Mã ngành: 7420205

– Văn bằng: Kỹ sư Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Liệu pháp sinh học, dược sinh học và chẩn đoán sinh học)
Thời gian đào tạo: 4,0 năm
– Văn bằng: Cử nhân Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Thẩm mỹ)
Thời gian đào tạo: 3,5 năm
Tổ hợp môn: 

 • A00: Toán – Lý – Hoá
 • B00: Toán – Hoá – Sinh
 • D07: Toán – Hoá – Anh
 • D08: Toán – Sinh – Anh

Một trong những thành tựu nổi bật nhất của Công nghệ Sinh học Y dược đã làm thay đổi nền y học thế giới là việc giải mã thành công hệ gene người vào năm 2003; mở đầu cho thời kỳ khai thác cơ sở dữ liệu hệ gen, tạo ra các sản phẩm có giá trị ứng dụng cao trong lĩnh vực y dược. Nhiều thành tựu khác bao gồm ứng dụng tế bào gốc trong chữa trị bệnh hiểm nghèo, thụ tinh nhân tạo, công nghệ tái tạo mô – cơ quan, công nghệ nhắm trúng đích điều trị ung thư,…Đặc biệt, trước tình hình đại dịch toàn cầu hiện nay, nhiều tổ chức Công nghệ Sinh học trên thế giới đang chạy đua với thời gian để tạo ra một loại vaccine dựa trên đặc điểm di truyền của virus SARS-CoV-2 bằng công nghệ tổng hợp hệ gene.

 

Ở Việt Nam,nhận thức được vai trò và giá trị của CNSH đối với đời sống kinh tế, xã hội; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành QĐ số 553/QĐ-TTg, giai đoạn đến năm 2030 sẽ tăng 50% số lượng doanh nghiệp công nghiệp sinh học, đóng góp tối thiểu 7% GDP. Trong đó, CNSH trong lĩnh vực y dược tập trung vào sản xuất các loại vaccin; dược liệu; thuốc sinh học, kháng sinh, kháng thể, sản phẩm sinh học; kít phục vụ chẩn đoán; thực phẩm chức năng; các thiết bị phục vụ sản xuất các sản phẩm sinh học trong lĩnh vực y dược. Đây là cơ hội để ngành Công nghệ sinh học y dược Việt Nam phát triển và đồng thời mang lại nhiều việc làm cho người tốt nghiệp ngành học này.

 

Ngành Công nghệ Sinh học Y dược được thiết kế theo hai hướng chuyên ngành, tương ứng với hai văn bằng khác nhau gồm:

 

– Kỹ sư Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Liệu pháp sinh học, dược sinh học và chẩn đoán sinh học): người học được đào tạo chuyên sâu về các liệu pháp điều trị bệnh dựa trên cơ chế sinh học, công nghệ tạo ra các thuốc sinh học, chiết xuất dược liệu và các giải pháp chẩn đoán bệnh bằng sinh học phân tử. Người tốt nghiệp được cấp bằng Kỹ sư Công nghệ Sinh học Y dược.

 

– Cử nhân Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Thẩm mỹ): người học được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc về sinh học, công nghệ sinh học và kết hợp kiến thức và kỹ năng chuyên sâu trong ngành da thẩm mỹ để trở thành người có năng lực toàn diện, giỏi nghề, chuyên gia thẩm mỹ có thể hoạt động trong nước và môi trường quốc tế.

 

Học ngành Công nghệ Sinh học Y dược có gì thú vị?

 • Kỹ sư Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Liệu pháp sinh học, dược sinh học và chẩn đoán sinh học)

Đây là một ngành học mới, lần đầu tiên được triển khai đào tạo tại Trường Đại học Văn Lang. Đây là ngành học ứng dụng các thành tựu của công nghệ sinh học vào lĩnh vực y học – dược học hướng tới gia tăng khả năng điều trị, chẩn đoán và bảo vệ sức khoẻ con người.

 

Chương trình đào tạo cung cấp cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng để khám phá và ứng dụng các công nghệ mới: Công nghệ gene, công nghệ sản xuất protein tái tổ hợp, công nghệ điều trị nhắm trúng đích, công nghệ enzyme, công nghệ vi sinh, công nghệ tế bào gốc, công nghệ vật liệu y sinh, kỹ nghệ mô, công nghệ dược phẩm,… vào lĩnh vực y học hướng tới điều trị, chẩn đoán và bảo vệ sức khoẻ con người.

 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Liệu pháp sinh học, dược sinh học và chẩn đoán sinh học) dễ xin việc và có thể đảm nhận nhiều vị trí tại nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe như: Bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm y học, viện nghiên cứu, công ty sản xuất và phân phối dược – mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, vật liệu y sinh, trung tâm kiểm nghiệm và quản lý chất lượng sản phẩm.

 

 • Cử nhân Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Thẩm mỹ)

Trong văn hóa Á Đông, câu nói “Nhất dáng, nhì da, thứ ba mái tóc” thường được sử dụng để mô tả vẻ đẹp và sự trẻ trung. Từ xưa đến nay, con người luôn luôn có ý thức và ước mơ gìn giữ dáng vóc, chăm sóc da và tóc, sức khỏe của mình.

 

Ở trong một xã hội hiện đại ngày nay và trong tương lai, nhu cầu làm đẹp chưa bao giờ có tín hiệu ngừng lại và ngày càng trở nên bức thiết hơn. Ở một số quốc gia như Hàn Quốc, Hy Lạp, Ý, Hoa Kỳ, Thái Lan, …, lĩnh vực thẩm mỹ trở nên nổi tiếng nhờ việc ứng dụng các tiến bộ và thành tựu vượt bậc của các ngành khoa học trong đó đáng chú ý nhất là công nghệ sinh học và y học.

 

Thẩm mỹ (không bao gồm phẫu thuật thẩm mỹ) ở Việt Nam thường tập trung vào đào tạo nghề (trình độ trung cấp) hoặc thậm chí nghề dạy nghề (người này dạy cho người khác). Người làm nghề vì vậy có thể chỉ thành thạo thao tác kỹ thuật và sử dụng sản phẩm làm đẹp nhưng hoàn toàn thiếu hiểu biết về sinh học tổng quát, sinh lý da, miễn dịch da, vi sinh vật da, chẩn đoán sức khỏe da, chế độ dinh dưỡng cho da, nhận biết và đánh giá mỹ phẩm, phương pháp tư vấn và cá nhân hóa liệu trình điều trị cho da cho từng đối tượng khách hàng. Ngoài ra, họ cũng bị hạn chế trong khả năng đào tạo cho người khác và năng lực quản lý các cơ sở thẩm mỹ. Quan trọng hơn nữa là khó khăn trong tư vấn để lấy được niềm tin của khách hàng.

 

Ngành Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Thẩm mỹ) chính vì vậy được xây dựng để giải quyết các vấn đề được nêu trên trong lĩnh vực thẩm mỹ và mở rộng năng lực của người học để họ có thể trở thành các chuyên gia thẩm mỹ. Đây là chuyên ngành học đặc thù và duy nhất có mặt trong cả nước được Trường Đại học Văn Lang đào tạo ở trình độ Đại học (Cử nhân).

 

Mục tiêu đào tạo của ngành Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Thẩm mỹ) là trang bị cho người học nền tảng kiến thức vững chắc về sinh học, công nghệ sinh học và kết hợp kiến thức và kỹ năng chuyên sâu trong ngành thẩm mỹ để trở thành người có năng lực toàn diện, giỏi nghề, chuyên gia thẩm mỹ có thể hoạt động trong nước và môi trường quốc tế.

 

Có hàng nghìn cơ sở thẩm mỹ uy tín đã được thành lập và hàng trăm cơ sở mới sẽ ra đời mỗi năm do nhu cầu làm đẹp ngày càng nhiều. Vì vậy, người tốt nghiệp chuyên ngành thẩm mỹ này là người có khác biệt lớn, sẽ dễ dàng được doanh nghiệp đón nhận và có nhiều cơ hội thăng tiến, phát triển trong xã hội.

Bạn cần tố chất nào để phù hợp học ngành Công nghệ Sinh học Y dược?

24/12/2020 Sinh viên tham gia Seminar “Công nghệ sinh học ứng dụng, hiện trạng và xu hướng phát triển” (nguồn: VanLang News)

 • Kỹ sư Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Liệu pháp sinh học, dược sinh học và chẩn đoán sinh học)

– Có đam mê với khoa học sự sống và công nghệ mới hướng tới bảo vệ sức khỏe con người.

 

– Yêu thích việc chế tạo ra những sản phẩm giúp ích cho con người (thực phẩm chức năng, thuốc sinh học, kít xét nghiệm).

 

– Ham học hỏi và thích tìm tòi, khám phá.

 

– Có tính tỉ mỉ, cẩn thận và tư duy sáng tạo.

 

 • Cử nhân Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Thẩm mỹ)

Hầu hết bạn trẻ nào cũng thích làm đẹp cho mình và làm đẹp cho người khác. Chỉ cần bạn có tư duy thẩm mỹ, thích khám phá thế giới tự nhiên và con người, yêu thích các giải pháp làm đẹp tự nhiên và bền vững bằng cách ứng dụng công nghệ sinh học, có khả năng giao tiếp, thích làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, sang trọng, có ý chí làm giàu, lập nghiệp và học tập suốt đời.

 

Học ngành Công nghệ Sinh học Y dược ở đâu?

 • Kỹ sư Công nghệ sinh học y dược (chuyên ngành Liệu pháp sinh học, dược sinh học và chẩn đoán sinh học)

 

Trên thế giới, đào tạo nhân lực trình độ đại học có khả năng ứng dụng Công nghệ Sinh học vào Y dược, chăm sóc sức khỏe được triển khai tại nhiều trường đại học ở Anh, Mỹ, Úc, Ý, Áo. Trong đó, Trường IMC University of applied sciences Krems (Áo) và University of Genoa (Ý) còn đào tạo bậc thạc sĩ ngành Công nghệ Sinh học Y dược, qua đó cho thấy ngành học này đang ngày càng phát triển và thu hút đông đảo người học.

 

Đây là một ngành học mới, duy nhất được triển khai đào tạo tại Trường Đại học Văn Lang từ năm 2020. Để theo học ngành này thì sinh viên đăng ký xét tuyển vào Khoa Công nghệ của Trường.

 

 • Cử nhân Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Thẩm mỹ)

Một số nước gồm Úc, Hàn Quốc, Ba Lan, … đã xuất hiện ngành Khoa học thẩm mỹ (bậc đại học) trong những năm gân đây để đón đầu xu hướng đào tạo chuyên nghiệp cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

 

Trên cơ sở nghiên cứu thị trường về nguồn nhân lực thẩm mỹ chuyên nghiệp khan hiếm ở Việt Nam, từ năm 2020, Trường Đại học Văn Lang là nơi duy nhất hiện nay ở trong nước mở ngành Công nghệ sinh học Y dược (chuyên ngành Thẩm mỹ). Người học được cấp bằng Cử nhân Công nghệ sinh học Y dược (chuyên ngành Thẩm mỹ).

 

Điểm nổi bật của ngành Công nghệ Sinh học Y dược tại Trường Đại học Văn Lang là gì?

 • Kỹ sư Công nghệ sinh học y dược (chuyên ngành Liệu pháp sinh học, dược sinh học và chẩn đoán sinh học)

 

– Chương trình đào tạo được thiết kế mới và định hướng chuyên về các lĩnh vực của y học trên nền tảng CNSH hiện đại, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động;

 

– Sinh viên có nhiều cơ hội học tập trải nghiệm tại các cơ sở y tế, các đơn vị sản xuất kinh doanh, các phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu thuộc lĩnh vực CNSH y dược;

 

– Sinh viên tham gia các dự án nghiên cứu, học tập kinh nghiệm, phát triển các kỹ năng cần thiết, đảm bảo nhu cầu học tập nâng cao trình độ tại các trường trong nước và quốc tế;

 

– Sinh viên được học tập với các chuyên gia đầu ngành; được tiếp cận phương pháp giảng dạy và học tập hiện đại kết hợp với hệ thống E-learning; qua đó sinh viên chủ động lĩnh hội kiến thức, nâng tầm số hóa, đáp ứng nền công nghiệp 4.0;

 

– Sinh viên học tập trong môi trường được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, với hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, thự viện đạt tiêu chuẩn quốc tế.

 

 • Cử nhân Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Thẩm mỹ)

– Sinh viên được trải nghiệm môi trường học tập hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, được kiểm định bởi các tổ chức quốc tế.

 

– Sinh viên được tiếp cận phương pháp giảng dạy và học tập hiện đại trên lớp và qua hệ thống eLearning đẳng cấp để phát triển khả năng tự học và học tập suốt đời.

 

– Sinh viên được học tập với các chuyên gia đầu ngành về công nghệ sinh học và thẩm mỹ, với các lãnh đạo của doanh nghiệp và những người nổi tiếng.

 

– Sinh viên được thực hành chuyên môn Công nghệ Sinh học ở Phòng thí nghiệm hiện đại, được thực hành thẩm mỹ ở các Viện thẩm mỹ và được tài trợ kinh phí 100% cho các hoạt động nghiên cứu khoa học.

 

– Sinh viên được nhà trường tạo điều kiện kết nối với doanh nghiệp, trải nghiệm làm việc trong môi trường thực tế tại doanh nghiệp, được hỗ trợ việc làm ngay khi tốt nghiệp.

