Mã ngành: 7340101

Thời gian đào tạo: 4 năm

Văn bằng: Cử nhân Quản trị Kinh doanh

Tổ hợp môn:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • A01: Toán – Lý – Anh
 • C01: Toán – Văn – Lý
 • D01: Toán – Văn – Anh

Một đất nước phát triển thường gắn với nền kinh tế phát triển, một quốc gia có nguồn lực Kinh tế dồi dào sẽ có điều kiện để phát triển các nguồn lực khác như Giáo dục, Y tế, Chính trị và Quân sự…

 

Việt Nam đang trong giai đoạn vươn mình mạnh mẽ khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Việc hội nhập quốc tế đã thu hút nhiều nguồn lực đầu tư từ các nước phát triển đồng thời tạo nhiều khó khăn trong quá trình cạnh tranh kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước.

 

Để phát triển và vận hành hiệu quả, đòi hỏi các doanh nghiệp phải kiểm soát toàn bộ quá trình vận hành kinh doanh, tối ưu hóa được hệ thống, tiết kiệm chi phí, tăng nguồn lực…  ngành Quản trị Kinh doanh ra đời để thực hiện các vấn đề trên.

 

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động Tp. HCM, trong giai đoạn 2020 – 2025, riêng tại Tp. HCM, mỗi năm cần khoảng 270.000 vị trí việc làm dành cho nguồn nhân lực liên quan đến ngành Quản trị Kinh doanh. Đây là ngành nghề có tiềm năng phát triển với mức lương cao nên nếu bạn cảm nhận mình phù hợp thì hãy tìm hiểu xem ngành Quản trị Kinh doanh là gì nhé!

 

Quản trị Kinh doanh là ngành có lượng sinh viên đông đảo nhất của Trường Đại học Văn Lang

Học ngành Quản trị Kinh doanh có gì thú vị?

Hiểu một cách nôm na, Quản trị Kinh doanh là quá trình quản trị các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hoặc công ty. Người học Quản trị Kinh doanh được đào tạo để trở thành các nhà quản trị trong tương lai, do đó người học có nhiều kiến thức về các hoạt động của các phòng ban trong công ty.

 

Sinh viên tốt nghiệp Quản trị Kinh doanh sẽ am hiểu các lĩnh vực như: Sales, Marketing, Tài chính, Kế toán hay thậm chí là Quản trị nguồn Nhân lực… từ đó có thể làm việc ở nhiều vị trí tại các công ty hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

Bạn sẽ làm việc trong môi trường rất thú vị và đầy những thử thách dù là mới ra trường hay đã có kinh nghiệm. Rèn luyện các kỹ năng nghiên cứu, phân tích và đưa ra quyết định trong suốt thời gian làm nghề. Cá kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết phục và ngoại ngữ là những công cụ bạn phải đầu tư rèn luyện.

Tố chất phù hợp với ngành Quản trị Kinh Doanh?

 • Đam mê làm kinh tế: Tố chất cần thiết của một nhà quản lý trong tương lai, có khao khát kinh doanh bạn sẽ vượt qua những khó khăn trên con đường “khởi nghiệp” và đi đến thành công trong tương lai.
 • Năng động, nhạy bén và chủ động trong hành động và tư duy: Yếu tố tiên quyết của nhà quản lý giỏi.
 • Tự tin và khéo léo trong giao tiếp: Với ngành nghề đòi hỏi phải tiếp xúc với rất nhiều người trong môi trường kinh doanh thì thì kỹ năng giao tiếp và kiên trình được đánh giá cao.
 • Thông thạo ngoại ngữ là rất cần thiết: Giúp ích rất nhiều trong công việc, cũng như thành công của bản thân trong tương lai.

Học ngành Quản trị Kinh Doanh ở đâu?

Tại khu vực phía Nam nói chung, tại Tp. HCM nói riêng, có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh uy tín: Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Kinh tế Tp. HCM, Trường Đại học Ngoại Thương, Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia Tp. HCM, …

 

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với năng lực, kết quả học tập và kết quả thi THPT.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN QUẢN TRỊ KINH DOANH VĂN LANG

Trường Đại học Văn Lang đào tạo chuyên ngành Quản trị Kinh doanh theo mô hình đạt chuẩn kiểm định quốc gia và chương trình chuyên ngành hệ thống thông tin (ISM). Mục tiêu đào tạo của Văn Lang là tăng cường tính ứng dụng để sinh viên có cơ hội được học song song lý thuyết và thực hành.

Có bao nhiêu lựa chọn khi học ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Văn Lang?

Sinh viên có 02 lựa chọn khi học ngành Quản trị Kinh doanh tại Văn Lang:

 • Chương trình tiêu chuẩn.
 • Chương trình đào tạo đặc biệt.
1. CHƯƠNG TRÌNH TIÊU CHUẨN (uy tín trong 25 năm qua)

Ngay năm thứ nhất sinh viên có thể lựa chọn theo học một trong hai chương trình:

 • Chương trình chuẩn: Đào tạo các môn học kiến thức chuyên ngành đi từ căn bản đến nâng cao (Quản trị học, Quản trị Marketing, Quản trị Dự án, Quản trị Doanh nghiệp …). Có thêm 3 – 4 môn tự chọn để tự do nâng cao kiến thức nghề nghiệp (Kinh doanh quốc tế, Truyền thông số, hành vi khách hàng,…). 1 môn thực tập, nâng cao kinh nghiệm làm việc và tay nghề cho sinh viên năm cuối trước khi tốt nghiệp.
 • Chuyên ngành hệ thống thông tin: Đào tạo tăng cường Tiếng Anh, và kiến thức chuyên ngành Quản trị hệ thống thông tin (Cơ sở dữ liệu, Quản lý dự án hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu doanh nghiệp,…). Có 1-2 môn tự chọn để tự do nâng cao kiến thức nghề nghiệp (Kinh doanh quốc tế, Truyền thông số, hành vi khách hàng …). 1 môn thực tập, nâng cao kinh nhiệm làm việc và tay nghề cho sinh viên năm cuối trước khi tốt nghiệp.

Khoa Quản trị Kinh doanh tổ chức buổi tọa đàm giao lưu cựu sinh viên & sinh viên, chủ đề “Định hướng nghề nghiệp – trao cơ hội”, có sự tham gia của 13 cựu sinh viên, hơn 1000 sinh viên khóa 23, 24, 25, 26.

Chương trình đào tạo trang bị cho người học hành trang kiến thức và kỹ năng cốt lõi trên chặng đường trở thành nhà lãnh đạo kinh doanh trong bất kỳ ngành nào và hiểu biết rộng rãi về các lĩnh vực quản lý chính như: vận hành, nguồn nhân lực, tiếp thị, tài chính, kế toán, sự bền vững của doanh nghiệp, quản trị chiến lược, sự sáng tạo và đổi mới. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết như: tư duy phản biện, lãnh đạo, ra quyết định có trách nhiệm với đạo đức và xã hội, quản lý đổi mới trong bối cảnh toàn cầu hóa.

 

 Chương trình đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh tại Văn Lang gồm 5 chuyên ngành:

 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Quản trị kinh doanh bán lẻ
 • Quản trị vận hành và chuỗi cung ứng
 • Hệ thống thông tin quản lý

Để tra cứu về chương trình học tập, khối lượng kiến thức của khóa học mà bạn cần tích lũy và tra cứu các thông tin về học phần bạn có thể tham khảo tại đây.

 

Chương trình đặc trưng BASS 2020 với chủ đề REBORN của Khoa Quản trị Kinh doanh là dịp để sinh viên năm cuối nói riêng và sinh viên các khóa nói chung gửi lời tri ân đến thầy cô và khẳng định tinh thần đoàn kết của cộng đồng sinh viên Khoa.

2. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẶC BIỆT (tăng cường trải nghiệm, tiếp cận chuẩn công dân toàn cầu)

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN CHUƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẶC BIỆT

 

Chương trình Đào tạo Đặc biệt được thiết kế dựa trên nền tảng Triết lý Giáo dục Khai phóng, cung cấp cho người học kỹ năng và tư duy khám phá, định vị bản thân, thích ứng với tiêu chuẩn mới của bối cảnh hội nhập toàn cầu.

 

 1. Trải nghiệm thực tế (Real World Experience)

Quy mô lớp học của Chương trình Đào tạo đặc biệt tối đa 40 sinh viên giúp sinh viên chủ động và phát huy tối đa năng lực học tập. Theo thiết kế hiện nay, khoảng 50% – 70% chương trình sẽ đào tạo bằng tiếng Anh và hơn 50% chương trình gắn liền với các hoạt động thực tiễn tại doanh nghiệp. Sinh viên cũng có thể khởi nghiệp từ chính giảng đường đại học với sự hỗ trợ của nhà trường, các đối tác và doanh nhân thành đạt.

Sinh viên năm cuối được trải nghiệm: Học kỳ doanh nghiệp, Dự án doanh nghiệp (Social Business Project, Startup Incubation Program), Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế,…

 

 1. Công dân toàn cầu (Global Citizen)

Vào năm nhất, sinh viên được đầu tư đổ nền tiếng Anh tương ứng với trình độ IELTS 5.5, đảm bảo cho việc học tập chuyên ngành từ 50-70% tiếng Anh. Trình độ Anh văn đạt chuẩn IELTS 6.0, giúp sinh viên giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh thành thạo.

Cá nhân hóa và tối ưu hóa chương trình đào tạo: Sinh viên có thể chọn học (không bắt buộc) một combo môn học của ngành phụ (khối lượng học thêm tương đương 15 tín chỉ) để bổ trợ cho ngành học của mình, sau khi hoàn thảnh combo ngành phụ sinh viên sẽ được cấp chứng nhận điểm của Trường Đại học Văn Lang. Sinh viên có thể chọn combo môn học thuộc 01 trong 08 ngành phụ: Quan hệ Công chúng, Marketing, Kế toán, Tâm lý học, Thương mại Quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Quản trị Khách sạn – Du lịch.

 

 1. Ứng dụng Công nghệ (Smart University)
 • Được tiên phong áp dụng công nghệ trong giảng dạy: thực tế ảo, Trí tuệ nhân tạo, 3D,..
 • Hệ thống học trực tuyến, thư viện trực tuyến
 • App ID, dịch vụ sinh viên được số hóa (sẽ phát triển đồng bộ cùng quá trình Đại học Văn Lang chuyển đổi số).

 

Chương trình Đào tạo Đặc biệt ngành Quản trị Kinh doanh được phát triển từ Chương trình Tiêu chuẩn với chất lượng đào tạo đã được khẳng định trong nhiều năm qua, và kết hợp với các điểm đặc trưng:

 

Sinh viên chương trình Đào tạo đặc biệt ngành Quản trị Kinh doanh được trang bị kiến thức toàn diện để có năng lực quản trị hiệu quả trong các môi trường thay đổi liên tục qua học phần Quản trị sự thay đổi trong tổ chức – một môn học mới có thể giúp các nhà quản trị tương lai có hiểu biết hiện đại về thiết kế tổ chức, thay đổi và phát triển tổ chức trong bối cảnh nhiều thách thức của cả hình thức tổ chức truyền thống và hiện đại. Những môn học nền tảng của chương trình được định hướng cập nhật các kiến thức mới đang được giảng dạy tại các trường đại học danh tiếng về Quản trị kinh doanh, Nhân sự, chiến lược, Logistics, Digital marketing…

 

Khoa Quản trị Kinh doanh đã ký kết hợp tác trao đổi sinh viên với Trường ĐH Nebraska Omaha – Mỹ. Đây là cơ hội cho sinh viên CTĐTĐB ngành Quản trị Kinh doanh có thể tham gia học kỳ nước ngoài (từ 1 học kỳ đến 1 năm) tại Trường ĐH Nebraska Omaha – Mỹ với học phí tính theo học phí tại Văn Lang. Bên cạnh đó, sinh viên Trường ĐH Nebraska Omaha – Mỹ sang học tập tại Văn Lang sẽ học cùng với sinh viên CTĐTĐB ngành Quản trị Kinh doanh.

