Mã ngành: 7589001

Thời gian đào tạo: 4 năm
Văn bằng: Kỹ sư Thiết kế xanh
Tổ hợp môn: 

 • A00: Toán – Lý – Hoá
 • A01: Toán – Lý – Anh
 • B00: Toán – Hoá – Sinh
 • D08: Toán – Sinh – Anh

Các bậc phụ huynh và các em học sinh thân mến, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, đang trong giai đoạn có tốc độ gia tăng dân số và đô thị hoá nhanh, cùng với các tác động ô nhiễm và suy thoái môi trường toàn cầu; và đo đó, đã và đang là động lực thúc đẩy việc phát triển các công nghệ kỹ thuật đạt tiêu chí “xanh”. Theo Hội đồng Công trình xanh (CTX) thế giới (WGBC), CTX là công trình trong thiết kế, xây dựng hoặc vận hành sẽ góp phần giảm thiểu các tác động xấu và có thể tạo ra những tác động tích cực đối với khí hậu và môi trường của chúng ta. CTX giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên quý giá và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Những đặc điểm tạo nên CTX gồm: (1) Sử dụng hiệu quả năng lượng, nước và các nguồn tài nguyên khác, (2) Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, (3) Giảm thiểu ô nhiễm và chất thải và có thể tái sử dụng hoặc tái chế chất thải, (4) Đảm bảo chất lượng không khí trong công trình, (5) Sử dụng các loại vật liệu không độc hại, bền vững và có trách nhiệm,  (6) Xem xét đến các yếu tố môi trường trong thiết kế, xây dựng và vận hành, (7) Xem xét đến chất lượng cuộc sống của người dân trong quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành và (9) Thiết kế có thể thích ứng được với những biến đổi của môi trường. Kết quả khảo sát của Dodge Data and Analytics (2018) trên 19 quốc gia ngẫu nhiên cho thấy hoạt động xây dựng xanh đang gia tăng đáng kể trong gần 3 năm qua. Gần một nửa số người tham gia khảo sát đều mong là có hơn 60% các dự án là CTX vào năm 2021.

Tại Việt Nam, các hoạt động thiết kế xây dựng CTX và đô thị xanh đang là một chiến lược cấp bách nhằm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng và tài nguyên trong quá trình xây dựng và vận hành các toà nhà. Hoạt động này nằm trong chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh đã được Chính phủ phê duyệt từ 25/09/2012. Theo báo cáo và khảo sát World Green Building Trends 2018 của Dodge Data & Analytics được công bố ngày 13/11/2018, hiện nay tại Việt Nam, các dự án CTX chỉ chiếm 13%, nhưng dự báo sẽ tăng gấp đôi với 24% vào năm 2021. Việt Nam có tỷ lệ phát triển CTX chung cư vào năm 2021 cao nhất thế giới, chiếm đến 61%. Nắm bắt được xu hướng phát triển của thế giới và định hướng phát triển của quốc gia, Hội đồng CTX đã đưa ra 5 đề xuất cho chính phủ trong đó đề xuất thứ 5 là về “xây dựng năng lực về CTX tại Việt Nam”. Trong khi đó, cho đến nay, trong cả nước chưa có Trường Đại học nào có chương trình đào tạo ngành Thiết kế xanh/CTX. Các trường đại học hiện nay như Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc Hà Nội,  Đại học Kiến trúc Tp. HCM chỉ kết hợp với Hội đồng CTX Việt Nam để tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn về kỹ năng thiết kế CTX. Nắm bắt được xu hướng phát triển của Thế giới và Việt Nam, nhu cầu thị trường lao động hiện tại và dự báo tương lai, Trường Đại học Văn Lang đã triển khai xây dựng chương trình đào tạo bậc đại học mới có tên gọi “Thiết kế xanh”.

 

Trường đại học Văn Lang đã có 25 năm thâm niên đào tạo các ngành liên quan như: Kỹ thuật Xây dựng, Quản lý Xây dựng, Kiến trúc công trình, Kỹ thuật nhiệt, Công nghệ Kỹ thuật Môi trường với lực lượng giảng viên có trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm, góp phần đáp ứng tốt mục tiêu đào tạo của ngành Thiết kế xanh.

 

Chương trình đào tạo ngành Thiết kế xanh của Trường Đại học Văn Lang được các chuyên gia xây dựng  trên cơ sở tổng hợp ý kiến chuyên môn của các bên liên quan, bao gồm:

 • Luật Giáo dục đại học và các thông tư hướng dẫn xây dựng chương trình đào tạo;
 • Yêu cầu của nhà tuyển dụng về năng lực cần có của kỹ sư Thiết kế xanh;
 • Ý kiến chuyên môn sâu của các chuyên gia trong lĩnh vực công trình xây dựng, môi trường, năng lượng, kiến trúc;
 • Ý kiến của các cựu sinh viên, sinh viên của các ngành liên quan;
 • Tham khảo chương trình đào tạo của các trường đại học danh tiếng trên thế giới như: 1. Ngành Kiến trúc- Công trình xanh (Architecture-Green building) của trường FH Campus Wien- Áo. Ngành năng lượng bền vững và kỹ thuật công trình- của Trường Humber- Canada. 3. Ngành Kỹ thuật Khoa học Xây dựng Bền vững (Sustainable Building Science Technology)- Trường South Seattle- Mỹ. 4. Ngành Công nghệ Hệ thống Môi trường (Environmental System Engineering- Lĩnh vực môi trường đô thị)- Đại học Standford- Mỹ.

Học ngành Thiết kế xanh có gì thú vị?

Thiết kế xanh ngành học của sự đổi mới và sáng tạo, giúp sinh viên phát triển tư duy, năng lực lãnh đạo và khởi nghiệp, trong bối cảnh giao thoa giữa thiết kế công trình và nghệ thuật thẩm mỹ;

 

Chương trình đào tạo ngành Thiết kế xanh được liên tục cập nhật các công nghệ hiện đại, toàn cầu, tối đa hoá công nghệ 4.0 vào học tập và làm việc.

 

Sinh viên, kỹ sư ngành Thiết kế xanh có nhiều cơ hội du lịch khắp nơi trên thế giới thông qua các hoạt động trao đổi kinh nghiệm từ việc phối hợp thực hiện dự án quốc tế, hội nghị, hội thảo với các nội dung mang tính thời sự về: thiết kế công trình giảm thiểu năng lượng, tiêu thụ bền vững, tiết kiệm tài nguyên không tái tạo…

 

Là ngành học lấy triết lý đào tạo “Học tập thông qua trải nghiệm – Learning by Enquiring”, sinh viên được trải nghiệm thực tế tại các công trình để học hỏi các kinh nghiệm làm việc cho các công việc trong tương lai.

 

Là ngành học được đào tạo đầu tiên trong cả nước giúp các bạn có nhiều cơ hội có việc làm tốt trong thị trường lao động đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Sinh viên có cơ hội việc làm ngay khi chưa tốt nghiệp.

 

Là ngành học của thời đại mới, liên tục được cập nhật các vấn đề thời sự của Việt Nam và Thế giới, sinh viên được trải nghiệm những hoạt động thú vị đang được quan tâm ngay trong các buổi học.

 

Bạn cần tố chất gì để học ngành Thiết kế xanh?

Bạn thuộc thế hệ “Z” (sinh năm 1996-2010) với các đặc tính chung là thế hệ kết nối, nhanh nhạy, sáng tạo, thế hệ có khả năng ảnh hưởng đến thế giới với những mục đích cao cả và có ý nghĩa toàn cầu như bảo vệ môi trường, giảm thiểu biến đổi khí hậu.

 

Yêu thích thiên nhiên, có mong muốn đóng góp sức lực nhỏ bé của mình để bảo vệ sức khoẻ con người và giữ gìn môi trường sống xanh và trong lành trong căn nhà của mình và khu phố mình đang sống và trong các cơ quan công sở nơi mình làm việc.

 

Thích phương pháp học tập thông qua các trải nghiệm thực tế, được thấy tận mắt- cầm tận tay- trải nghiệm tại chỗ các vấn đề mà mình học hỏi.

 

Thích cập nhật những điều mới lạ, thích đi đây đi đó, thích sáng tạo và học hỏi.

Học ngành Thiết kế xanh ở đâu?

Trên thế giới, Thiết kế xanh đã phát triển và phổ biến trong nhiều thập niên vừa qua. Hiện nay, hầu hết các quốc gia đều có Hiệp hội Thiết kế xanh, và các công trình xanh không còn là tên gọi mới mẻ. Lĩnh vực đào tạo về Thiết kế xanh rất đa dạng và đã phổ biến ở rất nhiều Quốc gia và Trường đại học trên thế giới.

 

Ở Việt Nam, trường Đại học Văn Lang là trường Đại học đầu tiên của trong cả nước tổ chức đào tạo ngành Thiết kế xanh. Sinh viên học ngành Thiết kế xanh tại Cơ sở 3- nơi có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh hệ thống phòng thí nghiệm, thư viện, Ngành còn có phòng thực hành kỹ thuật, phòng công nghệ thông tin chuyên sâu, phòng mô hình thực tế ảo…. Trong suốt quá trình học, song song với việc học tập lý thuyết các môn học, sinh viên được hướng dẫn tham quan thực tế công trình, tham gia thực tập chuyên sâu tại công trình, hoặc làm khoá luận tốt nghiệp tại các công trình/đơn vị- nơi có ký kết đào tạo với Trường.

