Ngành Kinh tế Quốc tế

Mã ngành: 7310106

Thời gian đào tạo: 4 năm
Văn bằng: Cử nhân Kinh tế Quốc tế
Tổ hợp môn:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • A01: Toán – Lý – Anh
 • D01: Toán – Văn – Anh
 • D07: Toán – Hóa – Anh

Từ thực tế kết quả ghi nhận qua khảo sát đã đặt ra nhu cầu cấp thiết về đội ngũ lao động trẻ có kiến thức và hiểu biết sâu rộng, vững vàng trong lĩnh vực kinh tế quốc tế, thông thạo ngoại ngữ, có các kỹ năng giao dịch và đàm phán quốc tế… để thích nghi và làm việc độc lập, sáng tạo trong môi trường đa văn hóa. Cụ thể, nhu cầu về nhân lực ngành kinh tế quốc tế có thể xuất phát từ hai khu vực chính: (1) Khu vực các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến kinh tế quốc tế; (2) Khu vực các cơ quan công quyền thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các hoạt động kinh tế quốc tế từ trung ương đến địa phương như Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ, các cơ quan xúc tiến thương mại – đầu tư và các bộ ngành khác có liên quan. Nhìn chung, Kinh tế quốc tế là một phạm trù rộng bao hàm cả Kinh doanh thương mại quốc tế, Logistics, Đầu tư quốc tế, Tài chính quốc tế, Phát triển quốc tế… Phạm vi nghiên cứu của Kinh tế quốc tế không chỉ ở tầm vi mô (doanh nghiệp) mà còn ở tầm vĩ mô (vùng, miền, quốc gia, quốc tế). Vì vậy nhân lực Kinh tế quốc tế có cơ hội nghề nghiệp rộng mở ở cả hai khu vực nói trên.

TP. HCM là trung tâm hành chính và kinh tế của cả nước, nơi tập trung nhiều cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực kinh tế quốc tế. Trong khu vực phía Nam, TP. HCM là trung tâm đào tạo và là hạt nhân của Vùng kinh tế trọng điểm Nam bộ, bên cạnh Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu cũng là những tỉnh thành có mức thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài khá cao trong cả nước. Vì vậy, Kinh tế quốc tế hiện đang là một trong những ngành kinh tế có nhu cầu đào tạo cao tại TP.HCM, thể hiện qua điểm chuẩn tuyển sinh và tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp 12 tháng khá cao tại các trường đại học tiêu biểu đang đào tạo ngành này.Toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng là xu hướng tất yếu của tất cả các quốc gia trên thế giới, Việt lệ. Vì vậy nhu cầu đào tạo ngành Kinh tế quốc tế được dự báo là sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong những năm sắp tới ở Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng.

 

Bạn cần có tố chất gì để học ngành Kinh tế Quốc tế ?

Theo bài trắc nghiệm Holland, ngành Kinh tế Quốc tế thuộc nhóm ngành Quản lý. Nhóm người Quản lý có đặc điểm như sau:

– Họ thích và có khả năng lãnh đạo và thuyết phục người khác (bạn bè đồng lứa) làm theo mình.
– Họ thích buôn bán (hàng hóa và ý tưởng) từ nhỏ.
– Họ không yêu thích các hoạt động hay môn học đòi hỏi sự quan sát kỹ càng, nghiên cứu và phân tích.
– Trong một nhóm người, khi cần người đứng ra lãnh đạo, họ sẽ không ngần ngại là người lên tiếng dù cho họ chưa biết hết việc cần làm hay chưa có đủ khả năng cho công việc ấy.
– Họ thích và có khả năng lấy được sự tin phục của bạn đồng lứa, thành viên gia đình, hay người xung quanh.
– Họ có khả năng ra quyết định, thường là người quyết đoán, và ít có nhu cầu suy nghĩ quá kỹ khi trước khi làm một việc gì đó.
– Họ xem trọng sự thành công trong những vai trò quản lý lớp/nhóm. Họ thích nghĩ đến việc kiếm nhiều tiền.
– Họ thường là người năng động, có tham vọng, và giao tiếp tốt.

