Văn Lang trong mắt tôi

Văn Lang không chỉ là trường học, Văn Lang còn là nhà – đó là tâm niệm của nhiều sinh viên Văn Lang trong quá trình học tập, sinh hoạt tại trường.

Mỗi góc nhỏ Văn Lang sẽ dần trở nên thân thuộc, gần gũi với sinh viên theo năm tháng. Đời sống sinh viên phong phú, các bạn không chỉ cắp sách vào phòng học rồi ra về mà còn tham gia các hoạt động phong trào, chơi đùa, học nhóm, làm đồ án ở trường. Từ những lối đi lạ, hành lang trống trải, bàn ghế lộn xộn, giờ đây, mỗi nơi chốn là hình ảnh của kỷ niệm, của thân thương gắn bó từng ngày. Không gian là của thực tại còn ký ức là của mỗi người. Chúng tôi muốn cùng bạn vẽ nên những khung hình đẹp của Văn Lang, mong rằng các bạn sẽ làm cho bức tranh ấy sống động bằng trải nghiệm của bản thân, bằng sự gắn bó với ngôi trường này.

 Ngôi nhà 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

DH van lang trong mat toi 01Ngày nay, chúng ta hay gọi Tp. Hồ Chí Minh là Sài Gòn; nhưng thực ra trong lịch sử, tên gọi Sài Gòn là tên trên giấy khai sinh của vùng đất gồm Q.1, Q.3, Q.5. Đây là khu vực hoa lệ, sầm uất và tập trung nhiều cơ quan trọng yếu, công trình kiến trúc độc đáo của thành phố. Văn Lang đã được xây dựng, trưởng thành trong lòng trung tâm ấy. Ngôi nhà đầu tiên mang tên Trường Đại học Dân lập Văn Lang nằm ở số 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q. 1. Tòa nhà 9 tầng lúc ấy thực sự là nơi an cư khang trang của thầy và trò Văn Lang. Đến nay, qua 19 năm, tầm cao của tòa nhà có vẻ khiêm tốn so với nhiều công trình cao tầng mới được xây dựng nhưng đó vẫn là nơi chốn bình yên quen thuộc của các thành viên Văn Lang.

Nằm ở phố, không gian của trụ sở này không mang tính chất mở: khi bước qua cánh cổng vào nhà, bạn sẽ thấy không gian trong nhà mở ra những hành lang, những góc, những cánh cửa đôi khi rất bất ngờ. Tòa nhà đã có tuổi khi Văn Lang tiếp nhận, nhiều nét xưa cũ vẫn còn lưu giữ. Nhà trường đã “chăm sóc” cho ngôi nhà của mình từng chút, từng chút một.

Mỗi khoa “chiếm cứ” một tầng lầu. Dù cấu trúc kiến trúc các tầng có tương đồng nhưng có thể dễ dàng nhận thấy nét khác lạ nhờ vào “chất” và “gu” đặc trưng của sinh viên từng khoa.

DH van lang trong mat toi 02 Hành lang lầu 3 sáng sạch và gọn gàng, đúng “chất” của sinh viên Công nghệ Sinh học, Công nghệ Kỹ thuật Môi trường. (ảnh trái)
Trần nhà của lầu 4 là “bầu trời” của dân Kiến – Xây. Những mảng giấy màu được cắt thành hình khối khéo léo, treo trên đám dây đan mắc như một đàn chim én đang chở ước mơ cùng bay về tụ hội. Ý tưởng sáng tạo và thực hiện rất chi tiết! (ảnh phải)

DH van lang trong mat toi 04

“English Area” được đánh dấu ở lầu 6 của bản đồ tòa nhà – nơi dành cho sinh viên Ngoại ngữ. Ở hàng lang tầng lầu này, các bàn học nhóm thường có hai dãy ghế, mang tính đối thoại và trao đổi, đúng tính chất hướng ngoại và tương tác của ngành Ngôn ngữ Anh.

 

 

DH van lang trong mat toi 05Là sinh viên, giáo trình là tài liệu mà các bạn quan tâm nhất. Tủ sách mới giới thiệu các giáo trình vừa về đến kho sách thư viện, là nơi bạn có thể dễ dàng tìm thấy cho mình tài liệu học tập cần thiết này. (ảnh trái)
Kệ báo được cập nhật hàng ngày hỗ trợ bạn theo kịp những diễn biến thời sự về kinh tế – chính trị – xã hội – văn      hóa… trong thời đại thông tin (ảnh giữa)
Cần một không gian yên tĩnh để học tập? bạn có thể bước chân vào khu vực bàn tự học dành cho sinh viên trong Thư viện. Mười lăm dãy sách với 10.202 đầu sách, đa dạng các lĩnh vực là nguồn tham khảo hữu ích  cho các bạn.(ảnh phải)

Và có những góc học tập nằm trong tầm khuất. Nếu không mấy quan sát, bạn chắc sẽ khó nhận ra.

