SV Văn Lang đầu tiên trúng tuyển bậc Cao học của CMU

(TT. Thông tin – Văn Lang, 20/03/2015– Trong chuyến thăm và làm việc tại Văn Lang vừa qua (11-15/03/2015), GS. Anthony Lattanze – Giám đốc Viện Nghiên cứu phần mềm quốc tế, Trường Đại học Carnegie Mellon (CMU, Mỹ) mang theo một tin rất vui: Đinh Nguyễn Khôi Nguyên (SV K14 ngành Kỹ thuật Phần mềm) đã trúng tuyển bậc Cao học của CMU với kết quả xuất sắc. Đây là thành tích mới và đầy bất ngờ của SV Văn Lang tại Đại học danh tiếng bậc nhất thế giới trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin. 

 

DH van lang sv dau tien trung tuyen cao hoc cmu 04“Bén duyên” với CMU từ Văn Lang

 Chương trình Kỹ thuật Phần mềm (Software Engineering – SE) được ĐH Carnegie Mellon (CMU, Mỹ) chuyển giao đào tạo tại trường ĐH Văn Lang từ năm 2008. Đinh Nguyễn Khôi Nguyên thuộc khóa sinh viên đầu tiên đào tạo theo chương trình mới mẻ này. Đối với Nguyên, việc chương trình SE của CMU có mặt tại Việt Nam là một điều may mắn cho SV Việt Nam, cho những người đam mê công nghệ thông tin như mình.

DH van lang sv dau tien trung tuyen cao hoc cmu 01Đinh Nguyễn Khôi Nguyên (ảnh bên)
– Là lớp trưởng 4 năm học Đại học. Điểm trung bình: 7.27 (Khá)
Số chứng chỉ CMU đạt được: 13/14 chứng chỉ
Học bổng Văn Lang học kỳ 4, 5, 6; Học bổng Boeing 2009 – 2010
– Hiện đang sống cùng gia đình và làm việc tại bang California, Mỹ.
Khôi Nguyên bắt đầu đi làm vào tháng 8/2012 (sau khi tốt nghiệp 1 tháng). Ban đầu, bạn ứng tuyển vị trí trợ lý quản lý cho công ty CyberLogitec America Inc., nhưng sau khi xem xét hồ sơ, công ty đã đề nghị Nguyên vào làm chuyên viên EDI với mức lương khởi điểm là $38,000/ năm. Nguyên hiện làm quản lý hệ thống gửi/ nhận thông tin cho 2 cảng xuất nhập khẩu ở cụm cảng Long Beach và Seattle (Mỹ)

 

Tình cờ biết đến thông tin tuyển sinh của Văn Lang qua người anh họ, năm 2008, Nguyên chọn ngành Kỹ thuật Phần mềm sau khi tìm hiểu trên mạng về danh tiếng và chất lượng giáo dục của CMU. Nguyên chia sẻ: “Sau 4 năm học Đại học, mình nhận được rất nhiều lợi ích thông qua chương trình này. Quan trọng nhất là kiến thức về ngành công nghệ phần mềm, khả năng diễn đạt và làm việc bằng tiếng Anh, và kỹ năng mềm, bao gồm việc khả năng quản lý bản thân và giao tiếp.

DH van lang sv dau tien trung tuyen cao hoc cmu 02(ảnh trái) Khôi Nguyên (thứ 2, từ phải sang) là 1 trong 10 SV Văn Lang tiêu biểu thuộc chương trình đào tạo Công nghệ Thông tin của CMU được Hãng máy bay Boeing trao học bổng, 13/12/2010.
(ảnh phải) Tập thể lớp K14T01 là “đầu tàu” của chương trình đào tạo Kỹ thuật Phần mềm theo chuẩn CMU tại Văn Lang. Đến nay, 6 “toa tàu” đã nối tiếp K14T01 trên con đường tiếp cận những chuẩn mực quốc tế trong kỹ nghệ máy tính.

Khôi Nguyên không phải SV có điểm số xuất sắc nhất của khóa 14 ngành Kỹ thuật Phần mềm. Cậu bạn cũng “tự thú”: “Mình không phải là SV xuất sắc hoặc quá siêng năng khi còn học ở trường Văn Lang. Nhưng mình rất tham vọng và đặt tiêu chí cao cho bản thân. Mình đặt ra kế hoạch lâu dài và cụ thể cùng với những mốc mục tiêu để đạt được mục đích. Nói thật nhé, mình thấy nếu mình được nhận vào hệ Cao học của CMU thì ai cũng có thể làm được…

Nhưng thật ra, Đinh Nguyễn Khôi Nguyên là người đầu tiên và duy nhất đến nay ở trường Văn Lang đạt được điều “ai cũng có thể làm được” đấy!

 

DH van lang sv dau tien trung tuyen cao hoc cmu 04“Theo đuổi” CMU trên đất Mỹ

Hệ thống giáo dục của CMU luôn có những chuẩn mực rất khắt khe. Hoàn thành chương trình bậc Đại học của CMU đã không hề dễ dàng, trúng tuyển được vào bậc Cao học càng khó khăn hơn.

15/01/2015, Khôi Nguyên nộp hồ sơ ứng tuyển vào ngành Kỹ sư Phần mềm, bậc Cao học của CMU vào ngày cuối cùng trường nhận hồ sơ. Để hoàn thành được hồ sơ này, Nguyên đã bỏ ra một khoảng thời gian khá dài để lên kế hoạch và trau dồi thêm khả năng tiếng Anh và lập trình, đồng thời ôn luyện để đạt được những tiêu chuẩn đầu vào bậc Thạc Sĩ của CMU.

Theo Nguyên, những tiêu chí của CMU khắt khe, nhưng không “khó nhằn” bằng bài luận cá nhân (dài tối đa 2 trang A4) nộp kèm hồ sơ dự tuyển – tài liệu duy nhất có thể “thay lời muốn nói” với ban xét duyệt hồ sơ, giúp bản thân mình nổi bật so với rất nhiều ứng viên khác. Có nhiều trường hợp điểm cực tốt nhưng lại viết bài luận quá tệ nên hồ sơ không được chấp nhận. Ngược lại, bài luận xuất sắc có thể “lật ngược tình thế” với những bảng điểm không mấy xuất sắc. Vì thế, Nguyên tốn rất nhiều thời gian và công sức để viết đi viết lại bài luận này, và cách để viết tốt nhất là mình phải hiểu rõ bản thân muốn gì, có những khả năng nào.

DH van lang sv dau tien trung tuyen cao hoc cmu 03Bài kiểm tra lập trình (C, Java) của Nguyên đạt kết quả tốt. Bài luận của Nguyên được hội đồng đánh giá rất cao với số điểm tuyệt đối. Trong giấy báo nhập học, GS. David Garlan – GĐ Chương trình Cao học ngành Kỹ sư Phần mềm – CMU đã dành những lời khen “có cánh” cho học viên mới:

“Hồ sơ dự tuyển khẳng định tâm huyết của em đối với sự phát triển bản thân và giáo dục. Chúng tôi tin rằng em sẽ là một nhân tố sáng giá không chỉ với chương trình này mà còn với cộng đồng trường Đại học mở rộng của chúng tôi.

Mỗi năm chúng tôi nhận được một lượng lớn hồ sơ dự tuyển từ những ứng viên xuất sắc, họ hoàn toàn có khả năng tạo nên những đóng góp ý nghĩa và hoạt động học thuật tốt. Em là một trong số đó, và chúng tôi hy vọng em sẽ trở thành một học viên khóa 2015 – 2016.”

Tin vui “bay” về Việt Nam trước cả khi Khôi Nguyên nhận được giấy báo nhập học của CMU vào trưa ngày 20/3/2015. Khôi Nguyên không ngờ mình  trúng tuyển vào học Cao học tại CMU, nên khi đọc email của chúng tôi báo tin GS. Anthony Lattanze công bố tin này tại Văn Lang, bạn đã rất ngỡ ngàng. Cho đến khi cầm kết quả trên tay, bạn mới tin hạnh phúc này là có thật, và cảm thấy tự hào khi ở trường cũ Văn Lang mọi người cũng đã cùng chia sẻ tin vui.

 

DH van lang sv dau tien trung tuyen cao hoc cmu 05Tin vui này không chỉ riêng với cá nhân Đinh Nguyễn Khôi Nguyên mà còn là niềm tự hào của Trường Văn Lang, của Khoa Công nghệ Thông tin. Đây là một dấu ấn mới trong khuôn khổ hợp tác giữa ĐH Carnegie Mellon va Trường ĐH Văn Lang.

