Chương trình Đào tạo Đặc biệt

Từ năm 2018, Trường đại học Văn Lang triển khai Chương trình đào tạo đặc biệt, được thiết kế dựa trên nền tảng Triết lý Giáo dục Khai phóng, cung cấp cho người học kỹ năng và tư duy khám phá, định vị bản thân, thích ứng với tiêu chuẩn mới của bối cảnh hội nhập toàn cầu.

Đây là lựa chọn “thứ hai” dành cho thí sinh, tăng cường trải nghiệm, tăng cường năng lực ngoại ngữ, chú trọng đào tạo tư duy và khả năng thích ứng cho sinh viên trước các tình huống và thử thách của thị trường lao động.

vlu chuong trinh dao dac biet 5
Ngày 05/4/2019, Trường Đại học Văn Lang tổ chức Lễ Khai giảng Chương trình đào tạo Đặc biệt khóa đầu tiên cho hai ngành Tài chính – Ngân hàng và Kế toán.

ĐẶC TRƯNG CHUNG

– Quy mô lớp học dưới 40 sinh viên. Cơ sở vật chất cùng trang thiết bị hiện đại hướng đến sự sáng tạo, tính tương tác cao và đáp ứng hoạt động giảng dạy.

– Từ 50% – 70% chương trình sẽ đào tạo bằng tiếng Anh và hơn 50% chương trình gắn liền với các hoạt động thực tiễn tại doanh nghiệp. Trình độ Anh văn đạt chuẩn IELTS 6.0 đầu ra/kết hợp quá trình học tập bằng tiếng Anh giúp giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh thành thạo.

– Phương pháp giảng dạy thực tiễn kết hợp giữa lý thuyết và thực hành thông qua các hoạt động tham quan/trải nghiệm tại doanh nghiệp (excursion) và khách mời.

– Hoạt động trải nghiệm sinh viên đa dạng trong suốt quá trình học giúp sinh viên tích lũy kỹ năng và thích nghi với yêu cầu của doanh nghiệp.

 1. Trải nghiệm thực tế (Real World Experience)
 • Cơ hội trải nghiệm thực tế vận hành của doanh nghiệp thông qua các hoạt động kiến tập Get ready to work, thực tập tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cho sinh viên cơ hội cơ hội thực hành để nắm vững hơn kiến thức lý thuyết đã học, có thêm kiến thức bổ trợ từ quan sát thực tế hoạt động của công ty, từ đó hiểu biết hơn về đặc điểm ngành nghề, cũng như nắm bắt xu hướng phát triển của ngành học mình chọn theo đuổi.
 • Các môn học được áp dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến, chú trọng thực tiễn, kết hợp hình thức học kèm trải nghiệm thực tế thông qua việc mời diễn giả là các cấp chuyên gia trong ngành, các quản lý, lãnh đạo của doanh nghiệp, tổ chức hội thảo chuyên đề, đưa sinh viên đi tham quan doanh nghiệp.
 • Các hoạt động bổ trợ của nhà trường và chương trình như các hoạt động cộng đồng, hoạt động giao lưu, trao đổi với sinh viên đến từ các trường quốc tế… từ đó giúp sinh viên có nhiều cơ hội tiếp xúc và học hỏi từ môi trường xung quanh, bổ sung vốn hiểu biết về cách thế giới đang vận hành quanh mình.

Ngày 12/3/2021, sinh viên CTĐT Đặc biệt ngành Thiết kế Đồ họa tham dự workshop “Áp dụng công cụ sáng tạo Sketchnote trong Thực hành sáng tạo thông qua dự án thực tế: Thiết kế Brochure và tặng phẩm cho chương trình Đồ hoạ Đặc biệt”.

 1. Học tập suốt đời – Lifelong learning:
 • – Chương trình học được thiết kế để sinh viên có thể theo đuổi việc học suốt đời. Các học phần của chương trình học là sự tiếp nối kiến thức từ những năm phổ thông, và được thiết kế hợp lý để trở thành nền tảng vững chắc cho việc tiếp nhận các kiến thức chuyên ngành, chuyên sâu trong quá trình theo đuổi các cấp học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ.

  – Các kỹ năng và kiến thức liên ngành cần thiết cho việc tự học hoặc học lên cao đều được chú trọng phân bổ đào tạo ngay từ năm nhất, như kỹ năng tìm kiếm thông tin, viết báo cáo và thuyết trình, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, tư duy phân tích và sáng tạo, tư duy vì cộng đồng, hiểu biết về các nền văn hoá, về sự phát triển khoa học công nghệ… Các học phần đều được phân bổ thời gian cho việc tự học (self-study) có sự hướng dẫn từ giảng viên, các lớp học được áp dụng phương pháp giảng dạy đảo ngược, dạy thông qua dự án,… Từ đó trang bị cho sinh viên kỹ năng và kiến thức cần thiết để phát triển khả năng tự học hỏi, tự chủ và độc lập trong tư duy và hành động, định hướng cho sinh viên có thái độ đúng đắn đối với việc học tập, từ đó phát triển khả năng tự học suốt đời, đồng thời đảm bảo cho sinh viên có khả năng mở rộng sang các ngành nghề khác khi cần thiết trong thời đại mọi thứ biến đổi nhanh chóng như hiện nay.

 1. Học thông qua phục vụ cộng đồng – Service Learning:
  Kết nối, cùng học, cùng làm với các tổ chức cộng đồng, doanh nghiệp xã hội và các chuyên gia từ cộng đồng ở các dự án thực tiễn.

  – Ứng dụng kiến thức chuyên ngành và kỹ năng từ lớp học vào việc sáng tạo và thực hiện các giải pháp cho các nhu cầu xã hội và cộng đồng.

  – Phát triển các kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21, trang bị cho bản thân những giá trị và kỹ năng quan trọng để thích ứng và phát triển với thế giới VUCA.

Lớp học thực tế ảo (AR- VR lab) là nơi Sinh viên CTĐT Đặc biệt ngành Kiến trúc được tiên phong tiếp cận đầu tiên với nhiều mô hình trải nghiệm chân thực. Sinh viên được đào tạo để có thể hướng dẫn các sinh viên khác sử dụng công nghệ VR/AR tại Trường.

3. Giáo dục thời đại công nghệ 4.0 – Education 4.0 era

– Tổ chức các lớp học trực tuyến kết hợp với lớp học truyền thống sử dụng nền tảng Moodle, Zoom, MsTeam.

– Chương trình học chú trọng giảng dạy kỹ năng công nghệ thông tin và các phần mềm ứng dụng cần thiết cho ngành nghề. Trường xây dựng các phòng thực hành, phòng máy, phòng thực tế ảo để sinh viên có nhiều cơ hội thực hành nghề nghiệp trên các máy móc hiện đại.

– Các phòng học được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại cần thiết cho việc giảng dạy và học tập, các công cụ học tập hiện đại được giới thiệu và sử dụng trong quá trình học.

NHỮNG KHÁC BIỆT CHUNG TRONG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Sinh viên được khám phá và định vị bản thân

Trong khoảng thời gian hơn 2 học kỳ đầu tiên, chương trình đào tạo khối kiến thức liên ngành như: Trở thành Công dân số, Khoa học tổng quát, Trí tuệ Văn hóa, Nghệ thuật & Nhân văn, Học thông qua phục vụ cộng đồng, Khởi sự Doanh nghiệp, Tư duy Thiết kế & Đổi mới Sáng tạo… giúp bạn tìm hiểu các ngành học trong khối đào tạo, học các môn định vị bản thân, tìm hiểu thị trường, xác định được hướng đi thích hợp trong tương lai.

Ngoài các môn học chuyên môn, sinh viên sẽ tham gia các khóa học kỹ năng, phát triển tư duy cần thiết để thành công trong môi trường làm việc đang thay đổi mau chóng.

Trong 2 năm đầu, sinh viên Chương trình Đào tạo Đặc biệt có thể chuyển ngành khá dễ dàng nếu học trong cùng một nhóm ngành, đặc biệt là kinh tế, bạn chỉ cần học chuyển đổi môn của ngành mới. Tuy nhiên, với các ngành đặc thù như Kiến trúc hay Thiết kế Đồ họa, chương trình đào tạo đặc biệt sẽ được thiết kế đặc thù, khác biệt lớn so với các CTĐT Đặc biệt của ngành khác, việc chuyển ngành không dễ dàng.

vlu chuong trinh dao tao dac biet 2
Seminar “Hiểu ngành nghề, sáng tương lai” dành cho sinh viên Du lịch Chương trình Đào tạo Đặc biệt ngày 30/3/2019, với sự tham gia của 2 diễn giả nổi tiếng trong ngành: ThS. Phan Yến Ly – Quản lí thị trường du lịch Inbound, Phó Giám đốc Bộ phận khai thác và quản lí chất lượng Công ty Saigontourist; ThS. Phan Đông Nhựt – Chuyên viên Quản lý Kinh doanh Lữ hành Sở Du lịch Tp.HCM.

Cá nhân hóa và tối ưu hóa chương trình đào tạo

Sinh viên có thể chọn học (không bắt buộc) một combo môn học của ngành phụ (khối lượng học thêm tương đương 15 tín chỉ) để bổ trợ cho ngành học của mình, sau khi hoàn thành combo ngành phụ sinh viên sẽ được cấp chứng nhận điểm của Trường Đại học Văn Lang.

Sinh viên có thể chọn combo môn học thuộc 01 trong 08 ngành phụ: Quan hệ Công chúng, Marketing, Kế toán, Tâm lý học, Thương mại Quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Quản trị Khách sạn – Du lịch.

vlu chuong trinh dao dac biet 6
Từ ngày 25/8 đến ngày 29/8/2019, sinh viên năm 2 Khoa Du lịch chương trình đào tạo Đặc biệt tham gia thực tập nhận thức 5 ngày tạiThái Lan, với 48 sinh viên và giảng viên hướng dẫn.

