Triển lãm đồ án sinh viên Mỹ thuật Công nghiệp năm 2012: Từ những hoạ thất của ngành Mỹ thuật Công nghiệp Văn Lang

(Văn Lang, 7/6/2012) – Gần 2 tháng nay, sinh viên khoa Mỹ thuật công nghiệp trường Đại học Văn Lang tất bật, háo hức chuẩn bị cho đợt Triển lãm đồ án tốt nghiệp năm 2012. Hành trình của sáng tạo khởi đi từ ý tưởng, thành hình dần, được chăm chút nâng niu và kể cả có khi phải gỡ bỏ, đập đi làm lại… Tất cả quy trình ấy, từ khi còn là ý tưởng cho đến khi thành hình đồ án tốt nghiệp, được đem trưng bày, bảo vệ trước Hội đồng… đã diễn ra trong những hoạ thất, những xưởng tạo dáng, xưởng cắt may, những studio chụp ảnh chuyên nghiệp được trường ĐH Văn Lang đầu tư xây dựng cho sinh viên và giảng viên của mình.

image001

Hành lang lầu 7 những ngày tiền triển lãm 

Đồ án tốt nghiệp là sự thể hiện mang tính quyết định từ những kiến thức tổng hợp được thu nhận trong suốt quá trình học tập, là bước nhảy cuối cùng thể hiện năng lực, kĩ năng nghề nghiệp của mỗi sinh viên.

Để chuẩn bị cho đồ án này, mỗi sinh viên có 4 tháng thực hiện. Đó là một quá trình đầu tư công phu “dài hạn” từ lúc chọn hồ sơ kiến trúc, đăng kí đề tài, lên ý tưởng thiết kế, những phác thảo đầu tiên bằng sketch book, thể hiện trên máy, duyệt bài từng giai đoạn… cho đến lần duyệt bài cuối cùng. Không ít khó khăn, vất vả, thậm chí có những trục trặc không thể lường trước được – đặc biệt là rủi ro về máy móc, phương tiện – bởi đây là đồ án lớn nhất, tập trung tất cả sức lực và tinh thần, tinh hoa của 4 năm học.

Hiểu được khó khăn chung của sinh viên gặp phải khi thực hiện đồ án, nhà trường, khoa MTCN, các thầy cô đã hỗ trợ hết mình để các bạn có thể hoàn thành tốt nhất công trình mang tính quyết định này.

Dạo một vòng quanh Cơ sở 2 có thể nhận thấy cơ sở vật chất mà nhà trường đã đầu tư cho khoa MTCN nói chung và cho đợt triển lãm tốt nghiệp nói riêng quả nhiên không nhỏ.

Triển lãm: những khoảng không gian đẹp nhất

Toàn bộ lầu 7 dãy nhà C – nơi khang trang và hiện đại nhất – được Nhà trường dành riêng cho việc bảo vệ và trưng bày đồ án tốt nghiệp của sinh viên 4 ngành MTCN, kéo dài hơn 15 ngày kể cả thời gian chuẩn bị. Các phòng C701-702-703 với sức chứa hơn 100 người đã trở thành nơi tập huấn cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, nhằm truyền đạt kinh nghiệm, nhắc nhở vi phạm và hình thức tổ chức triển lãm song song với buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

image003

image005

image007

Lầu 7, nơi có những họa thất sinh viên thực hiện ý tưởng thiết kế, cũng là nơi để các bạn trưng bày các sản phẩm đồ án.

Các sản phẩm đồ án ngành Thiết kế Công nghiệp vô cùng đa dạng về mẫu mã, tính chất, kích thước sản phẩm, do đó không gian trưng bày cũng “đòi hỏi” nhiều hơn các ngành còn lại: rộng rãi, và tránh di chuyển sản phẩm. Do đó, toàn bộ không gian sảnh C được dùng để sinh viên ngành Thiết kế Công nghiệp (Tạo dáng) trưng bày thành quả của mình. Sau khi bảo vệ đồ án tại Hội trường C001, các bạn không phải di chuyển sản phẩm lên tận lầu 7 mà sẽ thực hiện ngay tại sảnh C, việc còn lại chỉ là trang trí, trưng bày sao cho gian hàng của mình thu hút nhất.

Hoạ thất, xưởng cắt may, studio và xưởng tạo dáng… – nơi thực hiện ý tưởng

Bước vào dãy hành lang của khoa MTCN, từ phòng đầu tiên, có thể bắt gặp ngay hình ảnh các bạn sinh viên ngành Thiết kế công nghiệp đang cần mẫn với những “đứa con” của mình. Hiện nay ngành Thiết kế Công nghiệp có 2 phòng chuyên biệt để sinh viên “tác nghiệp” là phòng A104 và A110. Không ít các bài Tốt nghiệp được đánh giá cao đã được ra đời tại căn phòng “đa sắc” bởi những màu sơn công nghiệp này.

image009

image011

Các xưởng tạo dáng giúp sinh viên có thể thực hiện tất cả các khâu để hoàn thành đồ án ngay tại trường,tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nếu ngành Thiết kế Nội thất có họa thất ở tầng 7, ngành Thiết kế Công nghiệp có họa thất ở dãy A thì ngành Thiết kế Đồ hoạ và ngành Thiết kế Thời trang lại được đầu tư hẳn một Studio (phòng C009) để thực hiện những shoot ảnh phục vụ cho poster, ảnh quảng cáo hay áp phích thời trang… với những thiết bị hiện đại như một Studio chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên ngành Thiết kế Thời trang còn được trang bị một phòng thời trang nối liền với phòng Studio, một phòng cắt may với gần 30 máy may công nghiệp, máy vắt sổ, các thiết bị ủi,… và bàn cắt lớn, phục vụ tối đa cho việc thực hiện đồ án.

image013

image015

Ngành Thiết kế Thời trang được “ưu ái” với phòng cắt may hiện đại và Studio Thời trang.

Những phương tiện hỗ trợ kỹ thuật

Bên cạnh phòng học và họa thất hiện đại, khoa MTCN còn sở hữu những hệ thống máy móc kỹ thuật vô cùng hiện đại. Hệ thống đất sét chuyên dụng và hệ thống lò điện hiện đại giúp thể hiện mô hình sản phẩm. Hệ thống máy cắt CNC, máy khắc Laser phục vụ việc khắc và cắt các vật liệu công nghiệp trong đồ án, thực hiện được các thao tác đòi hỏi độ tinh xảo cao. Hệ thống dây chuyền sơn bán công nghiệp giúp thực hiện khâu tạo vỏ bọc sản phẩm hoàn chỉnh. Nhờ đó, chất lượng các mô hình ngày càng được nâng cao về mặt thẩm mĩ, tiết kiệm chi phí làm đồ án cho sinh viên, vì các bạn có thể thực hiện và hoàn thiện đồ án của mình ngay tại trường.

image017

Studio của ngành Thiết kế Đồ họa được thiết và trang bị đẹp, hiện đại như một studio chuyên nghiệp.

Trong quá trình làm bài, ngoài nỗ lực từ phía sinh viên, sự hướng dẫn, hỗ trợ và giúp đỡ của các thầy cô là một yếu tố không thể thiếu cho mỗi đồ án thành công. Các nguồn hồ sơ, tư liệu, tài liệu liên quan đến sản phẩm thiết kế cụ thể của từng ngành đều được các giảng viên tận tình truyền lại. Sự động viên, khuyến khích cũng như các ý kiến góp ý cũng góp phần hoàn thiện tốt nhất phần thể hiện của mỗi sinh viên.

image019

image021

image023

Sau thời gian thực hiện đồ án, các sinh viên lại tất bật chuẩn bị việc trưng bày. Khách tham quan sẽ đến trong 4 ngày diễn ra triển lãm (10-14/6/2012), và sẽ có những ấn tượng khác nhau về mỗi đồ án, nhưng không phải ai cũng biết, để có được một gian hàng triển lãm như thế đã có sự đầu tư rất công phu, chu đáo từ nhiều phía. Mỗi đồ án là một thành quả học tập của sinnh viên, đồng thời cũng là một niềm tự hào của Nhà trường.

Có thể nói, sự ra đời của mỗi đồ án nói riêng, và sự hoàn thiện của đợt triển lãm tốt nghiệp nói chung không chỉ là “trái ngọt” từ những quá trình làm việc và sáng tạo của riêng các sinh viên MTCN, mà còn là kết quả của sự chăm lo, đầu tư rất nhiều từ phía nhà trường, các thầy cô, và cả các bạn sinh viên khoá dưới đối với các anh chị khóa trên.

Tất cả đều đã sẵn sàng để tạo nên một mùa Triển lãm tốt nghiệp thật thành công của khoa MTCN, đem đến cái nhìn thẩm mĩ và chuyên nghiệp cao đối với các doanh nghiệp tuyển dụng, sinh viên trường bạn, góp phần nâng cao thương hiệu Mỹ thuật công nghiệp Văn Lang.

Bích Trâm (SV khóa 15 khoa MTCN)

Tin tức mới nhất

Ngành Y Khoa

Mã ngành: 7720101 Thời gian đào tạo: 6 năm Văn bằng: Bác sĩ Y khoa Tổ hợp môn: A00: Toán – Lý...

Từ ngày 08 -12/10/2022, tân sinh viên Khóa 28 đăng ký xét Học bổng tuyển sinh

Ngày 08/10, Trường Đại học Văn Lang thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét Học bổng tuyển sinh...

Cầu thủ trẻ CLB Bóng đá Phố Hiến nhập học Trường Đại học Văn Lang

Chiều ngày 29/09/2022, 05 cầu thủ trẻ đến từ CLB Bóng đá Phố Hiến, hiện đang tham dự đội...

Cơ hội trải nghiệm học tập tại Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ) cho sinh viên Văn Lang

Dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ)...

Sinh viên ngành Thiết kế Công nghiệp trải nghiệm bài học “Kỹ thuật khuôn trong tạo mẫu mô hình”

Ngày 27/08/2022, Khoa Mỹ thuật và Thiết kế - ngành Thiết kế Công nghiệp tổ chức Workshop với chủ...

Bài viết liên quan