Thủ khoa ngành Xây dựng Khóa 15: “Tôi đã thực hiện ước mơ của mình!”

(TT. Thông tin – Văn Lang, 25/3/2014) – Đó là niềm vui tân kỹ sư Lê Trọng Hiếu – Thủ khoa ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp khóa 15 chia sẻ với chúng tôi trong Lễ Tốt nghiệp mùa Xuân được trường ĐH Văn Lang tổ chức ngày 16/3/2014 vừa qua tại Cơ sở 2 của trường – 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.

 

Chọn ngành, chọn nghề, với mỗi người có thể là một cơ duyên, nhưng sâu bền hơn cả là xuất phát từ niềm đam mê, từ sự thôi thúc mạnh mẽ của ước mơ. Lê Trọng Hiếu – Thủ khoa ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp khóa 15 là một trong số đó. Con đường trở thành kỹ sư của Hiếu bắt đầu từ mong muốn được tự tay thiết kế và xây dựng một ngôi nhà cho ba mẹ mình. Theo tháng năm, ước mơ ấy giờ đây đã trở thành hiện thực, bằng chính những kiến thức Hiếu vun vén, đắp bồi từ ngôi trường đại học Văn Lang…

Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Trà Vinh nhọc nhằn. Với mong muốn con cái sau này có một cái nghề cái nghiệp như người ta, tôi may mắn được ba mẹ tạo mọi điều kiện để ăn học đến nơi đến chốn, không phải lo toan như các bạn cùng trang lứa. Để đáp lại phần nào công ơn ấy, tôi ước mơ sau này mình sẽ tự tay xây một ngôi nhà cho ba mẹ. Lớn lên, tôi ý thức được nhiều điều hơn và mong ước đó càng trở nên thôi thúc. Đó chính là lý do tôi đặt bút đăng ký ngay vào Khoa Kỹ thuật Công trình Xây dựng, ĐH Cần Thơ khi làm hồ sơ đăng ký dự thi.

Ba ngày thi đại học đầy lo lắng qua đi, nối tiếp trong tôi là những ngày dài hồi hộp chờ đợi kết quả. Tôi nhớ như in năm ấy, ngành Xây dựng – ĐH Cần Thơ lấy 16 điểm và tôi, thật không may, thiếu 0.5 điểm. Trượt nguyện vọng 1, tôi hoang mang lắm. Lúc ấy, gia đình khuyên tôi nên học Cao đẳng Cần Thơ, vì không muốn tôi lên Sài Gòn vừa xa, lại vừa không có người thân. Nhưng tôi, vẫn ấp ủ hy vọng về một cánh cửa mở ra nơi giảng đường đại học. Thế là cuối cùng tôi đã thuyết phục được ba mẹ.

 
DH van lang thu khoa XD K15 toi da thuc uoc mo cua minh 01 “Hãy học tập và làm việc bằng niềm đam mê. Hãy nỗ lực làm việc hết khả năng của mình và đừng vội nghĩ đến việc bạn sẽ nhận được gì từ đó. Bởi tất cả sự trải nghiệm, với bạn, luôn là phần thưởng xứng đáng nhất.” – Thủ khoa ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp – Kỹ sư Lê Trọng Hiếu chia sẻ.

Vội lục tìm thông tin trong cuốn cẩm nang về những trường xét tuyển nguyện vọng 2 tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi biết đến trường ĐH Văn Lang, bên cạnh trường ĐH Tôn Đức Thắng, trường ĐH Hutech… Lúc đó, tôi chưa biết gì nhiều về Văn Lang. Tôi đã gặp Văn Lang một cách tình cờ.

 
Ngày lên thành phố, tôi ở nhờ nhà một người quen ở quận 5. Tôi hỏi nửa đùa nửa thật rằng gần quận 5 có trường đại học nào đào tạo ngành Xây dựng không. Họ bảo có Văn Lang đấy. Thế là tôi nộp đơn xét tuyển nguyện vọng 2 vào trường, và đủ điểm đậu. 4 năm rưỡi đã trôi qua, nhưng quả thật, mỗi khi nhớ lại, tôi vẫn mãi không quên giây phút hạnh phúc khi nhận được tin nhắn thông báo trúng tuyển từ trường. Cảm giác và niềm vui đó cũng trọn vẹn như ngày hôm nay, khi tôi cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp đại học.

