Mã ngành: 7220210

Thời gian đào tạo: 4 năm
Văn bằng: Cử nhân Ngôn ngữ Hàn Quốc
Tổ hợp môn:

 • D10: Toán – Địa – Anh
 • D01: Toán – Văn – Anh
 • D66: Văn – GDCD – Anh
 • D14: Văn – Sử – Anh

Năm 1992, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong suốt 29 năm qua, quan hệ giữa hai nước đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực như chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân… và đã nâng tầm thành “Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược”. Hiện nay, dù tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam vẫn đang có xu hướng tăng lên.

 

Bên cạnh đó, tháng 2/2021, tiếng Hàn được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn là ngoại ngữ 1 đưa vào chương trình đào tạo bậc phổ thông từ lớp 3 đến lớp 12. Năm 2021 cũng là năm đầu tiên tiếng Hàn được Bộ Giáo dục và Đào tạo bổ sung vào danh mục môn thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

 

Như vậy, có thể thấy rằng, nhu cầu về nhân lực ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc trong thời gian tới là rất lớn. Đào tạo cử nhân ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc chính là bước đi phù hợp với xu thế của xã hội.

 

Bạn yêu thích tiếng Hàn và văn hoá Hàn Quốc? Bạn mơ ước trở thành một phiên dịch viên tiếng Hàn trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động? Bạn muốn làm công việc giảng dạy tiếng Hàn, chắp cánh cho các thế hệ tương lai? Bạn đang tìm kiếm cơ hội được đi du học Hàn Quốc? Vậy thì ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc là ngành học mà bạn nên chọn.

 

Học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc có gì thú vị?

Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc là ngành học cung cấp kiến thức và kỹ năng về cách sử dụng ngôn ngữ Hàn Quốc, ứng dụng trong công việc và đời sống trên mọi lĩnh vực như văn hoá, xã hội, kinh tế, chính trị, thương mại, giáo dục, ngoại giao,…

 

Chương trình đào tạo của ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc không chỉ giúp sinh viên thành thạo các kỹ năng nghe-nói-đọc-viết bằng tiếng Hàn mà còn trang bị những kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ, về nghiệp vụ, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về văn hoá, phong cách sống, phong cách ứng xử và làm việc của người Hàn Quốc. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị kỹ năng vi tính và ngoại ngữ hai tiếng Anh, giúp các bạn thích ứng trong môi trường hiện đại, toàn cầu.

 

Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên cũng được rèn luyện các kỹ năng mềm mang tính ứng dụng cao như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng soạn thảo và thuyết trình, kỹ năng làm việc và quản lý nhóm, kỹ năng thu thập và xử lý thông tin,…

 

Bạn cần tố chất gì để học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc?

 • Có năng khiếu về ngoại ngữ và đam mê học ngoại ngữ
 • Yêu thích văn hoá Hàn Quốc.
 • Năng động, sáng tạo, tự tin và hướng ngoại.

Phân biệt ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc và ngành/ chuyên ngành Hàn Quốc học

Hiện nay, bạn trẻ đam mê lĩnh vực ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc có 2 lựa chọn đại học phổ biến nhất là ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc và ngành Hàn Quốc học. Ở một số trường Đại học như Văn Lang, Hàn Quốc học là một chuyên ngành thuộc ngành Đông phương học.

