Ngành Y Khoa

Mã ngành: 7720101

Thời gian đào tạo: 6 năm
Văn bằng: Bác sĩ Y khoa
Tổ hợp môn:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • B00: Toán – Hóa – Sinh
 • D08: Toán – Sinh – Anh
 • D12: Văn – Hóa – Anh

Ngành Y tế là nhóm ngành thực hiện chức năng nghề nghiệp điều trị, chăm sóc và tư vấn cho người bệnh trong các hoạt động hàng ngày. Đồng thời, người làm trong ngành Y tế cũng là người hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ chăm sóc, đóng góp vào việc phục hồi, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Trường Đại học Văn Lang là một đại học đa ngành, với chất lượng đào tạo uy tín đã và đang đào tạo các bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân có năng lực, đóng góp vào sự phát triển của xã hội. Với Sứ mệnh trở thành “cơ sở đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và đóng góp tích cực vào sự thay đổi lối sống, cách suy nghĩ và làm việc của con người thông qua giáo dục, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng”, Trường đã đầu tư trang thiết bị, máy móc và đội ngũ Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ đầy đủ năng lực và kinh nghiệm trong đào tạo Bác sĩ Y khoa từ các viện, trường trong khối đào tạo sức khỏe phù hợp với công tác giảng dạy Bác sĩ y khoa bậc đại học.

Phát triển khối ngành sức khỏe là một trong những mục tiêu được Trường Đại học Văn Lang tích cực đầu tư, đẩy mạnh.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Bác sĩ Y Khoa

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao khiến Việt Nam ngày càng có nhiều các phòng khám tư nhân, bệnh viện, cơ sở y tế…, mở ra cơ hội việc làm cho các Bác sĩ, Điều dưỡng và Kỹ thuật viên. Những người được học và đào tạo về nghiệp vụ đầy đủ sẽ có đủ năng lực để chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe tại những cơ sở y tế hoặc chăm sóc bệnh nhân tại nhà, hoạt động truyền thông phòng bệnh, giáo dục sức khỏe tại các đơn vị hành chính, các tổ chức y tế; nghiên cứu về khoa học.

Nếu có trình độ cao và giàu kinh nghiệm, người được đào tạo trong lĩnh vực Y tế còn có thể tham gia đào tạo nghiệp vụ và đào tạo lớp Bác sĩ kế cận trong sự nghiệp phát triển ngành Y của quốc gia. Việc này hoàn toàn phù hợp với chủ trương, đường lối và chính sách của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn hiện nay. Theo Quyết định số 2992/QĐ-BYT ngày 17/07/2015 về “Phê duyệt Kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn 2015-2020”, Việt Nam hiện đang cần 55.245 nhân lực Bác sĩ Y khoa.

Bên cạnh đó, việc phân bổ nguồn nhân lực khám chữa bệnh không đồng đều giữa các trung tâm kinh tế chính trị thương mại lớn như Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ… với các trung tâm y tế thị trấn miền núi, vùng sâu, vùng xa, hay vùng có kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn vẫn là một vấn đề nan giải. Từ đó, Chính phủ đề ra chính sách thu hút bác sĩ về công tác tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn (Bộ Y tế, 2019) càng làm gia tăng tình trạng thiếu hụt bác sĩ đa khoa. Hơn nữa, ngoài thời gian đào tạo dài, để trở thành một người đủ năng lực hành nghề, các bác sĩ phải trải nghiệm và hoàn thành nhiều kĩ năng thực tế và học thuật để đạt được các yêu cầu về năng lực, điều này cũng làm cho đội ngũ bác sĩ lành nghề trong điều trị lâm sàng chậm đáp ứng.

Sau đại dịch COVID-19, nhu cầu bảo vệ sức khỏe càng được cộng đồng ưu tiên, đặt lên hàng đầu. Chính điều này đã góp phần tạo nên tiềm năng đáng kể cho ngành Y Khoa nói riêng và khối ngành sức khỏe nói chung.

Tố chất phù hợp để học ngành Y Khoa

 • Sức khỏe tốt
 • Tấm lòng nhân ái, yêu thương con người
 • Cẩn trọng, tỉ mỉ, khéo léo, trung thực
 • Có tinh thần phụng sự, can đảm, chịu được áp lực cao
 • Khả năng giao tiếp tốt, thấu cảm với người bệnh
 • Khả năng quan sát, phán đoán tốt, tư duy phản biện
 • Kiên trì, học tập suốt đời theo y học thực chứng…

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN Y KHOA VĂN LANG

Nhằm đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng, có trình độ chuyên môn cao, từ năm 2022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức đào tạo ngành Y Khoa.

Chương trình đào tạo ngành Y khoa nhằm mục đích đào tạo những người Bác sĩ có y đức, có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về y học để xác định, đề xuất và tham gia giải quyết các vấn đề sức khoẻ của cá nhân và sức khỏe cộng đồng, có khả năng nghiên cứu khoa học và tự học nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Sinh viên Y Khoa Trường Đại học Văn Lang được tiếp nhận nền tảng giáo dục chất lượng, tạo cơ hội học hỏi kinh nghiệm và cập nhật kiến thức thông qua nhiều hội thảo liên kết trong và ngoài nước, cơ hội thực tập tại các đơn vị y tế lớn.

Điểm nổi bật của ngành Y Khoa tại Trường Đại học Văn Lang

Chương trình đào tạo ngành Y khoa Trường Đại học Văn Lang được xây dựng hội nhập theo hướng năng lực của sinh viên, đáp ứng Bộ tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng của mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN-QA).

Mục tiêu đào tạo ngành Y khoa gồm 2 giai đoạn: tiền lâm sàng và lâm sàng.

 • Giai đoạn tiền lâm sàng kéo dài 6 học kỳ (3 năm học đầu), trong đó sinh viên được học phần giáo dục đại cương và cơ sở ngành, nhằm đạt được những kiến thức khoa học cơ bản trong y học, những kỹ năng thực hành cơ bản và hành vi, làm nền tảng cho giai đoạn lâm sàng tiếp theo. Giai đoạn này sinh viên sẽ học tại Khoa Y và đồng thời thực hành tại bệnh viện từ học kỳ thứ 4 (cuối năm học thứ hai).
 • Giai đoạn lâm sàng kéo dài 6 học kỳ (3 năm học cuối), trong đó sinh viên vận dụng những kiến thức, kỹ năng cơ bản vào giải quyết các vấn đề, dựa trên y học chứng cứ, hoàn cảnh kinh tế, xã hội, môi trường, trên bệnh nhân thực trong bệnh viện, phòng khám, trạm y tế và cộng đồng.

Chương trình học ngành Y Khoa

Chương trình giúp sinh viên tiếp cận môi trường giáo dục Y khoa bên ngoài Việt Nam trong 2-4 tuần vào năm thứ năm, để học hỏi, trao đổi và tiếp cận với môi trường học thuật khác biệt.

Sinh viên ngành Y Khoa nói riêng và nhóm ngành sức khỏe tại Văn Lang nói chung được học tập trong môi trường đào tạo tối ưu nhằm hướng đến chuẩn chất lượng đầu ra tốt nhất.

Chương trình đào tạo ngành Y khoa Trường Đại học Văn Lang có tổng số 200 tín chỉ, trong đó 10 tín chỉ là Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng an ninh. Sinh viên được đi thực tập tại các bệnh viện từ năm thứ 2 đến khi tốt nghiệp cho tất cả các chuyên khoa. Sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp khi ra trường.

Về kiến thức

 • Có kiến thức giáo dục đại cương và y học cơ sở làm nền tảng cho y học chuyên ngành;
 • Có kiến thức về y học lâm sàng để chẩn đoán và điều trị bệnh;
 • Có khả năng kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền;
 • Có năng lực nghiên cứu khoa học độc lập;
 • Có trình độ ngoại ngữ tiếng Anh thành thạo;
 • Nắm vững pháp luật y tế và chính sách chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Về kỹ năng

 • Kỹ năng giao tiếp tốt với người bệnh;
 • Kỹ năng thăm khám lâm sàng để phát hiện dấu hiệu bệnh lý;
 • Kỹ năng phân tích kết quả lâm sàng và cận lâm sàng để đưa ra chẩn đoán chính xác;
 • Đưa ra quyết định điều trị dựa vào y học chứng cứ;
 • Kỹ năng tư vấn, giáo dục sức khỏe và biết cách tổ chức phòng bệnh.

