Mã ngành: 7510605

Thời gian đào tạo: 3.5 năm
Văn bằng: Cử nhân Logistics và quản lý chuỗi cung ứng
Tổ hợp môn xét tuyển:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • A01: Toán – Lý – Anh
 • C01: Toán – Văn – Lý
 • D01: Toán – Văn – Anh

Chương trình đào tạo cử nhân Logistics và quản lý chuỗi cung ứng được xây dựng dựa trên tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu chiến lược của Trường Đại học Văn Lang và khoa Kinh doanh Thương mại. Chương trình sẽ cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như đóng góp tích cực vào sự thay đổi lối sống, cách suy nghĩ và làm việc của con người thông qua giáo dục, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng. Đây là nền tảng cho sự phát triển của Trường Đại học Văn Lang nói chung và khoa Kinh doanh Thương mại nói riêng, mà từ đó góp phần trở thành trường đại học có vị thế cao trong hệ thống các trường đại học theo định hướng ứng dụng của Việt Nam; ngang tầm với các trường đại học trong khu vực về môi trường học tập, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 

Nội dung chương trình được xây dựng theo định hướng ứng dụng, trang bị cho người học những kiến thức liên quan đến Kinh tế, Tài chính, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Với nền tảng kiến thức được cung cấp, sinh viên ra trường có khả năng tự học, tự nâng cao trình độ suốt đời để thích ứng với sự biến động không ngừng của thị trường; có khả năng phân tích, xử lý thông tin liên quan đến các hoạt động của Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Sinh viên sẽ có ý thức trách nhiệm, có đạo đức nghề nghiệp, có trình độ ngoại ngữ tốt; và có đủ năng lực đảm nhận công tác tại các vị trí liên quan đến quản trị logistics và chuỗi cung ứng tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Sinh viên ngành Logistics thường xuyên được tham gia chuyến tham quan kiến tập tại doanh nghiệp và các cảng lớn tại Tp.HCM.

Học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có gì thú vị?

Đào tạo cử nhân Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có hiểu biết về chính trị, có phẩm chất nhân văn, có đạo đức và ý chí, có khả năng tự học và sáng tạo, có năng lực về chuyên môn, nắm vững những kiến thức cơ bản về khối ngành kinh doanh và quản lý, có những kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực kinh doanh, Logistics, chuỗi cung ứng; có khả năng sử dụng ngoại ngữ và tin học tốt; có khả năng tham mưu cho lãnh đạo đơn vị. Sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có thể làm việc trong mọi loại hình doanh nghiệp trong và ngoài nước, các văn phòng đại diện, các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế và các tổ chức kinh doanh khác.

Bạn cần tố chất nào để học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng?

 • Có năng khiếu về ngoại ngữ
 • Yêu thích lĩnh vực Logistics, Quản lý chuỗi cung ứng
 • Sáng tạo, hợp tác, tư duy hệ thống.

Học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ở đâu?

Những trường đại học đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng: Trường Đại học Văn Lang, Đại học RMIT, Đại Học Giao thông Vận tải TP.HCM, Đại học Quốc tế, Đại học Kinh tế Quốc dân… Sinh viên sẽ được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để luôn nổi trội trong lĩnh vực nghề nghiệp đa dạng này.

 

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG VĂN LANG

Trường Đại học Văn Lang mở chuyên ngành Logistics từ năm 2011.

Các thỏa thuận hợp tác của VLU với các đại học tốt trên thế giới giúp Sinh viên có nhiều lựa chọn học hơn khi có thể chuyển tiếp sang nước ngoài.

Có bao nhiêu lựa chọn khi học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Trường Đại học Văn Lang?

