Mã ngành: 7340120

Thời gian đào tạo: 4 năm
Văn bằng: Cử nhân Kinh doanh Quốc tế
Tổ hợp môn:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • A01: Toán – Lý – Anh
 • C01: Toán – Văn – Lý
 • D01: Toán – Văn – Anh

Theo kết quả nghiên cứu gần đây của Tổ chức Lao động thế giới (ILO) và Ngân hàng Phát triển châu Á thì sau khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức ra đời vào cuối năm 2015, số đầu việc tại Việt Nam sẽ chiếm 1/6 trong hơn 14 triệu việc làm của khu vực ASEAN; với nhóm ngành kinh doanh – dịch vụ chiếm tỷ trọng hàng đầu. Trong giai đoạn 2015 – 2025, theo dự báo nhu cầu nhân lực của nhóm ngành Kinh tế – Marketing – Xuất – Nhập khẩu – Logistics vào khoảng 25.000 việc làm/năm và để làm việc trong những lĩnh vực này thì ngành Kinh doanh Quốc tế là xuất phát điểm vững chắc.

 

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế hội nhập, nhân sự các ngành xuất nhập khẩu, nghiệp vụ hải quan, nhân viên chứng từ hải quan, chuyên viên phân tích kinh tế quốc tế… thiếu hụt. Hiện nay nhân sự chuyên về Kinh doanh quốc tế tại Việt Nam chỉ mới đáp ứng gần 50% nhu cầu của doanh nghiệp nên ngành được đánh giá rất có triển vọng trong cơ hội tìm kiếm việc làm đối với sinh viên.

 

 

Học ngành Kinh doanh Quốc tế có gì thú vị?

Kinh doanh quốc tế là toàn bộ các hoạt động giao dịch kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia, nhằm thoả mãn các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế. Đây là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh, cung cấp những kiến thức chung về quản trị kinh doanh, về chiến thuật, chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia.

 

Sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế được trang bị lý thuyết về phân tích sự tác động của các yếu tố mang tính toàn cầu đến hoạt động doanh nghiệp như chính trị, kinh tế, nhân khẩu học, công nghệ, địa lý và văn hóa; phân tích tài chính, thị trường ngoại hối và các hệ thống tỷ giá hối đoái trên thế giới; hiểu rõ về quản trị vận hành từ lập kế hoạch, thiết kế, đến thực hiện các nghiệp vụ trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các quy trình sản xuất và quản trị dự án; có khả năng xây dựng chiến lược kinh doanh toàn cầu để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp trong môi trường đa văn hóa.

 

Bạn cần có tố chất gì để học ngành Kinh doanh Quốc tế ?

  • Đam mê lĩnh vực kinh doanh
  • Năng động và giao tiếp tốt
  • Tự tin, quyết đoán và sáng tạo,
  • Thông thạo ngoại ngữ là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế

Học ngành Kinh doanh Quốc tế ở đâu ?

Tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có những trường đại học đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế uy tín: Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngoại Thương, Trường Đại học Kinh tế Luật, và mới đây là Đại học Văn Lang.

 

Thí sinh cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN NGÀNH KINH DOANH QUỐC TẾ VĂN LANG

 • Bạn sẽ được học tập và nghiên cứu trong môi trường chuyên nghiệp cùng trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu tại Việt Nam, được giảng dạy bởi các giảng viên tâm huyết và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực. Sinh viên sẽ được tiếp cận với các kiến thức công nghệ 4.0 trên thế giới nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh.
 • Các thỏa thuận hợp tác của Đại học Văn Lang với các đối tác trong và ngoài nước giúp sinh viên có nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm thực tế.

Điểm nổi bật của ngành Kinh doanh Quốc tế tại Trường Đại học Văn Lang

 • Chương trình học 4 năm cung cấp cho người học kiến thức về kinh tế, khối kiến thức phục vụ cho việc kinh doanh như quản trị kinh doanh, marketing, bán hàng… và khối kiến thức chuyên sâu phục vụ cho chuyên ngành kinh doanh quốc tế như: nghiệp vụ xuất nhập khẩu, logistic, luật kinh doanh quốc tế, thanh toán quốc tế, vận tải, giao nhận hàng hoá, thủ tục hải quan, đàm phán, ký kết và thực hiện các hợp đồng kinh doanh quốc tế… với các đối tác nước ngoài.
 • Mục tiêu của ngành là đào tạo ra các cử nhân Quản trị kinh doanh quốc tế có tư duy kinh tế, quản lý; có bản lĩnh nghề nghiệp cao; có khả năng nắm bắt và vận dụng được các yêu cầu của quy luật kinh tế thị trường, của hoạt động kinh doanh quốc tế; thành thạo tiếng Anh và có kỹ năng nghiệp vụ thực hành tốt.