Nếu bạn nhận thấy các đặc điểm trên cũng như có lòng yêu thích các môn học và hoạt động liên quan đến luật lệ hoặc quản lý; các bạn dù có thể học những môn nghệ thuật và sáng tạo tốt nhưng không mấy hứng thú với chúng lắm; với các em này, yếu tố giúp họ có động lực học và tự tin nhất vẫn là những môn học liên quan đến logic, luật lệ, quản lý. Tất cả những điều này cho thấy bạn thực sự thuộc về nhóm Quản lý. Trong những trường hợp này, bạn có thể tham khảo các ngành học thuộc nhóm Quản lý tại Văn Lang để lựa chọn ngành nghề theo năng khiếu của mình.

Nếu chưa biết bản thân thuộc về nhóm tính cách nào, bạn cần thực hiện một bài kiểm tra bao gồm những câu hỏi khám phá sở thích. Trong quá trình thực hiện bài trắc nghiệm, số lượng lớn câu trả lời bạn chọn nghiêng về nhóm nào thì bạn sẽ thuộc nhóm tính cách đó. Hãy thực hiện ngay bài trắc nghiệm holland tại đây (link) để xem mình phù hợp với ngành nghề nào nhé!

TRẮC NGHIỆM NGÀNH NGHỀ

Nếu chưa biết bản thân thuộc nhóm tính cách nào, bạn có thể thực hiện bài trắc nghiệm Holland tại đây để xem mình phù hợp với ngành nghề nào nhé!

Đặc điểm của ngành Kinh tế Quốc tế VLU

Mục tiêu chung của chương trình là đào tạo Cử nhân Kinh Tế Quốc Tế có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, có trách nhiệm xã hội; nắm vững kiến thức cơ bản về kinh tế, quản lý, xã hội và nhân văn; có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về quản lý nhà nước các hoạt động kinh tế đối ngoại và quản trị điều hành các loại hình doanh nghiệp thương mại quốc tế trong và ngoài nước. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh Tế Quốc Tế thành thạo về tiếng Anh; có tư duy cầu tiến, năng lực tự nghiên cứu, tự bổ sung kiến thức để thích ứng được yêu cầu của công việc trong bối cảnh thay đổi nhanh và liên tục của môi trường kinh tế toàn cầu.

Khối lượng kiến thức toàn khóa là 135 tín chỉ, chia thành 2 khối:

 • Khối giáo dục đại cương: 51 tín chỉ, bao gồm:
  • Nhóm chính trị – pháp luật: 13 tín chỉ
  • Nhóm Toán – Tin học – Khoa học tự nhiên: 7 tín chỉ
  • Nhóm Nghệ thuật – Nhân văn – Khoa học xã hội: 6 tín chỉ
  • Nhóm Kỹ năng và ngoại ngữ: 25 tín chỉ
 • Khối giáo dục chuyên nghiệp: 84 tín chỉ, bao gồm:
  • Nhóm môn cơ sở ngành: 28 tín chỉ
  • Nhóm môn ngành: 35 tín chỉ
  • Nhóm môn chuyên sâu: 12 tín chỉ
  • Nhóm thực tập và tốt nghiệp: 9 tín chỉ

Ngoài ra, sinh viên có thể chọn học thêm chuyên ngành phụ (15 tín chỉ) và được cấp chứng nhận chuyên ngành phụ do Trường Đại học Văn Lang cấp.

Khác với chương trình đào tạo Cử nhân Kinh doanh quốc tế cũng do trường Đại học Văn Lang thực hiện, chương trình đào tạo Cử nhân Kinh tế quốc tế được thiết kế với nhiều học phần về kinh tế và chính sách để trang bị cho người học kiến thức sâu rộng hơn về tác động của hoạt động kinh tế quốc tế đối với các đối tượng có liên quan trong và ngoài nước và thực tiễn của công tác quản lý nhà nước nhằm vận hành nền kinh tế hiệu quả. Cụ thể, mức độ giao thoa của nhóm môn ngành và chuyên sâu giữa hai chương trình này chỉ khoảng 28% (9 học phần trong tổng số số 32 học phần).

Chương trình học của ngành Kinh tế Quốc tế VLU

* Kiến thức

ELO1: Nhận diện, đánh giá các vấn đề kinh tế xã hội thông qua việc hiểu biết về các vấn đề đương đại từ khối kiến thức khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, chính trị, luật pháp; và xây dựng tư duy phản biện, phương pháp luận hiệu quả trong học tập, nghiên cứu và giải quyết vấn đề.