Sinh viên có 02 lựa chọn khi học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Văn Lang:

 • Chương trình tiêu chuẩn.
 • Chương trình đào tạo đặc biệt.
1. CHƯƠNG TRÌNH TIÊU CHUẨN (uy tín trong 25 năm qua)

Chương trình Tiêu chuẩn đào tạo nhân lực bậc Cử Nhân cho ngành này với các điểm mạnh so với các chương trình đào tạo khác như:

 

 • Chú trọng đưa vào giảng dạy nhiều môn bằng tiếng Anh, kể cả xem xét khả năng thực hiện liên kết quốc tế để cập nhật kiến thức toàn cầu cho người học.
 • Chú trọng phát triển khối Kỹ năng mềm và Kỹ năng áp dụng Công nghệ trong ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đáp ứng nhu cầu phát triển theo xu hướng 4.0. Chú trọng phát triển nghiệp vụ, hiểu biết pháp luật, quy trình, hồ sơ của Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.
 • Chú trọng phát triển tư duy phân tích, nhận định, đánh giá, áp dụng cho người học.
 • Chú trọng các khối kiến thức mà thị trường lao động đang có nhu cầu cao như Quản trị Logistics.

Tháng 4/2020, Khoa Kinh doanh Thương mại Trường Đại học Văn Lang chính thức được công nhận trở thành thành viên của ACBSP (Accreditation Council for Business Schools and Programs – Hội đồng Kiểm định các trường và chương trình đào tạo về kinh doanh, Hoa Kỳ), đánh dấu bước ngoặt về chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn kiểm định Mỹ. Đối với các chương trình đào tạo về kinh doanh, ACBSP là tiêu chuẩn kiểm định được các đại học hàng đầu thế giới áp dụng, được xem là tiêu chuẩn vàng của các chương trình Quản trị Kinh doanh. Tham gia ACBSP là một bước tiến quan trọng để Khoa Kinh doanh Thương mại Văn Lang phát triển các chương trình đào tạo theo định hướng quốc tế, đào tạo sinh viên theo chuẩn mực đào tạo kinh doanh của thế giới.

 

Khoa Thương mại đã và đang gìn giữ chặt chẽ mối quan hệ giữa cựu sinh viên và Khoa. Nhờ mối quan hệ gắn bó này, Khoa đã nhận được sự hỗ trợ từ các cựu sinh viên như: tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp các khóa đàn em, tham gia tư vấn cho các sinh viên sắp tốt nghiệp về kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc, hỗ trợ tài chính cho các phong trào thể thao, văn nghệ.

 

Ban liên lạc cựu sinh viên Văn Lang là đầu mối kết nối Nhà trường với cộng đồng cựu sinh viên, luôn tổ chức các chương trình hoạt động thiết thực để hỗ trợ đàn em các khóa.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo mới của khoa Thương mại tăng cường phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên, như kỹ năng Tư duy phản biện, Kỹ năng Học tập suốt đời… để tăng vị thế của sinh viên Văn Lang trên thị trường lao động. Chương trình học được lồng ghép các môn tiếng Anh chuyên ngành và các môn chuyên ngành được dạy bằng tiếng Anh do giảng viên nước ngoài phụ trách.

 

 Kiến thức

 • Lý luận chính trị cơ bản & pháp luật: Hiểu biết về đường lối, chính sách và pháp luật của Nhà nước CHXHCN Việt Nam; hiểu biết cơ bản về Chủ nghĩa Mác Lênin, Tư tưởng Hồ chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Có kiến thức cơ bản về pháp luật đại cương, luật kinh tế, luật kinh doanh quốc tế.
 • Khoa học Kinh tế – Quản trị: Có kiến thức cơ bản về Kinh tế vĩ mô, Kinh tế vi mô, Tài chính – Tiền tệ, Quản trị học, quản trị các yếu tố nguồn lực của doanh nghiệp, các thách thức bên ngoài đối với doanh nghiệp. Có kiến thức cơ bản về kế toán, tài chính, thống kê bảo đảm khả năng tính toán, phân tích các hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp.
 • Đặc biệt có kiến thức sâu về ngành như Logistics: quản trị kho bãi, tồn kho, vận tải cũng như kiến thức về chuỗi cung ứng như Quản trị chuỗi cung ứng , mua hàng, sản xuất, phân phối, xây dựng thiết kế chuỗi cung ứng cho các ngành hàng xuất nhập khẩu lớn của Việt Nam.

Kỹ năng

 • Kỹ năng cứng: Trên cơ sở kiến thức được trang bị nêu trên, sinh viên được rèn luyện thêm các kỹ năng chuyên môn để có khả năng đảm nhận các hoạt động sau đây tại các doanh nghiệp:
 • Quản trị và xây dựng hệ thống Logistics và chuỗi cung ứng; các hoạt động kinh doanh thương mại. Phân tích hoạt động, đánh giá hiệu quả các hoạt động kinh doanh;
 • Phát triển quan hệ quốc tế trong kinh doanh; xử lý các tình huống phát sinh, tổ chức phòng ngừa các rủi ro trong kinh doanh; thành thạo các tác nghiệp về xuất nhập khẩu, giao nhận cũng như các phần mềm ứng dụng trong hoạt động Logistics và chuỗi cung ứng.
 • Kỹ năng mềm:

Có kỹ năng thăm dò, tiếp xúc, thu hút, thương lượng với các nhà cung cấp cũng như khách hàng. Có kỹ năng trình bày, thuyết phục trước đám đông và theo từng đối tượng khách hàng về mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp; hợp tác triển khai thực hiện các dự án, kế hoạch kinh doanh; kỹ năng tổ chức làm việc theo nhóm (team-work) để đạt hiệu quả tốt trong công tác;

 

Thái độ – Năng lực tự chủ và trách nhiệm

 • Có phẩm chất đạo đức kinh doanh, có tinh thần nghề nghiệp, không vì tư lợi mà lừa dối khách hàng; có tinh thần trách nhiệm, tác phong đứng đắn trung thực, thái độ vui vẻ, lịch sự trong giao tiếp. Có tinh thần cầu tiến, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ trong quá trình làm việc và quan hệ trong kinh doanh. Có ý thức tôn trọng, chấp hành luật pháp nhà nước, chấp hành các quy định của cơ quan, doanh nghiệp. Đặc biệt, tuân thủ những quy định liên quan đến Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, xuất nhập khẩu, thương mại quốc tế và trong nước.
 • Đối với người làm trong lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, cần có thêm những phẩm chất, thái độ như chính xác, đúng giờ, minh bạch, hợp tác. Có đầy đủ năng lực tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với công việc đảm trách.

Trong chương trình đào tạo của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, sinh viên được trang bị những kiến thức chuyên ngành ngành như Quản trị Logistics & chuỗi cung ứng; Quản trị kho bãi; Quản trị tồn kho; Quản trị thu mua; Quản trị sản xuất; Quản trị kênh phân phối; Quản trị vận tải và những khối kiến thức nâng cao như Đàm phán trong thu mua; Quản trị rủi ro trong chuỗi cung ứng; Quản trị chiến lược chuỗi cung ứng; Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng dịch vụ Logistics; Nghiệp vụ ngoại thương; Quản trị bán lẻ nhằm giúp sinh viên có thể vận hành các hoạt động trong chuỗi cung ứng một cách liền mạch và tối ưu.

2. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẶC BIỆT (tăng cường trải nghiệm, tiếp cận chuẩn công dân toàn cầu)

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN CHUƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẶC BIỆT

 

Chương trình Đào tạo Đặc biệt được thiết kế dựa trên nền tảng Triết lý Giáo dục Khai phóng, cung cấp cho người học kỹ năng và tư duy khám phá, định vị bản thân, thích ứng với tiêu chuẩn mới của bối cảnh hội nhập toàn cầu.

 

 1. Trải nghiệm thực tế (Real World Experience)

Quy mô lớp học của Chương trình Đào tạo đặc biệt tối đa 40 sinh viên giúp sinh viên chủ động và phát huy tối đa năng lực học tập. Theo thiết kế hiện nay, khoảng 50% – 70% chương trình sẽ đào tạo bằng tiếng Anh và hơn 50% chương trình gắn liền với các hoạt động thực tiễn tại doanh nghiệp. Sinh viên cũng có thể khởi nghiệp từ chính giảng đường đại học với sự hỗ trợ của nhà trường, các đối tác và doanh nhân thành đạt.

Sinh viên năm cuối được trải nghiệm: Học kỳ doanh nghiệp, Dự án doanh nghiệp (Social Business Project, Startup Incubation Program), Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế,…

 

 1. Công dân toàn cầu (Global Citizen)

Vào năm nhất, sinh viên được đầu tư đổ nền tiếng Anh tương ứng với trình độ IELTS 5.5, đảm bảo cho việc học tập chuyên ngành từ 50-70% tiếng Anh. Trình độ Anh văn đạt chuẩn IELTS 6.0, giúp sinh viên giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh thành thạo.

 

Cá nhân hóa và tối ưu hóa chương trình đào tạo: Sinh viên có thể chọn học (không bắt buộc) một combo môn học của ngành phụ (khối lượng học thêm tương đương 15 tín chỉ) để bổ trợ cho ngành học của mình, sau khi hoàn thảnh combo ngành phụ sinh viên sẽ được cấp chứng nhận điểm của Trường Đại học Văn Lang. Sinh viên có thể chọn combo môn học thuộc 01 trong 08 ngành phụ: Quan hệ Công chúng, Marketing, Kế toán, Tâm lý học, Thương mại Quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Quản trị Khách sạn – Du lịch.

 

 1. Ứng dụng Công nghệ (Smart University)
 • Được tiên phong áp dụng công nghệ trong giảng dạy: thực tế ảo, Trí tuệ nhân tạo, 3D,..
 • Hệ thống học trực tuyến, thư viện trực tuyến
 • App ID, dịch vụ sinh viên được số hóa (sẽ phát triển đồng bộ cùng quá trình Đại học Văn Lang chuyển đổi số).

Chương trình Đào tạo Đặc biệt ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng được phát triển từ Chương trình Tiêu chuẩn kết hợp với định hướng về đào tạo công dân toàn cầu, giúp người học phát huy tối đa ưu điểm cá nhân nhằm tạo sự khác biệt, khả năng đối diện với những vấn đề phức tạp và đa dạng, thích nghi với thay đổi trong cuộc sống và công việc.

 

Người học có kiến thức rộng và nền tảng kiến thức chuyên sâu về chuyên môn để từ đó, phát huy khả năng tự học, tự nâng cao trình độ suốt đời, thích ứng với sự biến động không ngừng của thị trường. Sinh viên tốt nghiệp cũng được định hướng có ý thức trách nhiệm, có đạo đức nghề nghiệp, trình độ ngoại ngữ tốt và năng lực đảm nhận công tác tại các vị trí liên quan đến quản trị logistics và chuỗi cung ứng tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ngày trại “Big Bang Departure” của sinh viên Thương mại, Quản trị Kinh doanh Chương trình Đào tạo Đặc biệt tại Khu du lịch Thác Giang Điền.

*** Khoa Thương mại chú trọng tạo ra các giá trị nâng cao và chứng chỉ bổ trợ hành nghề cho sinh viên ngành Marketing, Kinh doanh Thương mại, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

 1. Khoa Thương mại liên kết với FA-AS Education (tổ chức đào tạo các khóa học về Kinh doanh, Marketinng và Logistics… FU-AS liên kết với nhiều công ty trong lĩnh vực Logistics và Shipping line, kết nối học viên sau khi hoc xong khóa học thực tiễn tại FU-AS, học viên có cơ hội được làm việc tại các công ty đối tác liên kết với FU-AS). Sinh viên Honors Program khoa Thương mại có cơ hội học thêm các chứng chỉ tại FU-AS với mức học phí được hỗ trợ.
 2. Khoa Thương mại là thành viên của SEAMEO – Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á, tạo cơ hội cho sinh viên Honors Program khoa Thương mại trao đổi học tập và thực tập sinh tại các nước trong tổ chức SEAMEO (như: Malaysia, Thái Lan, Indonesia…).

Hoạt động của Sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Văn Lang?

Ngày 14/4/2013, Hội thảo “Logistics and Supply Chain Management” diễn ra tại Phòng C602, Cơ sở 2 của trường. Hội thảo thu hút đông đảo sinh viên các ngành kinh tế của trường tham gia. Đến với Hội thảo, sinh viên được lắng nghe những câu chuyện thú vị, những chia sẻ nhiệt tình từ những vị khách mời giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistics ở Việt Nam: Ông Nguyễn Hồng Khanh – Giám đốc Phát triển kinh doanh APL Logistics, Chủ tịch Hội đồng thành viên Intergread Logistics; Ông Trần Chí Dũng – Trưởng ban Đào tạo Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics, Thành viên Ban Giáo dục & Đào tạo Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận & logistics ASEAN.

 

Ngày 15/9/2018, tại phòng 11.4 – Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang, ngành Kinh doanh Thương mại tổ chức Hội thảo Quy trình giao nhận hàng xá – tàu chuyến và một số tranh chấp phát sinh, thu hút giảng viên và sinh viên. Hội thảo thuộc nhóm hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên năm cuối ngành Kinh doanh Thương mại chuyên ngành Logistics bổ sung kiến thức thực tế từ chuyên gia về quy trình giao nhận hàng xá – tàu chuyến và một số tranh chấp phát sinh, chuẩn bị thêm thông tin cho các bạn trước khi tốt nghiệp và lập nghiệp.

 

Ngày 06/12/2019, giảng viên tổ bộ môn Kinh doanh Thương mại – Logistics – Khoa Kinh doanh Thương mại (KDTM) Trường Đại học Văn Lang và môt số sinh viên thuộc chuyên ngành Thương mại quốc tế, chuyên ngành Logistics đã có chuyến tham quan và làm việc tại Cảng Tân Cảng – Cát Lái. Trong chuyến đi này, các giảng viên và sinh viên ngành Kinh doanh Thương mại Trường Đại học Văn Lang đã được đại diện Công ty Tân Cảng – STC giới thiệu tổng quan về quá trình hình thành, phát triển và hoạt động của hệ thống các cảng biển trực thuộc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Ngày 03/12/2019, Trung tâm phát triển năng lực sinh viên ĐH Văn Lang phối hợp với Công ty TNHH Manpower Việt Nam tổ chức workshop “Chinh phục nhà tuyển dụng” dành cho sinh viên Khoa Kinh doanh Thương Mại, trong đó chuyên ngành Logistics nhằm trang bị cho sinh viên hành trang tốt nhất để sẵn sàng gia nhập thị trường lao động đầy cạnh tranh. Tham dự chương trình, sinh viên được trang bị những kiến thức tổng quan về: thị trường lao động, định hướng nghề nghiệp, đọc hiểu bảng mô tả công việc, chuẩn bị CV, phỏng vấn thành công.

 

Ngày 21/12/2019, Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức thành công Ngày hội việc làm lần IV tại sảnh LV – Cơ sở 3 (69/68 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM), thu hút 33 doanh nghiệp và gần 4.000 sinh viên tham dự. Trong đó, sinh viên chuyên ngành Logistics đã có nhiều cơ hội để nộp hồ sơ và được phỏng vấn từ các đại diện của doanh nghiệp.

 

Ngày 13/01/2020, sinh viên Khoa Kinh doanh Thương mại, trong đó có sinh viên chuyên ngành Logistics, có chuyến tham quan đợt kiến tập, trải nghiệm văn hóa tại Malaysia.

 

Tại Khoa Thương mại, chương trình đặc trưng TITAN là nơi gặp gỡ và giao lưu giữa thầy cô, cựu sinh viên và sinh viên các thế hệ. Cũng  là nơi tuyên duyên những gương mặt sinh viên tiêu biếu có thành tích học và hoạt động tốt nhất của Khoa.

 

Chương trình Truyền thống TITAN là đứa con tinh thần của tập thể sinh viên khoa Thương mại gửi lời tri ân đến các thầy/cô và các bạn đồng khoa.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Văn Lang?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí công việc trong doanh nghiệp như:

 • Thu mua và ký hợp đồng thu mua;
 • Kiểm tra các công đoạn sản xuất và kiểm tra chất lượng;
 • Quản lý hệ thống phân phối; kiểm soát tồn kho; Quản lý kho;
 • Tiếp nhận, xử lý, và quản lý đơn đặt hàng; Giao nhận hàng hóa;
 • Thanh toán xuất nhập khẩu; bảo hiểm.

Đồng thời, sinh viên có thể làm các công việc trong doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics như: hoàn thành các bộ chứng từ vận tải và giao nhận;dàn xếp vận tải (hàng không, xe tải, hoặc xe lửa, hay đường biển); dàn xếp hợp đồng kho bãi, sắp xếp kho bãi, kiểm soát luồng vào và luồng ra. Hoặc với kiến thức, kỹ năng đã được trang bị, sinh viên có thể khởi nghiệp kinh doanh.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng?

Cùng với sự phát triển mạnh của nền kinh tế thế giới theo hướng toàn cầu hóa, khu vực hóa, dịch vụ Logistics ngày càng đóng vai trò hết sức quan trọng. Đây là công cụ liên kết các hoạt động trong chuỗi giá trị toàn cầu như cung cấp, sản xuất, lưu thông phân phối, mở rộng thị trường cho các hoạt động kinh tế. Khi thị trường toàn cầu phát triển với các tiến bộ công nghệ, đặc biệt là việc mở cửa thị trường ở các nước đang và chậm phát triển, Logistics được các nhà quản lý coi như là công cụ, một phương tiện liên kết các lĩnh vực khác nhau của chiến lược doanh nghiệp. Logistics tạo ra sự hữu dụng về thời gian và địa điểm cho các hoạt động của doanh nghiệp. Phát triển dịch vụ Logistics một cách hiệu quả sẽ góp phần tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và quốc gia.

 

Theo Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, tính tới thời điểm năm 2019, Việt Nam có khoảng 30.000 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Logistic, trong đó có khoảng 10% là doanh nghiệp nước ngoài. Trong khi đó, tăng trưởng của ngành dịch vụ Logistics này khá ấn tượng, từ 15 -20% mỗi năm, cũng theo đó là nhu cầu về nhân sự, cho tới thời điểm hiện tại, theo đánh giá của vị đại diện này cần tới 20.000 nhân sự chất lượng cao. Trong hơn 10 năm nữa, khi Việt Nam tham gia đầy đủ vào các hiệp định FTA, khả năng nhu cầu lao động còn cao gấp 10 lần hiện tại.

 

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập mạnh mẽ và ngày càng sâu rộng với kinh tế thế giới. Thị trường thế giới đang rộng mở cho hàng hóa của Việt Nam và ngược lại. Hội nhập tạo ra nhiều cơ hội lớn cho đất nước phát triển, nhưng cũng đồng thời là thách thức lớn nếu ta chưa có nội lực đủ mạnh. Để tạo thế mạnh cho nền kinh tế, chúng ta cần phải nâng cao sức cạnh tranh không chỉ trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp mà còn trong cả thương mại và dịch vụ bởi đây chính là lĩnh vực có sự tác động trực tiếp khi Việt Nam tham gia các tổ chức và hiệp định trên thế giới và trong khu vực như WTO, AEC, CP-TPP, FTA… và cũng bởi đây chính là lúc mà thị trường trong nước nhanh chóng được mở cửa tự do.

 

Thứ nhất, khi cộng đồng kinh tế Asean (AEC) đã được hình thành hứa hẹn sự phát triển sôi động của hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam. Đây cũng được xem là cơ hội lớn cho ngành Logistics bùng nổ. Khi đó, Việt Nam không chỉ phát triển theo hướng sản xuất mà còn có cơ hội tham gia sâu hơn vào những trung tâm giao dịch vận tải của thế giới. Chính vì vậy, Logistics được đánh giá là ngành hấp dẫn. Thị trường Logistics được xem là một thị trường tiềm năng tại Việt Nam.

 

Thứ hai, ngành Logistics hỗ trợ cho việc phân phối hàng hóa nhanh chóng, chính xác và là yếu tố quan trọng tác động mạnh vào sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 30.000 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ Logistics, mặc dù đang phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh từ các doanh nghiệp ngoại, song các doanh nghiệp Logistics Việt Nam được đánh giá cao về triển vọng phát triển khi họ biết nắm bắt những cơ hội mới. Mặt khác, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện sẽ tăng khả năng kết nối giữa các cơ sở Logistics và khu sản xuất, nhiều chính sách hỗ trợ và kích thích sự phát triển bền vững của ngành Logistics từ phía Chính phủ và các Bộ, Ngành tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dịch vụ Logistics trong nước nâng cao khả năng cạnh tranh, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động đặc biệt là lao động ngành Logistics có trình độ chuyên môn cao.

 

Thứ ba, mặc dù được đánh giá là ngành dịch vụ có tiềm năng phát triển lớn, là ngành có vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế nhưng ngành này tại nước ta lại chưa có được nguồn nhân lực đủ để đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển. Hiện tại, nguồn nhân lực của ngành chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu. Hầu hết các công ty dịch vụ Logistics ở Việt Nam đều khẳng định tình trạng thiếu nhân lực trình độ cao, trong khi đó nhu cầu về nguồn nhân lực ngành Logistics trong thời gian tới chắc chắn sẽ còn tiếp tục tăng. Ngoài những yếu tố thuộc “phần cứng” như trang thiết bị, thủ tục, công nghệ IT, luật lệ, thì nguồn nhân lực được xem là “phần mềm” của ngành, một điều kiện đủ để tạo sức bật, phát triển bền vững chỉ khi nguồn nhân lực được trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng, có hệ thống, theo chuẩn nghề quốc tế trong ngành Logistics. Và đây chính là nhân tố đang thiếu hụt trầm trọng tại nước ta.

 

Theo Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm cho biết: Năm 2019, mức lương khởi điểm trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Logistics và vận tải đa phương thức từ 7 – 12 triệu đồng/tháng. Với những người có kinh nghiệm, mức lương có thể cao hơn nhiều. Đây là cơ hội việc làm rất phù hợp với người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm, nhất là sinh viên chuyên ngành Thương mại – Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế, Xuất nhập khẩu, Quản trị Logistics. Sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sau khi ra trường có thể đảm nhận công việc tại các vị trí: chứng từ Xuất nhập khẩu, dịch vụ khách hàng, dõi đơn hàng, tư vấn làm thủ tục hải quan, đặt cước tàu, mua và bán cước tàu, đàm phán hợp đồng ngoại thương, thu mua, quản lý hàng nhập kho, xuất kho và tồn kho, xây dựng bộ chứng từ để xin CO hưởng ưu đãi. Tuy nhiên, nguồn cung luôn thiếu hụt so với nhu cầu của các doanh nghiệp. Từ nay đến năm 2025, ngành Logistics ở Việt Nam sẽ cần thêm gần 30.000 lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, do chưa được đào tạo bài bản, nhân lực ngành này hiện đang thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng.

 

Bên cạnh đó, Trường Đại học Văn Lang đã tiến hành khảo sát trong khoảng thời gian từ tháng 11/2019 đến tháng 3/2020 thông qua bảng câu hỏi đối với cực sinh viên, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, cũng như giảng viên thông qua phỏng vấn để xác định cơ sở thực tiễn cho việc mở ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Đối với doanh nghiệp, khảo sát được tiến hành thông qua 15 doanh nghiệp có hoạt động Forwarders, 12 doanh nghiệp kho bãi, 10 doanh nghiệp vận tải, 7 doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hải quan, một số doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực chuyển phát nhanh, phân phối, đại lý, đóng gói, bảo hiểm và dịch vụ giáo dục. Kết quả khảo sát cho thấy: Trên 70% doanh nghiệp cho rằng có nhu cầu cao về lao động trong lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, 14% doanh nghiệp được khảo sát trả lời nhu cầu rất cao. Trung bình nhu cầu lao động đối với mỗi doanh nghiệp trong 3 đến 5 năm tới chủ yếu từ 1 đến 5 lao động.

 

Đối với cựu sinh viên, khảo sát được thực hiện trên 30 cực sinh viên: kết quả thu được cho biết 88% sinh viên được hỏi cho rằng nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng là cao.

 

Đối với giảng viên, 100% giảng viên giảng dạy chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng nhận thấy nhu cầu đối với lực lượng lao động trong lĩnh vực này là rất lớn.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Văn Lang?

Bạn có thể tham khảo điểm mức điểm trúng tuyển ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng năm 2020 dưới đây:

 • Phương thức xét kết quả học bạ THPT:
  – Năm 2020: 18.00 điểm
  – Năm 2021: 18.00 điểm (đợt 2)

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2021

 

KHOA THƯƠNG MẠI

 • Trưởng Khoa: TS. Ngô Quang Trung
 • Văn phòng Khoa:
 • Phòng 2.28, Lầu 2, Tòa nhà hành chính A, Cơ sở 3 (69/68 Đặng Thùy Trâm, P.13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)
 • Điện thoại: 028.71099261 – Ext: 4170 (CTSV, Giáo vụ), 4171 (Ban lãnh đạo Khoa)
 • Email: k.kdtm@vlu.edu.vn


 

Chuyên ngành đào tạo