Mã ngành: 7520114

Thời gian đào tạo: 4 năm

Văn bằng: Kỹ sư Kỹ thuật Cơ – Điện tử

Tổ hợp môn:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • A01: Toán – Lý – Anh
 • C01: Toán – Văn – Lý
 • D01: Toán – Văn – Anh

 

Ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử của Trường Đại học Văn Lang được xây dựng trong bối cảnh hiện tượng ngập mặn ở các tỉnh thành phía Nam, cũng như đại dịch viêm phổi cấp tính toàn cầu COVID-19. Với thành tựu đã và đang đẩy lùi COVID-19 cũng như tốc độ phát triển GDP của nước trong năm 2019 đạt 7,02%. Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh phát triển kinh tế đất nước trong kỹ nguyên kinh tế số và xây dựng Việt Nam 4.0.

 

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo cho xã hội trong bối cảnh như vậy, Trường Đại học Văn Lang mở ngành kỹ thuật Cơ – Điện tử theo 4 chuyên sâu: Cơ điện tử Y sinh, Cơ điện tử chế tạo số, Cơ điện tử Nông nghiệp, Cơ điện tử Năng lượng, là những chuyên ngành phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cũng như công cuộc xây dựng Việt Nam 4.0.

 

Nếu có đam mê làm việc hay khởi nghiệp trong các lĩnh vực nói trên các bạn hãy chọn ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử Đại học Văn Lang.

Học ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử có gì thú vị?

Cơ – Điện tử là sự tích hợp đan ngành của các công nghệ cốt lỗi như Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Điện tử, Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật Điều khiển và đặc biệt là Trí tuệ nhân tạo.

 

Kỹ thuật Cơ – Điện tử là ngành rất quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Đây còn là một xu thế trong kỷ nguyên kinh tế số mà doanh nghiệp và nhà nước đang tập trung vào xây dựng đất nước theo cách mạng 4.0.

 

Mục đích chính của ngành kỹ thuật đan ngành này là phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội. Robot chính là một sản phẩm tiêu biểu của Kỹ thuật Cơ – Điện tử.

Ý tưởng “ROBOT DELIVERY – DRAGON VIETNAM ROBOT” đạt giải khuyến khích cuộc thi “Ý tưởng đổi mới sáng tạo sinh viên Văn Lang” mùa 2 năm 2020

Bạn cần tố chất nào để học ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử?

 • Có đam mê về lĩnh vực Cơ – Điện tử.
 • Giỏi các môn về tự nhiên.
 • Thích tìm tòi, học hỏi, kiên trì, nhẫn nại, năng động và sáng tạo.
 • Yêu thích tìm hiểu và làm chủ kiến thức về Cơ – Điện tử.

Học ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử ở đâu?

Hiện nay cả nước có hơn 40 trường đào tạo ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử. Ở các tỉnh phía Nam có các trường như: Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, Trường Đại học Nông lâm TP.HCM…

 

Ở Trường Đại học Văn Lang sinh viên sẽ được các Thầy/Cô tâm huyết, đam mê và giàu kinh nghiệm trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của ngành Khoa học Công nghệ đa lĩnh vực này.

 

Các bạn nên tìm hiểu nội dung đào tạo, đề án tuyển sinh của mỗi trường, cân nhắc phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyển của các năm gần đây để ứng tuyển vào trường đại học mà mình yêu thích.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN KỸ THUẬT CƠ - ĐIỆN TỬ VĂN LANG

Trường Đại học Văn Lang mở ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử từ năm 2020.

Ngành Kỹ thuật Cơ Điện tử của Đại học Văn Lang đào tạo định hướng ứng dụng linh hoạt theo các hướng chuyên sâu như trên.

Sinh viên sẽ được thực tập tại các doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước, Doanh nghiệp đã ký các thoả thuận hợp tác với nhà trường để đào tạo nhân lực chất lượng cao.