Chương trình học ngành Kinh doanh Quốc tế

Ngành Kinh doanh Quốc tế đào tạo các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về kinh doanh quốc tế, giúp sinh viên có sự tự tin để dễ dàng thành công trong môi trường kinh doanh toàn cầu. Sinh viên ngành kinh doanh quốc tế sẽ được trang bị những kiến thức về:

 • Sự tác động của các yếu tố mang tính toàn cầu đến hoạt động doanh nghiệp như chính trị, kinh tế, nhân khẩu học, công nghệ, địa lý và văn hóa.
 • Ảnh hưởng của các hệ thống tài chính, thị trường ngoại hối và các hệ thống tỷ giá hối đoái trên thế giới; hiểu rõ về quản trị vận hành từ lập kế hoạch, thiết kế, đến thực hiện các nghiệp vụ trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các quy trình sản xuất và quản trị dự án.
 • Khả năng xây dựng chiến lược kinh doanh toàn cầu để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp trong môi trường đa văn hóa.
 • Kiến thức nền tảng về quản trị kinh doanh quốc tế như: Các vấn đề tổng quan và chuyên sâu về thương mại quốc tế, chính sách liên quan đến vấn đề chống bán phá giá, tranh chấp trong thương mại quốc tế cũng như những vấn đề về hội nhập kinh tế, đầu tư quốc tế tại Việt Nam và nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

Hoạt động của sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế tại Văn Lang

Ngành Kinh doanh Quốc tế thuộc Khoa Thương mại Trường Đại học Văn Lang. Sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế hàng năm có thể tham gia các hoạt động chung của sinh viên toàn trường như Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, Hội thao sinh viên toàn trường cũng như các hoạt động giao lưu, hội thảo kỹ năng do Khoa tổ chức.

 

Bên cạnh đó, TITAN là tên gọi thân thương chương trình của gia đình khoa Thương Mại nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày 20/11. Chương trình thu hút nhiều bạn sinh viên đến từ các khoa khác nhau tham dự nhờ vào độ hoành tráng và chuyên nghiệp.

Sinh viên Khoa Thương mại tham gia chương trình giao lưu chương trình trao đổi sinh viên với trường đại học ở Phần Lan
Sinh viên Khoa Thương mại tham gia giao lưu trực tuyến trong chương trình tìm hiểu về chương trình trao đổi sinh viên với Đại học ở Phần Lan

Cơ hội việc làm với sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế

Việt Nam là quốc gia thu hút FDI hàng đầu khu vực Châu Á, vì vậy, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại nhiều vị trí của doanh nghiệp đa quốc gia/hay những công ty lớn của Việt Nam đang kinh doanh quốc tế trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại hối, ngân hàng, kinh doanh quốc tế, bảo hiểm hàng hoá quốc tế, vận tải và giao nhận quốc tế, hải quan, cảng biển và cảng hàng không, hoạt động xúc tiến thương mại trong các cơ quan Nhà nước…

Đặc biệt, sinh viên với chuyên môn chuyên ngành và khả năng tiếng Anh tốt hoàn toàn có thể làm việc tại các Văn phòng đại diện quốc tế cho các công ty.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm

Kinh doanh Quốc tế là ngành học cần thiết cho tất cả tổ chức kinh doanh trong xu hướng toàn cầu hóa, trước hết là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Theo báo cáo thị trường lao động năm 2020 về dự báo nguồn nhân lực năm 2021 dựa trên kết quả khảo sát “Thực trạng nhu cầu nhân lực và chất lượng lao động trong các doanh nghiệp” tại 2000 doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM cho thấy nhu cầu tìm việc tập trung theo ngành Kinh doanh Thương mại chiếm tỷ lệ cao nhất 14.66%.

Nhu cầu nguồn nhân lực về Kinh doanh quốc tế, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, vẫn đang là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm chú trọng để phát triển.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Kinh doanh Quốc tế tại Văn Lang?

Năm 2021, Trường Đại học Văn Lang tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Kinh doanh quốc tế bằng phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ) và xét điểm thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM.

1/ Xét kết quả học tập THPT (học bạ): mức điểm nhận hồ sơ từ 18.00 điểm
2/ Xét điểm thi Đánh giá năng lực – ĐHQG Tp.HCM năm 2021: mức điểm nhận hồ sơ từ 650 điểm.

 

KHOA THƯƠNG MẠI

 • Trưởng Khoa: TS. Ngô Quang Trung
 • Văn phòng Khoa: Phòng 2.28, Tòa nhà hành chính A – Cơ sở chính (69/68 Đặng Thùy Trâm, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM)
 • Điện thoại: 028.7109.9261 – Ext: 4170 (CTSV, Giáo vụ)
 • Email: k.kdtm@vlu.edu.vn

Chuyên ngành đào tạo