DH van lang trong mat tôi 06Họa thất lầu 8 và lầu 4 luôn tạo cho sinh viên cảm giác thoải mái trong sự ngổn ngang, bộn bề. Sinh viên Kiến – Xây có thể đến từ sáng và có khi “qua đêm” tại họa thất vào mùa thi.

 

DH van lang trong mat toi 07Vòng sau lưng canteen lầu 9, các bạn sẽ tìm thấy góc nhỏ lộng gió, nhìn ra khung cảnh thành phố từ trên cao và có đủ bàn, ghế… để, nếu bạn thích, có thể ngồi học bài.

Mỗi sinh viên cũng có góc riêng của mình. Qua những góc nhìn hẹp, chúng tôi đã bắt gặp các khung hình này – hình ảnh bình thường nhưng đẹp vì trong những bức ảnh ấy, chúng tôi nhìn thấy các bạn đi lại, đứng ngồi, học tập, trò chuyện thoải mái như đang sống trong nhà mình. Cảm giác về sự quen thân, gần gũi.

DH van lang trong mat toi 08Có một góc trầm tư nơi ghế đá hành lang. Có một góc hàn huyên sau giờ học nơi bậc thềm thang bộ. Có một góc lặng lẽ làm việc qua khe cửa mở hé của phòng thí nghiệm. Có một góc suy nghĩ, lập kế hoạch ở khu vực đăng ký giấy tờ trước khu vực phòng ban chức năng….

Đi dọc 9 tầng lầu, chúng tôi nghĩ đến một chuyến “du lịch tại chỗ” thú vị.

DH van lang trong mat toi 09 Nhìn từ tầng cao nhất, cầu thang bộ uốn lượn thành hình khối chồng ghép, như một trò chơi xếp hình.(ảnh trái)
Có những góc nên thơ, nho nhỏ mà có khi các bạn đã bỏ qua. Những khám phá be bé thế thôi cũng khiến chúng ta cảm thấy ngôi trường này đẹp hơn, đáng yêu hơn.. Nếu dạo chân qua 18 dãy hành lang của tòa nhà; các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những mảng xanh mát mắt.(ảnh phải)

 

DH van lang trong mat toi 11

Điều khá đặc biệt, các dãy hành lang không “diện” cùng một loài cây; mỗi hành lang thường được đánh dấu bằng hai, ba loài cây cỏ khác nhau và các chậu hoa trang trí khác nhau. Dành thời gian để ngắm nhìn, thuộc tên của tất cả các loài cây tại Văn Lang, các bạn có thể trở thành nhà thực vật học nghiệp dư (mình là một người như thế đấy nhé!)

DH van lang trong mat toi 12Với những tâm hồn nghệ sĩ, trong khoảnh khắc nào đó, những hình ảnh dung dị cũng có sức lay động mạnh mẽ, như những bức “ảnh cảm giác” này.

DH van lang trong mat toi 13

 

Chúng tôi có một giờ đồng hồ để lưu lại đây vài tấm hình, các bạn có 4 năm hay 5 năm để nuôi lớn mối cảm tình và gửi lại đây sự gắn bó. Vì vậy, hãy cho vào những khung hình này gương mặt và cảm xúc của bạn; để Văn Lang thực sự là nhà của bạn, để cuộc sống sinh viên của bạn có nhiều lưu luyến và yêu thương hơn.

 

 

 

 

Vi Thảo
Ảnh: PAM

Tin tức mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học cho sinh viên Khóa 28 nhập học Trường Đại học Văn Lang năm 2022

Từ ngày 20/09 - 30/092022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh...

Trường Đại học Văn Lang mở 04 ngành học mới, xét tuyển bổ sung từ 16 – 30/09/2022

Trường Đại học Văn Lang thông báo tuyển sinh 50 ngành đào tạo đại học trong đợt bổ sung từ 16/9...

Trường Đại học Văn Lang thông báo xét tuyển sinh đại học bổ sung năm 2022

(VLU, 16/9/2022) - Hôm nay, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả trúng tuyển sinh chính thức đợt 1 năm 2022

Ngày 15/09/2022, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển theo...

Hệ thống Thông tin

Mã ngành: 7480104 Thời gian đào tạo: 4 năm Văn bằng: Cử nhân Hệ thống thông tin Tổ hợp môn: A00:...

Bài viết liên quan