Nữ giới học Công nghệ Thông tin: khó khăn hay lợi thế?

“Girls in Future Technology” (Nữ giới trong tương lai công nghệ) là chủ đề của sự kiện Digigirlz 2017, lần đầu diễn ra tại Việt Nam dành riêng cho đối tượng nữ sinh, do Microsoft phối hợp cùng Trường ĐH Văn Lang tổ chức ngày 19/8/2017, tại P.203A – Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp.HCM.

 (P. Tuyển sinh – Văn Lang, 21/8/2017) – “Girls in Future Technology” (Nữ giới trong tương lai công nghệ) là chủ đề của sự kiện Digigirlz 2017, lần đầu diễn ra tại Việt Nam dành riêng cho đối tượng nữ sinh, do Microsoft phối hợp cùng Trường ĐH Văn Lang tổ chức ngày 19/8/2017, tại P.203A – Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp.HCM.

dh van lang 2017 microsolf cong nghe thong tin digigirlz CNTT 1
Mất cân bằng giới tính là vấn đề tồn tại nhiều năm trong ngành Công nghệ Thông tin. Những định kiến về vai trò của nữ giới trong lĩnh vực công nghệ cần được phá bỏ, đặc biệt trong thời đại kỷ nguyên số và tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

 

dh van lang 2017 microsolf cong nghe thong tin digigirlz CNTT 2

4 nữ khách mời tham gia sự kiện đều là những nhân vật thành công trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, là những tấm gương truyền cảm hứng cho các bạn trẻ (từ trái sang): chị Phan Tú Quyên – Trưởng Phòng Kinh doanh khối Khách hàng Doanh nghiệp, Microsoft Vietnam; chị Ngô Thùy Ngọc Tú – Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Giáo dục Yola, đồng sáng lập phần mềm luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn ELSA; chị Tô Thùy Diễm Quyên – Chuyên viên Sở GD&ĐT Tp.HCM phụ trách chương trình giáo dục Giảng viên các chương trình phát triển năng lực cho Bộ Giáo dục, Microsoft Britisch Coucil; chị Huỳnh Đinh Thái Linh – Chuyên gia tư vấn về đổi mới sáng tạo doanh nghiệp SMEs, ĐH Công lập Việt Đức.

Bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần cập nhật kiến thức, kỹ năng công nghệ thông tin. Người trẻ, nhất là nữ giới, không nên sợ hãi trước thời đại số, không được dậm chân tại chỗ để trở nên tụt hậu và dần bị thay thế bởi công nghệ. Những cuộc cách mạng công nghệ thay đổi cách làm việc của con người, nhưng chính con người mới là “ông chủ” của công nghệ. Ngay cả khi bạn không làm việc trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin thì việc tìm tòi, học hỏi những ứng dụng công nghệ để hiện đại hóa công việc của mình trong mọi ngành nghề vẫn luôn là động lực cần thiết.

Theo các chuyên gia, việc mất cân bằng giới tính (khoảng 70% nam – 30% nữ) trong ngành Công nghệ Thông tin hoàn toàn xuất phát từ định kiến xã hội, suy nghĩ cá nhân chứ không phải do năng lực hạn chế của nữ giới. Thậm chí, nữ giới còn có nhiều thế mạnh nổi trội hơn nam giới trong công việc: xử lý vấn đề mềm mỏng, giao tiếp khéo léo, có khả năng giải quyết nhiều việc cùng lúc, tư duy tổng hợp và óc sáng tạo tốt. Nữ giới có kỹ năng ngôn ngữ tự nhiên, khả năng làm việc nhóm hiệu quả. Các bạn nữ nên tự tin hơn vào bản thân, phát huy thế mạnh để củng cố vị trí làm việc và tăng hiệu quả công việc.

Độ tuổi từ 18 – 22 là “giai đoạn vàng” để các bạn sinh viên thay đổi thói quen và học tập thành công. “Nếu bạn bỏ ra 10.000 giờ để rèn luyện một lĩnh vực, bạn sẽ trở thành chuyên gia.” Lời khuyên và các tips nhỏ để tăng sự tự tin mà các khách mời “bật mí” hẳn sẽ hữu ích với nhiều bạn nữ tham dự sự kiện.

