Ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông

* Mã ngành: 7580205
* Thời gian đào tạo: 4 năm
* Văn bằng: Kỹ sư Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông


Xã hội càng phát triển thì nhu cầu xây dựng các công trình giao thông (cầu, đường, đường hầm, sân bay…) ngày càng lớn. Nhưng hiện nay chất lượng kết cấu hạ tầng giao thông của Việt Nam vẫn đứng sau nhiều nước trong khu vực, chưa đáp ứng được yêu cầu tăng trưởng nhanh của nền kinh tế, làm giảm năng lực cạnh tranh của Việt Nam.
Vì vậy, theo Quy hoạch Phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 của chính phủ, nhân lực khối ngành Xây dựng sẽ tăng từ 2,9 triệu người năm 2010 lên khoảng 8 - 9 triệu người vào năm 2020. Trong đó, nhu cầu của mảng Xây dựng Công trình Giao thông tăng được dự báo sẽ tăng cao do nhu cầu cải thiện cơ sở hạ tầng của nước ta. Nên xu hướng những năm gần đây, ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông trở thành một trong những bộ phận quan trọng nhất của nền kinh tế.

DH Van lang aNgành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông là bộ phận quan trọng của nền kinh tế. (Hình ảnh: Giảng viên ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Đại học Văn Lang đang hướng dẫn Sinh viên cách quan sát mô hình)


1- Học ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông có gì thú vị?

 Mỗi ngày, trên khắp các mặt báo, tin thời sự đều đăng tải những vấn đề: Kẹt xe, ngập đường, đường sá xuống cấp… Bản thân các bạn cũng đang mệt mỏi đối mặt với chúng nhưng chưa tìm được cách giải quyết. Liệu bạn có nghĩ đến việc giải quyết những vấn đề này lại tạo ra cơ hội nghề nghiệp cho mình chưa?

Sinh viên học ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông có kỹ năng hoàn thành các công việc khác nhau bằng cách vận dụng kiến thức lý thuyết và thực tiễn, kỹ năng xử lý thông tin hiệu quả, có năng lực khảo sát, thiết kế, xây dựng, giám sát thi công, quản lý, khai thác các công trình hạ tầng giao thông, hiểu biết pháp luật và bảo vệ môi trường. Kỹ năng ngoại ngữ đạt chuẩn B1, trình độ tin học văn phòng, sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng.

2- Tố chất phù hợp để học ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông?

Nếu bạn đam mê với ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông và sở hữu những phẩm chất sau, thì đừng ngần ngại theo học ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông nhé:

 • Thực tế, giỏi về các môn tự nhiên: việc học giỏi các môn tự nhiên là một yêu cầu quan trọng để giúp bạn nắm bắt, xử lý thông tin một cách mạch lạc, nhờ đó dễ dàng kiểm tra, hạch toán kinh tế, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra các thiết kế để giải quyết các vấn đề về giao thông.
 • Thích tìm tòi, sáng tạo: Để thực hiện được những công trình giao thông tiện lợi, hiệu quả đòi hỏi các Kỹ sư cần phải liên tục tìm tòi, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để bắt kịp với xu hướng thế giới cả, đồng thời phù hợp với thói quen văn hóa lưu thông của người Việt.
 • Có tư duy logic và đam mê trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông: tư duy logic giúp bạn tiếp cận, triển khai thực hiện các công trình, dự án theo các nguyên tắc kỹ thuật, nguyên lý xây dựng dễ dàng hơn. Và để có thể theo đuổi đến cùng ngành học này thì chắc chắn bạn phải có đam mê và quyết tâm để thực hiện ước mơ.
 • Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao: Mỗi công trình giao thông đều là một dự án lớn và phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp của rất nhiều người, nhiều bộ phận khác nhau. Do đó, những người tham gia công trình yêu cầu phải có khả năng phối hợp, làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao.

3- Học ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông ở đâu?

Nếu bạn cảm thấy mình có đầy đủ các tố chất để trở thành một kỹ sư Kỹ thuật công trình giao thông thì có thể tham khảo một số trường có đào tạo ngành Kỹ thuật công trình giao thông uy tín như: 

 • Khu vực miền Bắc:Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải (Khu vực miền Bắc), Đại học Xây dựng, Đại học Thủy lợi, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Cao đẳng xây dựng, Cao đẳng nghề Công thương…
 • Khu vực miền Nam: Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh, Đại học Giao thông vận tải (Khu vực phía Nam), Đại học Văn Lang, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Cần Thơ….

Các bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT, trước khi xét tuyển để đạt kết quả tốt nhất nhé.


KHI BẠN LÀ SINH VIÊN KỸ THUẬT XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG VĂN LANG

DH van lang NGANH XDGTVT PR 02Số giảng viên cơ hữu của Trường ĐH Văn Lang tham gia giảng dạy ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông là 27 giảng viên, gồm 2 Phó giáo sư, 1 tiến sĩ, 24 thạc sĩ , tâm huyết và hết mình với sinh viên. (Ảnh: Một buổi sửa đồ án của giảng viên và sinh viên Khoa Xây dựng).


HỌC KỸ THUẬT XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG TẠI VĂN LANG

Trường Đại học Văn Lang chuyên về đào tạo kỹ thuật thiết kế, thi công, quản lý và khai thác công trình giao thông phục vụ đời sống như: cầu, đường bộ, đường cao tốc, đường hầm,... cũng như các công trình trong lĩnh vực xây dựng nói chung

Hệ thống phòng học đầy đủ tiện nghi và hiện đại: bàn ghế tiêu chuẩn, hệ thống máy chiếu, điều hòa không khí trong phòng học…

ky ketTháng 9/2018, TS. Nguyễn Cao Trí – Phó Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Văn Lang ký hợp tác với Viện Kinh tế & Quản lý trực thuộc Phủ Tổng thống Nga và Trường ĐH Giao thông vận tải & hạ tầng Moscow (MADI). Theo đó, đại học hàng đầu của Nga sẽ hỗ trợ Văn Lang đào tạo các ngành thiết kế và xây dựng, quản lý vận hành hạ tầng đường sắt, metro; hợp tác với Văn Lang tham gia trong các chương trình trọng điểm của Chính phủ Nga và Việt Nam, như Dự án tuyến Metro 4A từ Tp.HCM đến Bình Dương, đi qua các khu vực trọng điểm giao thông Tp.HCM, Dự án đường sắt đô thị hạng nhẹ (LRT) kết nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm với sân bay Long Thành (Đồng Nai).


BẠN SẼ HỌC GÌ?

Kiến thức cơ sở: Phương pháp tính, cơ học, kết cấu, địa chất, đo đạc, thủy văn, vật liệu xây dựng. Có kiến thức cơ bản về môi trường và phát triển bền vững, những nguyên lý và giải pháp bảo vệ môi trường;

Kiến thức chuyên ngành:

 • Các bước khảo sát địa chất, Khảo sát địa hình và khảo sát thủy văn công trình;
 • Các bước chuẩn bị đầu tư, lập dự án đầu tư và các bước thiết kế công trình như: thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thiết kế thi công;
 • Kiến thức về tổ chức quản lý doanh nghiệp, quản lý thi công các loại công trình;
 • Kiến thức về tổ chức, quản lý, khai thác công trình.

Kỹ năng cứng:

 • Khảo sát, xây dựng tài liệu phục vụ thiết kế;
 • Lập dự án đầu tư và Thiết kế công trình;
 • Giám sát, kiểm định chất lượng công trình;
 • Tổ chức, quản lý thi công công trình;
 • Tổ chức, quản lý, khai thác và thực hiện duy tu bảo dưỡng công trình.


BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông sau tốt nghiệp sẽ trở thành Kỹ sư xây dựng công trình giao thông, có thể làm việc tại nhiều vị trí:

 • Kỹ sư cầu đường có khả năng thiết kế, thi công các công trình cầu và đường các cấp khác nhau; tư vấn giám sát, thẩm định và đánh giá chất lượng công trình.
 • Kỹ sư thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định và nghiệm thu công trình tại các công ty tư vấn thiết kế xây dựng cầu đường, metro, cầu cảng, dân dụng và công nghiệp; dự án xây dựng.
 • Chuyên viên quản lý, điều hành, tư vấn, phản biện về kỹ thuật xây dựng tại công ty, tập đoàn xây dựng trong và ngoài nước.
 • Công tác tại cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng; các cơ quan, công ty có bộ phận quản lý xây dựng;
 • Nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, các phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng.

đa học văn lang tuyển sinh 2 ngành mơi 2( Hình ảnh: Tháng 7/2018, sinh viên K19 của khoa Xây dựng Trường ĐH Văn Lang tốt nghiệp. )


Lễ Tốt nghiệp tại Văn Lang là ngày đánh dấu sự trưởng thành sau một quãng thời gian học tập và rèn luyện; là ngày tôn vinh những trí thức trẻ; là ngày chia sẻ niềm vui của gia đình và Nhà trường. Trường Đại học Văn Lang nỗ lực, hoàn thiện dần công tác tổ chức Lễ Tốt nghiệp qua mỗi năm. Những thế hệ cựu sinh viên tốt nghiệp từ Văn Lang, tham gia vào thị trường lao động; tiếp nối nhau, góp phần xây dựng hình ảnh của Trường.


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Kết quả khảo sát nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông của 33 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và hơn 30 kỹ sư ngành Xây dựng cho thấy: “100% doanh nghiệp có nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông, nhu cầu nhân lực ngành này trong các doanh nghiệp tăng trung bình 30% trong giai đoạn 2020-2025” (số liệu từ Đề án mở ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông).

Kỹ sư Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông trình độ bậc đại học hiện nay đang thiếu so với nhu cầu lớn về nhân sự tại các ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn thiết kế, thi công công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng giao thông tại Tp. Hồ Chí Minh, các tỉnh Nam Trung Bộ.

 
BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Ngành Kỹ thuật XD CTGT là ngành mới và cũng đang được đầu tư phát triển trong thời gian sắp đến. Tham khảo điểm 2018:

*Xét theo học bạ (thang điểm 30): 18 điểm (2018).

 * Tổ hợp môn:

            (1) A00 (Toán – Lý – Hóa)

            (2) A01 (Toán – Lý – Anh)

            (3) D07 (Toán – Lý – Anh)

 => Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019

KHOA XÂY DỰNG
- Trưởng Khoa: TS. Nguyễn Khắc Cường
- Phó trưởng Khoa: ThS. Từ Đông Xuân
- Văn phòng Khoa: P. 701C – Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp. HCM
- Điện thoại: (028) 3920 7181
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Xem thêm:

Văn Lang tuyển sinh 2 ngành mới: Quản lý Xây dựng và Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông

Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông – thị trường nhân lực rộng mở tại các đô thịTrang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU