Mã ngành: 7220201

Thời gian đào tạo: 5 năm
Văn bằng: Dược sĩ
Tổ hợp môn (dự kiến):

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • B00: Toán – Hóa – Sinh
 • D07: Toán – Hóa – Anh

Từ xưa dân gian đã có câu nói “Nhất y, Nhì dược” là để chỉ tính cần thiết và sự trọng vọng của xã hội với hai ngành cao quý này. Dược sĩ là người trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng dược phẩm trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của mọi người. Nhân lực ngành y tế phải đáp ứng yêu cầu cả về chuyên môn và y đức. Vì vậy, người học Dược học được trang bị những kiến thức cốt lõi về khoa học cơ bản và dược học cơ bản. Sinh viên được nghiên cứu nhiều lĩnh vực khác nhau như: bào chế và sản xuất dược, lưu thông phân phối dược phẩm trên thị trường, quản lý và bảo đảm chất lượng dược phẩm và các kiến thức y học hiện đại: Sinh học phân tử, công nghệ nano.

 

Buổi học thực hành của sinh viên ngành Dược học trong phòng thí nghiệm.

Học ngành Dược học có gì thú vị?

Ngành Dược đã và đang có ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo vệ và nâng cao sức khoẻ xã hội. Mỗi Dược sĩ đều đóng góp cho xã hội một cách gián tiếp, trực tiếp và đồng hành cùng ngành Dược để thực hiện sứ mệnh vì sức khỏe cộng đồng. Khi làm việc trong lĩnh vực dược học, bạn sẽ thấy mình thực sự có ích cho việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với việc làm rất thiết thực và ý nghĩa này sẽ là động lực để người dược sĩ phấn đấu nâng cao tri thức và y đức nghề nghiệp hơn.

Bạn cần tố chất nào để học ngành Dược học?

 • Luôn lấy Y đức là tôn chỉ để hành nghề.
 • Yêu thích các môn khoa học tự nhiên (đặc biệt là hóa học và sinh học).
 • Kiên trì, cẩn thận và ngăn nấp.
 • Trung thực, khách quan, có tinh thần trách nhiệm.

Học ngành Dược học ở đâu?

Tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh có các trường đào tạo ngành Dược học hệ đại học chính quy uy tín tại như: Trường Đại học Y Dược, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Văn Lang,…

 

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN DƯỢC HỌC TẠI VĂN LANG

Trường Đại học Văn Lang mở ngành Dược học từ năm 2017.

 

Ngành Dược học của Trường Đại học Văn Lang có 2 chuyên ngành: Quản lý – Cung ứng thuốc và Dược lý – Dược lâm sàng.

 

Trường Đại học Văn Lang và Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã ký kết hợp tác chính thức về việc thành lập Phòng khám đa khoa Văn Lang, tại Cơ sở 2 Trường Đại học Văn Lang (số 233A Phan Văn Trị, Phường 11, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh) nhằm mục đích phục vụ khám, chữa bệnh, đồng thời hỗ trợ công tác đào tạo, nghiên cứu và giảng dạy cho sinh viên Văn Lang.

Điểm nổi bật của ngành Dược học tại Trường Đại học Văn Lang?

Tại Văn Lang, sinh viên ngành Dược học được tích lũy các kiến thức ngành: Dược lý, Dược liệu, Bào chế và Sinh dược học, Công nghệ sản xuất dược phẩm, Dược học cổ truyền, Pháp chế dược, Kinh tế dược, Dược lâm sàng, Kiểm nghiệm thuốc, Độc chất học,…

Sinh viên được lựa chọn 2 định hướng chuyên ngành:

 

Chuyên ngành 1: Quản lý – Cung ứng thuốc

 • Tổ chức và điều hành hoạt động quản lý và cung ứng thuốc tại Khoa Dược bệnh viện, công ty bán buôn dược phẩm, nhà thuốc và cộng đồng một cách có hiệu quả, an toàn và kinh tế, theo đúng quy định pháp luật, các thể chế chính sách, đạo đức, xã hội, kinh tế và nghề nghiệp;
 • Nghiên cứu khoa học liên quan đến Tổ chức – Quản lý dược, Kinh tế dược, Dược xã hội học.
 • Kỹ năng: Thực hiện được các phương pháp, các chức năng quản lý và kinh tế dược trong lựa chọn, mua sớm, phân phối, sử dụng thuôc và các dịch vụ y tế phù hợp với từng địa phương, đơn vị.

Chuyên ngành 2: Dược lý – Dược lâm sàng

 • Hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của người Dược sĩ – Dược sĩ lâm sàng trong bệnh viện, tại các nhà thuốc cộng đồng;
 • Thực hiện các yêu cầu của hoạt động ADR (phản ứng có hại của thuốc) tại đơn vị;
 • Nghiên cứu khoa học liên quan đến vấn để sử dụng thuốc an toàn – hợp lý, vấn đề sử dung thuốc trên lâm sàng, nanagn cao hiệu quả công tác dược lâm sàng tại bệnh viện,…;
 • Kỹ năng: Phân tích được cách dùng thuốc trong một số ca lâm sàng; tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý cho nhân viên y tế và bệnh nhân; thực hiện được quy trình thông tin thuốc.

Khoa Y dược đã được Nhà trường trang bị các thiết bị và dụng cụ cần thiết cho sinh viên học tập và nghiên cứu tại các phòng thực hành: phòng giải phẫu – sinh lý, phòng lý sinh, phòng Hóa sinh, phòng Hóa phân tích, phòng Dược lý – Độc chất, phòng Vi sinh – Ký sinh trùng. Các phòng thí nghiệm xây dựng đạt quy chuẩn của Bộ Y tế.

 

Để tra cứu về chương trình học tập, khối lượng kiến thức của khóa học mà bạn cần tích lũy và tra cứu các thông tin về học phần bạn có thể tham khảo tại đây.

Chương trình học ngành Dược học đào tạo những gì?

Chương trình đào tạo kéo dài 5 năm (bao gồm 10 học kỳ chính và 4 học kỳ hè), trang bị cho sinh viên các kiến thức:

 

 • Kiến thức khoa học cơ bản: Y dược học cơ sở và phương pháp luận trong nghiên cứu khoa học.
 • Kiến thức chuyên môn cơ bản: Sản xuất, đảm bảo chất lượng, cung ứng, tư vấn sử dụng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
 • Nắm vững các chủ trương, chính sách và quy định pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ngoài ra, sinh viên ngành Dược học được rèn luyện các kỹ năng như:

 

 • Tổ chức và triển khai tốt các lĩnh vực: tồn trữ, cung ứng và tư vấn sử dụng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
 • Triển khai thực hiện các văn bản pháp quy về dược và kiểm tra việc thực hiện các văn bản đó.
 • Xây dựng và triển khai kế hoạch công tác dược trong các cơ sở y tế cộng đồng và các chương trình y tế quốc gia.
 • Thu thập, tổng hợp, phân tích, đánh giá và phổ biến được các thông tin liên quan đến thuốc.

Phòng thí nghiệm của khoa Y dược trường Đại học Văn Lang theo quy chuẩn bộ Y tế.

Hoạt động của Sinh viên ngành Dược học tại Văn Lang?

Sau 2 năm chính thức tuyển sinh ngành Dược học, Trường Đại học Văn Lang đã mở rộng mối quan hệ hợp tác với một số đơn vị y tế và định hướng hợp tác với các cơ sở y tế nước ngoài nhằm tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

 

 • Tháng 11 và 12/2018, sinh viên Dược học đã có chuyến tham quan kiến tập tại Bệnh viện Quân đoàn 4 (Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương).
 • Ngày 21/08/2019, Trường Đại học Văn Lang và Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã ký kết hợp tác chính thức về việc thành lập Phòng khám đa khoa Văn Lang.
 • Sáng 04/09/2019 diễn ra buổi Lễ khánh thành “Vườn dược liệu” trong khuôn viên Cơ sở 3 Trường ĐH Văn Lang.  Ban lãnh đạo Khoa Y dược đã thành lập Vườn dược liệu với mong muốn tạo môi trường học tập và thực hành toàn diện cho sinh viên. Đây sẽ là nơi thực hành, hỗ trợ các môn Thực hành Dược khoa, Nhận biết Dược liệu,…

ThS. Võ Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng thường trực, PGS. TS. Nguyễn Văn Thọ – Trưởng Khoa Y Dược, ThS. Lý Thị Phương Hoa – Phó trưởng Khoa Y Dược, TS. Nguyễn Thị Hồng Hương – Trưởng Bộ môn Dược, cùng các thầy cô và sinh viên Khoa Y Dược trong màu áo xanh đặc trưng vẫn hứng khởi tham gia Lễ trồng cây Vườn Dược liệu.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Dược học?

Sinh viên ngành Dược học sau tốt nghiệp sẽ trở thành Dược sĩ. Cơ hội việc làm cho Dược sĩ không chỉ gói gọn trong công tác buôn bán thuốc, mà còn trải dài từ khâu bào chế đến khâu thành phẩm trong dây chuyền sản xuất dược phẩm. Vì vậy, Dược sĩ có thể lựa chọn công việc phù hợp với sự yêu thích và tính cách của cá nhân.

 

 • Đối với Dược sĩ tốt nghiệp theo định hướng chuyên ngành Quản lý – Cung ứng thuốc: Bán lẻ, tư vấn sử dụng thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn tại các nhà thuốc; Cung ứng và phân phối thuốc tại công ty dược Việt Nam và nước ngoài; Công tác tại khoa Dược của các bệnh viên cấp trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện.
 • Đối với Dược sĩ tốt nghiệp theo định hướng chuyên ngành Dược lý – Dược lâm sàng có thể: Tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh, thực hiện thông tin thuốc đến các cán bộ y tế trong bệnh viện; Tư vấn sử dụng thuốc cho người mua thuốc tại các nhà thuốc cộng đồng;
 • Lĩnh vực quản lý Nhà nước về Dược như Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học & Đào tạo, phòng nghiệp vụ Dược, phòng quản lý ngành nghề Y dược tư nhân, trung tâm y tế,… hoặc làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu tại các Viện, Trường đại và Xí nghiệp sản xuất dược phẩm.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Dược học?

Trong thời đại kinh tế ngày càng phát triển, nâng cao an sinh xã hội luôn đặt lên hàng đầu thì nhu cầu nguồn nhân lực về y dược cũng ngày càng tăng. Theo Niên giám thống kê y tế của Bộ Y  tế, tính đến năm 2016 cả nước có 27.473 dược sỹ đại học và sau đại học, chiếm tỷ lệ 2,96 dược sỹ trên 10.000 dân. Trong khi số lượng dược sỹ trung học và dược tá là 70.340 người. Điều đó cho thấy tình hình thiếu hụt nguồn nhân sự ngành dược có trình độ chuyên môn cao đang diễn ra trên cả nước.

 

Từ năm 2015, Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN mở ra nhiều cơ hội việc làm cho lực lượng lao động trong nước, khi cho phép lao động có tay nghề cao được tự do di chuyển trong khu vực. Một số ngành nghề mà người lao động được phép làm việc tại tất cả các Quốc gia trong cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) bao gồm: kiến trúc, xây dựng, kỹ sư, nha sĩ, điều dưỡng viên, dược sĩ, khảo sát và du lịch.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Dược học tại Văn Lang?

Các bạn muốn xét tuyển vào ngành Dược học có thể tham khảo điểm trúng tuyển năm 2018 và 2019:

 • Phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia: 18.00 điểm (năm 2018) và 20.00 điểm (năm 2019).
 • Điều kiện xét tuyển học bạ THPT năm 2019: tổng điểm của tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 24.00 điểm trở lên, xếp loại học lực lớp 12 đạt loại giỏi.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2020

KHOA Y DƯỢC

 • Trưởng Khoa: PGS. TS. Nguyễn Văn Thọ
 • Phó trưởng Khoa: ThS. Lý Thị Phương Hoa
 • Văn phòng Khoa: P. C206 – Cơ sở 2, 233A Phan Văn Trị, Phường 11, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (028) 3516 2396
 • Email: k.yduoc@vanlanguni.edu.vn

Chuyên ngành đào tạo