Mã ngành: 7580101

Thời gian đào tạo: 5 năm 

Văn bằng: Kiến trúc sư

Tổ hợp môn xét tuyển: (môn Vẽ Mỹ thuật nhân hệ số hai)

 • V00: Toán – Lý – Vẽ Mỹ thuật 
 • V01: Toán – Văn – Vẽ Mỹ thuật 
 • H02: Toán – Anh – Vẽ Mỹ thuật

 

Khi nhìn ngắm những công trình kiến trúc nổi tiếng như Tháp Eiffel, Nhà thờ Đức Bà, Bảo tàng nghệ thuật Louvre, Khải Hoàn Môn… hay gần đây là tòa tháp cao nhất Việt Nam Landmark 81 bạn đã bao giờ tự hỏi ai đã tạo ra những công trình đó và thầm ngưỡng mộ tài năng của họ? Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình cũng sẻ trở thành những kiến trúc sư và tạo ra những công trình vĩ đại như thế, được nhiều người ngưỡng mộ như chính mình ngưỡng mộ các kiến trúc sư đó.

 

Kiến trúc sư là nghề nghiệp theo thiên hướng sáng tạo được xã hội xem trọng bởi ngoài thiết kế họ còn phải am hiểu nhiều lĩnh vực như Mỹ thuật, Hội họa, Toán học, Văn học thậm chí là Pháp luật. Họ là những “phù thủy” biến những nhu cầu của con người từ ý tưởng như nơi ở, sinh hoạt, làm việc vui chơi thành hình ảnh, bản vẽ thiết kế các công trình và chuyển giao thiết kế cho bộ phận xây dựng.

Sinh viên Kiến trúc thực hành vẽ đồ án trên bảng vẽ tại phòng Họa thất thuộc cơ sở 1 – Trường Đại học Văn Lang

Học ngành Kiến trúc có gì thú vị?

Là ngành học theo thiên hướng năng khiếu, sinh viên kiến trúc sẽ được thỏa sức sáng tạo trên những bản vẽ mỹ thuật và phần mềm đồ họa. Học kiến trúc bạn sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng như:  công tác quy hoạch – thiết kế đô thị, nghệ thuật kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo, phương pháp sáng tác kiến trúc,… Sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng quan sát, làm việc nhóm, thực hành sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng, kỹ năng năm bắt tâm lý khách hàng… để vừa làm tốt công việc chính của một kiến trúc sư là tư vấn thiết kế, vừa có thể tự tin thuyết phục khách hàng.

Tố chất phù hợp để học ngành Kiến trúc?

Kiến trúc sư là một ngành sáng tạo dựa trên khả năng thiên bẩm là hội họa của bản thân kết hợp với những tố chất của một người nghệ sĩ, một nhà khoa học bởi đây là nghề kết hợp của  khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật. Vì thế, để trở thành một nhà kiến trúc sư bạn cần có:

 • Năng lực tư duy thẩm mỹ về không gian, nhận thức và tạo dựng cái đẹp.
 • khả năng vẽ, hội họa.
 • Khao khát sáng tạo, đam mê hình khối, tạo dựng công trình.
 • Kiên trì, sáng tạo, quan sát, tìm tòi và ham học hỏi.
 • Bản lĩnh, kiên định theo đuổi đam mê.
 • Khả năng tính toán để đảm bảo công năng và tính kinh tế của các thiết kế. Do đó, ngoài môn Vẽ, thông thường các tổ hợp môn xét tuyển ngành Kiến trúc phải học khá các môn tự nhiên như Toán, Vật lý.
 • Đặc điểm về giới cũng đáng lưu ý. Những đòi hỏi về khả năng làm việc cường độ cao, áp lực công việc nặng khiến tỷ lệ nữ làm việc trong ngành này không cao.

Học ngành Kiến trúc ở đâu?

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều cơ sở đang đào tạo ngành Kiến trúc uy tín, đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội trong công việc tạo hình không gian sống và làm việc.Một số trường đào tạo ngành Kiến trúc uy tín như:

 • Khu vực miền Bắc: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp…
 • Khu vực miền Trung: Trường ĐH Khoa học Huế, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng…
 • Khu vực miền Nam: Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Kiến trúc Tp.HCM, Trường Đại học Bách khoa Tp.HCM…

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với năng lực, kết quả học tập và kết quả thi THPT.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN KIẾN TRÚC VĂN LANG

Kiến trúc là một trong những ngành đào tạo đầu tiên của Trường Đại học Văn Lang. Năm 2020 đánh dấu cột mốc 25 năm hình thành của ngành. Từ những ngày đầu tiên cho đến tận bây giờ, nhà trường luôn kiên định đào tạo kiến trúc sư theo hướng thực hành: “Học gắn với hành” và đào tạo theo “văn hóa truyền nghề” giữa thế hệ trước cho thế hệ sau. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn, ngành Kiến trúc Văn Lang đào tạo rất linh hoạt để đáp ứng nhu cầu hằng năm của doanh nghiệp; đồng thời mạnh dạn đổi mới để phù hợp với sự phát triển của ngành nghề thực tiễn.

Có bao nhiêu lựa chọn khi học ngành Kiến trúc tại Trường Đại học Văn Lang?

Sinh viên có 02 lựa chọn khi học ngành Kiến trúc tại Văn Lang:

 • Chương trình tiêu chuẩn.
 • Chương trình đào tạo đặc biệt.


1. CHƯƠNG TRÌNH TIÊU CHUẨN (uy tín trong 25 năm qua)

Ngành Kiến trúc của Trường Đại học Văn Lang định hướng đào tạo theo phương pháp truyền nghề. Sinh viên ứng dụng lý thuyết, tìm ý tưởng, biện luận để thực hiện đồ án dưới dạng bản vẽ phác thảo, mô hình. Giảng viên sửa bài, phân tích, giúp sinh viên hoàn thiện thiết kế.

 

Nội dung các cuộc thi thiết kế thực tế được các giảng viên biên soạn thành đề tài đồ án và đưa vào các học kỳ phù hợp để sinh viên tham dự; tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với phương pháp nghiên cứu gắn với thực tiễn và có cơ hội cọ xát trong thực hành nghề nghiệp. Đây cũng chính là điểm gắn kết công tác đào tạo với nhu cầu xã hội, không tách rời công tác đào tạo với kiểm nghiệm từ thực tế cuộc sống.

 

Ngoài việc học tại Trường, Trường Đại học Văn Lang tạo điều kiện cho sinh viên Kiến trúc tham gia các liên hoan, các cuộc thi thiết kế lớn trong và ngoài nước. Sinh viên Kiến trúc Văn Lang nổi tiếng về thành tích cao tại các cuộc thi lớn như Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc, Archicad-BIM, Loa Thành, Archprix SEA,…

Những tiết học truyền nghề của những người đi trước cho người người đi sau tại Văn Lang luôn đem lại nhiều bổ ích cho sinh viên Kiến trúc Văn Lang

2. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẶC BIỆT (tăng cường trải nghiệm, tiếp cận chuẩn công dân toàn cầu)

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN CHUƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẶC BIỆT

 

Chương trình Đào tạo Đặc biệt được thiết kế dựa trên nền tảng Triết lý Giáo dục Khai phóng, cung cấp cho người học kỹ năng và tư duy khám phá, định vị bản thân, thích ứng với tiêu chuẩn mới của bối cảnh hội nhập toàn cầu.

 

 1. Trải nghiệm thực tế (Real World Experience)

Quy mô lớp học của Chương trình Đào tạo đặc biệt tối đa 40 sinh viên giúp sinh viên chủ động và phát huy tối đa năng lực học tập. Theo thiết kế hiện nay, khoảng 50% – 70% chương trình sẽ đào tạo bằng tiếng Anh và hơn 50% chương trình gắn liền với các hoạt động thực tiễn tại doanh nghiệp. Sinh viên cũng có thể khởi nghiệp từ chính giảng đường đại học với sự hỗ trợ của nhà trường, các đối tác và doanh nhân thành đạt.

Sinh viên năm cuối được trải nghiệm: Học kỳ doanh nghiệp, Dự án doanh nghiệp (Social Business Project, Startup Incubation Program), Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế,…

 

 1. Công dân toàn cầu (Global Citizen)

Vào năm nhất, sinh viên được đầu tư đổ nền tiếng Anh tương ứng với trình độ IELTS 5.5, đảm bảo cho việc học tập chuyên ngành từ 50-70% tiếng Anh. Trình độ Anh văn đạt chuẩn IELTS 6.0, giúp sinh viên giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh thành thạo.

Cá nhân hóa và tối ưu hóa chương trình đào tạo: Sinh viên có thể chọn học (không bắt buộc) một combo môn học của ngành phụ (khối lượng học thêm tương đương 15 tín chỉ) để bổ trợ cho ngành học của mình, sau khi hoàn thảnh combo ngành phụ sinh viên sẽ được cấp chứng nhận điểm của Trường Đại học Văn Lang. Sinh viên có thể chọn combo môn học thuộc 01 trong 08 ngành phụ: Quan hệ Công chúng, Marketing, Kế toán, Tâm lý học, Thương mại Quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Quản trị Khách sạn – Du lịch.

 

 1. Ứng dụng Công nghệ (Smart University)
 • Được tiên phong áp dụng công nghệ trong giảng dạy: thực tế ảo, Trí tuệ nhân tạo, 3D,..
 • Hệ thống học trực tuyến, thư viện trực tuyến
 • App ID, dịch vụ sinh viên được số hóa (sẽ phát triển đồng bộ cùng quá trình Đại học Văn Lang chuyển đổi số).

Chương trình Đào tạo Đặc biệt ngành Kiến trúc được phát triển từ Chương trình Tiêu chuẩn với chất lượng đào tạo đã được khẳng định trong 25 năm qua, và kết hợp với 03 điểm đặc trưng:

 

 • Mô hình Studio

Sinh viên chương trình Đào tạo Đặc biệt ngành Kiến trúc được trải nghiệm môi trường học tập từ lý thuyết, thực hành đến đồ án cố định tại một phòng học xuyên suốt gần 5 năm. Đồ án và dụng cụ học tập của sinh viên có thể để tại phòng học nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất khi tương tác với giảng viên và đảm bảo tiết kiệm thời gian trong quá trình thực hiện đồ án. Đây là mô hình học tập phổ biến trên thế giới; tại Việt Nam hiện chỉ có ĐH Kiến trúc HN áp dụng.

 

 • Ứng dụng công nghệ trong Kiến trúc

Sinh viên chương trình Đào tạo Đặc biệt ngành Kiến trúc được học các phần mềm để lập trình (viết Code) công cụ Vẽ. Các phần mềm này giúp giảng viên và sinh viên có thể sửa đồ án ngay tại lớp học mà không cần tốn từ 3-4 ngày như vẽ tay hoặc vẽ máy.

 

 • Các môn học giúp sinh viên tự chứng minh khả năng của bản thân

Ngay từ năm nhất, Sinh viên chương trình Đào tạo Đặc biệt ngành Kiến trúc có 8 buổi học Kỹ năng làm Portfolio (Hồ sơ năng lực cá nhân) – công cụ không thể thiếu để gây ấn tượng với nhà đầu tư hoặc nhà tuyển dụng, thể hiện các sản phẩm/dự án mà sinh viên đã thực hiện, gồm cả các đồ án trên giảng đường đại học.

 

Lớp học thực tế ảo (AR- VR lab) là nơi Sinh viên chương trình Đào tạo Đặc biệt ngành Kiến trúc được tiên phong tiếp cận đầu tiên với nhiều mô hình trải nghiệm chân thực. Sinh viên được đào tạo để có thể hướng dẫn các sinh viên khác sử dụng công nghệ VR/AR tại Trường.

 

Sinh viên Kiến trúc CTĐT Đặc biệt hướng dẫn các em học sinh THPT trải nghiệm AR/VR LAB trong khuôn khổ Ngày hội Toán học mở năm 2021 tại Trường ĐH Văn Lang.

Mỗi môn học của lớp chương trình Đào tạo Đặc biệt ngành Kiến trúc sẽ có 2 giảng viên phụ trách để đảm bảo về kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng tiếng Anh cũng như cập nhật liên tục các ứng dụng và phần mềm mới cho sinh viên.

 

Hoạt động phong trào của sinh viên ngành Kiến trúc tại Văn Lang?

Là sinh viên ngành Kiến trúc của Văn Lang, ngoài những giờ được thực hành trên lớp thì việc tham quan, tìm hiểu những công trình kiến trúc nổi tiếng là những hoạt động thường niên của sinh viên. Là hoạt động giải trí nhưng cũng bổ trợ cho kiến thức cho ngành học của sinh viên rất nhiều.

 

Kiến – Xây: Chương trình thường niên được tổ chức vào tháng 11 hằng năm và cũng là niềm tự hào rất lớn của sinh viên ngành Kiến trúc bởi chính tại đây các bạn được thể hiện cá tính và sự khác biệt của những con người sáng tạo vẻ đẹp tương lai.

 

Kiến Xây – Niềm tự hào của sinh viên Kiến trúc Văn Lang được tổ chức vào tháng 11 hằng năm. Với chủ đề NỐI, Kiến Xây 2019 được xem như một Lễ Hội hoành tráng của sinh viên kiến trúc để cùng kết nối và tận hưởng bữa tiệc nghệ thuật đặc sắc

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Kiến trúc?

Xã hội ngày càng phát triển, quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu về không gian sống, làm việc, giải trí tăng cao. Vì thế, kiến trúc sư có nhiều cơ hội việc làm, tùy thuộc vào sở thích và năng lực của bản thân mà sinh viên kiến trúc khi ra trường có thể làm các công việc sau:

 • Kiến trúc sư, Giám sát.
 • Quản lý dự án xây dựng.
 • Quản lý vận hành và sử dụng công trình.
 • Nghiên cứu, quy hoạch kiến trúc.
 • Khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế các công trình xây dựng.

Đề tài thiết kế “DEEPBLUE” của nhóm ALPACA sinh viên Khoa Kiến trúc của Trường Đại học Văn Lang dành giải nhì tại cuộc thi ARCHICAD-BIM được Trường Đại học Kiến trúc Tp.HCM phối hợp với Công ty Graphisoft (Nhật Bản) tổ chức.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm hiện tại của Kiến trúc sư?

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc luôn cao. Giai đoạn 2013-2015 kéo dài đến 2020 – 2025, Kiến trúc được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP.HCM, với khoảng 10.800 người/ năm.

Từ những ngày đầu thành lập Trường, để đáp ứng nhân lực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước những năm 90, Kiến trúc đã được hoạch định là một ngành mũi nhọn của Trường Đại học Văn Lang. Trong suốt 25 năm sau đó, với số lượng sinh viên đầu vào ổn định và đặc biệt tăng trong những năm gần đây, Khoa Kiến trúc đã khẳng định vị trí và uy tín của mình.

 

Theo khảo sát sinh viên tốt nghiệp năm 2020 cho thấy:

 • 97.75% sinh viên ngành Kiến trúc có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp.
 • Mức thu nhập trên 10 triệu đồng của sinh viên Kiến trúc Văn Lang sau 1 năm tốt nghiệp chiếm tỷ lệ 74.85%.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Kiến trúc tại Văn Lang?

Bạn có thể tham khảo mức điểm trúng tuyển ngành Kiến trúc Trường Đại học Văn Lang trong 3 năm tuyển sinh 2019 và 2020 nhé!

 • Xét điểm thi THPT Quốc gia (thang điểm 30): 15.0 điểm (2019) và 17.00 điểm (2020).
 • Xét điểm học bạ (thang điểm 40):
  – Năm 2019: 24.00 điểm
  – Năm 2020: 24.00 điểm (đợt 1 và đợt 2)
  – Năm 2021: 24.00 điểm (đợt 2)

KHOA KIẾN TRÚC TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

 • Trưởng Khoa: TS. KTS. Đỗ Phú Hưng
 • Phó trưởng Khoa: TS. Trần Anh Tuấn
 • Văn phòng Khoa: Lầu 4  – Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp. HCM
 • Điện thoại: (028) 71099243
 • Email: k.kientruc@vanlanguni.edu.vn
 • Website: http://kientruc.vanlanguni.edu.vn

Chuyên ngành đào tạo