 

Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc và ngành/ chuyên ngành Hàn Quốc học đều đào tạo sinh viên kiến thức và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ Hàn Quốc, học tập về văn hóa Hàn Quốc, nhưng định hướng đào tạo của hai ngành có sự khác biệt như sau:

 • Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc đặt trọng tâm đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ. Ngoài yêu cầu thành thạo kỹ năng nghe – nói – đọc – viết ở mức độ cao (chuẩn đầu ra tương đương Topik 4), sinh viên học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc được đào tạo nghiên cứu chuyên sâu về ngôn ngữ theo định hướng nghề nghiệp cụ thể: biên phiên dịch hoặc giảng dạy.
 • Ngành/ chuyên ngành Hàn Quốc học: nằm trong lĩnh vực “đất nước học”, sinh viên ngành/ chuyên ngành Hàn Quốc học đi tìm “bề rộng” của kiến thức đất nước, văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội của Hàn Quốc, được đào tạo sử dụng công cụ ngôn ngữ để ứng dụng làm việc trong lĩnh vực nghề nghiệp đa dạng của các tổ chức có sử dụng tiếng Hàn. Về yêu cầu ngôn ngữ, ngành/ chuyên ngành Hàn Quốc học Trường Đại học Văn Lang có yêu cầu chuẩn đầu ra Topik 3, đồng thời sinh viên có phổ kiến thức và kỹ năng tổng hợp đa dạng để đi theo nhiều định hướng nghề nghiệp.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN NGÔN NGỮ HÀN QUỐC VĂN LANG
Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc trực thuộc Viện Ngôn ngữ của Trường Đại học Văn Lang, là nơi đảm trách nhiệm vụ triển khai công tác đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên của Nhà trường và người học bên ngoài.

 

Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc của Trường Đại học Văn Lang đào tạo theo 2 định hướng chuyên sâu: Biên-phiên dịchGiảng dạy tiếng Hàn, với phương châm “coi trọng đội ngũ giảng dạy”, “lấy người học làm trung tâm”, “đào tạo gắn liền với thực tiễn”, “đào tạo những con người toàn diện, mang lại tác động tích cực, truyền cảm hứng cho xã hội”.

 

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc Văn Lang học tập với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, có chuyên môn, yêu nghề, nhiệt tình, được đào tạo tại các trường đại học hàng đầu Hàn Quốc; mô trường học tập được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại như phòng lab, phòng đa phương tiện, thư viện điện tử…


Điểm nổi bật của ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc tại Trường Đại học Văn Lang

Chương trình đào tạo của ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc của Trường Đại học Văn Lang được xây dựng với mục tiêu trang bị cho sinh viên kiến thức vững chắc và kỹ năng ứng dụng cho sinh viên. Sinh viên được học từ cơ bản đến nâng cao với nội dung liên tục cập nhật và gắn liền với nhu cầu thực tế của xã hội.

 

Với đặc trưng của một trường đại học ứng dụng, Trường Đại học Văn Lang rất chú trọng đến các việc thực hành nghề nghiệp và thực tập thực tế. Do đó, bên cạnh việc học kiến thức tại trường, sinh viên còn có thể tham gia các chương trình trải nghiệm, chương trình tiềm ẩn và chương trình phục vụ cộng đồng. Đây là những chương trình kết hợp với doanh nghiệp, cơ quan-đoàn thể để sinh viên có các hoạt động trải nghiệm thực tế, giúp sinh viên tích luỹ thêm kinh nghiệm và khám phá ra thế mạnh của bản thân. Chương trình thực tập  được thiết kế vào học kì cuối giúp sinh viên có cơ hội tìm được việc dễ dàng hơn.

 

Ngoài nội dung (kiến thức) và kỹ năng chuyên ngành, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc còn chú trọng đến giảng dạy tiếng Anh, đào tạo tin học giúp sinh viên khi ra trường có thể sử dụng tiếng Anh và ứng dụng công nghệ thông tin ở mức thành thạo trong hoạt động nghề nghiệp.

 

Thông qua các buổi sinh hoạt, toạ đàm định hướng nghề nghiệp ngay từ những ngày đầu nhập học, tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc sẽ phần nào hình dung được thiên hướng nghề nghiệp của bản thân, từ đó tự vạch ra cho mình được kế hoạch học tập cụ thể, cũng như chủ động tích luỹ kiến thức trong quá trình học tập để phục vụ cho công việc trong tương lai.

