Mã ngành: 7460108

Thời gian đào tạo: 4 năm

Văn bằng: Cử nhân Khoa học Dữ liệu

Tổ hợp môn:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • A01: Toán – Lý – Anh
 • C01: Toán – Văn – Lý
 • D01: Toán – Văn – Anh

Tiến bộ khoa học giúp cho chúng ta có thể số hóa và lưu trữ dữ liệu của mọi thực thể trong cuộc sống. Lượng dữ liệu lớn và phức tạp này (big data) hiện tại đã vượt qua khả năng tính toán thông thường của con người. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, các cường quốc đều xây dựng chiến lược phát triển riêng về Khoa học dữ liệu, lấy Khoa học dữ liệu làm cốt lõi để phát triển kinh tế.

 

Theo Báo cáo thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) năm 2019 của Tập đoàn nhân sự Navigos, mức lương trung bình của người làm Khoa học dữ liệu liên quan đến AI là 1.844 USD/tháng (tương đương 43 triệu đồng).

 

Tại Việt Nam, nhiều tổ chức lớn đã và đang nghiên cứu và ứng dụng khoa học dữ liệu một cách chuyên sâu và bài bản như Viện VinAI (Tập đoàn VinGroup), Viettel, FPT, VNG,… Vì vậy, chuyên gia về khoa học dữ liệu sẽ nghề tiềm năng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Học ngành Khoa học dữ liệu có gì thú vị?

Khoa học Dữ liệu là ngành học rất mới ở Việt Nam và trên thế giới. Đây là một trong những nghề hiếm hoi mà bạn có thể kết hợp tuyệt vời giữa toán học (thống kê toán học), khoa học máy tính (lập trình) và nghiên cứu (tri thức lĩnh vực ứng dụng cụ thể). Hãy hình dung, mỗi ngày bạn sẽ đọc một vài bài nghiên cứu vào buổi sáng, viết ra thuật toán vào buổi chiều và code vào buổi tối. Thật thú vị đúng không?

 

Khoa học Dữ liệu còn giúp bạn thỏa mãn niềm yêu thích khám phá, khai thác thông tin từ đó tổng hợp, phán tích và đưa ra các quyết định có tính chất chiến lược trong lĩnh vực mà bạn yêu thích: kinh doanh, tài chính, môi trường và kiến trúc.

 

Ý tưởng “KPI Evaluation – Xây dựng Website đánh giá KPI của CBGVNV ở các đơn vị” đạt giải Khuyến khích cuộc thi “Ý tưởng đổi mới sáng tạo sinh viên Văn Lang” mùa 2 năm 2020

Bạn cần tố chất nào để học ngành Khoa học Dữ liệu?

 • Có năng khiếu về các môn Khoa học tự nhiên.
 • Yêu thích những môn học liên quan đến công nghệ thông tin: khai thác sử dụng phần mềm, lập trình…
 • Thích nghiên cứu, khám phá, thích tìm hiểu giải quyết vấn đề
 • Bạn là người có tính cách hay tự mày mò, ham hiểu biết, có tính cẩn thận, trực quan tốt và có khả năng diễn giải trôi chảy khi phân tích ý nghĩa thông tin.

Học ngành Khoa học Dữ liệu ở đâu?

Những trường đại học đào tạo ngành Khoa học Dữ liệu như Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Công Nghệ Thông Tin, Trường Đại học Quốc Tế, Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM.

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN KHOA HỌC DỮ LIỆU VĂN LANG

Trường Đại học Văn Lang mở ngành Khoa học Dữ liệu năm 2020.

Chương trình ngành Khoa học dữ liệu được xây dựng theo định hướng ứng dụng, ngành học chú trọng đào tạo sinh viên có kiến thức chuyên môn sâu, có năng lực dẫn dắt, hội nhập và khởi nghiệp.

Ngay từ năm 3, sinh viên được giới thiệu thực tập tại các công ty, doanh nghiệp là đối tác khoa.

