Ngành Kế toán

* Mã ngành: 7340301
* Thời gian đào tạo: 4 năm
* Văn bằng: Cử nhân kinh tế ngành Kế toán


Khi nói về các nhóm ngành kinh tế hiện nay, thường nhắc đến việc thiếu việc là thừa nhân lực kế toán… tuy nhiên nhận định này là thiếu chính xác, thiếu cơ sở. Nhắc đến kế toán, đây là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong một công ty, doanh nghiệp hoặc bất kì tổ chức nào vì vậy thị trường việc làm cho ngành nghề này là rất rộng mở.

DH Van lang ketoan aTrường Đại học Văn Lang đưa các môn học của ACCA (Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc) vào chương trình đào tạo chính khóa. (ảnh sinh viên ngành Kế toán thực tập chương trình “Mô phỏng hoạt động kế toán doanh nghiệp”)

 
“Thừa số lượng nhưng thiếu chất lượng” là vấn đề nhức nhối của ngành nghề Kế toán hiện nay. Những vị trí cần nhân lực có chuyên môn cao như: kế toán trưởng, giám đốc tài chính… hiện được các công ty thuê những người nước ngoài đảm nhiệm với mức thu nhập rất khủng. Đó là nổi niềm đau đáu các nhà tuyển dụng, rất mong muốn tuyển dụng nhân sự người Việt nhưng những rào cản chuyên môn đã phá vỡ tất cả. Bạn nghĩ về vấn đề này thế nào, liệu bạn có thật sự quân tâm đến ngành Kế toán?


1- Học ngành Kế toán có gì thú vị?

            Kế toán nói nôm na là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý, báo cáo các thông tin về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, công ty nhằm đưa ra những quyết định và đánh giá các hoạt động doanh nghiệp của ban lãnh đạo.

            Công việc kế toán, kiểm toán đòi hỏi bạn trung thực, cẩn thận, siêng năng; có kiến thức chuyên môn; có những kỹ năng phân tích, trình bày, thương lượng, làm việc nhóm. Ngoài ra, bạn cần phải năng động và có sức khỏe tốt nếu muốn làm kiểm toán vì bạn phải “đi” rất nhiều. Với phạm vi làm việc rộng, thu nhập hấp dẫn, cộng với chất lượng đào tạo đảm bảo, sinh viên kế toán không lo bị thất nghiệp trong mọi hoàn cảnh của nền kinh tế.


2- Tố chất nào phù hợp với ngành Kế toán?

Có những tố chất sau thì bạn phù hợp với ngành Kế toán:

 • Phân tích logic, tỉ mĩ và nhạy bén với con số là yếu tố tạo ra thành công trong nghề.
 • Trung thực, cẩn thận và kiên nhẫn: những công việc liên quan đến tiền rất cần những người có đức tính trung thưc, tỉ mỉ. Áp lực công việc là điều không thể tránh khỏi việc kiên nhẫn, nhẫn nại trước mọi tình huống đóng vai trò quan trọng.
 • Trình bày, thương lượng và làm việc nhóm: những yếu tố này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển nghề nghiệp của bản thân.

           

3 – Học ngành Kế toán ở đâu?

Tại khu vực phía Nam nói chung, tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành Kế toán uy tín:Trường Đại học Kinh tế Tp. HCM, Trường Đại học Ngân hàng Tp.HCM… Trong nhóm các trường tư thục, có thể kể đến Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Hoa Sen…

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN KẾ TOÁN VĂN LANG

Trường Đại học Văn Lang đưa các môn học của ACCA (Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc) vào chương trình đào tạo chính khóa. Sinh viên được học miễn phí chương trình kế toán quốc tế bằng tiếng Anh và có cơ hội nhận Diploma (chứng chỉ) kế toán quốc tế có giá trị toàn cầu.

DH Van lang ketoan bSinh viên Khoa Tài chính – Kế toán Văn Lang năng động, sôi nổi trong những hoạt động của Khoa – Trường (ảnh tân sinh viên Khoa Tài chính – Kế toán nối dài niềm vui với Ngày hội chào đón tân sinh viên K24 cấp Khoa).


HỌC KẾ TOÁN TẠI VĂN LANG

 • Với phương châm “lấy sinh viên làm trung tâm”, “học đi đôi với hành”, bằng các phương pháp thuyết trình, tranh luận, thảo luận nhóm, làm bài tập lớn thực hành bằng tay và bằng phần mềm máy tính, viết tiểu luận, thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, tất cả đều hướng đến mục đích giúp các bạn lĩnh hội tốt kiến thức, kỹ năng để áp dụng vào thực tế, đảm bảo sinh viên ra trường làm việc được ngay.
 • Môi trường học tập thân thiện, chuyên nghiệp, cơ sở vật chất tốt, mọi chính sách của người học đều được đảm bảo.

BẠN SẼ HỌC GÌ?

 • Ngành Kế toán đào tạo trong 4 năm, bao gồm những lĩnh vực như: Kế toán tài chính; Kế toán quản trị; Kiểm toán; Kế toán thuế.
 • Trong khoảng 2 năm đầu, sinh viên được học những lý thuyết, nguyên lý và kỹ thuật cơ bản nhất của ngành Kế toán để hiểu vì sao Kế toán có thể đáp ứng được những nhu cầu về thông tin tài chính của các tổ chức, doanh nghiệp trong việc lập kế hoạch, dự phòng rủi ro, cũng như cách soạn thảo các báo cáo tài chính.
 • Từ năm 3, sinh viên bước vào giai đoạn chuyên ngành, học chuyên sâu vào ngành Kế toán trong những hoàn cảnh khác nhau, của các lĩnh vực khác nhau trong kinh doanh.
 • Sinh viên ngành Kế toán tại Văn Lang được tiếp xúc với hồ sơ, chứng từ giao dịch kinh doanh thực tế từ các doanh nghiệp và được các Kế toán trưởng trực tiếp hướng dẫn thông qua chương trình “Mô phỏng hoạt động kế toán doanh nghiệp” đã triển khai hơn 13 năm qua. Nhờ đó, sinh viên tích lũy được kinh nghiệm tương đương với 6 tháng làm việc thực tế, đảm bảo sinh viên ra trường làm việc được ngay.


BẢNG CHI TIẾT MÔN HỌC NGÀNH KẾ TOÁN

ke toanK24KT Page 16

ke toanK24KT Page 17

ke toanK24KT Page 18

ke toanK24KT Page 19


BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Kế toán có thể đảm nhận các vị trí sau:

 • Cơ hội việc làm tại doanh nghiệp: nhân viên kế toán, chuyên viên phân tích kế hoạch tài chính kế toán, kiểm toán nội bộ.
 • Tại các công ty kiểm toán: chuyên viên kiểm toán, chuyên viên phân tích kế toán, chuyên gia tư vấn ngân hàng – tín dụng.
 • Sự phát triển: CFO, chủ doanh nghiệp kiểm toán, CEO.


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

            Ngành Kế toán đào tạo sinh viên tốt nghiệp có nền tảng kiến thức vững chắc mang tính ứng dụng cao trong bối cảnh kinh doanh đa dạng hóa. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng thành công trong lĩnh vực Tài chính – Kế toán và phát triển các giá trị cá nhân.

            Các khóa học tăng cường kỹ năng mềm trong quá trình học giúp sinh viên tốt nghiệp có đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Ngành Tài chính Ngân hàng yêu cầu nhân viên có kỹ năng và kiến thức chuyên môn cao.

Theo khảo sát cựu sinh viên khóa 21, tốt nghiệp năm 2018 của trường Đại học Văn Lang,

 • 95% sinh viên ra trường có việc 1 năm sau tốt nghiệp.
 • 80% cựu sinh viên đang làm việc tại khu vực tư nhân.
 • Mức thu nhập phổ biến: 82% có mức lương từ 6 triệu đồng

DH Van lang ketoan cVới việc liên kế các doanh nghiệp, Khoa Tài chính – Kế toán Văn Lang đã cho thấy được những nổi lực kết nối doanh nghiệp với sinh viên, mở ra cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên trong tương lai ( ảnh Lễ ký kết hợp tác doanh nghiệp và giới thiệu chương trình đào tạo đặc biệt hai ngành kế toán và tài chính ngân hàng, tại Trung tâm hội nghị Capella Park View (số 3 Đặng Văn Sâm, phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. HCM).


BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

            Kế toán là ngành có lượng sinh viên theo học đông đảo tại Đại học Văn Lang. Tham khảo điểm 2017 và 2018:

 • Xét theo điểm thi THPT quốc gia (thang điểm 30): 15.5 điểm (2017)15 điểm (2018)
 • Xét theo học bạ (thang điểm 30): 18 điểm (2017)18 điểm (2018)
 • Tổ hợp môn xét tuyển: Toán – Văn – Tiếng Anh (D01); Toán – Lý – Hóa (A00); Toán – Lý – Tiếng Anh (A01); Toán – Anh – Địa (D10)

=> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019


KHOA KẾ TOÁN - KIỂM TOÁN 
- Trưởng Khoa: TS. Mai Bình Dương
- Văn phòng Khoa: Tòa nhà hành chính LV
* Cơ sở 3, 80/68 Dương Quảng Hàm, P. 5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
* Cơ sở 3, 69/68 Hẻm 69, Đặng Thùy Trâm, P. 12, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
- Điện thoại: 028.7106 0808 - Ext: 5311
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
- Website: http://tckt.vanlanguni.edu.vn


Xem Thêm:

Sinh viên Kế toán chinh phục kỹ năng: BẢN LĨNH BÀN PHÍM

Sinh viên Tài chính - Kế toán khởi đầu năm học 2018-2019: “Học tập nhiệt tình – Hoạt động hết mình”

34 sinh viên ngành Kế toán được trao bằng và chứng chỉ LCCI

Sinh viên năm nhất Khoa Tài chính Kế toán làm quen với phương pháp học trực tuyếnTrang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU