Mã ngành: 7220201

Thời gian đào tạo: 5 năm
Văn bằng: Dược sĩ
Tổ hợp môn:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • B00: Toán – Hóa – Sinh
 • D07: Toán – Hóa – Anh

Trong thế kỷ XXI, thế giới đã và đang chứng kiến sự phát triển rất mạnh của ngành dược – một ngành có tiềm năng phát triển và đang tăng theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Từ xưa đến nay, nghề dược luôn là một nghề cao quý trong xã hội Việt Nam. Đây là một nghề đầy triển vọng và rất linh hoạt, người dược sĩ có nhiều cơ hội để tự khẳng định vị trí của mình trong xã hội, phát triển khả năng kinh doanh. Có thể nói nghề dược là nghề đang được nhiều bạn trẻ ưa thích.

 

Năm 2014 Thủ tướng chính phủ đã ban hành, mục tiêu định hướng phát triển ngành Dược Việt Nam đến năm 2030 “Thuốc sản xuất trong nước cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng,…. Hệ thống kiểm nghiệm phân phối thuốc, công tác dược lâm sàng, thông tin thuốc ngang bằng các nước tiên tiến trong khu vực”. Để thực hiện mục tiêu trên Thủ tướng chính phủ cũng đã xác định các giải pháp như “Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực dược đáp ứng yêu cầu phát triển ngành dược, chú trong đào tạo dược sĩ lâm sàng,…. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hội nhập về dược; tham gia tích cực và có hiệu quả vào thị trường dược phẩm toàn cầu.”

 

Buổi học thực hành của sinh viên ngành Dược học Trường Đại học Văn Lang trong phòng thí nghiệm.

Học ngành Dược học có gì thú vị?

Với phương châm “Giỏi chuyên môn, giàu y đức” Trường ĐH Văn Lang đang đào tạo để cung ứng cho xã hội những Dược sĩ có chuyên môn trình độ và tay nghề cao. Sinh viên được học tập và bước đầu tham gia nghiên cứu nhiều lĩnh vực khác nhau như bào chế và sản xuất dược, lưu thông phân phối dược phẩm trên thị trường, quản lý và bảo đảm chất lượng dược phẩm; cùng những kiến thức y học hiện đại như sinh học phân tử, ứng dụng công nghệ nano trong bào chế thuốc,….

Bạn cần tố chất nào để học ngành Dược học?

 • Nhân hậu, luôn đặt đạo đức hành nghề lên hàng đầu vì “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình không nên cầu lợi kể công.” (Hải Thượng Lãn Ông).
 • Có khả năng về các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hoá học và sinh học vì “dược học” dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học.
 • Kiên trì, cẩn thận và ngăn nắp vì nơi làm việc của dược sĩ phải sạch sẽ, đủ ánh sáng. Khi làm việc với dung dịch hay sản phẩm dược liệu độc hại, dược sỹ đeo găng và mặt nạ, có sự hỗ trợ của các thiết bị bảo vệ khác. Làm nghề dược tức là bạn đang tiếp xúc với những công việc đòi hỏi tính chính xác và bền bỉ cao nhất, quyết định của người dược sĩ có thể ảnh hưởng đến sinh mạng con người.
 • Dược sĩ có thể đảm nhận công việc tiếp thị, kinh doanh, kiểm tra chất lượng, sản xuất, đóng gói hay những lĩnh vực khác, vì thế có thêm một chút đầu óc kinh doanh cũng rất hợp.
 • Ham đọc sách, thích khám phá, tìm tòi là các đức tính tốt để nâng cao kiến thức chuyên môn.

Học ngành Dược học ở đâu?

Tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh, có các trường đào tạo ngành Dược hệ đại học chính quy uy tín như: Đại học Y Dược Tp.HCM, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch,….

 

Từ năm 2018, Trường Đại học Văn Lang tuyển sinh ngành Dược học đầu tiên với mong muốn đào tạo những thế hệ sinh viên Dược đa khoa đáp ứng tiêu chuẩn nghề nghiệp và nhu cầu của xã hội. Chương trình đào tạo ngành Dược của Văn Lang kết hợp linh hoạt chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo với chương trình đào tạo của các trường đại học uy tín và nhu cầu thực tế của xã hội về dược học.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN DƯỢC HỌC TẠI VĂN LANG

Ngành Dược học Trường Đại học Văn Lang được đào tạo theo định hướng ứng dụng, sát nhu cầu thực tế của xã hội. Trường Đại học Văn Lang đầu tư phát triển cơ sở vật chất cho khối ngành Sức khỏe: thành lập Phòng khám đa khoa Văn Lang, phát triển mô hình trường học – bệnh viên giúp sinh viên có điều kiện thực hành và làm việc tốt nhất.

