Bạn bè PR quanh tôi

(TT. Thông tin – Văn Lang, 26/1/2016) – Tết Bính Thân 2016 sắp đến, sinh viên Văn Lang háo hức hoàn thành những môn học, môn thi cuối cùng trước khi về quê đón Tết. Mỗi SV là một cách tổ chức, thu vén khác nhau cho đời sống sinh hoạt học tập của mình.


Cũng như tôi, các bạn vừa mới chập chững khoác chiếc áo sinh viên ngành Quan hệ Công chúng cách đây vài tháng rồi bước vào giảng đường năm thứ nhất Trường ĐH Văn Lang. Học kỳ I vừa kết thúc, các bạn đã làm quen với đời sống SV rất nhanh, và dù mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng các bạn đều có điểm chung là năng động, tự tin muốn làm điều gì đó để khẳng định mình.

Nhiều bạn bè của tôi không chỉ đi học mà còn tranh thủ làm thêm. Làm ngày thường đã đành, Tết đến, các bạn vẫn tranh thủ làm. Dịp cuối năm là lúc các hàng quán tưng bừng tấp nập chuẩn bị công việc phục vụ khách hàng trong những ngày tết, nhu cầu tìm nhân viên tăng ca rất nhiều, lương cũng cao hơn ngày thường. Do đó, các bạn nhân dịp này tìm kiếm việc làm thêm để có tiền tiêu vặt và mua sắm phụ giúp gia đình chuẩn bị Tết đến.

DH van lang ban be pr quanh toi 01

 

 

 

 

Bạn Mỹ Duyên (năm nhất, ảnh bên) nói với tôi: “Thời gian này mình làm nhân viên bán hàng cho siêu thị. Trước khi vào làm, mình cũng lo không thu xếp được thời gian giữa việc làm và việc học, nhưng sau khi phỏng vấn mình thấy mọi thứ đều ổn thỏa nên cứ sắp xếp đi làm. Thử sức mình và cũng học tập kỹ năng sống luôn.” Tôi cũng biết có những bạn quê ở xa đã dành cả những ngày Tết được nghỉ học để ở lại thành phố làm thêm.

 

 

Bạn Hồng Hải (năm nhất) nhà ở tận Châu Đốc thì làm điều phối viên và cộng tác viên cho trang FC Việt (Đồng hành cùng sao Việt). Lựa chọn việc làm thêm gắn với nghề PR mà chúng tôi đang học cũng là một cách để chúng tôi tích lũy kinh nghiệm. Hải làm công việc này trước hết vì những lẽ đó: đam mê, kinh nghiệm, có cơ hội để thử thách bản thân, và cũng để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Theo Hải, “Mình xác định đây chỉ là công việc tạm thời để có thêm kinh nghiệm, trong tương lai phải đẩy công việc tiến về phía trước, bản thân mình không bao giờ muốn giậm chân tại chỗ.” Tôi nghĩ định hướng đó thật trưởng thành với một SV năm nhất.

DH van lang ban be pr quanh toi 02Bên cạnh các bạn đi làm thêm để tăng thu nhập, để chứng tỏ bản lĩnh, khả năng, một số bạn bè PR của tôi đăng ký tham gia nhiều hoạt động từ thiện của Trường. Bạn Thanh Thảo quê ở Nha Trang là thành viên Câu lạc bộ 3N – Khoa Quan hệ Công chúng & Truyền thông. Một tuần qua, các bạn trong Câu lạc bộ cùng nhau chuẩn bị cho chương trình từ thiện trước Tết. Từ ngày 20/1 đến 23/1/2016, CLB tổ chức bán soup từ thiện và quyên góp quần áo, đồ dùng cũ; số tiền lợi nhuận và đồ đạc quyên góp được sẽ dùng để giúp đỡ những người vô gia cư. Các anh chị SV Khoa PR và các bạn SV năm nhất cùng hào hứng tham gia hoạt động từ thiện này, và cùng kêu gọi SV trong trường ủng hộ nhiệt tình cho gian hàng bán soup trước Cơ sở 2 của Trường. Số tiền lợi nhuận thu được chưa nhiều, cách thức tổ chức còn thiếu sót là điều khó tránh khỏi, nhưng niềm vui khi dùng số tiền lợi nhuận để mua áo mưa, áo khoác và nấu soup cho những người vô gia cư, giúp họ cảm thấy vui và hạnh phúc hơn trong dịp xuân đến là điều thành thật. Tối mai, 27/1/2016, Thảo sẽ cùng Câu lạc bộ đi trao quà cho mọi người.