Chương trình học ứng dụng

Quy mô lớp học của Chương trình Đào tạo đặc biệt tối đa 40 sinh viên giúp sinh viên chủ động và phát huy tối đa năng lực học tập. Theo thiết kế hiện nay, khoảng 50% – 70% chương trình sẽ đào tạo bằng tiếng Anh và hơn 50% chương trình gắn liền với các hoạt động thực tiễn tại doanh nghiệp. Sinh viên cũng có thể khởi nghiệp từ chính giảng đường đại học với sự hỗ trợ của nhà trường, các đối tác và doanh nhân thành đạt.

Lộ trình đào tạo được rút ngắn với thiết kế 3 học kỳ/ năm.

 • Các ngành đào tạo 4 năm rút ngắn còn 3.5 năm (10 học kỳ)
 • Ngành Kiến trúc đào tạo 4.5 năm (12 học kỳ)

CTĐT Đặc biệt chú trọng liên kết và hợp tác với doanh nghiệp, tạo cơ hội cho sinh viên có thể kiến tập/thực tập sớm.

Muốn khơi dậy một tư duy khác biệt cho sinh viên để đáp ứng nền kinh tế toàn cầu hóa, như vậy, chính là mục tiêu lớn lao nhất của Chương trình Đào tạo đặc biệt. Muốn đi đến cái đích lý tưởng đó, hiện nay Chương trình xây dựng dựa trên triết lý của giáo dục khai phóng – một mô hình giáo dục thành công hàng trăm năm của phương Tây. Bước đi ban đầu nhiều khó khăn, nhưng những người đi đầu đã rất khẩn trương hoàn thành nhiều việc, trong đó đã xây dựng xong chương trình đào tạo chi tiết cho  ngành đào tạo đặc biệt, đáp ứng cơ bản mong đợi về đầu ra của chương trình.

vlu ctdtdb key n
Chương trình “KEY” chào đón Tân sinh viên Khóa 26 Chương trình Đào tạo Đặc biệt năm 2020.

14 NGÀNH ĐÀO TẠO ĐẶC BIỆT CỦA VLU NĂM 2021

Để tham khảo điểm khác biệt trong chương trình đào tạo của 14 ngành có Chương trình Đào tạo Đặc biệt của Trường ĐH Văn Lang, bạn có thể vào xem thông tin chi tiết ở bài viết của từng ngành trong danh sách sau:

STT NGÀNH STT NGÀNH
1 Kiến trúc 8 Quản trị Kinh doanh
2 Thiết kế Đồ họa 9 Kinh doanh Thương mại
3 Công nghệ Kỹ thuật Ô tô 10 Marketing
4 Tài chính Ngân hàng 11 Ngôn ngữ Anh
5 Công nghệ Thông tin 12 Kế toán
6 Quan hệ Công chúng 13 Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng
7 Quản trị DV Du lịch & Lữ hành 14 Quản trị Khách sạn 

 

vlu chuong trinh dao dac biet 7
Tòa nhà quốc tế tại Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang là địa điểm chính thức để sinh viên học Chương trình Đào tạo Đặc biệt từ năm 2020.

Chương trình đào tạo đặc biệt đang được Trường Đại học Văn Lang khởi động mạnh mẽ trong năm học 2020 – 2021. Với đội ngũ giảng viên ưu tú của trường, có chuyên môn và bề dày kinh nghiệm trong ngành cùng các giảng viên thỉnh giảng được mời từ doanh nghiệp Việt Nam và các đổi tác nước ngoài uy tín…, Văn Lang hy vọng sinh viên sẽ được trải nghiệm những bài học thú vị, phát triển năng lực tư duy, đánh giá bản thân và mọi vấn đề trong công việc, trong đời sống; phát triển kỹ năng ngoại ngữ; phát triển các kỹ năng mềm quản lý công việc để có thể ứng ụng hiệu quả ngay khi ra trường.

Kênh tư vấn tuyển sinh:

Tin tức mới nhất

Ngành Y Khoa

Mã ngành: 7720101 Thời gian đào tạo: 6 năm Văn bằng: Bác sĩ Y khoa Tổ hợp môn: A00: Toán – Lý...

Từ ngày 08 -12/10/2022, tân sinh viên Khóa 28 đăng ký xét Học bổng tuyển sinh

Ngày 08/10, Trường Đại học Văn Lang thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét Học bổng tuyển sinh...

Cầu thủ trẻ CLB Bóng đá Phố Hiến nhập học Trường Đại học Văn Lang

Chiều ngày 29/09/2022, 05 cầu thủ trẻ đến từ CLB Bóng đá Phố Hiến, hiện đang tham dự đội...

Cơ hội trải nghiệm học tập tại Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ) cho sinh viên Văn Lang

Dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ)...

Bài viết liên quan