 

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây của Trường đối với các ngành có cùng khối xét tuyển với ngành Thiết kế xanh để đăng ký xét tuyển vào ngành học phù hợp nhất với kết quả học tập, thi THPT và năng lực sẵn có của các bạn.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN THIẾT KẾ XANH VĂN LANG

Thiết kế xanh là ngành học mới – lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam, với tư tưởng đổi mới và sáng tạo, ngành học chú trọng đào tạo sinh viên có kiến thức chuyên môn sâu, có năng lực dẫn dắt, hội nhập và khởi nghiệp;

 

Là ngành học có tính liên ngành cao, Chương trình đào tạo là sự tích hợp các kiến thức và kỹ năng về kiến trúc, xây dựng, môi trường, kỹ thuật điện và năng lượng và quản lý tài nguyên để sáng tạo ra các giải pháp thiết kế công trình an toàn, hiệu quả, thẩm mỹ và bảo vệ môi trường;

 

Chương trình được xây dựng theo chuẩn quốc tế: AUN – QA(ASEAN University Network Quality Assurance) theo định hướng ứng dụng, với phương pháp đào tạo “học thông qua trải nghiệm”, tối ưu hoá vai trò của công nghệ thông tin và ngoại ngữ.

 

Bên cạnh chương trình đào tạo chính khoá, sinh viên được đào tạo miễn phí các phần mềm hàng đầu thế giới hiện nay- là công cụ dẫn đầu để thực hành nghề nghiệp, xứng tầm với các chương trình đào tạo lớn trên thế giới như: Autocad, Revit MEP, Ansys fluid fluent, Ecotect, CFD Design Study Environment, Flow Design…

 

Là ngành học mà sinh viên được tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn và được cấp chứng chỉ sử dụng phần mềm và chứng chỉ chuyên ngành thiết kế xanh (LEED) để bổ sung vào hồ sơ năng lực cho công việc trong tương lai.

 

Trong suốt quá trình đào tạo, sinh viên được học rất nhiều môn chuyên ngành song ngữ Anh – Việt để bổ sung vào vốn tiếng Anh chuyên ngành cho sinh viên, cần cho công việc và học tập tiếp theo ở trình độ cao hơn trong tương lai.

Điểm nổi bật của ngành Thiết kế xanh tại Trường Đại học Văn Lang?

 • Chương trình học thực tế, năng động, hội nhập với triết lý giáo dục “HỌC TẬP THÔNG QUA TRẢI NGHIỆM”.
 • Sinh viên học tập trải nghiệm thiết kế & thi công tại các công trình đang thi công liên quan đến các công việc về: cấp thoát nước trong nhà, thông gió, giải nhiệt, an toàn lao động, an toàn phòng cháy chữa cháy, tiết kiệm nguyên vật liệu & tài nguyên…
 • Sinh viên học tập trải nghiệm vận hành và giám sát công trình tại các công trình đang hoạt động như: các khách sạn, resources, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, bệnh viện, trường học…
 • Sinh viên vận dụng lý thuyết và kiến thức, kinh nghiệm từ quá trình trải nghiệm để thực hiện project tốt nghiệp (ứng dụng và nghiên cứu), giúp sinh viên tiệm cận với môi trường làm việc thực tế.
 • Sinh viên được tạo điều kiện quốc tế hóa năng lực Thiết kế xanh thông qua môi trường thực tập tại các công ty nước ngoài và các tổ chức quốc tế và được hỗ trợ để đạt được một số chứng chỉ hành nghề (hay chứng chỉ/chứng nhận chuyên môn) liên quan đến các lĩnh vực đào tạo như: ACAD, REVIT, CIVIL 3D, BIM, Ansys fluid fluent, Ecotect, CFD Design Study Environment, Flow Design,..
 • Chương trình học với tiếng Anh tổng quát và tiếng Anh chuyên ngành được lồng ghép vào các môn học, giúp sinh viên nâng cao năng lực ngoại ngữ chuyên ngành một cách tự nhiên, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động;
 • Sinh viên tham gia các dự án nghiên cứu, học tập kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết, đảm bảo nhu cầu phát triển học thuật ở những bậc học cao hơn và nghiên cứu sâu.
 • Sinh viên có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên, học tập nâng cao trình độ tại các trường ĐH quốc tế
 • 100% các môn học được giảng dạy trực quan, phối hợp với hệ thống e-learning giúp người học chủ động lĩnh hội kiến thức, nâng tầm số hóa, đáp ứng nền công nghiệp 4.0;
 • Cơ sở vật chất hiện đại, với hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, thự viện, phòng mô phỏng, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Chương trình học ngành Thiết kế xanh đào tạo những gì?