Các thỏa thuận hợp tác của VLU và các Đại học tốt trên thế giới là cơ hội cho sinh viên học tập tiếp ở nước ngoài.

 

1. CHƯƠNG TRÌNH TIÊU CHUẨN (uy tín trong 25 năm qua)

Chương trình đào tạo ngành Khoa học dữ liệu tại Trường Đại học Văn Lang có nhiều ưu điểm như:

 • Phương pháp học chú trọng thực hành và các kỹ năng mềm.
 • Sinh viên được cấp tài khoản để tham gia các khóa học trực tiếp của Coursera, Udacity, Udemy,…
 • Chương trình Tiếng Anh được giảng dạy riêng cho sinh viên từ năm nhất để đảm bảo kỹ năng giao tiếp tốt sau khi tốt nghiệp và làm việc trong môi trường quốc tế.
 • Seminar học thuật được tổ chức thường xuyên và luân phiên trong suốt thời gian học. Khách mời là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo từ doanh nghiệp và viện/đại học.

Chương trình học ngành Khoa học Dữ liệu đào tạo những gì? Với ngành Khoa học dữ liệu, sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức nền tảng vững chắc về xử lý, phân tích và quản lý dữ liệu; kiến thức chuyên ngành sâu và rộng về các mô hình học máy, học sâu, các thuật toán phân tích và xử lý dữ liệu lớn, các kiến thức về trí tuệ nhân tạo và ứng dụng của nó trong đời sống và các lĩnh vực khác. Song song đó, các bạn còn được rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết để phục vụ cho công việc sau này.

 

Khoa học Dữ liệu được định hướng làm việc trong nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, Tài chính ngân hàng, môi trường, kiến trúc, giao thông, công nghệ thông tin,…

 

Sau 4 năm học, bạn nắm vững kiến thức vững chắc về Khoa học Dữ liệu theo hướng: Kinh tế, tài chính ngân hàng, kiến trúc, môi trường, công nghệ thông tin.

 • Kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật khai phá dữ liệu, các mô hình thống kê cao cấp trong Khoa học dữ liệu, các mô hình học máy và lập trình.
 • Nghiệp vụ xử lý và phân tích dữ liệu, lập trình.
 • Kỹ năng cá nhân: thích ứng môi trường sống, làm việc nhóm, giao tiếp và ứng xử trong môi trường đa văn hóa.
 • Kỹ năng chuyên môn: Vận dụng kỹ năng lập luận, phân tích, dự báo, thống kê cao cấp và giải quyết vấn đề liên quan đến ngành Khoa học dữ liệu. Sử dụng thành thạo các công cụ công nghệ trong ngành khoa học dữ liệu như ngôn ngữ lập trình R và Python để thực hiện các công việc liên quan đến xử lý, phân tích và quản lý dữ liệu.

Diễn giả Lê Hùng (CEO Công ty NamiQ AI & CX Transformation) trình bày chủ đề “Thành phố thông minh và Nền tảng dịch vụ số” tại Hội thảo Digital Transformation & Global Citizen dành riêng cho sinh viên CTĐT Đặc biệt.

Hoạt động của Sinh viên ngành Khoa học Dữ liệu tại Văn Lang?

Ngành Khoa học Dữ liệu thuộc Khoa Kỹ Thuật Trường Đại học Văn Lang. Sinh viên Khoa học Dữ liệu tự tin và tài năng, nổi bật trong các hoạt động phong trào và lễ hội của Khoa.

 

Sinh viên ngành Khoa học Dữ liệu sẽ thường xuyên được gặp gỡ, trao đổi, học hỏi từ các chuyên gia, nhà quản lý đến từ các doanh nghiệp, các start-up trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu và thiết kế phát triển phần mềm.

 

Sinh viên ngành Khoa học Dữ liệu sẽ được tạo điều kiện, hướng dẫn tham gia các cuộc thi về khoa học dữ liệu thú vị và bổ ích tổ chức bởi Kaggle, hay các công ty nổi tiếng trong nước như VNG, FPT, Viettel nhằm phát triển các kỹ năng về khoa học dữ liệu. Cũng như thành thạo sử dụng các mô hình mạng Nơ-ron để giải quyết các bài toán thực tế khác nhau.

 

Sinh viên ngành Khoa học Dữ liệu sẽ có cơ hội thực tập, trải nghiệm và tham gia vào các dự án thực tế ở các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và thiết kế phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo nhằm rèn luyện, phát triển kỹ năng làm việc, cũng như làm quen cách tự tổ chức, quản lý công việc của mình và cách làm việc phối hợp nhóm trong môi trường thực tế.

Chương trình đại nhạc hội truyền thống ITSM do sinh viên khoa Kỹ thuật phối hợp với Khoa Công nghệ và Khoa Công nghệ Thông tin tổ chức hằng năm.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Khoa học Dữ liệu?

Ngành Khoa học Dữ liệu có cơ hội việc làm rộng mở, người học ngành Khoa học Dữ liệu có nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho mình.

 

Môi trường làm việc năng động và sáng tạo nên người tốt nghiệp ngành Khoa học Dữ liệu có cơ hội học tập và làm việc ở các công ty, doanh nghiệp, các tập đoàn lớn và các nước tiên tiến, đây là mơ ước của những bạn trẻ yêu thích sự tự do và năng động.

Một số vị trí công việc sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học Dữ liệu:

 • Chuyên gia phân tích dữ liệu trong kinh tế, tài chính, môi trường và kiến trúc
 • Kỹ sư về dữ liệu: Data Architect, Data science Manager
 • Kỹ sư học máy (Machine learning Engineer)
 • Nhà khoa học dữ liệu
 • Giảng dạy về Khoa học dữ liệu.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Kỹ sư Khoa học Dữ liệu?

Nhu cầu thị trường về ngành Khoa học Dữ liệu nói chung và AI nói riêng đang ở mức cao. Nhân lực trong ngành AI còn nhận các chế độ ưu đãi khác như thưởng lương tháng 13, thưởng tết, thưởng theo các dự án. Mặc dù trả mức lương khá cao nhưng các doanh nghiệp vô cùng khó khăn trong tuyển dụng.

 

Theo Google Brain, nhu cầu nhân lực phục vụ AI là 1 triệu người, nhưng chỉ có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng. Tại VN, dự báo trong năm 2019 sẽ thiếu 70.000 – 90.000 nhân sự trên tổng nhu cầu 350.000 nhân lực toàn thị trường. Vi vậy việc làm sau khi tốt nghiệp ngành học Khoa học Dữ liệu rất rộng mở.

 

Ngoài ra, sinh viên ngành Khoa học Dữ liệu còn có cơ hội học lên cao hoặc tìm học bổng du học khá dễ dàng. Hằng năm, ngành Khoa học Dữ liệu ở các trường thường tiếp nhận nhiều suất học bổng trợ cấp, du học và trao đổi văn hóa với nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn và nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại các quốc gia lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Thái Lan,…

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Khoa học Dữ liệu tại Văn Lang?

Các bạn muốn xét tuyển vào ngành Khoa học Dữ liệu có thể tham khảo điểm nhận hồ sơ như sau:

 • Xét theo điểm thi THPT: theo mức điểm sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.
 • Xét theo học bạ:
  – Năm 2020: 18.00 điểm
  – Năm 2021: 18.00 điểm (đợt 2)

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2021

KHOA KỸ THUẬT CƠ - ĐIỆN TỬ

 • Trưởng Khoa: TS. Lê Hùng Tiến
 • Văn phòng Khoa: Lầu 5, Tòa nhà hành chính A, (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM)
 • Điện thoại: 028.71099244 – EXT: 4050 (CTSV), 4051 (Ban lãnh đạo Khoa)
 • Email:k.kythuat@vlu.edu.vn

Chuyên ngành đào tạo