 

Theo học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc tại Văn Lang, sinh viên còn có cơ hội du học dưới dạng 2+2 hoặc 3+1 tại các trường đại học Hàn Quốc đã ký thoả thuận hợp tác với Nhà trường như Đại học Gwangju, Đại học Nam Seoul…. Bên cạnh đó, những sinh viên có thành tích học tập và hoạt động tốt sẽ có khả năng nhận được học bổng của trường và các tổ chức khác.

Dư Huỳnh Hương, sinh viên khóa 25 ngành Đông phương – chuyên ngành Hàn Quốc học tại Văn Lang nhận học bổng 6 tháng tại đại học Hàn Quốc

Chương trình học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc đào tạo những gì?

Tuỳ theo sở thích và định hướng, sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc Trường Đại học Văn Lang có thể chọn 1 trong 2 định hướng chuyên sâu thuộc chương trình đào tạo như sau:

 • Biên-phiên dịch: đào tạo kiến thức căn bản và thuật ngữ tiếng Hàn chuyên sâu liên quan đến nhiều lĩnh vực; phương pháp và kỹ thuật thông dịch và biên dịch; kỹ năng mềm và phẩm chất cần thiết để làm tốt công việc biên-phiên dịch như kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, soạn thảo và thuyết trình, quản lý thời gian, đạo đức nghề nghiệp.
 • Giảng dạy tiếng Hàn: đào tạo kiến thức và phương pháp giảng dạy tiếng Hàn hiện đại, tác phong và kỹ năng mềm phục vụ cho việc giảng dạy như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, đạo đức nghề nghiệp, thái độ tôn trọng đồng nghiệp và người học…Đặc biệt, định hướng Giảng dạy tiếng Hàn chú trọng khuyến khích người học sử dụng) các ứng dụng công nghệ trong giảng dạy theo hình mẫu của các trường đại học tiên tiến trên thế giới.

Chương trình học trong 4 năm học (8 học kỳ chính và 3 học kỳ hè). Vào học kỳ cuối cùng, sinh viên đi thực tập và làm khoá luận tốt nghiệp (hoặc học phần thay thế). Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc đào tạo cho sinh viên:

 • Kiến thức cơ sở ngành: Tiếng Hàn nghe-nói-đọc-viết-ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao, văn hoá-xã hội Hàn Quốc, văn học Hàn Quốc, dẫn luận ngôn ngữ, ngôn ngữ học so sánh đối chiếu Hàn – Việt,…
 • Kiến thức chuyên sâu: Lý thuyết và kỹ thuật biên phiên dịch, biên phiên dịch theo lĩnh vực (truyền thông, văn hoá-xã hội, kinh tế-thương mại, báo chí-tin tức-phim ảnh…); lý thuyết giảng dạy tiếng Hàn như một ngoại ngữ, giảng dạy các kỹ năng tiếng Hàn, thiết kế giáo án và đánh giá trong giảng dạy tiếng Hàn, giảng dạy tiếng Hàn qua tác phẩm văn học và điện ảnh, giảng dạy tiếng Hàn cho học sinh phổ thông,…
 • Kỹ năng: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng làm việc nhóm và quản lý nhóm, kỹ năng soạn thảo và thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thu thập, phân tích và xử lý thông tin,…
 • Ngôn ngữ phụ (ngôn ngữ 2): tiếng Anh

Sinh viên ngành Đông phương học, chuyên ngành Hàn quốc học tham gia giao lưu văn hóa tại Lễ hội chữ Hàn – Hangeul Festival 2020

Hoạt động của sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc tại Văn Lang

Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc thuộc Viện Ngôn ngữ Trường Đại học Văn Lang. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc hàng năm có thể tham gia các hoạt động chung của sinh viên toàn trường như Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, Hội thao sinh viên toàn trường…

 

Viện Ngôn ngữ và ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc cũng tổ chức nhiều hoạt động cho sinh viên như: Chương trình Giao lưu với sinh viên các trường đại học Hàn Quốc, Cuộc thi Nói tiếng Hàn, Câu lạc bộ Văn hoá Hàn Quốc…. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội tham gia hoạt động do các cơ quan, tổ chức bên ngoài thực hiện.

