Mã ngành: 7420205

Thời gian đào tạo: 4 năm
Văn bằng: Kỹ sư Công nghệ sinh học y dược
Tổ hợp môn: 

 • A00: Toán – Lý – Hoá
 • B00: Toán – Hoá – Sinh
 • D07: Toán – Hoá – Anh
 • D08: Toán – Sinh – Anh

Một trong những thành tựu nổi bật nhất của Công nghệ sinh học y dược đã làm thay đổi nền y học thế giới là việc giải mã thành công hệ gene người vào năm 2003; mở đầu cho thời kỳ khai thác cơ sở dữ liệu hệ gen, tạo ra các sản phẩm có giá trị ứng dụng cao trong lĩnh vực y dược. Nhiều thành tựu khác bao gồm ứng dụng tế bào gốc trong chữa trị bệnh hiểm nghèo, thụ tinh nhân tạo, công nghệ tái tạo mô – cơ quan, công nghệ nhắm trúng đích điều trị ung thư,…Đặc biệt, trước tình hình đại dịch toàn cầu hiện nay, nhiều tổ chức Công nghệ sinh học trên thế giới đang chạy đua với thời gian để tạo ra một loại vaccinedựa trên đặc điểm di truyền của virus SARS-CoV-2 bằng công nghệ tổng hợp hệ gene.

Ở Việt Nam,nhận thức được vai trò và giá trị của CNSH đối với đời sống kinh tế, xã hội; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành QĐ số 553/QĐ-TTg, giai đoạn đến năm 2030 sẽ tăng 50% số lượng doanh nghiệp công nghiệp sinh học, đóng góp tối thiểu 7% GDP. Trong đó, CNSH trong lĩnh vực y dược tập trung vào sản xuất các loại vaccin; dược liệu; thuốc sinh học, kháng sinh, kháng thể, sản phẩm sinh học; kít phục vụ chẩn đoán; thực phẩm chức năng; các thiết bị phục vụ sản xuất các sản phẩm sinh học trong lĩnh vực y dược. Đây là cơ hội để ngành Công nghệ sinh học y dược Việt Nam phát triển và đồng thời mang lại nhiều việc làm cho người tốt nghiệp ngành học này. 

Học ngành Công nghệ Sinh học Y dược có gì thú vị?

Công nghệ sinh học y dược (Medical and Pharmaceutical Biotechnology)là một ngành học mới, lần đầu tiên được triển khai đào tạo tại Trường Đại học Văn Lang. Đây là ngành học ứng dụng các thành tựu của công nghệ sinh học vào lĩnh vực y học – dược học  hướng tới gia tăng khả năng điều trị, chẩn đoán và bảo vệ sức khoẻ con người.

Chương trình đào tạo cung cấp cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng để khám phá và ứng dụng các công nghệ mới: Công nghệ gene, công nghệ sản xuất protein tái tổ hợp, công nghệ điều trị nhắm trúng đích, công nghệ enzyme, công nghệ vi sinh, công nghệ tế bào gốc, công nghệ vật liệu y sinh, kỹ nghệ mô, công nghệ dược phẩm- mỹ phẩm,… vào lĩnh vực y học hướng tới điều trị, chẩn đoán và bảo vệ sức khoẻ con người.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học y dược dễ xin việc và có thể đảm nhận nhiều vị trí tại nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe như: Bệnh viện, cơ sở y tế, cơ sở thẩm mỹ,trung tâm y học, viện nghiên cứu,công ty sản xuất và phân phối dược – mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, vật liệu y sinh, trung tâm kiểm nghiệm và quản lý chất lượng sản phẩm.

Bạn cần tố chất nào để phù hợp học ngành Công nghệ Sinh học Y dược?

 • Có đam mê với khoa họcsự sống vàcông nghệ mới hướng tới bảo vệ sức khỏe con người;
 • Yêu thích tự mình sản xuất, chế tạo ra những sản phẩm giúp ích cho con người (mỹ phẩm, thuốc men, thực phẩm chức năng, thực phẩm ngon và an toàn…)
 • Ham học hỏi và thíchtìm tòi, khám phá;
 • Có tính tỉ mỉ, cẩn thận và tư suy sáng tạo.

Học ngành Công nghệ Sinh học Y dược ở đâu?

Trên thế giới, đào tạo nhân lực trình độ đại học có khả năng ứng dụng Công nghệ Sinh học vào Y dược, chăm sóc sức khỏe được triển khai tại nhiều trường đại học ở Anh, Mỹ, Úc, Ý, Áo,…Trong đó, Trường IMC University of applied sciences Krems (Áo) và University of Genoa (Ý) có đào tạo bậc thạc sĩ ngành Công nghệ Sinh học Y dược, qua đó cho thấy ngành học này đang ngày càng phát triển và thu hút đông đảo người học.

Ngành Công nghệ Sinh học Y dược là một ngành học mới, duy nhất được triển khai đào tạo tại Trường Đại học Văn Lang từ năm 2020. Để theo học ngành này thì sinh viên đăng ký xét tuyển vào Khoa Công nghệ của Trường.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC Y DƯỢC VĂN LANG

 • Ngành Công nghệ sinh học y dược đào tạo theo định hướng ứng dụng;
 • Chương trình đào tạo được thiết kế mới phù hợp với sự phát triển của công nghệ sinh học y dược hiện đại,đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, hướng tới 100% sinh viên ra trường có việc làm;
 • Chương trình học thực tế, năng động với triết lý giáo dục “học tập thông qua trải nghiệm”;
 • Chương trình học rèn luyện các kỹ năng cần thiết; phát huy khả năng tư duy sáng tạo; đảm bảo nhu cầu phát triển học thuật ở những bậc học cao hơn trong nước và quốc tế;

Điểm nổi bật của ngành Công nghệ Sinh học Y dược tại Trường Đại học Văn Lang là gì?

 • Chương trình đào tạo được thiết kế mới và định hướng chuyên về các lĩnh vực của y học trên nền tảng CNSH hiện đại, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động;
 • Sinh viên có nhiều cơ hội học tập trải nghiệm tại các cơ sở y tế, các đơn vị sản xuất kinh doanh, các phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu thuộc lĩnh vực CNSH y dược;
 • Sinh viên tham gia các dự án nghiên cứu, học tập kinh nghiệm, phát triển các kỹ năng cần thiết, đảm bảo nhu cầu học tập nâng cao trình độ tại các trường trong nước và quốc tế;
 • Sinh viên được học tập với các chuyên gia đầu ngành; được tiếp cận phương pháp giảng dạy và học tập hiện đại kết hợp với hệ thống E-learning; qua đó sinh viên chủ động lĩnh hội kiến thức, nâng tầm số hóa, đáp ứng nền công nghiệp 4.0;
 • Sinh viên học tập trong môi trường được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, với hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, thự viện đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Chương trình học ngành Công nghệ Sinh học Y dược đào tạo những gì?

Ngành Công nghệ sinh học y dược đào tạo kỹ sư có năng lực chuyên môn sâu để triển khai ứng dụng các công nghệ mới trong công nghệ sinh họcvào (1) Phân tích, kiểm nghiệm, chẩn đoán; (2) Tạo nguồn dược liệu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, vật liệu y sinh ứng dụng trong điều trị và thẩm mỹ.

Trong chương trình đào tạo, sinh viên được học 18 môn thực hành. Từ năm thứ 2, sinh viên được đi thực tập và kiến tập tại các cơ sở sản xuất và ứng dụng CNSH y dược tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam.Học kỳ cuối, sinh viên làmKhóa luận tốt nghiệp tại các cơ sở nghiên cứu sản xuất dược – mỹ phẩm, bệnh viện hay PTN của Trường. Trong suốt 4 năm học, ngoài bố trí thời lượng kiến tập và thực tập để nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên; Nhà trường còn đưa các học phần kỹ năng mềm vào chương trình nhằm cải thiện kỹ năng sống, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, tư duy khởi nghiệp và kỹ năng lãnh đạo cho sinh viên.

Hoạt động phong trào của sinh viên ngành Công nghệ Sinh học Y dược tại Văn Lang?

Trong suốt quá trình học tập, người học được tham gia nhiều hoạt động gồm:

 • Hoạt động đầu khóa để hiểu rõ hơn về ngành học;
 • Các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong và ngoài trường;
 • Câu lạc bộ thể dục, thể thao nhằm nâng cao thể chất;
 • Câu lạc bộ học thuật, đội nhóm, doanh nghiệp;
 • Chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh;
 • Hoạt động nghiên cứu khoa học;
 • Thực tập chuyên ngành cuối khóa;
 • Đến cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp để thực hiện khóa luận tốt nghiệp trong 6 tháng.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Công nghệ Sinh học Y dược?

Có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học y dược bao gồm:

 • Phụ trách kỹ thuật, kiểm nghiệm, chẩn đoán, quản lý chất lượng, … tại Phòng xét nghiệm, Trung tâm kiểm nghiệm và quản lý chất lượng, Viện nghiên cứu, Bệnh viện hoặc Trung tâm chăm sóc sức khỏe, Trung tâm y tế dự phòng;
 • Chuyên viên làm việc trong bộ phận nghiên cứu, sản xuất của các Công ty dược – mỹ phẩm, hay phát triển thị trường tại các Công ty sản xuất và phân phối dược – mỹ phẩm;
 • Chuyên viên tư vấn dinh dưỡng, thẩm mỹ và pháp lý liên quan đến công nghệ sinh học và y dược;
 • Nhà khoa học/nghiên cứu viên tại các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu, bệnh viên, các sở khoa học;
 • Tham gia giảng dạy tại các các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và các Viện nghiên cứu;
 • Tiếp tục theo học chương trình sau đại học về các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật liên quan đến y dược;
 • Tự khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Công nghệ Sinh học Y dược?

Các khảo sát lấy ý kiến của nhiều cựu sinh viên và nhiều đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực y dược (tháng 11/2019) cho thấy 100% cán bộ quản lý và 83,33% cựu sinh viên trả lời có nhu cầu cao và rất cao về nhân lực cho ngành CNSH y dược. Đợt khảo sát vào tháng 2/2020tại các bệnh viện, cơ sở y tế, các đơn vị sản xuất kinh doanh dược – mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, vật liệu y sinh,cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân sự có năng lực làm việc thuộc các lĩnh vực CNSH y dược là rất cao. Tổng số nhân sự cần tuyển dụng từ 90 đơn vị khảo sát là 343 vị trí cho các năng lực về (1) Phân tích, kiểm nghiệm, chẩn đoán; (2) Nghiên cứu sản xuất nguồn dược liệu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, vật liệu y sinh.

Hiện có ít nhất 3 đơn vị chuyên nghiên cứu ứng dụng CNSH trong y dược như Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. HCM; Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 3; Công ty SVK Herbal đã đặt hàng với Nhà trường về việc tuyển dụng các nhân sự được đào tạo từ ngành Công nghệ sinh học y dược.

Hàng năm có nhiều cơ sở thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏeđược thành lập mới hoặc mở rộng quy mô hoạt động. Do đó, thị trường lao động của ngành học này luôn cực kỳ tiềm năng và có tính cạnh tranh cao.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Công nghệ Sinh học Y dược tại Văn Lang?

Năm 2020, ngành Công nghệ Sinh học Y dược tuyển sinh khóa đầu và đào tạo tại Trường Đại học Văn Lang.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2020

KHOA CÔNG NGHỆ

 • Trưởng Khoa: PGS. TS. Lê Thị Kim Oanh
 • Văn phòng khoa: phòng 5.03, lầu 5, tòa nhà hành chính LV – Cơ sở 3
 • Điện thoại: 02871099246
 • Email: k.congnghe@vanlanguni.edu.vn
 • Website: https://congnghe.vanlanguni.edu.vn/vi/
 • Fanpage: Khoa Công nghệ – Đại học Văn Lang

Chuyên ngành đào tạo