Tết sớm ở Văn Lang

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 07/02/2017) – Sáng 19/01/2017, nhằm ngày 22 tháng Chạp âm lịch, đông đảo công đoàn viên Trường Đại học Văn Lang quây quần gói bánh chưng bánh tét mừng Xuân.

Gói bánh chưng, bánh tét là hoạt động thường niên của tập thể công đoàn viên Trường Đại học Văn Lang mỗi dịp Tết đến Xuân về. Trong không khí khẩn trương, gấp rút để hoàn thành những công việc còn dang dở, các công đoàn viên của Trường vẫn dành thời gian cùng ngồi bên nhau, gói bánh, nấu bánh và trao đổi cùng nhau những câu chuyện vui, những ước mong trong năm mới; chia sẻ với nhau không khí Tết sớm.

van lang 2017 cong doan goi banh tet banh chung tet dinh dau 001Từ 5 giờ sáng, một số công đoàn viên đã có mặt tại Cơ sở 2 của Trường, chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh. Lá dong, thịt lợn, gạo nếp, lạt mềm… đã đặt trước được kiểm tra và sơ chế sạch sẽ. Đến 7 giờ, khi tất cả công đoàn viên “tập kết” đầy đủ thì công đoạn gói bánh được thực hiện. Năm nay, gần 150 anh chị em công đoàn viên đăng ký tham gia gói bánh. Có người mới, người cũ; có người dày dặn kinh nghiệm, có người mới vào nghề. Mọi người quây quần bên nhau, tỉ mỉ tạo nên những món quà Tết ý nghĩa dành cho những thành viên của gia đình Văn Lang.

Mọi năm, gia đình Văn Lang tập trung tại lầu 9 – căn tin Trường – để có không gian gói bánh rộng rãi, thoải mái. Có điều, nồi nấu đặt ở sân trường, tổ chuyển bánh phải dùng xe đẩy vận chuyển nhiều lượt bằng thang máy, có hơi bất tiện. Năm nay, khu vực gói bánh được chuyển xuống sảnh. Không gian thoáng mát, rộng rãi; đảm bảo cho các công đoàn viên vừa gói bánh vừa đi lại lòng vòng “giao lưu” với nhau, lại tiện vận chuyển bánh đến nơi bếp nấu.

van lang 2017 cong doan goi banh tet banh chung tet dinh dau 002“Đội” gói bánh chưng triển khai “mặt trận” trên 4 dãy bàn dài. Sau 3 lần cùng nhau gói bánh, các công đoàn viên Văn Lang đã có nhiều kinh nghiệm. Các chị rửa lá dong xong, sẽ có bộ phận lau lá, đo cắt lá cho vừa khuôn. Ở một dãy bàn khác là người làm nhân bánh, đổ các nguyên liệu vào khuôn xếp sẵn lá, gói bánh. Không gian sảnh rộn ràng…

van lang 2017 cong doan goi banh tet banh chung tet dinh dau 003

van lang 2017 cong doan goi banh tet banh chung tet dinh dau 004Những công đoạn gói bánh được tổ chức thành từng nhóm theo từng khu vực, làm thành “dây chuyền” hết sức chuyên nghiệp. Người thành thạo hướng dẫn người chưa biết, cứ thế nhịp độ gói bánh diễn ra khẩn trương, đều đặn.

van lang 2017 cong doan goi banh tet banh chung tet dinh dau 005

van lang 2017 cong doan goi banh tet banh chung tet dinh dau 006Đội gói bánh tét quân số ít hơn. Đội này cũng định ra “quy trình sản xuất” bánh khá khoa học. Trên những tấm bạt lớn, các anh chị phân công việc cho nhau: bên này là chỗ lau cắt lá, phía kia là nơi gói nhân, buộc lạt. Vừa tỉ mỉ tay gói, mọi người vừa trò chuyện. Không phải lúc nào các phòng ban cũng có dịp quây quần cùng nhau trong một không gian cởi mở và thân tình như thế.

 van lang 2017 cong doan goi banh tet banh chung tet dinh dau 006 1Các công đoàn viên nam phát huy khả năng gia chánh của mình. Không chỉ “nhận khoán” phần nồi niêu, củi lửa – vốn cần nhiều sức lực, các “phụ nam” nhà Văn Lang còn “xông pha” trong những công đoạn tỉ mỉ như xếp lá, buộc lạt… Vậy mới thấy, khi đã là công việc chung thì không có sự phân biệt, chỉ cần nhiệt tình và chú tâm là sẽ làm được.

 van lang 2017 cong doan goi banh tet banh chung tet dinh dau 011Năm nay, lực lượng gói bánh được “tăng cường” từ các bạn Sinh viên nhà ở thành phố và các bạn tỉnh xa ở lại Sài Gòn đón Tết. Nhiều bạn “thổ lộ” đây là lần đầu tiên gói bánh. Lúc đầu, các bạn sợ sai nên chỉ làm mấy việc bưng bê, lau rửa. Nhưng rồi có thầy cô hướng dẫn và khuyến khích, các bạn đã tự tin làm nhân, gói bánh.

 van lang 2017 cong doan goi banh tet banh chung tet dinh dau 012Gói một chiếc bánh ngon và đẹp không đơn giản. Làm sao để bánh chưng vuông vức, bánh tét tròn đều, nhân không bị xô lệch, vừa vặn các nguyên liệu… cũng phải có “tay nghề” mới đảm đương được. Đã bốn mùa Tết gia đình Văn Lang quây quần với nhau, người này chỉ cho người kia làm bánh. Bánh chưa vào nồi, chưa ra lò, chưa biết hương vị ra sao nhưng những chiếc bánh sau khi gói hoàn tất năm nay có vẻ vừa mắt, vừa tay; thỏa lòng người gói. Đến 10 giờ, những mẻ bánh đầu tiên đã thành hình, được đội vận chuyển xếp gọn gàng vào nồi lớn.

 

van lang 2017 cong doan goi banh tet banh chung tet dinh dau 013Đến trưa, sảnh gói bánh vãn người, thỉnh thoảng được bổ sung nhân lực từ cơ sở 1 xuống phụ giúp. Tất cả số bánh chưng cần gói đã xong, chỉ còn lại một phần bánh tét chưa làm hết. Mọi người tranh thủ ăn trưa, rồi tiếp tục khẩn trương tay gói tay buộc cho xong đợt bánh cuối cùng.

Đến 17 giờ, 375 chiếc bánh chưng và 182 chiếc bánh tét đã nằm gọn gàng trong 6 chiếc nồi lớn. Mọi người về nghỉ ngơi, háo hức chờ qua ngày để xem bánh có đẹp màu, ngon vị không. Các anh trong đội nấu bánh bắt đầu châm bếp, sẵn sàng cho một đêm coi sóc củi lửa.

van lang 2017 cong doan goi banh tet banh chung tet dinh dau 0143h sáng ngày 20/01/2017, những mẻ bánh đầu tiên được vớt ra, sắp xếp thành từng dãy vuông vắn trên hai dãy bàn dài. Không khí Tết ở Văn Lang đã thật rộn ràng, ấm áp.

van lang 2017 cong doan goi banh tet banh chung tet dinh dau 0159 giờ 30, sáng 20/01/2017, đúng ngày Ông Táo về Trời, bánh đã về đến Cơ sở 1, được các anh chị trong đội “hậu kì” phân vào từng túi quà. Anh chị em công đoàn viên các phòng ban hồ hởi nhận bánh, vui vẻ vì trong ấm nồng hôm nay có một phần công sức của mình hôm qua. Năm nào cũng gói bánh, nhưng niềm vui này chưa bao giờ là cũ.

Cán bộ – Giảng viên – nhân viên Trường Đại học Văn Lang sẽ chính thức nghỉ Tết Đinh Dậu 2017 từ ngày 23/01/2017, nhằm ngày 26 Tết. Chúc toàn thể anh chị em Văn Lang có mùa Xuân đầm ấm, sum vầy; khởi đầu cho một năm mới tràn đầy năng lượng, cùng góp sức cho sự phát triển của Trường.

Bảo Linh
Ảnh: Văn Chương, Phi Hùng, BL

{loadmodule mod_related_items,Tin liên quan}

Tin tức mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học cho sinh viên Khóa 28 nhập học Trường Đại học Văn Lang năm 2022

Từ ngày 20/09 - 30/092022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh...

Trường Đại học Văn Lang mở 04 ngành học mới, xét tuyển bổ sung từ 16 – 30/09/2022

Trường Đại học Văn Lang thông báo tuyển sinh 50 ngành đào tạo đại học trong đợt bổ sung từ 16/9...

Trường Đại học Văn Lang thông báo xét tuyển sinh đại học bổ sung năm 2022

(VLU, 16/9/2022) - Hôm nay, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả trúng tuyển sinh chính thức đợt 1 năm 2022

Ngày 15/09/2022, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển theo...

Hệ thống Thông tin

Mã ngành: 7480104 Thời gian đào tạo: 4 năm Văn bằng: Cử nhân Hệ thống thông tin Tổ hợp môn: A00:...

Bài viết liên quan