CTĐT được xây dựng theo các khối kiến thức đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành. Sau 4 năm học, các bạn sinh viên có thể:

Đề xuất các giải pháp công nghệ thông minh cho các hệ thống kỹ thuật cho toà nhà, đạt yêu cầu cao về kỹ thuật toà nhà xanh, tiết kiệm nguyên vật liệu và hạn chế phát thải;

Thiết kế các công trình xanh như: hệ thống cấp thoát nước trong nhà, hệ thống giải nhiệt, hệ thống thông gió cho toà nhà, hệ thống cấp điện, hệ thống an toàn phòng cháy chữa cháy cho toà nhà;

Đánh giá hiệu quả, giám sát hoạt động và vận hành của các công trình trong toà nhà; và dự báo hiệu quả quản lý môi trường, khả năng thất thoát tài nguyên và tiêu hao năng lượng trong các toà nhà;

Áp dụng các phần mềm chuyên dụng cập nhật vào việc thiết kế, thi công và giám sát các công trình, như phần mềm: Autocad, Revit, Civil 3D, ansys, DCF design study environment.

Hoạt động của Sinh viên Khoa Công nghệ tại Văn Lang?

Nghiên cứu khoa học sinh viên là một trong những lĩnh vực nổi trội của Khoa Công nghệ tại trường đại học Văn Lang. Để tạo điều kiện cho sinh viên làm quen và khích lệ sự say mê nghiên cứu khoa học vốn có trong các em, sinh viên luôn tài trợ 100% kinh phí nghiên cứu khoa học của sinh viên, tạo cơ hội cho các em làm nghiên cứu trong các dự án nghiên cứu và ứng dụng trong nước và quốc tế.

 

Bên cạnh các hoạt động trao đổi kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, hoạt động văn nghệ, thể thao rèn luyện sức khỏe cho sinh viên cũng được ban chấp hành Đoàn Khoa đặc biệt chú trọng. Ở hội thao cấp trường, các sinh viên của Khoa cũng đã nhiệt tình tham gia và giành được thành tích xuất sắc về các môn thể thao bóng đá, cầu lông và cờ vua.

 

Ngoài ra, mội số hoạt động phong trào của Khoa như chương trình hoạt động cộng đồng “Ngày hội môi trường”, “Ngày hội tái chế”, Hội thi “sinh viên Văn Lang với truyền thống đạo đức – ý chí – sáng tạo”  được các bạn sinh viên chủ động tổ chức, tham gia và đạt được nhiều giải thưởng

 

Chương trình đặc trưng ITSM được tổ chức định kỳ hàng năm là dịp để tri ân thầy/ cô dịp 20/11. (Ảnh: Van Lang Photographers)

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Thiết kế xanh?

Các vị trí công tác sau khi tốt nghiệp

 • Kỹ sư thiết kế và thi công công trình xanh tại các tập đoàn, công ty đa quốc gia về xây dựng công trình như: Công ty Goshu Kohsan (Vietnam) Co., Ltd, Công ty TNHH Kobelco Eco-Solutions Vietnam, Aurecon Vietnam CO., Ltd, …
 • Kỹ sư môi trường tại các công ty xây dựng, công ty chuyên thi công các công trình xử lý môi trường như Công ty Môi trường Dương Nhật, Công ty Môi trường Văn Lang, Công ty Goshu Kohsan (Vietnam) Co., Ltd., Công ty TNHH Kobelco Eco-Solutions Vietnam, Aurecon Vietnam CO., Ltd,…
 • Kỹ sư quản lý và giám sát công trình tại các toà nhà đang hoạt động như: các trung tâm thương mại, hệ thống khách sạn, bệnh viện, nhà máy, doanh nghiệp… như: Trung tâm thương mại Saigon Center, Trung tâm thương mại Vincome, Bệnh viện Chợ Rẫy, Khách sạn New World, Nhà máy của tập đoàn Adidas, Nike …;
 • Chuyên gia quản lý các dự án công trình xanh (Green building project manager), chuyên viên cấp phép môi trường trong các sở ban ngành, thẩm tra quy hoạch môi trường (Environmental plan reviewer), trợ lý giám đốc quản lý năng lượng và phát triển bền vững, tư vấn viên về phát triển bền vững, chuyên viên phân tích cơ sở hạ tầng xanh (Green infrastructure community analyst), chuyên gia tư vấn công trình xanh (Green building consultant).
 • Có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế hoặc làm việc nước ngoài;

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Thiết kế xanh tại Văn Lang?

Điểm xét tuyển dự kiến ngành Thiết kế xanh năm 2021:

 • Xét điểm thi THPT: 16.00 điểm (2020)
 • Xét điểm học bạ THPT: 18.00 điểm (2020), 18.00 điểm (đợt 2/2021)

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2021

KHOA MÔI TRƯỜNG

Chuyên ngành đào tạo