem kỹ, trong chương trình của CMU dạy ở Văn Lang có một số môn học doanh nghiệp rất cần nhưng tôi chưa thấy bất cứ trường nào khác trong nước giảng dạy, ví dụ các môn học: Requirements Engineering, Software Process & Quality Management, Software Measurement & Analysis, Software Architecture & Design…”
Ông Lã Mạnh Cường, Tổng Giám đốc Công ty Luxsoft Việt Nam

 

Bảo Linh

Tin tức mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học cho sinh viên Khóa 28 nhập học Trường Đại học Văn Lang năm 2022

Từ ngày 20/09 - 30/092022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh...

Trường Đại học Văn Lang mở 04 ngành học mới, xét tuyển bổ sung từ 16 – 30/09/2022

Trường Đại học Văn Lang thông báo tuyển sinh 50 ngành đào tạo đại học trong đợt bổ sung từ 16/9...

Trường Đại học Văn Lang thông báo xét tuyển sinh đại học bổ sung năm 2022

(VLU, 16/9/2022) - Hôm nay, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả trúng tuyển sinh chính thức đợt 1 năm 2022

Ngày 15/09/2022, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển theo...

Hệ thống Thông tin

Mã ngành: 7480104 Thời gian đào tạo: 4 năm Văn bằng: Cử nhân Hệ thống thông tin Tổ hợp môn: A00:...

Bài viết liên quan