ELO2: Giải thích các vấn đề của nền kinh tế và doanh nghiệp thông qua vận dụng kiến thức cơ sở ngành về kinh tế, quản trị, marketing, kế toán, tài chính, hệ thống thông tin quản lý, toán ứng dụng và thống kê;

ELO3: Phân tích, đánh giá các hoạt động kinh tế đối ngoại nói chung và xúc tiến đầu tư, kinh doanh quốc tế nói riêng thông qua vận dụng kiến thức ngành KTQT;

ELO4: Áp dụng kiến thức chuyên sâu KTQT trong quản lý và phân tích chính sách kinh tế đối ngoại, và quản trị thương mại quốc tế để Nhận diện các vấn đề chuyên môn nghề nghiệp cần giải quyết và Đề xuất giải pháp hiệu quả.

* Kỹ năng

ELO5: Thành thạo các ứng dụng công nghệ thông tin, và khả năng ngoại ngữ nhằm đáp ứng nhu cầu công việc;

ELO5.1: Đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin đến mô-đun 06 theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

ELO5.2: Đạt chuẩn kỹ năng sử dụng tiếng Anh bậc 4/6, theo khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam, bạn hành theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT.

ELO6: Có khả năng giao tiếp (thuyết trình và soạn thảo văn bản) tốt, hợp tác làm việc nhóm hiệu quả và có khả năng lãnh đạo trong môi trường quốc tế;

ELO6.1: Có khả năng giao tiếp tốt trong môi trường công việc, bao gồm khả năng soạn thảo văn bản và thuyết trình chuyên nghiệp

ELO6.2: khả năng hợp tác, làm việc nhóm hiệu quả trong môi trường toàn cầu

ELO6.3: Có khả năng lãnh đạo, dẫn dắt nhóm

ELO7: Vận dụng kỹ năng phân tích, tổng hợp, tư duy phản biện (critical thinking) và tư duy dịch vụ (service minded) để giải quyết vấn đề một cách linh hoạt, hiệu quả và tích cực;

ELO7.1: tư duy phản biện để nhận diện, đánh giá vấn đề

ELO7.2: Có kỹ năng tổng hợp và phân tích để giải quyết vấn đề

ELO7.3: Có tư duy dịch vụ để làm việc với tinh thần phục vụ khách hàng trong và ngoài tổ chức

ELO8: Thực hiện tra cứu, thu thập, phân tích và xử lý thông tin bằng các phương pháp định tính và định lượng nhằm đưa ra quyết định quản lý và kinh doanh hiệu quả;

ELO8.1: khả năng tra cứu và thu thập thông tin định tính và định lượng cần thiết cho các quyết định quản lý và kinh doanh

ELO8.2: Có kỹ năng xử lý, phân tích dữ liệu định tính và định lượng và trình bày báo cáo cho các mục đích quản lý và kinh doanh

* Năng lực tự chủ và chịu trách nhiệm

ELO9: Tuân thủ pháp luật và các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, chịu trách nhiệm cá nhân và ý thức trách nhiệm với cộng đồng;

ELO9.1: Hiểu các vấn đề pháp lý và có ý thức tuân thủ pháp luật trong các vấn đề kinh doanh

ELO9.2: Tuân thủ các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp

ELO9.3: Thể hiện ý thức trách nhiệm trong công việc và trách nhiệm với cộng đồng

ELO10: Thể hiện thái độ cầu tiến, kiên trì và tinh thần học tập suốt đời nhằm thích ứng tốt với môi trường và linh động với hoàn cảnh.

Xem chi tiết chương trình đào tạo Cử nhân  Kinh tế quốc tế  Đại học Văn Lang tại đây: https://ba.vlu.edu.vn/nganh-kinh-te-quoc-te/

Đối tác của ngành Kinh tế Quốc tế VLU

Đối tác doanh nghiệp:

STT TÊN CÔNG TY NGƯỜI LIÊN LẠC
1. KPMG Việt Nam Nguyễn Thị Hoài Anh
2. Công ty cổ phần Eagles Global Forwarding Thái Hồng Ngọc
3. Chi nhánh Phòng thương mại và công nghiệp (VCCI) TP.HCM Nguyễn Thanh Bình
4. Công ty TNHH Thực phẩm An Vạn Thịnh Nguyễn Công Lãm
5. Becamex IDC Corp Nguyễn Văn Dương
6. Công ty Cổ phần Đầu tư và vận tải dầu khí VN (Falcon TIC) Trần Hiếu Dân
7. Samsung Việt Nam Mr. Park Minwoo
8. Công ty TNHH Nara International Võ Thị Minh Lộc
9. Cty TNHH Vietfood Ao Hải Đoàn
10. Công ty CP Petrolimex Paint Nguyễn Văn Thái
11. Công ty CP Topica Lê Nguyễn Bảo Ngọc
12. Maybank Kim Eng Phan Dũng Khánh
13. Công Ty Fumakilla Viet Nam Nguyen Thi Thuy
14. Công ty TNHH Hagison Bùi Minh Hải
15. Công ty Cổ phần Phú Trường Quốc Tế Phùng Thị Thu Thuỷ
16. Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa Mai Chí Linh
17. Viện Nghiên Cứu Nhân Lực & Nhân Tài Nguyên Thành Nhơn
18. Công ty TNHH Grab VN Nguyễn Thị Thanh Liên
19. Công ty cổ phần PPG Vietnam Nguyễn Trần Duy Đức
20. Công ty cổ phần Kenmei Nhang Bảo Duy

 

Đối tác nghiên cứu, đào tạo:

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở vị trí chuyên viên trong các tổ chức ở cả hai khu vực công và tư nhân, cụ thể như sau:

 • Các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại: chuyên viên quản lý, phân tích và thực thi các chính sách nhà nước về thương mại, xuất nhập khẩu, tài chính và đầu tư nước ngoài… trong các cơ quan như Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ, và các bộ ngành khác có liên quan.
 • Các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực thương mại, logistics và đầu tư quốc tế: các vị trí việc làm tiêu biểu bao gồm: Chuyên viên kinh doanh xuất nhập khẩu, logistics, phát triển thị trường quốc tế tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp logistics, doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), công ty đa quốc gia…; Chuyên viên thanh toán quốc tế tại các ngân hàng thương mại; Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế, phân tích và tư vấn đầu tư quốc tế tại các công ty đa quốc gia, quỹ đầu tư quốc tế…
 • Các tổ chức, định chế kinh tế quốc tế: chuyên viên tư vấn và giám sát dự án trong các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc (UN), Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức lao động quốc tế (ILO)…hay các tổ chức phi chính phủ (NGO).
 • Các trường đại học, viện nghiên cứu: giảng viên và nghiên cứu viên tại các cơ sở giáo dục đại học, các cơ sở nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực kinh tế quốc tế.

Năm 2022, Trường Đại học Văn Lang tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Kinh tế quốc tế bằng phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ) và xét điểm thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM.

Thông tin liên hệ

KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH

 • Trưởng Khoa: TS. Nguyễn Quỳnh Mai
 • Phó trưởng Khoa: ThS. Hứa Thị Bạch Yến
 • Phó trưởng Khoa: ThS. Trần Đức Tài
 • Văn phòng Khoa: Lầu 2, Tòa nhà hành chính A – Cơ sở chính (69/68 Đặng Thùy Trâm, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM)
 • Điện thoại: 028.7109.9252 – Ext: 4210
 • Email: k.qtkd@vanlanguni.edu.vn
 • Website: https://ba.vlu.edu.vn
 • Fanpage: Khoa Quản trị kinh doanh – Trường Đại học Văn Lang – Home | Facebook

Tin tức mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học cho sinh viên Khóa 28 nhập học Trường Đại học Văn Lang năm 2022

Từ ngày 20/09 - 30/092022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh...

Trường Đại học Văn Lang mở 04 ngành học mới, xét tuyển bổ sung từ 16 – 30/09/2022

Trường Đại học Văn Lang thông báo tuyển sinh 50 ngành đào tạo đại học trong đợt bổ sung từ 16/9...

Trường Đại học Văn Lang thông báo xét tuyển sinh đại học bổ sung năm 2022

(VLU, 16/9/2022) - Hôm nay, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả trúng tuyển sinh chính thức đợt 1 năm 2022

Ngày 15/09/2022, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển theo...

Hệ thống Thông tin

Mã ngành: 7480104 Thời gian đào tạo: 4 năm Văn bằng: Cử nhân Hệ thống thông tin Tổ hợp môn: A00:...

Bài viết liên quan