Ngành Công nghệ Sinh học

* Mã ngành: 7420201
* Thời gian đào tạo: 4 năm

* Văn bằng: Kỹ sư Công nghệ Sinh học
* Bậc Cao học (1,5 năm): Ngành Công nghệ Sinh học

 

Đi đôi với sự phát triển của xã hội và sản xuất công nghiệp là các vấn đề cấp thiết về môi trường, thực phẩm, nông nghiệp,.. ngày một tăng cao. Hàng loạt trung tâm nghiên cứu ra đời để xử lý các vấn đề trên và kết hợp những lợi thế như thiết bị ứng dụng hiện đại, ngành Công Nghệ Sinh Học đã trở thành một trong những ngành nghề mũi nhọn của thời đại công nghệ cao. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực này hiện đang thiếu nên triển vọng nghề nghiệp dành cho người theo học công nghệ sinh học là rất lớn. Cùng Văn Lang tìm hiểu về ngành học này ngay sau đây các bạn nhé.

Untitled 1Ngành mũi nhọn của thời đại công nghệ cao (Hình ảnh: Sinh viên ngành Công nghệ Sinh học đang thực hành trong phòng thí nghiệm)

 
1- Học ngành Công Nghệ Sinh Học có gì thú vị?

Công nghệ Sinh học là phạm trù sản xuất ở qui mô công nghiệp có sự tham gia của các tác nhân sinh học, sinh vật sống và sự phối hợp của các bộ môn khoa học khác, nghiên cứu các quá trình sinh học để tạo ra các sản phẩm cho xã hội và bảo vệ lợi ích con người.

CNSH ứng dụng vào nhiều lĩnh vực:

 • CNSH nông nghiệp tạo ra giống cây trồng, vật nuôi năng suất cao
 • CNSH xử lý môi trường
 • CNSH thực phẩm tạo ra các thực phẩm an toàn
 • CNSH y học, chẩn đoán và điều trị bệnh…


2- Để có thể phù hợp với ngành Công nghệ Sinh học đòi hỏi bạn:

 • Đầu tiền là niềm đam mê khoa học và công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực Công nghệ sinh học.
 • Tiếp sau đó là các môn tự nhiên, nhất là Sinh học, Hóa học và Vật lí bạn cần phải học tốt, để tiếp thu các kiến thức chuyên sâu của ngành Công nghệ sinh học.
 • Về tính cách: tính cẩn thận, tỉ mỉ, coi trọng sự chính xác luôn là những phẩm chất quan trọng phải có để đảm bảo gắn bó lâu dài với ngành Công nghệ sinh học. Vì công việc trong phòng thí nghiệm, quy trình công nghệ sản xuất, chế biến với những chi tiết nhỏ li ti cùng các quá trình nghiêm ngặt, nếu không cẩn thận trong từng chi tiết thì khó hoàn thành được.
 • Một số kỹ năng bổ trợ ngoài chuyên môn như: trình độ ngoại ngữ, kỹ năng tin học; kỹ năng mềm như: giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian hiệu quả,...

 
3- 
Học ngành Công nghệ Sinh học ở đâu?

         Hiện nay, ngành Công nghệ Sinh học đang được triển khai đào tạo tại nhiều trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu trên cả nước. Những đơn vị đào tạo nổi bật có thể kể đến là: 

 • Miền Bắc: Học viện Nông nghiệp Việt Nam,Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội…
 • Miền Trung: Đại học Đà Nẵng, Đại học Duy Tân, Đại học Huế, Đại học Nha Trang…
 • Miền Nam: Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học tự nhiên Tp. Hồ Chí Minh, , Đại học Nông lâm TP.HCM, Đại học Quốc tế Sài Gòn,Đại học Văn Lang, Đại học Nguyễn Tất Thành…


KHI BẠN LÀ SINH VIÊN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VĂN LANG

Sinh viên được sử dụng máy móc thí nghiệm hiện đại ứng dụng cho các lĩnh vực di truyền và sinh học phân tử. Đặc biệt, Trường ĐH Văn Lang cung cấp các “suất” tu nghiệp về Công nghệ Sinh học và nông nghiệp công nghệ cao tại Israel cho sinh viên.

Song song với hoạt động đào tạo, Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học luôn chú trọng vào hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Trong 20 năm qua, tập thể giảng viên của Khoa đã thực hiện 79 đề tài nghiên cứu trong nước đã được nghiệm thu và ứng dụng và 37 đề tài nghiên cứu ngang tầm với các nước trong khu vực Châu Á và Châu Âu. Tất cả các đề tài nghiên cứu khoa học đều bắt nguồn từ nhu cầu thực tế của Việt Nam và kết quả của các nghiên cứu này không những đóng góp về mặt khoa học mà còn được áp dụng để giải quyết các vấn đề thực tế của Tp.HCM, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long.


BẠN SẼ HỌC GÌ?

 • Khoa CNSH tường ĐH Văn Lang đào tạo CNSH theo hướng ứng dụng thuộc 3 lĩnh vực: Công nghệ thực phẩm, Nông nghiệp Công nghệ cao, CNSH ứng dụng trong Y-Dược.
 • SV được học 18 môn thực hành và 2 môn tin học ứng dụng tại 3 phòng thí nghiệm (PTN) hiện đại: PTN CNSH thực vật và động vật, PTN Công nghệ vi sinh, PTN CNSH thực phẩm.
 • SV được tham quan, kiến tập 8 đợt tại các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất, bệnh viện, phòng xét nghiệm, viện nghiên cứu tại Tp. HCM và thực tập chuyên ngành cuối khoá 1 tuần tại Bảo Lộc và Tp.Đà Lạt.
 • Ngoài những môn cơ bản như Toán, Lý, Hóa, Sinh bạn còn được học:
 • Kiến thức cơ sở ngành: Di truyền, Kỹ thuật di truyền, Sinh học phân tử, Hóa sinh, Sinh học chức năng thực vật, động vật...
 • Kiến thức chuyên ngành: Vi sinh vật học, Kỹ thuật vi sinh, Công nghệ Vi sinh ứng dụng, CNSH thực vật và động vật, Công nghệ Tế bào, Công nghệ sau thu hoạch, chế biến nông sản thực phẩm, Nông nghiệp công nghệ cao…
 • Kiến thức quản lý: Quản trị học, Quản lý chất lượng, Thương mại hoá sản phẩm.

vlu cong nghe sinh hoc thuc tap bl da lat 006Từ ngày 07 - 13/01/2019 Sinh viên Công nghệ Sinh học thực tập chuyên ngành cuối khóa tại Bảo Lộc, Đà Lạt


CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC

cnsh 1

cnsh 2

cnsh 3


BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

 • Chuyên viên, kỹ thuật viên tại viện nghiên cứu, cơ quan kiểm định, nghiên cứu, bệnh viện, trung tâm y tế, công ty dược,…;
 • Chuyên viên điều hành, quản lý kỹ thuật, quản lý chất lượng tại cơ sở sản xuất, công ty kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, thủy sản, môi trường và y dược;
 • Cảnh sát môi trường;
 • Giảng dạy, nghiên cứu

khoa moi truong cnsh 014(Hình ảnh: Sinh viên Ngành Công nghệ Sinh học tốt nghiệp năm 2017)


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Công nghệ sinh học là một trong những lĩnh vực được Nhà nước đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển đến năm 2020. Viện chiến lược và Chương trình Giáo dục thuộc Bộ GD-ĐT cho biết, đến năm 2020, nước ta sẽ cần ít nhất là 25.000 lao động chuyên sâu trong lĩnh vực này.  Do đó, có rất nhiều cơ hội dành cho các cử nhân/ kỹ sư tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học, bao gồm cả các công ty nước ngoài các doanh nghiệp nhà nước hoặc công ty tư nhân chuyên môn.

Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh trường Đại học Văn LAng còn hợp tác và thực hiện trao đổi học thuật với các Trường ĐH California Berkely (Mỹ – năm 1998; Trường ĐH Bauhaus Weirma – (Đức) từ năm 1999 đến nay; Trường ĐH Chulalongkorn (Thái Lan) năm 1999 - 2001; Viện Công nghệ Hoàng Gia Melbourn (Royal Melborn Institute of Technology - RMIT (Úc) từ năm 1997 đến nay, Hiệp Hội Môi trường Mỹ Á (US AEP) năm 1999-2001, ĐH Công nghệ New Zealand, Anza College (Mỹ), chủ yếu là trao đổi cán bộ giảng dạy – sinh viên và tổ chức Hội thảo, Hội nghị. Mở rộng cơ hội du học, thực tập và làm việc taị nước ngoài cho sinh viên ngành Công nghệ Sinh học.


BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Bạn có thể tham khảo mức điểm trúng tuyển ngành Công nghệ Sinh học Trường Đại học Văn Lang trong 2 năm tuyển sinh 2017 và 2018 nhé!

 • Xét theo điểm thi THPT quốc gia: 15.5 điểm (năm 2017)14 điểm (năm 2018)
 • Xét theo học bạ (thang điểm 30): 15,5 điểm (2017) và 18 điểm (2018).

Tổ hợp môn xét tuyển:

            (1) Toán - Lý – Hóa (A00)

            (2) Toán – Lý – Sinh (A02)

            (3) Toán – Hóa - Sinh (B00)

            (4) Toán – Sinh – Anh (D08)

Xem thêm:  Thông tin tuyển sinh 2019

 

KHOA MÔI TRƯỜNG & CÔNG NGHỆ SINH HỌC
- Trưởng Khoa: GVC. TS. Lê Thị Kim Oanh
- Phó trưởng Khoa: PGS. TS. Ngô Thị Xuyên
- Văn phòng Khoa: P. 306B & 302B
- Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp. HCM
- Điện thoại: (028) 3836 5317 – 3837 4647
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Xem thêm: 

Thủ khoa tốt nghiệp năm 2017: “Văn Lang đã cho tôi điều gì?”

Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học tham gia Dự án nghiên cứu ô nhiễm microplastics ở Đông Nam Á

Sinh viên Công nghệ Sinh học thực tập chuyên ngành cuối khóa tại Bảo Lộc, Đà Lạt

Sinh viên Công nghệ Sinh học tham quan Nhà máy Yakult Việt Nam

 

 Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU