Mã ngành: 7810103

Thời gian đào tạo: 4 năm

Văn bằng: Cử nhân Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành

Tổ hợp môn:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • A01: Toán – Lý – Anh
 • D01: Toán – Văn – Anh
 • D03: Toán – Văn – Pháp

Trong xã hội hiện đại khi nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống tăng cao, nhu cầu tận hưởng cuộc sống của con người được quan tâm nhiều hơn. Đi kèm với đó là sự phát triển của nhiều ngành dịch vụ như ăn uống, mua sắm, vui chơi, ngành du lịch cũng không nằm ngoài sự phát triển đó.

 

Du lịch có nhiều kiểu như du lịch khám phá, du lịch mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng… Tuy nhiên, người đi du lịch có thể chọn một trong hai hình thức đi du lịch là tự túc (tự đề ra phương án cho chuyến đi từ nơi đi, phương tiện, khách sạn và ăn uống) hoặc đi du lịch theo tour được tổ chức bởi các tổ chức hoặc công ty du lịch lữ hành (bạn chỉ cần chọn thời gian và nơi đến, những thứ còn lại như khách sạn, ẩm thực và phương tiện… đều được công ty tổ chức du lịch chuẩn bị.)

 

Hiện nay, hình thức du lịch theo tour được tổ chức bởi các công ty du lịch lữ hành khá phổ biến, ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành cũng từ đó mà phát triển theo để đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội.

 

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam trong 9 tháng của năm 2019 uớc 12.870.506 lượt khách, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2018. Theo chiến lược phát triển ngành Du lịch đến năm 2025, Việt Nam dự kiến đón khoảng 50 triệu du khách, có khoảng 3.000.000 việc làm cho ngành Du lịch và khách sạn. Thu nhập cao và ổn định cũng là chìa khóa quyết định sự phát triển nhân lực ngành học này trong thời gian đến.

Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là những ngành nghề đem lại nhiều trải nghiệm từ sự gặp gỡ, giao tiếp với khách hàng và hành trình khám phá văn hóa ở mỗi vùng đất mới.

Học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ Hành có gì thú vị?

Sinh viên ngành Quản trị DV Du lịch & Lữ hành có kiến thức phong phú, đa dạng về văn hóa, đời sống và lịch sử. Môi trường làm việc năng động, được nhiều trải nghiệm nhiều địa điểm tham quan. Được giao tiếp, kết giao với nhiều bạn mới; môi trường làm việc mở, năng động đầy thách thức. Sinh viên sẽ có các cơ hội:

 

 • Tiếp cận chương trình đào tạo được cập nhật theo xu hướng phát triển ngành Quản trị DV Du lịch & Lữ hành trong khu vực và trên thới giới, đảm bảo những kiến thức và kỹ năng chuyên môn luôn được cập nhật mới.
 • Trải nghiệm học tập trên những chuyến đị dài ngày trên khắp mọi miền Tổ Quốc, đến những vùng đất mới để khám phá cảnh quan thiên nhiên, ẩm thực, văn hóa, phong tục tập quán và con người nơi đến. Mô hình học tập phù hợp với thực tế đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp kinh doanh Lữ hành nói riêng và môi trường du lịch nói chung .
 • Ngoài ra, bạn có thể làm các công việc liên quan đến điều hành Tour – tuyến; điều phối hướng dẫn viên; phối hợp với các bộ phận nhận thông tin; thiết kế các Tour –inbound và outbound; tổ chức các sự kiện du lịch.
 • Có kiến thức phong phú, đa dạng về văn hóa, đời sống, phong tục tập quán và lịch sử …của điểm đến.Môi trường làm việc năng động.
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp đa ngôn ngữ, kỹ năng tư duy phản biện, và kỹ năng xử lý tình huống một cách hiệu quả.
 • Có khả năng tổ chức, quản lý, sắp xếp công việc: biết cách điều phối, sắp xếp công việc phù hợp.
 • Xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp, địa phương…..

Tố chất phù hợp với ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành?

Bạn có những tố chất sau đây thì bạn phù hợp với ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành:

 

 • Năng động, nhiệt huyết và khéo léo trong xử lý các tình huống.
 • Vốn hiểu biết rộng: vì là người quảng bá cho du khách những điều hay, nét đặc trưng văn hóa của từng vùng miền nên người học ngành này cần phải có kiến thức sâu rộng về địa lý, kinh tế, văn hóa, xã hội của những điểm đặt chân đến
 • Khả năng quản lý thời gian hiệu quả:Đi nhiều nơi, công việc có thể trùng lắp thì việc quản lý thời gian là cực kì quan trọng.
 • Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục đám đông: Làm việc với nhiều người, nhiều tính cách khác nhau, việc giao tiếp tốt giúp các bạn bản lĩnh hơn, giải quyết được những mâu thuẫn phát sinh trong công việc.
 • Làm chủ cảm xúc, quan sát tốt và linh hoạt ứng biến: Một trong yếu tố quan trọng để phát triển trong nghề nghiệp này.
 • Kỹ năng ngoại ngữ vững vàng: trong xu thế hội nhập thì ngoại ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng, giỏi ngoại ngữ đồng nghĩa với việc bạn đã nắm bắt trong tay công cụ đắc lực dẫn đến thành công, dễ dàng hội nhập, giao lưu kết nối văn hóa với thế giới.

Học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành ở đâu?

Tại khu vực phía Nam nói chung, tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành uy tín: Trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn – Đại học Quốc gia Tp.HCM. Trong nhóm các trường tư thục, có thể kể đến Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Hoa Sen,…

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với năng lực, kết quả học tập và kết quả thi THPT.

 

City Tour Sài Gòn – Bằng Trắc VII (Hoạt động Teambuilding khám phá Sài Gòn của sinh viên Khoa Du Lịch)

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN QUẢN TRỊ DỊCH VỤ DU LỊCH & LỮ HÀNH VĂN LANG

Khoa Du lịch, Trường Đại học Văn Lang được thành lập từ năm 1995 là một trong những đơn vị đào tạo lâu năm, uy tín trong ngành Du lịch. Mục tiêu đào tạo của Khoa là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao; nhạy bén với xu hướng mới; đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài, hướng đến hội nhập ASEAN và quốc tế. 100% giảng viên của Khoa có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; được đào tạo và cấp bằng bởi các trường ĐH của Pháp, Úc…

 • Là thành viên tích cực của Tổ chức các trường ĐH khối Pháp ngữ (Agence Universitaire de la Francophonie, AUF), Hiệp hội Du lịch Tp. HCM.
 • Gắn bó với công ty du lịch, khách sạn ở Tp. HCM: Ben Thanh Tourist, Sheraton Saigon hotel, Park Hyatt hotel, Saigontourist, Viet Premier, Intercontinetal hotel, Viettravel,…
 • Hợp tác đào tạo, nghiên cứu với các trường ĐH trên thế giới: ĐH Perpignan, ĐH Toulouse III, ĐH La Réunion (Pháp); ĐH Prince of Songkla (Thái Lan); ĐH Cadi Ayyad (Ma rốc); ĐH UQAM (Canada); ĐH Griffiths (Úc);…

TS. Nguyễn Cao Trí – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Văn Lang ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với Ông Nicholas Hunt – Giám đốc điều hành Học viện William Angliss, Australia.

Có bao nhiêu lựa chọn khi học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại Trường Đại học Văn Lang?

Sinh viên có 02 lựa chọn khi học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại Văn Lang:

 • Chương trình tiêu chuẩn.
 • Chương trình đào tạo đặc biệt.
 • Chương trình 02 văn bằng Pháp – Việt


1. CHƯƠNG TRÌNH TIÊU CHUẨN (uy tín trong 25 năm qua)

Sinh viên ngành Quản trị DV Du lịch & Lữ hành sẽ được học kiến thức ngành từ định hướng đến chuyên sâu: Nghiệp vụ hướng dẫn, Tuyến điểm nâng cao, Thực tập tour (năm 1, năm 2). Và được trang bị khối kiến thức chuyên ngành: Nghiệp vụ hướng dẫn viên, kỹ năng hoạt náo, kỹ năng sơ cứu, các tuyến và điểm du lịch, Quản lý khu vui chơi – giải trí, Thiết kế và kinh doanh sản phẩm du lịch, Điều hành tour, Thực tập công ty…

 

Sinh viên được trải nghiệm thực tế thông qua các buổi trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, những đợt thực địa, các chuyển thực tập liên tục trong 4 năm học.

 

Chú trọng năng lực ngoại ngữ cho sinh viên bằng cách tăng cường các tín chỉ học phần tiếng Anh, tiếng Anh chuyên ngành Quản trị DV Du lịch & Lữ hành.

 

Các học phần ngoại ngữ tự chọn như Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc trình độ trung cấp; và đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ giảng dạy chính ở nhiều môn học, thực hiện liên kết quốc tế để cập nhật kiến thức toàn cầu cho người học.

 

Chú trọng phát triển tư duy quản trị, nhận định, đánh giá và phân tích đa chiều cho người học.

 

Mô phỏng hoạt động doanh nghiệp du lịch: sinh viên tổ chức nhóm như một doanh nghiệp, xây dựng chiến lược du lịch; giảng viên và doanh nghiệp đánh giá.

 

Khả năng kinh doanh độc lập (thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch – lữ hành)

Để tra cứu về chương trình học tập, khối lượng kiến thức của khóa học mà bạn cần tích lũy và tra cứu các thông tin về học phần bạn có thể tham khảo tại đây.

 

Sinh viên Khóa 25 ngành Quản trị DV Du lịch & Lữ hành check-in tại điểm cuối đường Hồ Chí Minh – Cà Mau trong chuyến thực tập tour miền Tây – Phú Quốc năm 2020.

2. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẶC BIỆT (tăng cường trải nghiệm, tiếp cận chuẩn công dân toàn cầu)

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN CHUƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẶC BIỆT

 

Chương trình Đào tạo Đặc biệt được thiết kế dựa trên nền tảng Triết lý Giáo dục Khai phóng, cung cấp cho người học kỹ năng và tư duy khám phá, định vị bản thân, thích ứng với tiêu chuẩn mới của bối cảnh hội nhập toàn cầu.

 

 1. Trải nghiệm thực tế (Real World Experience)

Quy mô lớp học của Chương trình Đào tạo đặc biệt tối đa 40 sinh viên giúp sinh viên chủ động và phát huy tối đa năng lực học tập. Theo thiết kế hiện nay, khoảng 50% – 70% chương trình sẽ đào tạo bằng tiếng Anh và hơn 50% chương trình gắn liền với các hoạt động thực tiễn tại doanh nghiệp. Sinh viên cũng có thể khởi nghiệp từ chính giảng đường đại học với sự hỗ trợ của nhà trường, các đối tác và doanh nhân thành đạt.

Sinh viên năm cuối được trải nghiệm: Học kỳ doanh nghiệp, Dự án doanh nghiệp (Social Business Project, Startup Incubation Program), Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế,…

 

 1. Công dân toàn cầu (Global Citizen)

Vào năm nhất, sinh viên được đầu tư đổ nền tiếng Anh tương ứng với trình độ IELTS 5.5, đảm bảo cho việc học tập chuyên ngành từ 50-70% tiếng Anh. Trình độ Anh văn đạt chuẩn IELTS 6.0, giúp sinh viên giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh thành thạo.

Cá nhân hóa và tối ưu hóa chương trình đào tạo: Sinh viên có thể chọn học (không bắt buộc) một combo môn học của ngành phụ (khối lượng học thêm tương đương 15 tín chỉ) để bổ trợ cho ngành học của mình, sau khi hoàn thảnh combo ngành phụ sinh viên sẽ được cấp chứng nhận điểm của Trường Đại học Văn Lang. Sinh viên có thể chọn combo môn học thuộc 01 trong 08 ngành phụ: Quan hệ Công chúng, Marketing, Kế toán, Tâm lý học, Thương mại Quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Quản trị Khách sạn – Du lịch.

 

 1. Ứng dụng Công nghệ (Smart University)
 • Được tiên phong áp dụng công nghệ trong giảng dạy: thực tế ảo, Trí tuệ nhân tạo, 3D,..
 • Hệ thống học trực tuyến, thư viện trực tuyến
 • App ID, dịch vụ sinh viên được số hóa (sẽ phát triển đồng bộ cùng quá trình Đại học Văn Lang chuyển đổi số).

Chương trình Đào tạo Đặc biệt ngành Quản trị DV Du lịch và Lữ hành được phát triển từ Chương trình Tiêu chuẩn với chất lượng đào tạo đã được khẳng định trong 25 năm qua, và kết hợp với 03 điểm đặc trưng:

 

 • Liên kết với CTH (Liên đoàn Du lịch và Khách sạn Anh Quốc)

CTH là hệ thống bằng cấp dành cho đối tượng học viên mong muốn đạt được những kỹ năng chuyên môn chuẩn quốc tế và những ai muốn phát triển kỹ năng hiện có. Lộ trình học của CTH cung cấp cho học viên cơ hội học tập trên khắp thế giới từ cấp độ nghiệp vụ nghề lên đến Cử nhân đại học trong lĩnh vực Du lịch và Quản trị khách sạn.
Sinh viên CTĐT Đặc biệt ngành QT DV Du lịch & Lữ hành có thể lựa chọn học lấy chứng chỉ (level 3-5). Tương ứng với mỗi level, sinh viên sẽ được quy đổi thành các môn học chuyên ngành.

 

 • Tăng cường trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp

Ngành Quản trị DV Du lịch và Lữ hành có 04 định hướng chuyên sâu: Hướng dẫn viên du lịch, Điều hành du lịch, Sale & Marketing, Tổ chức sự kiện.

Từ những định hướng chuyên sâu mà sinh viên đã lựa chọn, Sinh viên CTĐT Đặc biệt ngành QT DV Du lịch & Lữ hành được tăng cường các buổi kiến tập/ thực tập tour trong & và ngoài nước; được học kỹ năng/ nghiệp vụ tại các doanh nghiệp lớn/ khách sạn, resort quy mô 5 sao.

 

 • Ưu tiên học lên thạc sĩ

Sinh viên CTĐT Đặc biệt ngành Quản trị DV Du lịch & Lữ hành được ưu tiên học thạc sĩ ngành Quản trị Khách sạn tại Trường Đại học Văn Lang (thông tin chính thức dự kiến cập nhật trong tháng 6/2021).

 

Sinh viên năm 2 Khoa Du lịch Chương trình Đào tạo đặc biệt thực tập nhận thức tại Thái Lan năm 2019

3. CHƯƠNG TRÌNH 02 VĂN BẰNG PHÁP – VIỆT

Là chương trình liên kết giữa Trường ĐH Văn Lang và Đại học Perpignan Via Domita (Pháp) từ năm 2009 và tuyển sinh khóa đầu tiên từ năm 2010. Tính đến thời điểm hiện tại chương trình Hai văn bằng Pháp -Việt tại Văn Lang đã có gần 200 sinh viên theo học với số lượng sinh viên đăng ký tăng dẫn theo mỗi năm.

Khi bạn là sinh viên Chương trình 02 văn bằng Pháp - Việt:

 • Giai đoạn học tại Đại học Văn Lang (7 học kỳ đầu – 3.5 năm)

Chương trình học và phương pháp giảng dạy của chương trình theo tiêu chuẩn của Đại học Perpignan với lớp học từ 20 – 25 sinh viên.

 

Năm nhất, sinh viên được học tiếng Pháp tăng cường từ năm nhất.

 

Năm hai, sinh viên sẽ được chọn học 01 trong các ngôn ngữ phụ sau: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn.