DH van lang sv dau tien trung tuyen cao hoc cmu 05Khôi Nguyên sẽ bắt đầu nhập học vào giữa tháng 8 năm nay, bắt đầu một hành trình mới – thử thách hơn, thú vị hơn. Hy vọng 4 năm học tập tại Văn Lang và kinh nghiệm sau hơn 2 năm làm việc sẽ là bước đệm vững chắc để cậu bạn chinh phục những nấc thang học thuật mới. Mong Nguyên kiên trì theo đuổi đam mê của mình và sớm gặt hái “trái ngọt”.

Yêu cầu hồ sơ ứng tuyển hệ Cao học bậc đào tạo Thạc sĩ của CMU:
DH van lang sv dau tien trung tuyen cao hoc cmu 05Bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ thông tin hoặc tương đương với điểm trung bình các môn chuyên ngành tối thiểu 2.5/4.0.
DH van lang sv dau tien trung tuyen cao hoc cmu 05Một năm kinh nghiệm làm việc (tại Mỹ) hoặc là một kỳ thực tập nếu là cá nhân xuất sắc.
DH van lang sv dau tien trung tuyen cao hoc cmu 05Kiến thức bậc đại học về toán rời rạc, thuật toán lập trình, cấu trúc dữ liệu và ngôn ngữ lập trình.
DH van lang sv dau tien trung tuyen cao hoc cmu 05Kỹ năng về lập trình các chương trình độc lập, và năng lực sử dụng ngôn ngữ lập trình dạng mệnh lệnh cấp cao hoặc lập trình hướng đối tượng như là Java, C++, Pascal, Modula2, hoặc là C.
DH van lang sv dau tien trung tuyen cao hoc cmu 05Kiến thức thực tiễn về các phương pháp lập trình và cơ cấu máy tính.
DH van lang sv dau tien trung tuyen cao hoc cmu 05Bằng GRE, kỳ thi xét điều kiện nhập học sau đại học, với mức điểm cạnh tranh.
DH van lang sv dau tien trung tuyen cao hoc cmu 05Bằng TOEFL cho sinh viên không dùng tiếng Anh như là tiếng bản xứ với mức điểm cạnh tranh.
DH van lang sv dau tien trung tuyen cao hoc cmu 05Hồ sơ cũng bao gồm:
        – Bài luận cá nhân dài tối đa 2 trang A4.
        – CV mới nhất.
        – 1 trang giới thiệu về dự án nổi bật nhất đã làm việc qua.
        – 3 thư giới thiệu từ trường và từ công việc hiện tại.


Thành tích học tập của Khôi Nguyên, niềm vui và thử thách mới này được đón nhận như thế nào ở Văn Lang? Các thầy cô nói gì? Các bạn đồng môn của Khôi Nguyên nghĩ gì? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sâu hơn đến mọi người. 

Chúc mừng Dự án CMU – khoa Công nghệ Thông tin của trưởng ĐH Văn Lang. Khởi đầu với Khôi Nguyên, sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm thuộc chương trình CMU Văn Lang đã thực sự gia nhập vào sân chơi học thuật lớn của thế giới. 


Bích Phương

 

Tin tức mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học cho sinh viên Khóa 28 nhập học Trường Đại học Văn Lang năm 2022

Từ ngày 20/09 - 30/092022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh...

Trường Đại học Văn Lang mở 04 ngành học mới, xét tuyển bổ sung từ 16 – 30/09/2022

Trường Đại học Văn Lang thông báo tuyển sinh 50 ngành đào tạo đại học trong đợt bổ sung từ 16/9...

Trường Đại học Văn Lang thông báo xét tuyển sinh đại học bổ sung năm 2022

(VLU, 16/9/2022) - Hôm nay, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả trúng tuyển sinh chính thức đợt 1 năm 2022

Ngày 15/09/2022, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển theo...

Hệ thống Thông tin

Mã ngành: 7480104 Thời gian đào tạo: 4 năm Văn bằng: Cử nhân Hệ thống thông tin Tổ hợp môn: A00:...

Bài viết liên quan