Mã ngành: 7720301

Thời gian đào tạo: 4 năm
Văn bằng: Cử nhân điều dưỡng
Tổ hợp môn xét tuyển:

 • B00: Toán – Hóa – Sinh
 • C08: Văn – Hóa – Sinh
 • D07: Toán – Hóa – Anh
 • D08: Toán – Sinh – Anh

Tại mỗi bệnh viện, hình ảnh người điều dưỡng vô cùng quen thuộc bởi họ là người gần gũi, tận tình chăm sóc, hỗ trợ và hướng dẫn chu đáo cho bệnh nhân. Khi nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng ngày càng gia tăng, Điều dưỡng trở thành một ngành độc lập, phát triển song hành cùng các ngành khác trong khối ngành khoa học sức khỏe. Theo niên giám thống kê của Bộ Y tế, tính đến năm 2016, cả nước có khoảng 24,68% điều dưỡng viên có trình độ đại học, còn lại khoảng 75,32% là trình độ cao đẳng và trung cấp.

 

Sinh viên ngành Điều dưỡng tự học có hướng dẫn tại phòng học.

Học ngành Điều dưỡng có gì thú vị?

Điều dưỡng là nghề liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Việc chăm sóc, theo dõi, kiểm tra, tư vấn và phục hồi sức khỏe cho người bệnh đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Tại Việt Nam, người hành nghề Điều dưỡng phải đạt Chuẩn năng lực Điều dưỡng viên của Việt Nam.

 

Trở thành một sinh viên Điều dưỡng, bạn được trang bị những kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Với ngành Điều dưỡng, thời gian học tập tại bệnh viện khoảng 50% tổng thời lượng của chương trình. Có nhiều môn học định hướng chuyên ngành cho sinh viên chọn lựa, tùy theo đam mê, yêu thích của bản thân bạn có thể chọn các môn học chuyên sâu như: điều dưỡng phòng mổ, điều dưỡng nhi, điều dưỡng chuyên khoa mắt, điều dưỡng tai mũi họng,….

 

Lựa chọn nhóm ngành sức khỏe, đặc biệt là ngành Điều dưỡng, cho thấy bạn là người có lòng bao dung, tính hướng thiện, trái tim yêu thương, biết quan tâm và chia sẻ với mọi người.

Bạn cần tố chất nào để học ngành Điều dưỡng?

Do tính đặc thù của nghề nghiệp nên điều dưỡng viên cần có những phẩm chất, đạo đức chung của người công tác trong ngành y tế:

 

 • Ý thức trách nhiệm cao: đối tượng phục vụ của nghề điều dưỡng là con người, tính chất công việc liên quan đến sự sống, vì vậy điều dưỡng viên cần thấu hiểu sâu sắc và rèn luyện cho bản thân tinh thần trách nhiệm, tránh sai sót dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
 • Ân cần và đồng cảm: người điều dưỡng cần thấu hiểu, cảm nhận nỗi đau của người bệnh, tận tụy, ân cần chăm sóc người bệnh.
 • Mềm mỏng và nguyên tắc: trên cơ sở duy trì các nguyên tắc trong công việc, điều dưỡng viên cần nhạy bén xem xét, đánh giá những giai đoạn bệnh lý khác nhau của người bệnh; từ đó, gần gũi, hòa đồng với bệnh nhân. Chính điều này giúp người điều dưỡng nhận được niềm tin, sự phối hợp nhịp nhàng của người bệnh trong quá trình trị liệu.
 • Tác phong khẩn trương và tự tin: người làm y tế luôn phải đối diện với nhiệm vụ đấu tranh cho sự sống của người bệnh; vậy nên tinh thần khẩn trương, bình tĩnh và tự tin giải quyết tình huống là yêu cầu và phẩm chất của cán bộ y tế nói chung.
 • Lòng yêu nghề: với nghề điều dưỡng, công việc thường xuyên gặp nhiều tình huống khó khăn và áp lực, lòng yêu nghề là yếu tố then chốt giúp mỗi cá nhân không ngừng học tập nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức, vượt qua những hạn chế để hoàn thành công việc.

Học ngành Điều dưỡng ở đâu?

Tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều trường đại học đào tạo ngành Điều dưỡng hệ đại học chính quy uy tín: Đại học Y Dược Tp.HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch,…

 

Năm 2018, Trường Đại học Văn Lang tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Điều dưỡng, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng trong và ngoài nước. Chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình của các trường đại học có uy tín và cập nhật theo xu hướng phát triển của ngành điều dưỡng hiện nay trong hệ thống y tế, Trường Đại học Văn Lang mong muốn đào tạo những thế hệ sinh viên điều dưỡng có đạo đức nghề nghiệp và có tính chuyên nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội hiện nay.

 

Học sinh cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN ĐIỀU DƯỠNG TẠI VĂN LANG

Với định hướng đào tạo ứng dụng, Trường Đại học Văn Lang tạo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên với chương trình đào tạo khoa học, chú trọng thực hành, tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế để nâng cao tay nghề.

 

Ngành Điều dưỡng của Trường Đại học Văn Lang hiện được tổ chức đào tạo tại Cơ sở 2. Nơi đây được quy hoạch để thành lập Phòng khám đa khoa Văn Lang, hỗ trợ sinh viên thực hành nghề ngay tại trường. Ngoài ra, Trường Đại học Văn Lang định hướng phát triển khối ngành sức khỏe theo mô hình trường học – bệnh viên hiện đại, với nhiều dự án quy mô và thiết thực cho sinh viên.

Điểm nổi bật của ngành Điều dưỡng tại Trường Đại học Văn Lang?

Học tại Văn Lang, ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên được ưu tiên phát triển kỹ năng giao tiếp nhằm thiết lập mối quan hệ với bệnh nhân một cách thân thiện, gần gũi.

 

Đội ngũ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng của Trường và người hướng dẫn thực hành lâm sàng tại bệnh viện là những người có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, làm việc tại các trường đại học, bệnh viện có uy tín (ĐH Y dược, BV Chợ Rẫy, BV Nguyễn Trãi, BV Nhân dân Gia Định,..) và có chứng chỉ hành nghề theo quy định.

 

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập, Nhà trường đã đầu tư cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi. Hiện tại, Khoa Y Dược Trường Đại học Văn Lang có 14 phòng học thực hành phục vụ đào tạo các ngành Sức khỏe, trong đó 4 phòng thực hành chuyên ngành Điều dưỡng được trang bị các thiết bị mô phỏng lâm sàng giúp cho việc giảng dạy và thực hành hiệu quả và an toàn,…

 

Năm 2020, Trường Đại học Văn Lang tuyển sinh Chương trình Đào tạo Đặc biệt ngành Điều dưỡng, hướng đến đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng xu hướng phát triển của hệ thống y tế Việt Nam và các nước trên thế giới.

Chương trình học ngành Điều dưỡng đào tạo những gì?

Điều dưỡng là ngành học thuộc nhóm ngành đặc thù, trong chương trình đào tạo sinh viên được học khối kiến thức:

 

 • Khối kiến thức cơ bản:  Lý luận chính trị, Pháp luật đại cương, Kinh tế chính trị, Sức khỏe môi trường – Nâng cao Sức khỏe hành vi con người.
 • Khối kiến thức cơ sở ngành – khối ngành:  Tâm lý y học – Đạo đức nghề nghiệp, Sinh học phân tử, Vật lý – Lý sinh, Dinh dưỡng, An toàn thực phẩm, Giải phẫu học, Sinh lý học, Miễn dịch, Kiểm soát nhiễm khuẩn,…
 • Khối kiến thức chuyên ngành: Chăm sóc sức khỏe (CSSK) người lớn nội/ngoại khoa, CSSK phụ nữ, bà mẹ, gia đình; CSSK trẻ em, CSSK người bệnh truyền nhiễm, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và hồi sức tích cực; CSSK người cao tuổi, Y học cổ truyền – phục hồi chức năng,…

Chương trình học tại Văn Lang được xây dựng để cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc đáp ứng nhiệm vụ của người điều dưỡng theo quy định của Bộ Y tế:

 

 • Tư vấn, hướng dẫn giáo dục sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng;
 • Chăm sóc tinh thần, động viên người bệnh phối hợp với đội ngũ y bác sĩ trong quá trình điều trị; kịp thời giải đáp thắc mắc, băn khoăn của người bệnh;
 • Chăm sóc, vệ sinh cá nhân; chăm sóc dinh dưỡng; phục hồi chức năng cho bệnh nhân hằng ngày;
 • Chăm sóc người bệnh có chỉ định phẫu thuật, thủ thuật; chăm sóc người bệnh giai đoạn hấp hối và người bệnh tử vong;
 • Dùng thuốc và theo dõi thuốc cho người bệnh;
 • Thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng;
 • Theo dõi, đánh giá người bệnh;
 • Bảo đảm an toàn và phòng ngừa sai sót chuyên môn kỹ thuật trong chăm sóc người bệnh;
 • Ghi chép hồ sơ bệnh án.

Để tra cứu về chương trình học tập, khối lượng kiến thức của khóa học, bạn có thể tham khảo tại đây.

KS. Bùi Quang Độ – Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Văn Lang và TS. BS. Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định ký biên bản ghi nhớ hợp tác về việc thành lập Phòng khám đa khoa Văn Lang, giúp sinh viên Khoa Y dược có cơ hội làm việc làm ngay khi đang học tập tại trường.

TS. Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng đã thảo luận cùng TS. BSCKII Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy về định hướng hợp tác giữa hai bên, tạo nền tảng thuận lợi cho hoạt động đào tạo Y đa khoa vào năm 2021 của Văn Lang. Văn Lang đào tạo và cung cấp Cử nhân Điều dưỡng cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hoạt động sinh viên ngành Điều dưỡng tại Văn Lang?

Tuy là một khoa trẻ của Văn Lang, nhưng sinh viên Khoa Y dược luôn thể hiện được sự năng động và tự tin, ghi lại những dấu ấn đặc trưng riêng.

 

Tháng 11/2019, sinh viên Khoa Y Dược khởi tranh Giải bóng đá cấp Khoa dành cho tất cả sinh viên và chương trình Lễ kết nghĩa chủ đề  “Kế”. Cả hai chương trình không những gắn kết sinh viên Khóa 24, Khóa 25 mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết của 3 ngành Dược học, Điều dưỡng và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học.

 

Lễ kết nghĩa với chủ đề “Kế” là cơ hội để sinh viên K24 (năm hai) chia sẻ kinh nghiệm học tập, giao lưu và khích lệ tinh thần cho các tân sinh viên K25 Khoa Y dược.

Ngoài ra, sinh viên ngành Điều dưỡng thường xuyên được tham quan thực tế và trải nghiệm ngành nghề tại các bệnh viện:

 

 • Vào tháng 9 hằng năm, sau khi nhập học sinh viên Điều dưỡng của Văn Lang đến tham quan tìm hiểu môi trường học tập lâm sàng và môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp tại bệnh viện Nhân dân Gia Định. Sinh viên được tiếp xúc với các điều dưỡng viên tại các chuyên khoa của bệnh viện, giúp sinh viên có định hướng nghề nghiệp từ những ngày đầu vào giảng đường đại học.
 • Tháng 12/2019, Bệnh viện Nhân Ái (Bình Phước) tiếp nhận 150 sinh viên điều dưỡng đến tham quan học tập trải nghiệm về đạo đức nghề nghiệp trong môi trường chăm sóc đặc biệt.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Điều dưỡng?

Sinh viên ngành Điều dưỡng sau tốt nghiệp sẽ trở thành Cử nhân Điều dưỡng đa khoa. Bạn có thể chọn cho mình môi trường yêu thích để phát triển nghề nghiệp trong tương lai và để được cấp Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các bạn cần trải qua thêm 9 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Các bạn có thể làm việc tại nhiều vị trí như:

 

 • Điều dưỡng viên tại các các cơ sở y tế trong nước, cơ sở y tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam;
 • Nhân viên y tế tại Y tế cơ quan như trường học, xí nghiệp, nhà máy;
 • Nhân viên chăm sóc tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi trong và ngoài nước;
 • Chuyên viên làm việc tại các cơ quan quản lý ngành y tế.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Điều dưỡng?

Theo kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám chữa bệnh giai đoạn 2015 – 2020 của Bộ Y tế, chỉ tiêu đến năm 2020 là 16 điều dưỡng viên cho 10.000 dân; trong đó, 30% điều dưỡng viên có trình độ cao đẳng và đại học. Tuy nhiên, theo Niên giám thống kê Y tế – Bộ Y tế năm 2016, nhân lực hiện tại chỉ đáp ứng ở mức 11,3 điều dưỡng viên cho 10.000 dân, nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng cần được chú trọng phát triển hơn tại Việt Nam.

 

Sự thiếu hụt nhân ngành Điều dưỡng không chỉ riêng tại Việt Nam, vừa qua nhân ngày Sức khỏe Thế giới – ngày 7/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố báo cáo “Thực trạng của ngành Điều dưỡng Thế giới năm 2020”. Báo cáo cho thấy “Điều dưỡng chiếm hơn một nửa số nhân viên y tế trên Thế giới, luôn đi đầu trong việc chống lại dịch bệnh và các đại dịch đe dọa sức khỏe trên toàn cầu”. Dù đóng vai trò quan chủ chốt nhưng số lượng nguồn nhân lực này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội, “Từ năm 2013 đến 2018, số lượng điều dưỡng tăng 4,7 triệu, nhưng điều này vẫn để lại sự thiếu hụt 5,9 triệu điều dưỡng trên toàn cầu, đặc biệt là các quốc Châu Phi, Đông Nam Á,…”. 

 

Điều dưỡng là một trong 8 lĩnh vực nghề nghiệp được tự do di chuyển trong Cộng động Kinh tế ASEAN (AEC) từ năm 2015. Nhờ vậy, sinh viên ngành Điều dưỡng tốt nghiệp có tay nghề cao, giỏi ngoại ngữ có cơ hội làm việc tại nhiều quốc gia AEC theo khuôn khổ thỏa thuận hợp tác.

 

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Điều dưỡng tại Văn Lang?

Bạn có thể tham khảo điểm mức điểm trúng tuyển ngành Điều dưỡng các năm dưới đây:

 • Điểm trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia: 18.00 điểm (2019) và 19.00 điểm (2020).
 • Điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ):
  – Năm 2019: 19.50 điểm
  – Năm 2020: 19.50 điểm (đợt 1), 19.50 điểm (đợt 2)
  – Năm 2021: 19.50 điểm (đợt 2)

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2021 

 

Tháng 6/2020, Tập đoàn Giáo dục Văn Lang công bố quyết định thành lập Trường Cao đẳng Văn Lang Sài Gòn. Nếu bạn muốn học ngành Điều dưỡng chỉ với 2 năm đào tạo và ra trường với tay nghề cao, bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về Chương trình Đào tạo ngành Điều dưỡng của Trường Cao đẳng Văn Lang Sài Gòn tại đây.

 

KHOA ĐIỀU DƯỠNG VÀ KỸ THUẬT Y HỌC

 • Phó trưởng Khoa: ThS. Lý Thị Phương Hoa
 • Văn phòng Khoa: P. C206 – Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
 • Điện thoại: (028) 35162396
 • Email: k.dieuduong@vanlanguni.edu.vn

Chuyên ngành đào tạo