Nhớ lại những ngày đầu mới bước chân vào trường, với tôi (và có lẽ rất nhiều bạn khác) cái gì cũng xa lạ: từ ngôi nhà tôi ở, con đường tôi đi đến cả những người bạn ngày mỗi ngày bên cạnh mình. Sự xa lạ đó khiến tôi, trong những buổi chiều tan học, ngồi trên xe bus trở về thấy nhớ nhà vô cùng. Rồi ngày qua ngày, tôi dần thích nghi với môi trường mới. Có bạn bè, có thầy cô, nỗi nhớ nhà theo đấy vơi đi. Sau 4 năm rưỡi gắn bó, Văn Lang giờ đây như ngôi nhà thứ hai trong tôi, với rất nhiều kỉ niệm thân thương.

 
DH van lang thu khoa XD K15 toi da thuc uoc mo cua minh 02Ngôi nhà tôi mơ ước xây cho ba mẹ tôi: từ bản vẽ thiết kế đến công trình: ước mơ của tôi đã thành sự thật….
Cảm ơn Văn Lang, cảm ơn những người thầy người cô đã cho tôi đủ kiến thức, kỹ năng để vững tin vào đời; cảm ơn những ngày thực tập tại công trường đã giúp tôi xác định được con đường nghề nghiệp sẽ đi và nơi mình muốn gắn bó. Đó là lý do vì sao sau khi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, tôi đã mạnh dạn liên hệ với Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng – đơn vị thực tập và đề nghị công ty cho tôi ứng tuyển. May mắn mỉm cười khi tôi được nhận. Cùng với sự công nhận của Nhà trường, uớc mơ trở thành một kỹ sư xây dựng của tôi, từ đây đã trở thành sự thực. Hạnh phúc nhân đôi khi chính trong thời gian đó, tôi đã tự tay thiết kế và xây dựng một ngôi nhà cho ba mẹ mình – hiện thực hóa những ngày chờ đợi.

Xin tri ân ba mẹ – người đã sinh thành, nuôi dưỡng tôi khôn lớn, người luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để tôi có thể vững tâm đi đến đích của hành trình. Và đặc biệt là bà Nội – người tôi yêu quý và kính trọng nhất.

 
DH van lang thu khoa XD K15 toi da thuc uoc mo cua minh 03
Trước ngày Lễ Tốt nghiệp, do vừa bận bịu với công việc mới, Trọng Hiếu bị ốm, chụp một tấm hình cũng khó, nói chuyện, viết lách cũng khó khăn. Trọng Hiếu tâm sự với chúng tôi: “Em muốn chia sẻ nhiều hơn nữa với các bạn, với mọi người về quãng đời sinh viên của mình, về những trở ngại, khó khăn bản thân vượt qua để đi đến được ngày hôm nay, nhưng tiếc quá…”. Một tuần trước Lễ Tốt nghiệp cũng là thời gian Hiếu về quê nghỉ bệnh, cậu sinh viên Trà Vinh cứ mãi băn khoăn: “Cứ đà này em không biết mình và gia đình có đến dự được Lễ Tốt nghiệp được không nữa chị?”. Thật vui vì ngày hôm đó, tại sân trường Văn Lang, chúng tôi đã gặp Hiếu cùng với đại gia đình thân yêu của bạn…

Lời cuối cùng, tôi xin được chúc mừng các bạn tân kỹ sư, tân kiến trúc sư, tân cử nhân đã tốt nghiệp cùng tôi Lễ Tốt nghiệp tháng 3 này. Chúc tất cả chúng ta sẽ thành công trên con đường sắp tới.

Lê Trọng Hiếu
Thủ khoa ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, khóa 15

Tin tức mới nhất

Bài viết liên quan