Ngành Đông phương học

* Mã ngành: 7310608
* Thời gian đào tạo: 4 năm

* Văn bằng: Cử nhân Đông phương học


Hiện nay Việt Nam đã ký kết Hiệp Định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và sự phát triển mạnh mẽ của Cộng Đồng Kinh Tế ASEAN (AEC). Việc gia nhập các khu vực tự do thương mại tự do chung, không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế, mà còn mang lại nhiều cơ hội việc làm và trao đổi văn hóa giữa các nước. Điều này tạo điều kiện, cơ hội cho ngành Đông phương học phát triển.
Nếu bạn có thiên hướng xã hội và năng động; bạn muốn khám phá và nghiên cứu giá trị ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, chính trị của các quốc gia; nếu bạn muốn làm việc trong môi trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…, thì thật tuyệt vời: hãy chọn ngành Đông Phương học!

Untitled 1 Việt Nam là một trong các quốc gia phương Đông đang có quan hệ tốt đẹp với các quốc gia phát triển và tiềm năng khác trong khu vực (Hình ảnh: Sinh Viên ngành Đông phương học – Chuyên ngành Nhật Bản học trường đại học Văn Lang)

 

1- Học ngành  có gì thú vị?

 Khi học ngành Đông Phương học sinh viên sẽ được tiếp xúc với các kiến thức chung về đất nước, khu vực học và đặc biệt là kiến thức về kinh tế, văn hóa, lịch sử...các quốc gia tùy vào từng chuyên ngành.

Chương trình học của ngành Đông Phương học sẽ trang bị các kiến thức nền tảng về văn hóa, chính trị, lịch sử, ngôn ngữ và và quá trình toàn cầu hóa diễn ra tại các nước phương Đông đặc biệt là các quốc gia khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được đào tạo để sử dụng thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ngoại ngữ chuyên ngành (Nhật, Hàn, Trung…) đảm bảo sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể sử dụng thành thạo ngoại ngữ chuyên ngành để làm việc cùng với các kiến thức nền tảng đặc trưng của từng quốc gia.

Ngành Đông phương học còn có các môn học bỗ trợ cần thiết để giúp sinh viên hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh, thương mại, du lịch như Nghiệp vụ ngoại giao, Nghiệp vụ ngoại thương, nghiệp vụ du lịch, marketing, quản trị nhân sự, kỹ năng đàm phán , giao tiếp trong kinh doanh…

 

2- Tố chất phù hợp để học ngành Đông phương học ?

Để học Đông phương học, ngoài niềm đam mê, bạn cần có các tố chất sau:

 • Có năng khiếu về ngoại ngữ: Để tiếp thu tốt kiến thức và đạt kết quả cao với ngành Đông Phương học, bạn cần có năng khiếu và yêu thích ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ chuyên ngành bạn theo học.
 • Yêu thích lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn: để có thể gắn bó lâu dài và phát huy tối đa năng lực trong quá trình theo học, bạn phải thực sự yêu thích lĩnh vực thiên về xã hội, nhân văn này.
 • Năng động, tư duy hướng ngoại: quyết định lựa chọn ngành Đông Phương học đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành cầu nối thông qua ngôn ngữ và mang tính quốc tế cao. Vì vậy, Đông Phương học là ngành học phù hợp với những bạn trẻ năng động, có tư duy hướng ngoại.
 • Tự tin, nhạy bén, bản lĩnh: là những tốt chất đòi hỏi cần thiết khi theo học ngành này để giúp bạn thể hiện bản thân một cách tốt nhất, đồng thời nắm bắt thật nhanh nhạy các cơ hội và bản lĩnh vượt qua các khó khăn trong nghề nghiệp.

 

3-  Học ngành Đông phương học ở đâu?

Để thành công ở Ngành Đông Phương học không chỉ đòi hỏi tố chất như trên, bạn còn phải là người có kỹ năng giao tiếp, diễn đạt thuyết phục, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng chọn lựa và xử lý thông tin…Tại những trường đại học đào tạo ngành Đông Phương học như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Văn Lang, Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính, Trường ĐH Đà Lạt, Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM, Trường ĐH Cửu Long, ĐH Lạc Hồng, ĐH Bà Rịa Vũng Tàu, ...sinh viên sẽ được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để luôn nổi trội trong lĩnh vực nghề nghiệp đa dạng này.

Các bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT, trước khi xét tuyển để đạt kết quả tốt nhất nhé.


KHI BẠN LÀ SINH VIÊN ĐÔNG PHƯƠNG HỌC VĂN LANG

van lang ky ket(Hình ảnh: 4 sinh viên bốn sinh viên năm thứ hai ngành Hàn Quốc học – Đại học Văn Lang: Lưu Thị Vi, Nguyễn Thị Quyên Đi, Huỳnh Kim Trân, Lương Bảo Vân sẽ lên đường sang học tập tại Trường ĐH GwangJu – Hàn Quốc trong thời gian 01 năm (01/03/2019-01/03/2020).)

HỌC ĐÔNG PHƯƠNG HỌC TẠI VĂN LANG

Học Đông phương học ở Trường Đại học Văn Lang là trải nghiệm một hành trình kỳ thú đi từ lịch sử xa xưa đến sự phát triển hiện đại của các khu vực và quốc gia phương Đông.

Văn Lang đào tạo ngành Đông phương học theo định hướng ứng dụng, SV tiếp cận sự tương đồng và khác biệt về đặc trưng văn hóa xã hội của các nền văn hóa trong khu vực (thuộc từng chuyên ngành) trong sự so sánh đối chiếu; từ đó người học tăng khả năng hội nhập và thích nghi trong môi trường lao động quốc tế hiện đại.

Ngay sau khi được Bộ GD&ĐT cấp phép đào tạo ngành Đông Phương học, Trường ĐH Văn Lang đã xúc tiến nhiều hoạt động để phát triển ngành học này nhằm tìm kiếm cơ hội học tập tốt cho sinh viên. Ký kết Biên bản hợp tác với Trường ĐH GwangJu (Hàn Quốc) vào cuối năm 2017 là một trong số đó.

Ngày 29/11/2017, sau khi Biên bản ký kết có hiệu lực, Trường ĐH GwangJu và Trường ĐH Văn Lang đã triển khai ký kết hai chương trình: Hợp tác trao đổi sinh viên, Hợp tác Chương trình 2 +2.

 

BẠN SẼ HỌC GÌ?

3 chuyên ngành: Nhật Bản học - Hàn Quốc học - Trung Quốc học

 • Sau 4 năm học, bạn nắm vững kiến thức tương đối toàn diện và hệ thống về Đông phương học theo hướng chuyên ngành Nhật Bản học, Hàn Quốc học hoặc Trung Quốc học; thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết ngôn ngữ chính (Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc Trung Quốc).
 • Kiến thức chuyên sâu về quốc gia (ngôn ngữ, lịch sử, văn hóa, địa lý,...)
 • Nghiệp vụ biên phiên dịch, nghiệp vụ du lịch, nghiệp vụ thương mại,…
 • Kỹ năng cá nhân: thích ứng môi trường sống, làm việc nhóm, giao tiếp và ứng xử trong môi trường đa văn hóa.
 • Kỹ năng chuyên môn: nhận biết, phân loại các dữ liệu, thông tin về khu vực học và đất nước học, làm nền tảng phát triển tư duy sáng tạo; phân tích, tổng hợp các nguồn dữ liệu đa lĩnh vực, đa ngôn ngữ; kỹ năng quan hệ quốc tế và giao tiếp xã hội.


BẢNG CHI TIẾT CÁC MÔN HỌC NGÀNH ĐÔNG PHƯƠNG HỌC

dong phuong hocK24DP 1

dong phuong hocK24DP 2

dong phuong hocK24DP 3

dong phuong hocK24DP 4

dong phuong hocK24DP 5


BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sinh viên ngành Đông phương học sau tốt nghiệp sẽ trở thành Cử nhân Đông phương học và có thể làm việc tại nhiều vị trí:

 • Nhân viên biên – phiên dịch
 • Phóng viên quốc tế
 • Nhân viên đối ngoại
 • Chuyên viên Sở Ngoại vụ
 • Nhân viên tư vấn du học
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Nhân viên hải quan
 • Giảng dạy


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Phương Đông là một trong những cái nôi lâu đời của nền văn minh nhân loại, khu vực hội tụ những miền đất chứa đựng nguồn tài nguyên nhân lực dồi dào, một khu vực phát triển kinh tế rất năng động, một thị trường đang trỗi dậy với nhiều triển vọng lớn lao của thế giới. Trong sự phát triển đó, phương Đông ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, hoạt động xã hội, kinh tế, chính trị, ngoại giao… ở rất nhiều nước. Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong vùng giàu tiềm năng này của thế giới, đã và đang có những quan hệ trên nhiều lĩnh vực với các quốc gia trong vùng. Vì vậy, việc nghiên cứu để hiểu biết sâu rộng về thế giới phương Đông là một nhu cầu tất yếu và khách quan.

Bên cạnh đó, hai ngành học Hướng dẫn du lịch và Văn hóa du lịch còn gọi là ngành “Công nghiệp không khói” cần rất nhiều nguồn nhân lực cho đất nước. Như vậy, giao diện việc làm của ngành học Đông phương học là rất rộng mở. Có thể nói cung không đủ cầu. Ngoài ra, sinh viên ngành Đông Phương học còn có cơ hội học lên cao hoặc tìm học bổng du học khá dễ dàng.  Hằng năm, ngành Đông phương học ở các trường thường tiếp nhận nhiều suất học bổng trợ cấp, du học và trao đổi văn hóa với nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn và nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại các quốc gia lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore…


BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Tham khảo điểm 2018:

 • Xét điểm thi THPTQG (thang điểm 30): 17.5 điểm
 • Xét theo học bạ (thang điểm 30): 22 điểm

Tổ hợp môn xét tuyển:

 • (D01): Toán - Ngữ văn - tiếng Anh
 • (C00): Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý
 • (A01): Toán - Lý - tiếng Anh   

 Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019

 

KHOA XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN
   
- Trưởng khoa: PGS. TS. Đặng Ngọc Lệ
   - Phó Trưởng khoa: GVC. TS. Hồ Quốc Hùng; PGS. TS. Lê Thị Minh Hà
 
- Văn phòng Khoa: Tòa nhà hành chính LV
  * Cơ sở 3, 80/68 Dương Quảng Hàm, P. 5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
  * Cơ sở 3, 69/68 Hẻm 69, Đặng Thùy Trâm, P. 12, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
  - Điện thoại: 028.7106 0808 - Ext: 5361
  - Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Xem thêm:

Tâm sự thủ khoa trước thềm Khai giảng: Chọn Văn Lang, Khóa 24 đã tin vào điều gì?

Ngành Đông phương học Văn Lang bắt đầu tuyển sinh chương trình 2+2 với ĐH GwangJu (Hàn Quốc)

Sinh viên Đông phương học đạt giải cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật

 Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU