Mã ngành: 7210235

Văn bằng: Cử nhân ngành Đạo diễn Điện ảnh, Truyền hình
Tổ hợp môn

 • S00: Văn – Năng khiếu SKĐA1 – Năng khiếu SKĐA2

Nền Điện ảnh Việt Nam từ trước giải phóng đến hiện tại đã đi một chặng đường dài trên con đường phát triển. Rất nhiều tác phẩm truyền hình, điện ảnh đã phản ánh chân thực, sinh động đời sống xã hội, lịch sử con người Việt Nam qua các thời kỳ. Có thể kể đến những tác phẩm điện ảnh tiêu biểu trước giải phóng như: Chị Tư Hậu (sản xuất năm 1964), Cánh đồng hoang (sản xuất năm 1969) đến những tác phẩm sau giải phóng như Ván bài lật lửa (sản xuất trong những năm 1982 – 1987), những tác phẩm hiện đại như Long thành cầm giả ca (sản xuất năm 2010), Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (sản xuất năm 2010), Tháng năm rực rỡ (sản xuất năm 2018), Mắt biếc (sản xuất năm 2020).

 

Sự phát triển vượt bậc của điện ảnh nước nhà đã giúp các nước trong khu vực và trong thế giới thêm hiểu và đón nhận văn hóa Việt Nam. Khán giả Việt ngày càng dành sự quan tâm đặc biệt cho các bộ phim truyền hình, điện ảnh trong nước.

 

Ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình tiếp tục là một trong những ngành nghề thu hút nhiều thí sinh đăng ký theo học vì đam mê và cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp.

Khoa Nghệ thuật, Sân khấu và Điện ảnh cùng lãnh đạo Nhà trường tạo nhiều cơ hội để sinh viên giao lưu, học tập với nhiều nghệ sĩ gạo cội với các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát Bội (NSƯT. Hữu Danh), đêm nhạc Vọng Cố Đô (NSND Thanh Hoài, nhà thơ Nguyễn Duy).

PGS. TS. NGND. Phan Bích Hà – Trưởng khoa Nghệ thuật, Sân khấu và Điện ảnh Trường Đại học Văn Lang chia sẻ: “Tác phẩm điện ảnh nhờ sự truyền tải chuyên nghiệp của đạo diễn, diễn viên có thể có một phổ rộng lớn. Mọi lứa tuổi, mọi trình độ, mọi giới trong xã hội, mọi tôn giáo, mọi dân tộc, mọi quốc gia đều có thể thưởng thức tác phẩm điện ảnh, truyền hình. Sinh viên có đam mê theo học ngành Đạo diễn, Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình sẽ là người sáng tạo nghệ thuật tài ba. Tác phẩm của các bạn có thể được trình chiếu rộng rải trên màn ảnh lớn, các đài truyền hình hay các clip quảng cáo với độ phủ sóng dày đặc trên các kênh phương tiện thông tin đại chúng“.

Học ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình có gì thú vị?

“Đạo diễn là ông vua của phim trường” hay “Đạo diễn là một nhạc trưởng. Cây đũa chỉ huy của họ có thể tấu lên những bản giao hưởng phim ảnh tuyệt vời”.

 

Đạo diễn chính là người làm nên một bộ phim, họ là tổng chỉ huy của tất cả các bộ phận trong ê kíp làm phim. Nếu như diễn viên là linh hồn của tác phẩm phim, vở diễn thì đạo diễn là người đứng ra kết nối, tổ chức các vấn để của cả một ê kíp đoàn làm phim.

 

Đạo diện có thể xây dựng nên những hình tượng nhân vật trong cuộc đời. Hình tượng này có thể bay bổng hơn, mang đậm ý nghĩa và thông điệp hơn thông qua nghệ thuật.

 

Nếu bạn chỉ đọc “Thằng gù nhà thờ Đức Bà”, “Những người khốn khổ” và tưởng tượng trong tâm trí thì người đạo diễn là người diễn dịch từ câu chữ sang hình ảnh động. Họ chính là người hình ảnh hóa nên nội dung của các một tác phẩm văn học, một kịch bản hay lên màn ảnh cho công chúng dõi theo. Từ những dòng chữ của văn học, đạo diễn sẽ biến hóa thành những hình ảnh cụ thể trên màn hình mang cốt truyện, nội dung, thông điệp.

Vở diễn “Eugenie Grandet” tại Nhà hát truyền hình Văn Lang vào tháng 6/2020.

Đạo diễn có thể kể lại trên màn ảnh cho hàng triệu khán giả những câu chuyện xảy ra trong cuộc sống mà đôi khi chất liệu là từ chính câu chuyện đời mình thông qua ngôn ngữ điện ảnh.

Bạn cần tố chất nào để học ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình?