 

Điểm đặc biệt của chương trình Đào tạo đặc biệt ngành Quản trị Kinh doanh là sinh viên có cơ hội làm các dự án khởi nghiệp tiềm năng với sự hướng dẫn trực tiếp của các doanh nghiệp và doanh nhân hàng đầu Việt Nam.

 

Khoa Quản trị kinh doanh đã tổ chức cho sinh viên CTĐT Đặc biệt ngành Quản trị Kinh doanh học ngoại khoá môn Quản trị chất lượng tại nhà máy sản xuất cao su của Coogn ty RubberT

Năm 2019, Chương trình liên kết quốc tế hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang với Đại học Victoria (Úc) được triển khai với ngành Quản trị Kinh Doanh. Sinh viên có cơ hội du học tại Úc và nâng cao khả năng ngoại ngữ với 90% chương trình học bằng tiếng Anh.

Bạn là ai sau khi tốt nghiệp?

Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhiệm công việc ở các lĩnh vực khác nhau tùy theo chuyên ngành đào tạo như:

 • Kinh doanh, bán hàng, tư vấn – dịch vụ khách hàng
 • Nhân sự – hành chính, tiền lương, tuyển dụng, đào tạo
 • Hoạch định, dự án, quản lý chất lượng – sản xuất
 • Mua hàng, logistic, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý kinh doanh bán lẻ
 • Marketing, truyền thông, chăm sóc khách hàng
 • Phân tích nghiệp vụ doanh nghiệp, triển khai và tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp
 • Khởi nghiệp kinh doanh

Cơ hội nghề nghiệp cho Cử nhân kinh tế ngành Quản trị Kinh doanh

Ngành Quản trị Kinh doanh đào tạo ra những sinh viên năng động và linh hoạt để phù hợp làm việc trong nhiều lĩnh vực kinh doanh như kế toán, tài chính, marketing, logistic. Trong xu thế toàn cầu hóa hiện tại, nhân lực quản trị các kênh bán hàng, doanh nghiệp với tư duy đổi mới và kỹ năng chuyên môn tốt đang rất cần cho nền kinh tế.

Theo khảo sát cựu sinh viên khóa 21, tốt nghiệp năm 2019 (thực hiện năm 2020) của Trường Đại học Văn Lang, 84.42% sinh viên ra trường có việc sau 1 năm, 69.53% cựu sinh viên đang làm việc tại khu vực tư nhân. Mức thu nhập phổ biến là 65.67% từ 8 – 10 triệu đồng trở lên.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển?

Quản trị Kinh doanh là ngành có lượng thí sinh xét tuyển vào Văn Lang rất đông. Tham khảo điểm 2019 và 2020:

 • Xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT: 15.5 điểm (2019), 18 điểm (2020)
 • Xét theo học bạ:
  – Năm 2019: 20.00 điểm
  – Năm 2020: 20.00 điểm
  – Năm 2021: 18.00 điểm (đợt 1) và 19.00 điểm (đợt 2).

KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH

 • Trưởng Khoa: TS. Nguyễn Quỳnh Mai
 • Phó trưởng Khoa: ThS. Hứa Thị Bạch Yến
 • Phó trưởng Khoa: TS. Trần Đức Tài
 • Văn phòng Khoa: Lầu 2, Tòa nhà hành chính A – Cơ sở 3
 • Điện thoại: 028.7109.9252 – Ext:4120
 • Email: k.qtkd@vanlanguni.edu.vn
 • Website: https://ba.vlu.edu.vn

Chuyên ngành đào tạo