Mã ngành: 7720301

Thời gian đào tạo: 4 năm
Văn bằng: Cử nhân điều dưỡng
Tổ hợp môn (dự kiến):

 • B00: Toán – Hóa – Sinh
 • C08: Văn – Hóa – Sinh
 • D07: Toán – Hóa – Anh
 • D08: Toán – Sinh – Anh

Khi phải tìm đến bệnh viện thì hình ảnh người điều dưỡng viên đã trở nên quá quen thuộc đối với chúng ta. Bởi họ là người luôn luôn chăm sóc và hướng dẫn chu đáo cho bệnh nhân. Nhưng theo niên giám thống kê của Bộ Y tế, tính đến năm 2016 trên cả nước có khoảng 24,68% điều dưỡng viên có trình độ đại học, còn lại khoảng 75,32% là trình độ cao đẳng và trung cấp. Trong khi, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng đi lên và tiến bộ hơn, ngành Điều dưỡng trở thành một ngành độc lập, phát triển song hành cùng các ngành khác trong khối ngành khoa học sức khỏe.

Hình ảnh sinh viên ngành Điều dưỡng trong lớp học tại Trường Đại học Văn Lang.

Hiểu được nhu cầu của xã hội, năm 2017 Trường Đại học Văn Lang đã thành lập Khoa Y dược có đào tạo ngành Điều dưỡng, nhằm cung cấp đội ngũ điều dưỡng viên đáp ứng nhu cầu hiện tại, cũng như đón đầu xu hướng tương lai khi nền kinh tế – xã hội ngày càng phát triển.

Học ngành Điều dưỡng có gì thú vị?

Điều dưỡng là ngành nghề liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe, theo dõi, kiểm tra, chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Điều dưỡng viên có thể là nam hoặc nữ, nhưng nữ phổ biến hơn và phải đáp ứng được những kiến thức nền tảng của ngành điều dưỡng, cũng như các tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

 

Khi bạn làm công việc với một trái tim yêu thương, bao dung và thấu hiểu, bạn sẽ cảm thấy yêu thích công việc này hơn rất nhiều. Bởi vì, điều dưỡng viên là người truyền đạt trung gian giữa bác sĩ và bệnh nhân, cũng là người trực tiếp xoa dịu những nỗi đau cho người bệnh từ trẻ nhỏ đến người già. Vì thế, điều dưỡng không phải là một công việc máy móc, quy cũ mà yêu cầu người làm việc phải có cách xử lý tình huống linh hoạt, cách trò chuyện vui tươi, tạo sự thoải mái và thân thiện với bệnh nhân.

Bạn cần tố chất nào để học ngành Điều dưỡng?

Điều dưỡng viên là một vị trí nhân sự đóng vai trò hết sức quan trọng đối với bác sĩ và bệnh nhân. Do đó, người học Điều dưỡng cần có những tố chất đặc trưng như:

 

 • Sự yêu nghề và y đức: Trong bất kỳ lĩnh vực nào của ngành Y học, y đức đều là yếu tố then chốt để có thể gắn bó và đạt được những thành tựu trong công việc.
 • Niềm vui được giúp đỡ người khác: Nếu bạn quan tâm đến việc làm cho ai đó trở nên hạnh phúc hơn, cụ thể là làm cho người bệnh cảm thấy khỏe hơn thì ngành Điều dưỡng là tiền đề lý tưởng cho sự nghiệp của bạn.
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt: Đây là kỹ năng quan trọng để bệnh nhân thực hiện tốt theo phác đồ điều trị của bác sĩ và xoa dịu nổi đau về thể xác do những căn bệnh gây ra.
 • Sự cẩn thận, khéo léo, tinh thần trách nhiệm cao: Sự cẩn thận và khéo léo là vô cùng cần thiết, bởi vì chỉ cần một sai sót nhỏ, Điều dưỡng viên có thể gây ra hậu quả vô cùng đáng tiếc.
 • Kiên nhẫn, chịu được áp lực: Đối với bệnh nhân thì sự đau đớn trong cơ thể khiến tâm lý họ không ổn định, do đó thường có những lời nói, hành động không hay. Điều đó đòi hỏi người Điều dưỡng viên phải kiên nhẫn mới có thể vượt qua thử thách trong công việc.
 • Tinh thần lạc quan và năng động: Đây là yếu tố giúp người điều dưỡng viên có thể tiếp thêm động lực, niềm vui cho người bệnh.

Học ngành Điều dưỡng ở đâu?

Tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có các Trường Đại học đào tạo ngành Điều dưỡng hệ đại học chính quy uy tín như: Trường Đại học Y Dược, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Văn Lang,…

 

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN ĐIỀU DƯỠNG TẠI VĂN LANG

Trường Đại học Văn Lang mở ngành Dược học từ năm 2017.

 

Tháng 8/2019, Trường Đại học Văn Lang và Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã ký kết hợp tác chính thức về việc thành lập Phòng khám đa khoa Văn Lang tại Cơ sở 2 Trường Đại học Văn Lang (233A Phan Văn Trị, Phường 11, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh). Hợp tác song phương nhằm mục đích hỗ trợ đào tạo, phục vụ khám, chữa bệnh, đồng thời phục vụ  công tác nghiên cứu và giảng dạy cho sinh viên Văn Lang.

Điểm nổi bật của ngành Điều dưỡng tại Trường Đại học Văn Lang?

Trường Đại học Văn Lang đào tạo Cử nhân Điều dưỡng lành nghề, có ý thức phục vụ người bệnh, có kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp theo quy định của Bộ Y tế; có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo; khả năng tự học và nâng cao kiến thức chuyên môn để đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập, Nhà trường đã trang bị cơ sở vật chất hiện đại và đầy đủ tiện nghi cho sinh viên học ngành Điều dưỡng.

 

 • 14 phòng học với diện tích 125m2 đáp ứng yêu cầu học các học phần lý thuyết, các phòng học đều được trang bị máy tính nối mạng Internet không dây.
 • 04 phòng học máy tính với 120 máy được kết nối mạng Internet.
 • 02 phòng hội thảo với diện tích 200m2.
 • Thư viện rộng 850mcó khoảng 350 chỗ ngồi, 50 máy tính nối mạng để tra cứu và quản lý tác nghiệp thư viện, 07 máy tra cứu OPCA, phần mềm quản lý LIBOL, có 68 đầu sách, giáo trình cho sinh viên học tập và nghiên cứu.

Đặc biệt, Nhà trường đang xây dựng và tiếp tục hoàn thiện 14 phòng thí nghiệm và thực hành phục vụ đào tạo các ngành Sức khỏe, trong đó có 07 phòng phục vụ cho ngành Điều dưỡng.

Chương trình học ngành Điều dưỡng đào tạo những gì?

Điều dưỡng là ngành học  thuộc nhóm ngành đặc thù, vì vậy Trường Đại học Văn Lang luôn chú trọng việc đào tạo nguồn nhân lực vừa có y đức vừa giỏi chuyên môn. Trong chương trình đào tạo sinh viên được bồi dưỡng các kiến thức như:

 

 • Kiến thức cơ bản: Khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, khoa học cơ sở khối ngành khoa học sức khoẻ và ngành Điều dưỡng; các nguyên tắc thực hành điều dưỡng, kiến thức vững vàng về sự tác động qua lại giữa môi trường và sức khỏe con người.
 • Kiến thức cơ sở: Tâm lý y học – Đạo đức nghề nghiệp, Sinh học phân tử, Vật lý – Lý sinh, Dinh dưỡng, An toàn thực phẩm, Giải phẫu học, Sinh lý học, Miễn dịch, Kiểm soát nhiễm khuẩn,…
 • Kiến thức chuyên ngành: Chăm sóc sức khỏe (CSSK) người lớn nội/ngoại khoa, CSSK phụ nữ, bà mẹ, gia đình; CSSK trẻ em, CSSK người bệnh truyền nhiễm, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và hồi sức tích cực; CSSK người cao tuổi, Y học cổ truyền – phục hồi chức năng,…

Rèn luyện cho sinh viên các kỹ năng mềm để đáp ứng nhu cầu thực tế ngoài xã hội:

 

 • Tổ chức thực hiện tốt y lệnh của thầy thuốc, đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý, phối hợp với thầy thuốc đế chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh.
 • Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng chăm sóc người bệnh.
 • Sử dụng thuốc hợp lý, an toàn.
 • Tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người.

Để tra cứu về chương trình học tập, khối lượng kiến thức của khóa học mà bạn cần tích lũy và tra cứu các thông tin về học phần bạn có thể tham khảo tại đây.

KS. Bùi Quang Độ – Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Văn Lang và TS. BS. Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định đại diện ký biên bản ghi nhớ hợp tác, đây sẽ là cầu nối để sinh viên Khoa Y dược có cơ hội việc làm ngay khi đang học tập tại trường; giúp Nhà trường cập nhật chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội trong lĩnh vực y tế.

Hoạt động sinh viên ngành Điều dưỡng tại Văn Lang?

Tuy là một Khoa trẻ của Văn Lang, được thành lập từ năm 2017, nhưng sinh viên Khoa Y dược luôn thể hiện được sự năng động và tự tin của riêng mình.

 

Tháng 11/2019 sinh viên Khoa Y dược khởi tranh Giải bóng đá cấp Khoa dành cho tất cả các bạn sinh viên và chương trình Lễ kết nghĩa mang tên “Kế”. Cả hai chương trình không những gắn kết các bạn sinh viên K24, K25 mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết của 3 ngành Dược học, Điều dưỡng và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học.

“Lễ kết nghĩa” với chủ đề “Kế” là cơ hội để sinh viên K24 chia sẻ kinh nghiệm học tập, giao lưu và khích lệ tinh thần cho các tân sinh viên K25 Khoa Y dược.

Ngày 20/12/2019 các bạn sinh viên ngành Điều dưỡng có chuyến tham quan thực tế và trải nghiệm ngành nghề tại Bệnh viện Nhân Ái (Bình Phước). Tại đây, sinh viên được trải nghiệm thực tế môi trường mà các em sẽ thực tập, thực hành và làm việc sau này.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Điều dưỡng?

Sinh viên ngành Điều dưỡng sau tốt nghiệp sẽ trở thành Cử nhân Điều dưỡng và có thể làm việc tại nhiều vị trí:

 

 • Điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viên, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ trung ương đến địa phương của Nhà nước hoặc tư nhân.
 • Tham gia vào các hoạt động y tế cộng đồng tại địa phương hoặc mở dịch vụ chăm sóc và tư vấn sức khỏe phục vụ cho cộng đồng.
 • Thực hiện công tác giảng dạy hoặc nghiên cứu tại các đơn vị y tế hoặc đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Điều dưỡng?

Nguồn nhân lực ngành y tế có chất lượng cao đang thiếu hụt trầm trọng do nhiều nguyên nhân, trong đó có ngành Điều dưỡng. Dân số Việt Nam mỗi năm tăng thêm 10,4 triệu người theo Kết quả Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019 (giai đoạn năm 2009 -2019), tỷ lệ tăng dân số bình quân là 1,14%/năm. Thêm nữa là hiện nay nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao, hệ thống y tế phát triển toàn diện từ Trung ương đến địa phương, từ công lập đến tư nhân. Điều này cũng thể hiện qua việc tìm kiếm từ khóa “tìm việc ngành điều dưỡng” trên internet sẽ có 35.500.000 kết quả việc làm trên cả nước chỉ trong 0,45 giây.

 

Điều dưỡng là một trong 8 lĩnh vực nghề nghiệp được tự do di chuyển Cộng động Kinh tế ASEAN (AEC) từ năm 2015. Nhờ vậy, sinh viên ngành Điều dưỡng tốt nghiệp có tay nghề cao, giỏi ngoại ngữ có cơ hội làm việc tại nhiều quốc gia AEC theo khuôn khổ thỏa thuận hợp tác.

 

Nhân viên ngành Điều dưỡng chăm sóc người già và người cao tuổi còn có cơ hội sang học tập và làm việc tại Đức theo thỏa thuận giữa Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và Công ty TNHH Vivantes Diễn đàn cho người cao tuổi CHLB Đức. Đây đều là cơ hội cho những điều dưỡng viên tương lai.

 

Thêm vào đó, Điều dưỡng viên có cơ hội học tập chuyên sâu để trở thành Điều dưỡng Trưởng hoặc Thạc sĩ Điều dưỡng tại các trường đại học uy tín trong và ngoài nước.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Điều dưỡng tại Văn Lang?

Các bạn muốn xét tuyển vào ngành Điều dưỡng có thể tham khảo điểm trúng tuyển năm 2018 và 2019:

 • Xét theo điểm thi THPT quốc gia (thang điểm 30): 15.00 điểm (2018) và 18.00 điểm (2019)
 • Xét theo học bạ (thang điểm 30): 18.00 điểm (2018) và 19.50 điểm (2019)

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2020

KHOA Y DƯỢC

 • Trưởng Khoa: PGS. TS. Nguyễn Văn Thọ
 • Phó trưởng Khoa: ThS. Lý Thị Phương Hoa
 • Văn phòng Khoa: P. C206 – Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
 • Điện thoại: (028) 35162396
 • Email: k.yduoc@vanlanguni.edu.vn

Chuyên ngành đào tạo