Không tham gia vào các câu lạc bộ, bạn Thuý Kiều quyết định giúp đỡ những người vô gia cư theo các riêng của mình. Kiều nghĩ, nghèo thì khổ thật, nhưng không có con cháu, không gia đình, nhà cửa thì khổ hơn nhiều; nên bạn định hướng với sức lực nhỏ bé của mình, sẽ giúp đỡ những người vô gia cư.

DH van lang ban be pr quanh toi 03

 

 

 

Giúp đỡ người khác trong sức lực của mình. Đây là những phần quà do Kiều chuẩn bị, dành tặng cho người vô gia cư.

 

 

 

Lần đầu, bạn tự quyên góp từ những nơi thân quen, rồi sau đó chia sẻ thông tin trên facebook, kêu gọi mọi người ủng hộ thu gom được nhiều quần áo hơn. 2 lần quyên góp và trao quà đến người vô gia cư khu vực cầu Ông Lãnh (quận 4) là 2 lần cố gắng, hạnh phúc. Kiều tự nhủ cố gắng “Một tháng mình sẽ quyên góp 2 lần, 1 lần để đi tặng đồ ăn vào giữa tháng, cuối tháng nếu mình gom được nhiều quần áo thì sẽ đi một lần nữa. Nếu được thì mình ước gì sau này sẽ có thêm nhiều nhà mở, đó là nơi mở ra để cưu mang những người già vô gia cư, để họ có được chỗ ở, chỗ ngủ đàng hoàng.

Và còn bao nhiêu người bạn PR quanh tôi đang học tập, làm việc, đang cố gắng làm điều gì đó tốt đẹp. Những người bạn tôi kể ở trên chỉ là ví dụ cho rất nhiều người bạn tự tin, năng động và đang cố gắng vươn lên làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống của mình. Vì học cùng nhau nên vô tình tôi biết được, còn chắc chắn ngoài kia có những bạn học với các hoạt động thú vị mà tôi chưa biết hết. Năm học thứ nhất của đại học đã cho tôi biết những bạn bè PR năng động và tự tin như thế, biết sắp xếp hợp lý thời gian giữa việc học và việc làm – những người bạn góp phần tạo nên ấn tượng Văn Lang trong tôi.

Nguyễn Minh Châu
SV năm nhất ngành Quan hệ Công chúng

Tin tức mới nhất

Hướng đến nền thiết kế Việt Nam đầy bản sắc – Talkshow độc đáo của Nội thất Văn Lang

Sáng ngày 15/01/2021, Khoa Mỹ thuật và Thiết kế Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức thành công...

GS. TS. Nguyễn Xuân Hùng: Bàn về mô phỏng số trong công nghệ in 3D

Ngày 17/01/2021, Trường Đại học Văn Lang phối hợp với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), Sở...

Shaping your future – 60 ngày định hình tương lai cùng Đại học Văn Lang

Trong 3 tuần từ 01/12 đến 20/12/2020, “Chương trình định hướng nghề nghiệp” do Trung tâm Phát triển Năng...

Bài viết liên quan

Hướng đến nền thiết kế Việt Nam đầy bản sắc – Talkshow độc đáo của Nội thất Văn Lang

Sáng ngày 15/01/2021, Khoa Mỹ thuật và Thiết kế Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức thành công Talkshow “Xây dựng nội lực của...

GS. TS. Nguyễn Xuân Hùng: Bàn về mô phỏng số trong công nghệ in 3D

Ngày 17/01/2021, Trường Đại học Văn Lang phối hợp với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), Sở Giáo dục và Đào tạo...

Shaping your future – 60 ngày định hình tương lai cùng Đại học Văn Lang

Trong 3 tuần từ 01/12 đến 20/12/2020, “Chương trình định hướng nghề nghiệp” do Trung tâm Phát triển Năng lực Sinh viên - Trường...

Quán quân mùa đầu tiên của Marketing Generators 2020 gọi tên nhóm GAM5

Tối ngày 26/12, Chung kết cuộc thi Marketing Generators 2020 đã chính thức được tổ chức tại Hội trường Trịnh Công Sơn, Cơ sở 3 Trường Đại...