Microsoft Việt Nam là đối tác của Trường ĐH Văn Lang từ năm 2008. Hai bên đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác ngày 28/6/2016, với hai mục tiêu quan trọng: hỗ trợ cán bộ, giảng viên, nhân viên ứng dụng các sản phẩm công nghệ Microsoft vào quản lý, điều hành và giảng dạy; hỗ trợ sinh viên cập nhật những kiến thức, sản phẩm công nghệ mới nhất phục vụ cho học tập, giải quyết những khó khăn trong cuộc sống.
Bằng sự hợp tác với các đối tác lớn, Trường ĐH Văn Lang thể hiện sự nhạy bén nắm bắt cơ hội để phát triển công nghệ, phục vụ cho việc đào tạo và quản lý, điều hành của Nhà trường.

dh van lang 2017 microsolf cong nghe thong tin digigirlz CNTT 033 trong số 8 nữ Cử nhân khóa đầu tiên ngành Kỹ thuật Phần mềm
đào tạo theo chương trình CMU, tốt nghiệp tháng 7/2012.
Tháng 7/2017 vừa qua, 60 Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm khóa thứ 5
đã chính thức tốt nghiệp.
Từ năm 2008, Trường ĐH Văn Lang đào tạo ngành Kỹ thuật Phần mềm theo chương trình của Carnegie Mellon University (CMU) – đại học hàng đầu đào tạo về Công nghệ Thông tin ở Mỹ. Sự khác biệt và nổi bật về chương trình học đã đào tạo các thế hệ Cử nhân IT Văn Lang chất lượng cao, có ưu thế cạnh tranh trong thị trường lao động. Số sinh viên nữ các khóa của ngành Kỹ thuật Phần mềm không nhiều, nhưng các bạn đều thể hiện tốt trong quá trình học và đã có công việc ổn định tại các công ty phần mềm Việt Nam và nước ngoài.
dh van lang 2017 microsolf cong nghe thong tin digigirlz CNTT 4Phạm Cao Mỹ Linh – đồng thủ khoa đầu vào ngành Kỹ thuật Phần mềm khóa 22 phát biểu trong Lễ Khai giảng ngày 02/10/2016. Tính đến nay, Khóa 21 là khóa có nhiều sinh viên nữ ngành Kỹ thuật Phần mềm nhất (K21: 11 SV nữ, K22: 10 SV nữ).“Thường thì các bạn nữ ít chọn ngành Công nghệ Thông tin vì nghĩ ngành này khô khan, khó học, sợ là nữ thì sẽ khó kiếm việc hơn nam, sợ là sẽ bị các bạn nam áp đảo. Nhưng thật sự thì trước đây và bây giờ vẫn có nhiều phụ nữ thành công, trong mọi lĩnh vực. Em còn nhớ khi lớp 8, được học lập trình Pascal, em cảm thấy rất dễ tiếp thu, luôn hoàn thành các bài tập xong trước bạn bè; khi được học môn Tin học trong trường phổ thông, em luôn thấy hứng thú trong mọi giờ học. Lựa chọn Công nghệ Thông tin khi vào đại học là bước đi tiếp theo một cách tự nhiên, tất yếu. Em tin nếu mình có đủ năng lực theo đuổi thì sẽ thành công; đây là ngành nghề không phân biệt nam nữ. Chỉ có một sự phân biệt nho nhỏ là hiện nay, vì lớp em ít nữ nên lúc nào nữ cũng được ưu ái hơn.”

“Tôi tin các bạn nữ nên học Công nghệ Thông tin, KHÔNG phải vì họ có thể học, mà vì họ rất giỏi lĩnh vực này. Trong Thời đại Thông tin, nghề Công nghệ Thông tin có mức lương tuyệt vời. Các công ty công nghệ đang tăng trưởng nhanh chóng và họ cần nhiều nhân công hơn, đặc biệt cần người có cả kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm. Ở châu Á còn ít phụ nữ chiếm vị trí hàng đầu, lý do vì ít phụ nữ học công nghệ, nhưng các bạn có thể thay đổi điều đó và nên thay đổi. Lời khuyên của tôi cho phụ nữ là: “Học công nghệ và thay đổi thế giới”.

(GS. John Vũ, Giáo sư ĐH Carnegie Mellon, Nguyên Kỹ sư trưởng của Tập đoàn Boeing)

 
Bích Phương

 

 

 

Tin tức mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học cho sinh viên Khóa 28 nhập học Trường Đại học Văn Lang năm 2022

Từ ngày 20/09 - 30/092022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh...

Trường Đại học Văn Lang mở 04 ngành học mới, xét tuyển bổ sung từ 16 – 30/09/2022

Trường Đại học Văn Lang thông báo tuyển sinh 50 ngành đào tạo đại học trong đợt bổ sung từ 16/9...

Trường Đại học Văn Lang thông báo xét tuyển sinh đại học bổ sung năm 2022

(VLU, 16/9/2022) - Hôm nay, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả trúng tuyển sinh chính thức đợt 1 năm 2022

Ngày 15/09/2022, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển theo...

Hệ thống Thông tin

Mã ngành: 7480104 Thời gian đào tạo: 4 năm Văn bằng: Cử nhân Hệ thống thông tin Tổ hợp môn: A00:...

Bài viết liên quan