 

Ngoài kiến thức chuyên môn, Trường Đại học Văn Lang đẩy mạnh các hoạt động giúp sinh viên phát triển kỹ năng mềm như tổ chức tọa đàm về giá trị nghề nghiệp; cơ hội và thách thức của nghề Dược; văn hóa ứng xử,…; tổ chức các chuyến tham quan học tập trải nghiệm thực tế tại bệnh viện hay các công ty sản xuất dược phẩm.

Điểm nổi bật của ngành Dược học tại Trường Đại học Văn Lang?

Khoa Y Dược được Nhà trường trang bị hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại đầy đủ thiết bị để sinh viên học thực hành các môn cơ sở ngành (giải phẫu, hóa hữu cơ, hóa phân tích, vi sinh,…) và chuyên ngành (bào chế, Dược liệu, dược lý,…). Các môn học chuyên ngành luôn được cập nhật đáp ứng công việc thực tế của người dược sĩ chuyên ngành quản lý cung ứng thuốc như đưa vào chương trình các học phần “Marketing Dược, thông tin thuốc,…” Chương trình đào tạo gắn liền với hệ thống bệnh viện, nhà thuốc, công ty Dược.

 

Tùy theo sở thích và định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai, sinh viên có thể lựa chọn 1 trong 2 chuyên ngành với những kiến chuyên sâu đặc thù.

 

Chuyên ngành 1: Quản lý – Cung ứng thuốc áp dụng các phương pháp, chức năng quản lý kinh tế trong việc lựa chọn, mua sắm, phân phối, sử dụng thuốc, các dịch vụ y tế phù hợp với từng địa phương, đơn vị.

 

Chuyên ngành 2: Dược lý – Dược lâm sàng phân tích cách dùng thuốc trong ca lâm sàng; tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý cho nhân viên y tế và bệnh nhân; thực hiện quy trình thông tin thuốc cho người sử dụng.

 

Năm 2020, Trường ĐH Văn Lang tuyển sinh chương trình đào tạo Đặc biệt ngành Dược học, nhằm đào tạo nhân lực thích ứng với xu hướng phát triển ngành Dược trong tương lai.

Chương trình học ngành Dược học đào tạo những gì?

Chương trình đào tạo trong 5 năm (bao gồm 10 học kỳ chính và 4 học kỳ hè), trang bị cho sinh viên các kiến thức sau:

 

 • Kiến thức Khoa học cơ bản – cơ sở của khối Y dược và phương pháp luận trong nghiên cứu khoa học Dược.
 • Kiến thức chuyên môn cơ bản: Sản xuất – bào chế thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc, cung ứng, tư vấn sử dụng thuốc, kiểm nghiệm thuốc, …
 • Chủ trương, chính sách và quy định pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; luật Dược.

Thông qua chương trình học, sinh viên được tích lũy kinh nghiệm và các kỹ năng đáp ứng 7 chuẩn năng lực cơ bản Dược sĩ Việt Nam:

 

 • Hành nghề chuyên nghiệp và có đạo đức;
 • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả, xây dựng được quan hệ thân thiện, hợp tác, tin tưởng với người bệnh, người chăm sóc, khách hàng, đồng nghiệp và cộng đồng;
 • Kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức công việc hiệu quả; kỹ năng ra quyết định, giám sát và đánh giá;
 • Quản lý, đảm bảo chất lượng thuốc trong sản xuất và cung ứng;
 • Bào chế, sản xuất thuốc và phát triển nguyên liệu làm thuốc;
 • Cung ứng thuốc;
 • Sử dụng thuốc hợp lý.

Phòng thí nghiệm của Khoa Y Dược Trường Đại học Văn Lang.

Để tra cứu chương trình học tập, khối lượng kiến thức của khóa học, bạn có thể tham khảo tại đây.

Hoạt động của Sinh viên ngành Dược học tại Văn Lang?

Sinh viên ngành Dược học Trường Đại học Văn Lang thường xuyên tham quan kiến tập, thực hành, thực tập tại các bệnh viên và công ty sản xuất dược phẩm.

 

 • Vào đầu mỗi khóa học, các tân sinh viên ngành Dược đều được tham quan khoa Dược bệnh viện. Sinh viên Dược K24 và K25 đã được tham quan khoa Dược Bệnh viện Nhân dân Gia Định, lần đầu tiên sinh viên có được hình ảnh cụ thể sinh động về một phần công việc của người Dược sĩ sau khi tốt nghiệp.
 • Tháng 11 và 12/2018, sinh viên Dược K24 đã học tập tại Vườn Dược liệu Bệnh viện Quân đoàn 4 (Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Từ tháng 9/2019 Khoa Y Dược đã xây dựng “Vườn dược liệu” tại cơ sở 3 với mong muốn tạo môi trường học tập và thực hành toàn diện cho sinh viên. Đây là nơi thực hành, hỗ trợ các môn thực hành Dược khoa (Nhận biết Dược liệu tươi), Thực vật Dược, Dược liệu,….

 

ThS. Võ Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng thường trực, PGS. TS. Nguyễn Văn Thọ – Trưởng Khoa Y Dược, ThS. Lý Thị Phương Hoa – Phó trưởng Khoa Y Dược, TS. Nguyễn Thị Hồng Hương – Trưởng Bộ môn Dược, cùng các thầy cô và sinh viên Khoa Y Dược trong màu áo xanh đặc trưng tại buổi Lễ trồng cây Vườn Dược liệu (sáng 04/09/2019).

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Dược học?

Sinh viên ngành Dược Trường Đại học Văn Lang sau tốt nghiệp sẽ trở thành Dược sĩ đa khoa. Theo luật Dược, để được cấp Chứng chỉ hành nghề Dược, các bạn cần trải qua thêm 2 năm làm việc thực tế tại các cơ sở ngành Dược.

Cơ hội việc làm cho Dược sĩ không chỉ gói gọn trong công tác cung ứng thuốc, thực ra phạm vi hoạt động của nghề dược rộng lớn hơn nhiều. Tùy thuộc vào trình độ, sở thích, năng lực … bạn có thể tham gia các lĩnh vực dược khác nhau. Dược sĩ đại học có thể lựa chọn công việc phù hợp với tính cách và đam mê của cá nhân, với các vị trí như:

 • Nhân viên, chuyên viên công ty dược Việt Nam và các công ty dược đa quốc gia tại Việt Nam (phòng kinh doanh, phòng Đảm bảo chất lượng QA, phòng kiểm nghiệm QC, ,..)
 • Nhân viên/ chuyên viên các khoa dược bệnh viện (dược lâm sàng, phụ trách quầy thuốc, bảo hiểm y tế, …)
 • Giảng viên đào tạo nhân lực cho ngành Dược tại Khoa Dược các trường cao đẳng, đại học;
 • Chuyên viên làm việc tại các cơ quan quản lý ngành y tế.
 • Tự kinh doanh: mở nhà thuốc, công ty phân phối dược phẩm.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Dược học?

Trong thời đại kinh tế phát triển, nhu cầu an sinh xã hội tăng cao, cơ cấu dân số già hóa nhanh chóng, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, những yêu cầu cấp bách về sức khỏe sẽ là động lực cho ngành Dược tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

 

Người Dược sĩ phục vụ cộng đồng bằng cách cung cấp dược phẩm, thông tin về dược phẩm, quản lý theo quy chế ngành, chất lượng thuốc, nghiên cứu, chế tạo, sản xuất thuốc. Những tiến bộ của KH, công nghệ tin học cho phép các dược sĩ có nhiều phương tiện làm việc hơn trong các lĩnh vực: tư vấn dùng thuốc, quản lý và cung ứng thuốc, nghiên cứu sản xuất thuốc mới, …

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Dược học tại Văn Lang?

Bạn có thể tham khảo điểm mức điểm trúng tuyển ngành Dược học các năm dưới đây:

 • Điểm trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia: 20.00 điểm (2019) và 19.00 điểm (2020).
 • Điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ):
  – Năm 2019: 24.00 điểm
  – Năm 2020: 24.00 điểm (đợt 1), 24.00 điểm (đợt 2)
  – Năm 2021: 24.00 điểm (đợt 2).

Tháng 6/2020, Tập đoàn Giáo dục Văn Lang công bố quyết định thành lập Trường Cao đẳng Văn Lang Sài Gòn. Nếu bạn muốn học ngành Dược chỉ với 2 năm đào tạo và ra trường với tay nghề cao, bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về Chương trình Đào tạo ngành Dược của Trường Cao đẳng Văn Lang Sài Gòn tại đây.

 

KHOA DƯỢC

 • Phó Trưởng Khoa, phụ trách khoa: TS. Nguyễn Thị Hồng Hương
 • Văn phòng Khoa: P. C406 – Cơ sở 2, 233A Phan Văn Trị, Phường 11, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (028) 71099256
 • Email:  k.duoc@vanlanguni.edu.vn

Chuyên ngành đào tạo