PGS. TS. Đặng Văn Nghìn người thầy được mệnh danh là “người thầy lớn nhất của ngành Cơ – Điện tử” cũng là người đề xướng thành lập Hội Cơ – Điện tử Việt Nam, đã về với Trường Đại học Văn Lang với hi vọng: “Trường Đại học Văn Lang sẽ là bài mở đầu cho việc xây dựng Việt Nam 4.0”.

Điểm nổi bật của ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử tại Trường Đại học Văn Lang?

Kỹ sư Kỹ thuật Cơ – Điện tử tại Trường Đại học Văn Lang được hình thành trong quá trình đào tạo đan chéo của 5 công nghệ cốt lõi tạo ra như một đa giác đều 5 cạnh và đó chính là logo của ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử Trường Đại học Văn Lang.

Logo ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử của Trường Đại học Văn Lang

 • Khối kiến thức 5 ngành được đúc kết từ nhiều kiến thức cho phép các kỹ sư Kỹ thuật Cơ – Điện tử giải quyết các vấn đề từ đơn giản đến phức tạp liên quan đến các sản phẩm.
 • Chương trình đào tạo có cấu trúc nhánh theo 4 hướng chuyên sâu như sau: Cơ điện tử Y Sinh; Cơ điện tử Nông nghiệp; Cơ điện tử chế tạo số; Cơ điện tử Năng lượng.
 • Sinh viên Kỹ thuật Cơ – Điện tử Trường Đại học Văn Lang được trang bị những kiến thức thiết kế sáng tạo, giải mã công nghệ, khởi nghiệp với Cơ – Điện tử ngay học kỳ đầu tiên của các bạn sinh viên.
 • Sinh viên sẽ thực hiện theo nhóm 3 đồ án môn học (ĐAMH) bao gồm các thiết kế cơ khí, thiết kế chế tạo, lập trình điều khiển các loại, máy in 3D nhựa , chất lỏng, kim loại và in 3D Sinh học. Ngoài ra sinh viên có thể làm các nhánh chuyên sâu của ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử Trường Đại học Văn Lang.
 • Trong quá trình học tập và nghiên cứu sinh viên được lựa chọn 4 hướng chuyên sâu theo nguyện vọng của mình (cùng các Thầy/Cô tham gia các dự án khoa học công nghệ của Quốc gia và thường xuyên được tham gia vào các cuộc thi robot cuộc sống).
 • Sinh viên sẽ được thực tập tại các doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước, doanh nghiệp đã ký các thoả thuận hợp tác với nhà trường để đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Robot rửa tay sát khuẩn tự động – một sản phẩm của ngành Cơ – Điện tử được PGS. TS Đặng Văn Nghìn và học trò tặng Trường Đại Học Văn Lang, sử dụng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại trường

Chương trình học ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử đào tạo những gì?

Chương trình đào tạo kỹ thuật Cơ điện tử có 150 tín chỉ bao gồm:

 • Cơ bản: 51 TC (46 TC bắt buộc và 5 TC tự chọn)
 • Cơ sở: 51 TC (45 TC bắt buộc và 6 TC tự chọn)
 • Chuyên ngành: 34 TC (28 TC bắt buộc và 6 TC tự chọn)
 • Thực tập 7 TC (2 TC thực tập cơ khí; 2 TC thực tập điện- điện tử; 3 TC thực tập tốt nghiệp)
 • Đồ án tốt nghiệp 7 TC

Chương trình đào tạo có cấu trúc nhánh theo 4 hướng chuyên sâu như sau:

 • Cơ – Điện tử Y sinh.
 • Cơ – Điện tử Nông nghiệp.
 • Cơ – Điện tử Chế tạo số.
 • Cơ – Điện tử Năng lượng

Trong quá trình học tập, sinh viên được thực hiện 3 ĐAMH (Đồ án thiết kế Cơ khí, Đồ án thiết kế Mạch điều khiển, Đồ án thiết kế Hệ thống Cơ – Điện tử) và cuối cùng là Đồ án tốt nghiệp. Đề tài của đồ án tốt nghiệp xuất phát từ doanh nghiệp hoặc từ các hướng hướng nghiên cứu của khoa.

Hoạt động của Sinh viên ngành Cơ – Điện Tử tại Văn Lang?

Qua nghiên cứu nhu cầu của xã hội, nhằm đáp ứng nguồn nhân lực ngành xây dựng công trình nước ta nói chung và nguồn nhân lực cho khu vực Nam bộ nói riêng. Trường Đại học Văn Lang quyết định lập đề án mở ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử đáp ứng nhu cầu hiện tại cũng như phù hợp với chiến lược phát triển của nhà nước, của ngành và của địa phương.

 

Nhà trường giao cho khoa Kỹ thuật đảm nhận vai trò đào tạo ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử. Vậy, năm học 2020-2021 chào đón các sinh viên đầu tiên của ngành Cơ – Điện Tử tại Trường Đại học Văn Lang với hy vọng có nhưng hoạt động, phong trào sôi nổi và náo nhiệt.

Chương trình đại nhạc hội truyền thống ITSM do sinh viên khoa Kỹ thuật phối hợp với Khoa Công nghệ và Khoa Công nghệ Thông tin tổ chức hằng năm.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử?

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm các công việc như:

 • Kỹ sư thiết kế, vận hành hệ thống phần cứng và phần mềm điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động.
 • Chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, điện, điện tử.
 • Thăng tiến trở thành Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp cơ khí, điện tử hoặc các doanh nghiệp có liên quan trong và ngoài nước.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Kỹ sư Kỹ thuật Cơ – Điện tử?

Hiện nay cả nước hơn 40 trường đào tạo ngành này với số lượng tối thểu là từ 50 đến 400 sinh viên/năm nhưng mức độ tăng chỉ tiêu hằng năm, cho thấy nhu cầu rất lớn về Kỹ sư Điện tử.

 

Qua khảo sát ý kiến của doanh nghiệp kết quả đã đánh giá cao về cấu trúc nhánh của chương trình đào tạo và 4 hướng chuyên sâu. Mặt khác, chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử của Trường Đại học Văn Lang khá hiện đại, thời sự đáp ứng xu thế phát triển của đất nước và xây dựng Việt Nam 4.0.

 

Cấu trúc nhánh theo xu thế kỷ nguyên kinh tế số cho nên hướng chủ lực của ngành Cơ – Điện tử sẽ là Cơ – Điện tử Chế tạo số. Cho nên, Trường Đại học Văn Lang hoàn toàn có thể cạnh tranh về thị trường nguồn nhân lực lĩnh vực này trong tương lai.

 

Các bạn nên tìm hiểu nội dung đào tạo, đề án tuyển sinh của mỗi trường, cân nhắc phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyển của các năm gần đây để ứng tuyển vào trường Đại học mà mình yêu thích.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử tại Văn Lang?

Các bạn muốn xét tuyển vào ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử có thể tham khảo điểm nhận hồ sơ như sau:

 • Xét theo điểm thi THPT năm 2020: theo mức điểm sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.
 • Xét theo học bạ: 18.00 điểm (năm 2020), 18.00 điểm (đợt 2 – năm 2021)

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2021

KHOA KỸ THUẬT CƠ - ĐIỆN VÀ MÁY TÍNH

 • Trưởng Khoa: TS. Lê Hùng Tiến
 • Phó Trưởng Khoa: TS. Phan Xuân Lễ
 • Văn phòng Khoa: Phòng 03, Lầu 07, Tòa G, Cơ sở chính , Trường Đại học Văn Lang (69/68 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh)
 • Điện thoại: 028 7109 9244 – EXT: 4050
 • Email: k.kythuat@vlu.edu.vn
 • Website: https://vlset.vlu.edu.vn/khoa-ky-thuat-co-dien-va-may-tinh


 

Chuyên ngành đào tạo