 

Kể từ năm ba, các môn chuyên ngành sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Pháp do các giáo sư từ Đại học Perginan hoặc các thạc sĩ, tiến sĩ trong nước được đào tạo chuyên sâu tại Pháp đứng lớp.

 • Giai đoạn học tại Đại học Perpignan (Học kỳ cuối)

Sinh viên sẽ sang Pháp học chương trình năm nhất hệ Master Sectoriel (Thạc sĩ) tại Đại học Perpignan với chuyên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn hoặc Phương pháp tiếp cận lãnh thổ của Quản trị Du lịch. Sinh viên cần đạt trình độ tiếng Pháp B2 và hoàn thành số tín chỉ của 7 học kỳ trước đó trước khi bước vào học kỳ này.

 

Sinh viên năm tư tham dự học kỳ tại Pháp sẽ thực hiện Bảo vệ khóa luận tốt bằng Tiếng Pháp với sự hướng dẫn của 1 giảng viên từ Đại học Văn Lang và 1 giảng viên từ Đại học Perpignan để hoàn thành chương trình học. Đây là điều kiện thuận lợi để sinh viên đăng ký học tiếp Master 2 tại Pháp, rút ngắn thời gian học Thạc sĩ xuống còn 1 năm.


Tìm hiểu thông tin chi tiết về chương trình 02 văn bằng Pháp – Việt tại đây.

Hoạt động phong trào của sinh viên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại Văn Lang?

“Vẻ đẹp tiềm ẩn” là chương trình thường niên diễn ra vào tháng 11 hằng năm của sinh viên Khoa Du lịch. Đây thực sự là ngày hội để các thế hệ sinh viên của Khoa quy tụ và giao lưu, đồng thời tri ân thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

 

Vẻ đẹp tiềm ẩn 2020 với chủ đề Tích – là nơi tìm về cội nguồn văn hóa dân gian của sinh viên Du Lịch

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Quản trị DV Du lịch & Lữ hành có thể đảm nhận được những vị trí trong các công ty Du lịch – Lữ hành lớn, cụ thể tại các bộ phận như sau:

  • Hướng dẫn viên du lịch.
  • Chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức các sự kiện – hội nghị;
  • Quản lý điều hành thiết kế tour trong và ngoài nước
  • Làm việc cho các tổ chức phi chính phủ, chuyên viên tại các Sở ban ngành về Du lịch.
  • Nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các cơ sở đào tạo, các viện nghiên cứu, các tổ chức nghiên cứu.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm hiện tại với Cử nhân Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành?

Ngành du lịch là một trong bốn ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, cùng với việc các địa điểm du lịch ngày càng mở rộng và phát triển du lịch, đồng thời nhu cầu du lịch và lượng khách ngày càng tăng. Đây là những dấu hiệu rất tốt mở ra cơ hội tìm việc làm cho sinh viên sau khi học ngành Quản trị DV Du lịch & Lữ hàn.

Theo khảo sát cựu sinh viên tốt nghiệp năm 2020 của trường Đại học Văn Lang:

 • 95.12% sinh viên ra trường có việc 6 tháng sau tốt nghiệp.
 • 75.64% cựu sinh viên đang làm việc tại khu vực tư nhân.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại Văn Lang?

Bạn có thể tham khảo điểm trúng của ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại Trường Đại học Văn Lang:

 • Xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT: 18.00 điểm (2020) và 16.00 điểm (2019).
 • Xét theo học bạ THPT:
  – Năm 2019: 19 điểm
  – Năm 2020: 18 điểm
  – Năm 2021: 18 điểm (đợt 2)

KHOA DU LỊCH

 • Trưởng Khoa: TS. Lê Minh Thành
 • Phó trưởng Khoa: ThS. Hoàng Ngọc Hiển
 • Văn phòng Khoa: Lầu 5, Tòa nhà hành chính A (Cơ sở chính, 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)
 • Điện thoại: (028) 7109.9241 – Ext: 4020
 • Email: k.dulich@vanlanguni.edu.vn

Chuyên ngành đào tạo