Sinh viên theo học ngành Đạo diễn điện ảnh và truyền hình của trường Đại học Văn Lang trước tiên cần có niềm đam mê nghệ thuật. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có những tố chất đặc biệt như:

 • Tư duy sáng tạo
 • Có kiến thức về Khoa học Xã hội – Nghệ thuật, về giá trị nhân văn
 • Có khả năng tư duy hình, biết phân tích sơ bộ và đánh giá một tác phẩm điện ảnh
 • Có tình yêu và khát vọng để trở thành một đạo diễn.

Học ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình ở đâu?

Hiện nay, các cơ sở đào tạo chính quy ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình không nhiều. Khác với ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình có thể đào tạo tự phát theo lối nghề truyền nghề, Đạo diễn điện ảnh, truyền hình không thể dạy theo phương thức này.

 

Cả nước hiện có trường Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM đào tạo chính quy ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình. Một số cơ sở giáo dục khác chỉ đào tạo Diễn viên.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN NGÀNH DIỄN VIÊN KỊCH, ĐIỆN ẢNH - TRUYỀN HÌNH VĂN LANG

 • Đạo diễn điện ảnh, truyền hình là ngành học mới thuộc Khoa Nghệ thuật, Sân khấu và Điện ảnh, được tuyển sinh tại Trường Đại học Văn Lang từ năm 2020.
 • Người học sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành những “nhạc trưởng” phim ảnh trong tương lai. Bạn sẽ biết cách kết nối, liên kết các sự kiện trở nên sống động, thuyết phục người xem qua từng thước phim khi làm nghề.
 • Nhà trường đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, chuyên nghiệp, sinh viên sẽ được học trong môi trường có sân khấu, có trường quay, máy quay. Đây là thuận lợi rất lớn cho các bạn học và thực hành ngay trên giảng đường.
 • Sinh viên ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình có thể nhận được sự hỗ trợ từ các sinh bạn sinh viên theo học ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình để trình diễn tác phẩm trong quá trình học tập, thực hành.

Điểm nổi bật của ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình tại Trường Đại học Văn Lang

Tại Trường Đại học Văn Lang, người học sẽ cảm nhận được không khí nghệ thuật lan tỏa từ cơ sở vật chất hiện đại, các hoạt động nhộn nhịp của sinh viên. Cơ sở vật chất, phương tiện hiện đại, không gian rộng lớn đều phục vụ cho người học hòa mình vào không khí nghệ thuật.

Nhà hát Truyền hình Văn Lang là nơi để sinh viên có thể tập bài, diễn bài học kì và khi chuẩn bị tốt nghiệp. Dự kiến, trường quay phim sẽ được xây dựng giúp sinh viên có thể thực hiện các góc quay như công việc thực thế sau này ra trường.

Sinh viên ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình có cơ hội thực hành, công chiếu các tác phẩm thi và tác phẩm tốt nghiệp tại Nhà hát Truyền hình Văn Lang.

Khuôn viên trường và các sảnh lớn là nơi sinh viên khối ngành nghệ thuật nói chung và sinh viên ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình có thể sinh hoạt, luyện tập các tiểu phẩm.

Đội ngũ giáo viên của khoa được chọn lọc kỹ càng, chuyên nghiệp. Các thầy cô đều là những người làm nghề và có tác phẩm nổi tiếng trong và ngoài nước sẽ hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập, thực hành nghệ thuật.

Trường Đại học Văn Lang trong quá trình đầu tư vào giáo dục – đào tạo đã thực hiện liên kết với các Nhà hát, các hãng phim, các Đài truyền hình, các công ty Quảng cáo thông qua các lễ ký kết để sinh viên có thể thực tập và sau khi tốt nghiệp gia tăng cơ hội làm việc tại những đơn vị này.

Chương trình học ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình đào tạo những gì?

Chương trình Đào tạo Đạo diễn điện ảnh, truyền hình của Trường Đại học Văn Lang rút ngắn hơn về mặt lý thuyết (nhưng vẫn đảm bảo khung lý thuyết chung đề ra của Bộ Giáo dục và Đào tạo) và tăng cường về mặt thực hành ứng dụng. Người học có nhiều cơ hội để thực tập đạo diễn các tác phẩm, thực hành trực tiếp ở trường quay và sân khấu.

Chương trình học bao gồm 3 khối cơ bản: Kiến thức cơ bản, kiến thức cơ sở ngành, kiến thức ngành.

 • Kiến thức cơ bản: Các môn học nền tảng, cơ bản cho sinh viên năm nhất như vi tính, anh văn, pháp luật đại cương, giáo dục công dân, triết học.
 • Khối kiến thức cơ sở ngành: Đây là những mảng kiến thức hỗ trợ cho kiến thức ngành.
 • Khối kiến thức ngành: Người học sẽ được học về tác phẩm văn học (phân tích, giải mã), phân tích kịch bản. Người học còn được học thêm về âm nhạc để cảm thụ tốt về giai điệu, cảm xúc; học về mỹ thuật. Môn học hóa trang nhân vật, phục trang nhân vân cũng giúp bổ trợ người học trong quá trình học môn chuyên ngành.

Trong kiến thức chuyên ngành, người học sẽ học chuyên sâu về dàn dựng, xây dựng tác phẩm và cách đạo diễn một tác phẩm.

Một điều thuận lợi đối với ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình Trường Đại học Văn Lang là các đạo diễn tương lai khi theo học có thể nhận được hỗ trợ từ người học ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình để đóng các tác phẩm mình đang sản xuất. Khi học và chơi cùng nhau, các bạn có thể trở thành một ê kíp thân thuộc, quen cách làm việc và cộng cảm hơn. Nghề điện ảnh, truyền hình hoạt động theo ê kíp, các bài tập giúp các bạn gắn kết để sau khi tốt nghiệp có thể trở thành những đồng nghiệp.

Tập thể giảng viên khoa Khoa Nghệ thuật, Sân khấu và Điện ảnh Trường Đại học Văn Lang trong giờ sinh hoạt khoa.

PGS. TS. NGND. Phan Bích Hà – Trưởng khoa Nghệ thuật, Sân khấu và Điện ảnh Trường Đại học Văn Lang, chia sẻ: “Trên giảng đường là đồng môn, tốt nghiệp là đồng nghiệp để thực hiện các dự án phim cùng nhau. Các bạn có thể trở thành những cặp Củng Lợi – Trương Nghệ Mưu trong tương lai”.

Trên thế giới, đào tạo Đạo diễn điện ảnh, truyền hình được xem là ngành đỉnh cao, tinh hoa trong xã hội. Chi phí đầu tư cho cơ sở vật chất, phương tiện học của người học đáng kể nhưng có thể giúp người học gặt hái được những quả ngọt về tài chính, nguồn thu nhập, sự nổi tiếng trong tương lai, khi ra nghề.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình

Đạo diễn điện ảnh, truyền hình được xem là ngành nghề vinh quang. Người học sau khi tốt nghiệp có thể làm đúng đam mê, mưu sinh bằng chính khả năng sáng tạo nghệ thuật của mình.

Người học tốt nghiệp ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình có thể làm việc tại:

 • Các Sở Văn hóa tại các tỉnh thành trong cả nước, các Đoàn văn công
 • Các đài truyền hình, các kênh truyền hình
 • Các hãng phim
 • Các công ty quảng cáo, các tập đoàn lớn
 • Đạo diễn cho các sự kiện
 • Các nhà hát

Thí sinh dự thi ngành Đạo diễn Điện ảnh – Truyền hình, Kiều Anh lựa chọn cho mình đề tài chiến tranh với hình ảnh “Người mẹ mặt quỷ” giàu ý nghĩa.

Đặc biệt, ngành Đạo diễn điện ảnh – truyền hình sau khi tốt nghiệp trong một số trường hợp có thể làm đạo diễn sân khấu, đạo diễn sự kiện theo yêu cầu trong quá trình làm việc thực tế.

Tác phẩm của đạo diễn sẽ được trình chiếu rộng rãi tại các rạp chiếu phim, công chúng sẽ chờ đón những tác phẩm của những người làm nghệ thuật thứ bảy.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Đạo diễn điện ảnh, truyền hình

Nhu cầu đối với ngành nghề Đạo diễn điện ảnh, truyền hình đặc biệt lớn. Hiên nay trên thế giới, xu hướng nghe nhìn ngày một phát triển nhanh chóng và là món ăn tinh thần mỗi ngày.

Thay vì đọc những tác phẩm văn học, những câu chuyện nội dung hay kinh điển trên giấy, khán giả sẽ có xu hướng ra rạp hoặc theo dõi trên các kênh truyền hình những tác phẩm chuyển thể thành phim.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình tại Văn Lang?

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của Trường Đại học Văn Lang năm 2021, cụ thể:

 • Môn Ngữ văn: đạt từ 5,00 điểm trở lên (xét kết quả học bạ THPT lớp 12);
 • Môn Năng khiếu 1 (Phân tích phim): đạt từ 5,00 điểm trở lên;
 • Môn Năng khiếu 2 (Năng khiếu đạo diễn): đạt từ 7,00 điểm trở lên.

Xét theo học bạ đợt 2, năm 2021 (thang điểm 40): 24 điểm

 

KHOA NGHỆ THUẬT, SÂN KHẤU VÀ ĐIỆN ẢNH

 • Trưởng khoa: PGS. TS. NGƯT. Phan Thị Bích Hà
 • Văn phòng khoa: Lầu 2, tòa nhà hành chính A – Cơ sở 3
 • Điện thoại: 028.7109 9287 – Ext: 4220
 • Email: k.ntsk@vanlanguni.edu.vn

Chuyên ngành đào tạo