Các bạn sinh viên chuyên ngành Hàn quốc học mô tả đặc trưng văn hóa Hàn Quốc trong chương trình cấp khoa (nguồn: Văn Lang Photographers)

Cơ hội việc làm với sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc

Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc có cơ hội rất lớn ở nhiều lĩnh vực, có thể làm việc trong và ngoài nước. Sau khi tốt nghiệp, với khả năng tiếng Hàn, tiếng Anh và tin học tốt, sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc dễ dàng ứng tuyển những công việc như:

 • Nhân viên biên-phiên dịch
 • Nhân viên văn phòng
 • Cán bộ cơ quan nhà nước, chính phủ
 • Nhân viên tổ chức phi chính phủ
 • Giảng dạy tiếng Hàn ở các cơ sở đào tạo chính quy và phi chính quy
 • Nhân viên tư vấn du học
 • Hướng dẫn viên du lịch

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc

Trong xu thế toàn cầu hoá, cơ hội nghề nghiệp cho những cá nhân thành thạo ngoại ngữ chưa bao giờ bị giới hạn. Hàn Quốc vẫn đang nằm trong những quốc gia đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực biết tiếng Hàn, có nghiệp vụ và kỹ năng tốt hiện nay rất lớn.

 

Kết quả khảo sát do Viện Ngôn ngữ Trường Đại học Văn Lang tiến hành vào tháng 4/2021 trên 81 doanh nghiệp cho thấy gần 90% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc trong thời gian tới. Trong khi đó, gần 95% trong số 56 cựu sinh viên cùng nhóm ngành cho biết đã tìm được việc làm trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp (có 55,4% sinh viên có việc làm trước khi hoàn thành chương trình học tại trường), hơn 90% có mức thu nhập bình quân từ 10 triệu đến hơn 30 triệu.

 

Tiếng Hàn là ngoại ngữ 1, trở thành môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông, giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12 tại Việt Nam từ năm 2021 cũng thu hút sự quan tâm đến việc phát triển nguồn nhân lực có thể đảm nhiệm công việc giảng dạy tại các trường từ tiểu học đến trung học phổ thông trong cả nước.

 

Ngoài cơ hội tìm được việc làm, cử nhân ngành Hàn Quốc học còn có khả năng học lên thạc sĩ, tiến sĩ tại Việt Nam và các quốc gia khác rất dễ dàng.

 

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc tại Văn Lang?

Năm 2021, Trường Đại học Văn Lang tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Ngôn Ngữ Hàn Quốc. Mức điểm chuẩn đối với phương thức xét tuyển sinh học bạ đợt 2 năm 2021: 18 điểm.

Phương thức xét tuyển:
1/ Xét kết quả học tập THPT (học bạ): mức điểm nhận hồ sơ từ 18.00 điểm
2/ Xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021: mức điểm nhận hồ sơ sẽ được Trường Đại học Văn Lang thông báo trong tháng 7/2021 (theo lộ trình của Bộ GD&ĐT).
3/ Xét điểm thi Đánh giá năng lực – ĐHQG Tp.HCM năm 2021: mức điểm nhận hồ sơ từ 650 điểm.

VIỆN NGÔN NGỮ VĂN LANG

 • Viện trưởng: PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu
 • Phó Viện trưởng: TS. Lương Thị Phương Nhi
 • Phó Viện trưởng: TS. Nguyễn Thị Hiền
 • Văn phòng: Lầu 4, Tòa nhà A, Cơ sở chính, 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
 • Email: v.ngonngu@vlu.edu.vn, v.ngonngu-hanquoc@vlu.edu.vn

Chuyên ngành đào tạo