 

– Sinh viên được đào tạo bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ để hội nhập quốc tế.

 

– Sinh viên được học tập 10 kỹ năng cốt lõi cần thiết trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025 cho người đi làm được đề xuất trên diễn đàn kinh tế thế giới.

 

– Bằng cấp được công nhận bởi nhiều tổ chức trong và ngoài nước.

 

Chương trình học ngành Công nghệ Sinh học Y dược đào tạo những gì?

 • Kỹ sư Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Liệu pháp sinh học, dược sinh học và chẩn đoán sinh học)

 

Ngành học này đào tạo kỹ sư có năng lực chuyên môn sâu để triển khai ứng dụng các công nghệ mới trong công nghệ sinh học vào (1) Nghiên cứu ứng dụng các liệu pháp sinh học trong điều trị bệnh; (2) Phát triển được các nguồn dược liệu, thực phẩm chức năng, vật liệu y sinh ứng dụng trong điều trị; (3) ứng dụng các phương phân tích, kiểm nghiệm, chẩn đoán sinh học.

 

Bằng cách học tập dựa trên trải nghiệm và nghiên cứu khoa học, sinh viên được thực tập từ khi nhập học đến khi tốt nghiệp ở các môi trường khác nhau để rèn luyện năng lực, khám phá các vấn đề mới trong y học. Các môn học được đào tạo bời các chuyên gia đến từ doanh nghiệp, viện nghiên cứu, bệnh viện, quốc tế sẽ giúp sinh viên có được nhiều cơ hội va chạm thực tế, nắm bắt các vấn đề thực tế của xã hội. Để tốt nghiệp, sinh viên sẽ làm đề tài nghiên cứu khoa học và được hướng dẫn bởi các chuyên gia của trường và của các đơn vị hợp tác với trường.

 

Ngoài ra, để hỗ trợ cho việc hội nhập quốc tế và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp sau khi ra trường, sinh viên được bồi dưỡng ngoại ngữ và 10 kỹ năng cốt lõi cho người đi làm giai đoạn 2020 – 2025 được đề cập từ diễn đàn kinh tế thế giới gồm (1) Giải quyết vấn đề phức tạp; (2) Tư duy phản biện, (3) Sáng tạo, (4) Quản lý con người, (5) Làm việc nhóm hiệu quả, (6) Trí thông minh cảm xúc, (7) Đánh giá và ra quyết định, (8) Phục vụ khách hàng, (9) Đàm phán và (10) Nhận thức linh hoạt.

 

 • Cử nhân Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Thẩm mỹ)

Để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực da thẩm mỹ đòi hỏi người học cần được trang bị hai nhóm kiến thức gồm (1) kiến thức nền tảng về sinh học, công nghệ sinh học và (2) kiến thức chuyên sâu về da. Chương trình đào tạo được cấu trúc một cách khoa học theo hướng tích hợp giúp người học tiếp cận kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu mang tính ứng dụng thực tiễn.

 

Trong nhóm kiến thức (1), người học sẽ được đào tạo kiến thức về hoạt động của tế bào và cơ thể người, hệ miễn dịch của người, hoạt động của gene để tạo ra các tính trạng của cơ thể, các vi sinh vật, các biện pháp phát hiện tác nhân gây bệnh và liệu pháp điều trị. Trong nhóm kiến thức (2), người học sẽ được đào tạo chuyên sâu kiến thức về cấu trúc da, sinh lý da, da liễu, hệ miễn dịch da, phương pháp đánh giá sức khỏe của da, một số bệnh lý ở da, liệu pháp điều trị và làm đẹp da, quản lý cơ sở thẩm mỹ, kinh doanh các dịch vụ thẩm mỹ và mỹ phẩm.

 

Ngoài ra, để hỗ trợ cho việc hội nhập quốc tế và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp sau khi ra trường, sinh viên được bồi dưỡng ngoại ngữ và 10 kỹ năng cốt lõi cho người đi làm giai đoạn 2020 – 2025 được đề cập từ diễn đàn kinh tế thế giới gồm (1) Giải quyết vấn đề phức tạp; (2) Tư duy phản biện, (3) Sáng tạo, (4) Quản lý con người, (5) Làm việc nhóm hiệu quả, (6) Trí thông minh cảm xúc, (7) Đánh giá và ra quyết định, (8) Phục vụ khách hàng, (9) Đàm phán và (10) Nhận thức linh hoạt.

 

Hoạt động phong trào của sinh viên ngành Công nghệ Sinh học Y dược tại Văn Lang?

 • Kỹ sư Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Liệu pháp sinh học, dược sinh học và chẩn đoán sinh học)

 

– Hoạt động đầu khóa để hiểu rõ hơn về ngành học;

 

– Các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong và ngoài trường;

 

– Câu lạc bộ thể dục, thể thao nhằm nâng cao thể chất;

 

– Câu lạc bộ học thuật, đội nhóm, doanh nghiệp;

 

– Chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh;

 

– Hoạt động nghiên cứu khoa học;

 

– Thực tập chuyên ngành cuối khóa;

 

– Đến cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp để thực hiện khóa luận tốt nghiệp trong 6 tháng.

 

 • Cử nhân Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Thẩm mỹ)

– Sinh viên được tham gia hoạt động đầu khóa tham quan nhận thức về ngành học tại các cơ sở thẩm mỹ lớn và uy tín. Sinh viên sẽ được giới thiệu phương pháp học tập để trở thành những người thành đạt, thành chuyên gia thẩm mỹ bởi các lãnh đạo của doanh nghiệp.

 

– Sinh viên được tham gia các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo.

 

– Sinh viên được tham dự các diễn đàn thẩm mỹ quốc gia và quốc tế.

 

– Sinh viên được tham gia các câu lạc bộ: học thuật, đội nhóm, doanh nghiệp.

 

– Sinh viên tham gia chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh.

 

– Sinh viên được tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học.

 

– Sinh viên được thực tập nghề tại thẩm mỹ viện.

 

– Sinh viên được tạo điều kiện vừa học vừa làm tại các thẩm mỹ viện.

 

– Sinh viên được hỗ trợ trọn gói để thành lập và vận hành thẩm mỹ viện mới.

 

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Công nghệ Sinh học Y dược?

 • Kỹ sư Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Liệu pháp sinh học, dược sinh học và chẩn đoán sinh học)

 

– Chuyên viên kỹ thuật, phân tích, kiểm nghiệm, chẩn đoán.

 

– Chuyên viên quản lý chất lượng.

 

– Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.

 

– Chuyên viên sản xuất các sản phẩm dược, kít chẩn đoán.

 

– Chuyên viên kinh doanh, phát triển thị trường sản phẩm dược, kít chẩn đoán, hóa chất, dịch vụ;

 

– Chuyên viên tư vấn dinh dưỡng.

 

– Giảng dạy tại các các trường Cao đẳng nghề, Trường trung học, Trung tâm đào tạo;

 

– Tự khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp.

 

 • Cử nhân Công nghệ Sinh học Y dược (chuyên ngành Thẩm mỹ)

Các việc làm ngay sau khi tốt nghiệp:

 

– Chuyên viên đào tạo thẩm mỹ.

 

– Chuyên viên tư vấn thẩm mỹ.

 

– Chuyên viên trị liệu thẩm mỹ.

 

– Chuyên viên chăm sóc khách hàng.

 

– Chuyên viên kinh doanh sản phẩm ngành thẩm mỹ.

 

– Chuyên viên nghiên cứu và đánh giá thị trường, phát triển sản phẩm ngành thẩm mỹ.

 

– Chuyên viên kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

 

– Chuyên viên quản lý tại các cơ sở thẩm mỹ.

 

Các việc làm 3 – 5 năm sau khi tốt nghiệp:

– Quản lý kinh doanh cơ sở thẩm mỹ.

 

– Quản lý chất lượng, quản lý sản xuất sản phẩm ngành thẩm mỹ.

 

– Tự khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp mới.

 

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Công nghệ Sinh học Y dược tại Văn Lang?

 

Điểm xét tuyển tham khảo ngành Công nghệ Sinh học Y dược

 • Xét điểm thi THPT: 16 điểm (2020)
 • Xét điểm học bạ THPT: 18 điểm (2020)

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2021

 

KHOA CÔNG NGHỆ

 • Trưởng Khoa: PGS. TS. Lê Thị Kim Oanh
 • Phó Trưởng khoa: TS. Nguyễn Hữu Hùng
 • Trưởng ngành CNSH y dược (chuyên ngành Liệu pháp sinh học, dược sinh học và chẩn đoán sinh học): TS. Nguyễn Hữu Hùng
 • Văn phòng khoa: Lầu 5, Tòa nhà LV, Cơ sở 3, 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
 • Điện thoại: 028. 71099246 – EXT: 4070
 • Email: k.congnghe@vanlanguni.edu.vn
 • Website: https://congnghe.vanlanguni.edu.vn/vi/
 • Fanpage: Khoa Công nghệ – Đại học Văn Lang

Chuyên ngành đào tạo