Mã ngành: 7510606

Thời gian đào tạo: 4 năm
Văn bằng: Cử nhân Quản trị Môi trường Doanh nghiệp
Tổ hợp môn

 • A00: Toán – Lý – Hoá
 • B00: Toán – Hoá – Sinh
 • D07: Toán – Hoá – Anh
 • D08: Toán – Sinh – Anh

Phát triển bền vững là mục tiêu Việt Nam khẳng định theo đuổi thông qua một loạt các chủ trương chính sách về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Ba nhiệm vụ đặt ra trong chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh (1) Giảm cường độ phát thải khí nhà kính và thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; (2) Xanh hóa sản xuất và (3) Xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững cũng chính là những thách thức rất lớn đối với doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt khi nguồn nhân lực về môi trường và phát triển bền vững hiện đang khan hiếm.

 

Thời gian qua, những cụm từ “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp”, “Chuỗi cung ứng xanh”, “Công nghệ sạch”, “Quản lý Tòa nhà xanh/ Khu dân cư sinh thái/ Đô thị sinh thái”, hay “Du lịch bền vững/ Du lịch xanh/ Du lịch có trách nhiệm” có lẽ không còn xa lạ với chúng ta. Yếu tố “xanh”, “sạch”, “bền vững”, “sinh thái”, hay “trách nhiệm”gắn với các lĩnh vực kinh tế cho thấy mối quan tâm của toàn xã hội với nỗ lực bảo vệ hành tinh xanh này. Và như thế, nhu cầu quản trị môi trườngđược lồng ghép vào hoạt động quản trị doanh nghiệp thông qua tầm nhìn – định hướng – chiến lược của doanh nghiệp nhằm phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam và thế giới, đồng thờiđáp ứng cộng đồng khách hàng ngày càng lớn cónhận thức ngày càng cao về môi trường.

 

Doanh nghiệp thời nay cần những lãnh đạo hoặc chuyên viên/ chuyên gia cố vấn có tầm nhìn xa, trông rộng để hướng tới mục tiêu hoạt động toàn diện, không chỉ giới hạn bởi lợi nhuận kinh tế đơn thuần, và còn hướng tới những giá trị chung của cộng đồng – xã hội như tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ người lao động và bảo vệ môi trường sinh thái. Ngành Quản trị Môi trường Doanh nghiệp ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn lực với hành trang kiến thức – kỹ năng – thái độ cần thiết cho cả hai lĩnh vực quản trị môi trường và doanh nghiệp.

 

Học ngành Quản trị Môi trường Doanh nghiệp có gì thú vị?

Học ngành Quản trị Môi trường Doanh nghiệp, chắc chắn bạn sẽ khám phá được nhiều điều thú vị hơn những điều nêu dưới đây:

Về cơ hội việc làm:

 • Cơ hội có việc làm là 100%
 • Chương trình đào tạo cho bạn cơ hội thăng tiến với kiến thức và kỹ năng quản trị, thái độ và văn hóa chuyên nghiệp
 • Cơ hội việc làm tại các công ty/ tập đoàn đa quốc gia

Về chương trình đào tạo:

 • Kết hợp và lồng ghép lĩnh vực quản trị môi trường trong quản trị doanh nghiệp;
 • Giàu trãi nghiệm thông qua các chương trình thực tập, kiến tập, dự án, đồ án, phần mềm mô phỏng;
 • Tăng cường khả năng tiếng Anh thông qua các môn học giảng dạy song ngữ;
 • Phát triển tư duy phản biện, tinh thần khởi nghiệp, và tư duy tích cực;
 • Tạo điều kiện để sinh tiệm cận với môi trường làm việc thực tế và chuyên nghiệp, tích lũy kinh nghiệm, xây dựng các mối quan hệ xã hội, tạo cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân thông qua các chương trình hợp tác với doanh nghiệp;
 • Khóa ngắn hạn bồ dưỡng kỹ năng chuyên môn: ISO, EMS,…

Về thầy cô và cán bộ hỗ trợ:

 • Thầy cô cơ hữu là Nghiên cứu sinh, Tiến sĩ tốt nghiệp từ các Trường ĐH trên thế giới (Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan), đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học;
 • Thầy cô trẻ trung, năng động, luôn hết mình vì sinh viên, giao tiếp và có khả năng giảng dạy bằng tiếng Anh;
 • Cán bộ hỗ trợ nhiệt huyết, năng động, lắng nghe sinh viên, và có khả năng trợ giúp tích cực.

Bạn cần tố chất gì để học ngành Quản trị Môi trường Doanh nghiệp?

 • Bạn thích công việc quản lý, quản trị;
 • Bạn thích giao tiếp, truyền thông;
 • Bạn hướng đến giá trị “hoàn hảo”: bảo vệ con người, môi trường trong quá trình tăng trưởng kinh tế và phát triển khoa học kỹ thuật;
 • Năng khiếu ngoại ngữ là một thế mạnh

Học ngành Quản trị Môi trường Doanh nghiệp ở đâu?

Quản trị Môi trường Doanh nghiệp là ngành học mới ở Việt Nam. Tuy nhiên ngành này đã được đào tạo ở một số trường đại học trên thế giới như: Trường ĐH James Cook – Úc: Bachelor of Business and Environmental Science; Viện Công nghệ Florida – Mỹ: Bachelor of Business and Environmental Studies; Trường ĐH Queen Mary London – Anh: Bachelor of Environmental Science and Business Management. Ngoài hình thức đào tạo kết hợp hai lĩnh vực chuyên môn trong một ngành như các trường kể trên, một số trường Đại học khác đào tạo kết hợp lĩnh vực môi trường và quản trị kinh doanh theo hình thức văn bằng đôi bậc đại học như Trường ĐH Griffith – Úc: Bachelor of Environmental Science/ Bachelor of Business; Trường ĐH RMIT – Úc: Bachelor of Environmental Science/ Bachelor of Business – Management.

Trường ĐH Văn Lang là nơi đầu tiên đào tạo Quản trị Môi trường Doanh nghiệp tại Việt Nam.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN VĂN LANG

Sứ mệnh của Văn Lang:
Giúp bạn đạt được phiên bản giỏi nhất của chính mình, trở thành người học suốt đời, luôn sống với tất cả tiềm năng của bản thân;
Giúp bạn thực hiện sứ mệnh: truyền cảm hứng cho xã hội
Xây dựng, giữ gìn, và phát huy giá trị phương Đông đích thực: đạo đức, ý chí, sáng tạo;

Cơ sở vật chất: Bạn sẽ học ở Cơ sở 3 – Trường ĐH Văn Lang: trường mới, hiện đại, mát mẻ, sạch sẽ, văn minh, phong cảnh đẹp
Thư viện hoành tráng, khu vực cho sinh viên tự học, học nhóm, và tổ chức hoạt động văn thể mỹ khác: Siêu thị mini, căn tin, máy ATM, sân bóng, phòng tập yoga;

Cơ hội theo đuổi học thuật: Học tiếp bậc Cao học và Nghiên cứu sinh tại các trường ĐH trong nước và thế giới (VD: Trường ĐH Wageningen – Hà Lan, Trường ĐH HZ – Hà Lan, Trường ĐH Dresden – Đức, Asian Institute of Technology – AIT – Thái Lan)

Cơ hội chuyển đổi ngành học: Chương trình đào tạo hệ tín chỉ linh động và tạo điều kiện tối đa cho sinh viên chuyển ngành khi không phù hợp, hoặc tích lũy thêm tín chỉ để được cấp bằng của ngành học liên quan (VD: Quản trị kinh doanh).

“Văn Lang Tea” sang chảnh cùng vô vàng món ưa thích của sinh viên.

Điểm nổi bật của ngành Quản trị Môi trường Doanh nghiệp tại Trường Đại học Văn Lang?

 • Chương trình đào tạo ngành Quản trị môi trường doanh nghiệp được thiết kế xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của các Trường ĐH James Cook – Úc (Ngành Khoa học Kinh doanh và Môi trường), Viện Công nghệ Florida – Mỹ (Ngành Kinh doanh và Môi trường), Trường ĐH Queen Mary London – Anh (Ngành Khoa học Môi trường và Kinh doanh), và Trường Middlesex – London (Ngành Sức khỏe Môi trường).
 • Chương trình đào tạo được xây dựng, đáp ứng đúng yêu cầu của thị trường lao động, với 100% sinh viên ra trường có việc làm.
 • Chương trình học thực tế, năng động, hội nhập với triết lý giáo dục “HỌC TẬP THÔNG QUA TRẢI NGHIỆM”.
 • Sinh viên học tập trải nghiệm tại chuỗi nhà hàng khách sạn, Trung tâm thương mại, Cao ốc xanh- tòa nhà sinh thái, Trung tâm điều trị y khoa, Khu công nghiệp/nhà máy công nghiệp, song song với các học phần lý thuyết về công nghệ và quản lý môi trường, tài nguyên và năng lượng.
 • Sinh viên vận dụng lý thuyết và kiến thức, kinh nghiệm từ quá trình trải nghiệm để thực hiện Khóa luận tốt nghiệp (ứng dụng và nghiên cứu), giúp sinh viên tiệm cận với môi trường làm việc thực tế.
 • Sinh viên được tạo điều kiện quốc tế hóa năng lực Quản trị Môi trường thông qua môi trường thực tập tại các công ty nước ngoài và các tổ chức quốc tế và được hỗ trợ để đạt được một số chứng chỉ hành nghề (hay chứng chỉ/chứng nhận chuyên môn) liên quan đến các lĩnh vực đào tạo.
 • Chương trình học với tiếng Anh chuyên ngành được lồng ghép vào các môn học, giúp sinh viên nâng cao năng lực ngoại ngữ chuyên ngành một cách tự nhiên, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động.
 • Sinh viên tham gia các dự án nghiên cứu, học tập kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết, đảm bảo nhu cầu phát triển học thuật ở những bậc học cao hơn và nghiên cứu sâu.
 • Sinh viên có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên, học tập nâng cao trình độ tại các trường ĐH quốc tế.
 • 100% các môn học được giảng dạy trực quan, phối hợp với hệ thống e-learning giúp người học chủ động lĩnh hội kiến thức, nâng tầm số hóa, đáp ứng nền công nghiệp 4.0.

Chương trình học ngành Quản trị Môi trường Doanh nghiệp đào tạo những gì?

Quản trị Môi trường Doanh nghiệp là ngành học kết hợp các lĩnh vực kiến thức về công nghệ kỹ thuật môi trường, quản lý tài nguyên và môi trường, và quản trị kinh doanh. Mục tiêu đào tạo là trang bị cho người học các kiến thức, kỹ năngthái độ phù hợp, đáp ứng các lĩnh vực công việc:

 • Môi trường – sức khỏe – an toàn (EHS)
 • Quản trị môi trường
 • Phát triển doanh nghiệp bền vững
 • Quan hệ công chúng ở khía cạnh môi trường

Cử nhân Quản trị Môi trường Doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân sự cho các doanh nghiệp xanh hoặc doanh nghiệp phát triển bền vững thuộc nhiều lĩnh vực đa dạng, bao gồm: sản xuất công nghiệp (cơ sở sản xuất công nghiệp, khu công nghiệp), du lịch (lữ hành, khách sạn, nhà hàng), dân sinh (đô thị sinh thái, khu dân cư sinh thái, tòa nhà xanh), kinh doanh thương mại (chuỗi cung ứng), chăm sóc sức khỏe (bệnh viện), dự án phát triển môi trường và cộng đồng.

Tham khảo chương trình đào ngành Quản trị môi trường doanh nghiệp (dự kiến).

Hoạt động của sinh viên ngành Quản trị Môi trường Doanh nghiệp tại Văn Lang?