Bên cạnh đó, trong quá trình học, sinh viên ngành Y Khoa Trường Đại học Văn Lang còn được rèn luyện đức tính, thái độ chuẩn mực để trở thành những bác sĩ tận tụy trong nghề nghiệp, hết lòng phục vụ người bệnh, tôn trọng và hợp tác với đồng nghiệp, trung thực trong nghề nghiệp và nghiên cứu khoa học, trở thành những người học luôn có ý thức dộc lập, đạo đức, tuân thủ pháp luật, học tập suốt đời, đổi mới và chuyên nghiệp.

Nhóm ngành sức khỏe Trường Đại học Văn Lang được Nhà trường đầu tư các trang thiết bị học tập hiện đại. Kết hợp với nguồn lực sẵn có là các đơn vị y tế cùng hợp tác, đây sẽ trở thành môi trường học tập lý tưởng cho sinh viên theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ.

Các đối tác của ngành Y khoa Trường Đại học Văn Lang

Dựa trên mạng lưới hợp tác rộng mở, sinh viên Y Khoa Trường Đại học Văn Lang có nhiều cơ hội được thực tập, thực hành tại các bệnh viện hàng đầu khu vực phía Nam như: Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP. HCM), Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang; các bệnh viện chuyên khoa như Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM). Đặc biệt, sinh viên nhóm ngành sức khỏe còn có cơ hội học tập và làm việc tại các đơn vị y tế trực thuộc Tập đoàn Giáo dục Văn Lang như Phòng khám đa khoa VLMC.

Phòng khám đa khoa VLMC là đơn vị y tế uy tín trực thuộc Tập đoàn Giáo dục Văn Lang, đồng thời cũng là đối tác hỗ trợ kiến thức, môi trường trải nghiệm và cung cấp cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Y Khoa trong tương lai.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Y Khoa

Sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành Bác sĩ Y khoa, sau khi có Chứng chỉ hành nghề có thể đảm nhiệm công việc của bác sĩ điều trị tại các cơ sở y tế công lập và tư nhân; trực tiếp tham gia khám chữa bệnh tại các phòng khám, các trung tâm y tế, các bệnh viện từ tuyến huyện đến tuyến trung ương.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Y Khoa Trường Đại học Văn Lang có thể tham gia vào các vị trí, ngành nghề quan trọng trong lĩnh vực đào tạo y tế như:

 • Giảng viên tại các trường cao đẳng Y Dược, Trợ giảng hoặc Giảng viên (khi có bằng Thạc sĩ) dạy tại các trường Đại học Y Dược
 • Làm việc trong các Viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý ngành khoa học sức khỏe (Trung tâm Y tế, Sở Y tế, Bộ Y tế…) cũng như các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe.
 • Sau khi tốt nghiệp ngành Y khoa tại Trường Đại học Văn Lang, các tân bác sĩ có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu trong nước cũng như ngoài nước theo các chương trình đào tạo cao hơn theo hệ thực hành (Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa) hoặc hệ nghiên cứu (Thạc sĩ, Tiến sĩ).

KHOA Y

 • Trưởng Khoa: TS. BS. Nguyễn Hùng Vĩ
 • Phó trưởng Khoa: PGS. TS. BS. Vũ Quang Huy
 • Văn phòng khoa: Phòng C.206, Cơ sở 2, 233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
 • Điện thoại: 028.7109 9256
 • Email: k.y@vanlanguni.edu.vn

Tin tức mới nhất

Ngành Y Khoa

Mã ngành: 7720101 Thời gian đào tạo: 6 năm Văn bằng: Bác sĩ Y khoa Tổ hợp môn: A00: Toán – Lý...

Từ ngày 08 -12/10/2022, tân sinh viên Khóa 28 đăng ký xét Học bổng tuyển sinh

Ngày 08/10, Trường Đại học Văn Lang thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét Học bổng tuyển sinh...

Cầu thủ trẻ CLB Bóng đá Phố Hiến nhập học Trường Đại học Văn Lang

Chiều ngày 29/09/2022, 05 cầu thủ trẻ đến từ CLB Bóng đá Phố Hiến, hiện đang tham dự đội...

Cơ hội trải nghiệm học tập tại Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ) cho sinh viên Văn Lang

Dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ)...

Bài viết liên quan