Các hoạt động khác ngoài hoạt động học tập dành cho sinh viên ngành Quản trị Môi trường Doanh nghiệp sau đây:

 • Tổ chức hoặc tham gia các cuộc thi ý tưởng bảo vệ môi trường, thiết kế sản phẩm tái chế, trình diễn thời trang tái chế các cấp;
 • Giao lưu học thuật và văn hóa với sinh viên các trường ĐH trên thế giới (VD: Trường ĐH Wageningen – Hà Lan, Trường ĐH RMIT – Úc);
 • Tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cùng thầy cô để tích lũy kinh nghiệm và tăng cường kỹ năng chuyên môn;
 • Tham gia các Câu lạc bộ và Lệ hội do Văn Lang tổ chức;
 • Xây dựng dự án khởi nghiệp và có cơ hội được hỗ trợ bởi Nhà trường

Buổi chia sẻ về kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp của ThS. Lê Thành Văn Khoa – Trưởng phòng phát triển bền vững – VPĐD adidas Sourcing Limited. Anh cũng là cựu sinh viên khóa 9 ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, một trong những gương mặt thành đạt của khoa Công nghệ

Cơ hội việc làm với sinh viên ngành Quản trị Môi trường Doanh nghiệp

 • Du lịch (doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng);
 • Dịch vụ chăm sóc sức khỏe (bệnh viện, trung tâm y tế);
 • Xây dựng công trình (công ty, tập đoàn đa quốc gia về thiết kế – xây dựng công trình);
 • Tòa nhà dân cư/ thương mại sinh thái, khu dân cư sinh thái;
 • Khu công nghiệp, khu chế xuất, và các cơ sở sản xuất công nghiệp;
 • Dịch vụ tư vấn môi trường – an toàn – sức khỏe, phát triển bền vững, kiểm toán môi trường.

Về khía cạnh kỹ thuật: Chuyên viên Phát triển Bền vững hoặc chuyên viên Môi trường – An toàn – Sức khỏe là chịu trách nhiệm tư vấn, triển khai thực hiện các giải pháp quản lý chất lượng và rủi ro đối với môi trường và sức khỏe người lao động, quản lý an toàn hóa chất và sản xuất, phát triển doanh nghiệp bền vững, cũng như quan hệ công chúng ở khía cạnh môi trường tại các doanh nghiệp.

Về khía cạnh quản lý: Chuyên viên Phát triển Bền vững hoặc chuyên viên Môi trường – An toàn – Sức khỏe có thể đảm nhận các vị trí quản lý hoặc trợ lý giám đốc:

 • Tư vấn cho Ban lãnh đạo chiến lược quản lý môi trường và chiến lược về trách nhiệm xã hội (Corporate social responsibility – CSR) của hệ thống/ cơ sở;
 • Tư vấn cho Ban lãnh đạo thực hiện các thủ tục về môi trường, các giải pháp cải tạo môi trường và các sáng kiến trong công tác quản lý môi trường nhằm đạt các chứng chỉ quốc gia/quốc tế về môi trường,
 • Hoạch định nguồn nhân lực và tổ chức đào tạo, huấn luyện nguồn nhân lực cho hệ thống/ cơ sở;
 • Giám sát công việc của các nhóm kỹ thuật và các nhóm công việc liên quan đến hoạt động bảo vệ môi trường
 • Xây dựng chương trình chi tiết quản lý môi trường và CSR cho hệ thống/ cơ sở;
 • Chỉ huy và trực tiếp thực hiện các công tác quản lý môi trường và CSR cho hệ thống/ cơ sở.

Chuyên viên cho các dự án phát triển bền vững;

Làm việc cho các tổ chức cấp chứng nhận/ nhãn môi trường trong các sở ban ngành hoặc Hiệp hội du lịch sinh thái, Hiệu hội công nghiệp sinh thái, Hiệp hội công trình xanh, …

Theo đuổi sự nghiệp học tập nâng cao trình độ tại các cơ sở nghiên cứu giáo dục tư nhân và nhà nước và sự nghiệp giáo dục đại học.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Quản trị Môi trường Doanh nghiệp tại Văn Lang?

 • Xét theo điểm thi THPT quốc gia: 16.00 điểm (2020)
 • Xét theo học bạ: 18.00 điểm (2020).

KHOA MÔI TRƯỜNG

Chuyên ngành đào tạo