Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường

 * Thời gian đào tạo: 4 năm
 * Mã ngành: 7510406
 * Văn bằng: Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Môi trường

 * Bậc Cao học (2 năm): Ngành Kỹ thuật Môi trường , Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường  

 

Xã hội ngày càng phát triển, dân số ngày càng gia tăng, những vấn đề môi trường luôn được quan tâm hàng đầu trên toàn cầu. “Ngôi nhà” của nhân loại đang bị đe dọa bởi các tác nhân ô nhiễm của chính con người tạo ra. Giảm thiểu ô nhiễm, xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp đang là vấn đề nhức nhối hiện tại, vậy nên các ngành liên quan đến lĩnh vực môi trường đang rất được quan tâm và có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai.

DH Van lang aNgành Công nghệ kỹ thuật Môi trường là ngành nghề tiềm năng và rất có tương lai. (Hình ảnh: Cựu sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Môi trường trong một buổi làm viêc)


Khi nhắc đến Môi trường và những ngành nghề liên quan, nhiều người nghĩ ngay đến những công việc nặng nhọc, vất vả, mà thu nhập lại thấp. Những suy nghĩ như vậy có đúng với hiện tại?  Các doanh nghiệp, tập đoàn lớn hiện đang rất chú trọng đến vấn đề phát triển toàn diện trong thời đại mới, đặc biệt là phát triển bền vững dựa trên cơ sở tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường. Do đó, lựa chọn học ngành môi trường húa hẹn sẽ đem lại cho nhiều bạn trẻ nhiều cánh cửa nghề nghiệp rộng mở trong tương lai.


1- Học ngành Công nghệ Kỹ thuật môi trường có gì thú vị?

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường là sự kết hợp giữa nghiên cứu và ứng dụng để xây dựng các giải pháp công nghệ và quản lý môi trường. Ngoài ra, ngành học trang bị cho người học những kiến thức cập nhật, hiện đại, những xu hướng mới trên thế giới về tái tạo năng lượng, tăng trưởng xanh, phát thải carbon thấp và phát triển bền vững.

Nói dễ hiểu hơn, đây là ngành tạo ra những giá trị gia tăng bằng việc giải quyết những vấn đề liên quan đến môi trường. Tại Việt Nam hiện tại, chúng ta chỉ mới tiếp cận quy trình “xử lý cuối đường ống” nói cách khác là khi ô nhiễm đã xảy ra thì mới tìm cách giải quyết và chưa chú trọng ngăn ngừa từ nguồn ô nhiễm. Việc tiếp cận những công nghệ xử lý mới, tạo ra những sản phẩm phát triễn bền vừng là nhiệm vụ của các kỉ sư môi trường trong tương lai.

2- Tố chất để học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường?

Nếu bạn có những tố chất sau đây thì bạn phù hợp với ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường:

 • Đam mê nghiên cứu: nếu bạn có đam mê, yêu thích làm việc trong các phòng thí nghiệm, thu thập các mẫu nghiên cứu... thì đó là yếu tố tiên quyết cho ngành học này
 • Tỉ mỉ, kiên nhân: là một trong những đức tính cần có của một người nghiên cứu.
 • Tiếp thu nhanh những công nghệ mới: giúp đổi mới, cập nhật những kiến thức của bản thân trong học tập, công việc.
 • Trình độ ngoại ngữ: nếu có vốn ngoại ngữ tốt, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận các tài loại cập nhật nhất về công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm; đồng thời ngoại ngữ sẽ giúp bạn tự tin gia nhập các công ty phần mềm nước ngoài – môi trường làm việc mà kỹ sư phần mềm nào cũng ao ước.

3- Học ngành Công nghệ Kỹ thuật ở đâu?

Tại khu vực phía Nam nói chung, tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, có các trường đại học đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Môi trường uy tín:Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Tự Nhiên, – Đại học Quốc gia Tp.HCM, Trường Đại học Tài nguyên Môi TrườngTrong nhóm các trường tư thục, có thể kể đến Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Văn Lang,…


KHI BẠN LÀ SINH VIÊN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG VĂN LANG

Văn Lang cam kết 100% giảng viên là tiến sĩ, thạc sĩ chuyên ngành ở nước ngoài, phần lớn là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực môi trường của khu vực miền Nam.


HỌC CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG VĂN LANG

 • 100% giảng viên là tiến sĩ, thạc sĩ chuyên ngành ở nước ngoài, phần lớn là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực môi trường của khu vực miền Nam.
 • Sinh viên được: Thực hành trong phòng Thí nghiệm của Khoa liên kết chặt chẽ với Hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại (đạt chuẩn VILAS);
 • Được tiếp cận với phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học trên thế giới khi tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn, trao đổi sinh viên với các trường đại học quốc tế Chulalongkorn (Thái Lan); Bauhaus, Weima (Đức)…
 • Mỗi năm, Khoa cấp học bổng Học tập và Nghiên cứu Khoa học Môi trường do Cựu sinh viên tài trợ cho các sinh viên của ngành: 10.000.000 VNĐ/ năm;
 • Học bổng các khóa học ngắn hạn: BIMPro, ISO, HSE…
 • Học bổng các khóa học kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm.

DH Van lang cSinh viên được: Thực hành trong phòng Thí nghiệm của Khoa liên kết chặt chẽ với Hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại (đạt chuẩn VILAS) (ảnh một buổi thực hành phòng thí nghiệm của sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường.


BẠN SẼ HỌC GÌ?

 • Kiến thức chuyên ngành công nghệ và quản lý với 3 định hướng:

            + Quản lý, kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường,

            + Biến đổi khí hậu và các giải pháp thích ứng;

            + Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

 • Công cụ thiết kế: Building Information Modelling (BIM) với các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp: AutoCad, Revit Mep, CDF Simulation, Pipeflow Expert…
 • SV trải nghiệm vai trò của một kỹ sư môi trường thực thụ qua 8 môn thực hành, 7 đồ án chuyên ngành, 7 đợt kiến tập, 4 tháng thực tập và 1 khóa luận tốt nghiệp.
 • 135 tiết tiếng Anh chuyên ngành do giảng viên tu nghiệp tại nước ngoài giảng dạy.


BẢNG DANH SÁCH CÁC MÔN HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG VĂN LANG

cong nghe ky thuat moi truong K24M Page 16

cong nghe ky thuat moi truong K24M Page 17

cong nghe ky thuat moi truong K24M Page 18

cong nghe ky thuat moi truong K24M Page 19

BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

- Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường các bạn có thể trở thành:

 • Chuyên viên môi trường tại công ty môi trường, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đô thị, nhà máy xử lý chất thải, nhà máy xử lý nước, công ty cấp nước, các cơ sở sản xuất.
 • Cán bộ môi trường tại UBND thành phố, các quận, huyện do (1) nhu cầu lớn về nguồn nhân lực có chuyên môn tại các Cơ quan quản lý nhà nước; (2) nhu cầu chuẩn hóa đội ngũ cán bộ môi trường tại các Cơ quan quản lý nhà nước sẽ thay thế các cán bộ kiêm nhiệm bằng kỹ sư đúng chuyên ngành.
 • Chuyên viên tư vấn: tư vấn viên tự do; tư vấn viên làm việc cho các công ty tư vấn về công nghệ, quản lý môi trường và tiết kiệm năng lượng; tư vấn viên làm việc cho các công ty tư vấn về hệ thống quản lý môi trường (ISO 14000).
 • Cảnh sát Môi trường đảm nhiệm các nhiệm vụ: (1) điều tra chống tội phạm liên quan đến môi trường; (2) phối hợp thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh; (3) thực hiện công tác kiểm định tiêu chuẩn môi trường.
 • Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các trường, viện chuyên ngành: là bộ phận quan trọng trong ngành Môi trường trực tiếp phụ trách giảng dạy và nghiên cứu chuyên sâu, ứng dụng thực tế nhằm giải quyết các vấn đề môi trường; có nhiềm tiềm năng nhận được các học bổng sau đại học (Thạc sĩ và Tiến sĩ) tại các Viện, Trường đại học trong nước và quốc tế.

 

LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường Văn Lang cam kết 100% kỹ sư tốt nghiệp được giới thiệu và có việc làm.

 • Theo khảo sát mới nhất năm 2018 của sinh viên tốt nghiệp năm 2017, khu vực việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường là doanh nghiệp, tư nhân, hơn 61% sinh viên tốt nghiệp 1 năm có mức thu nhập từ 6 – 10 triệu đồng/tháng.

DH Van lang b100% giảng viên là tiến sĩ, thạc sĩ chuyên ngành ở nước ngoài, phần lớn là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực môi trường của khu vực miền Nam (ảnh giảng viên Khoa Môi trường & Công nghệ sinh học trong ngày sinh nhất lần thứ 21 của Khoa)


BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Bạn có thể tham khảo mức điểm trúng tuyển ngành Công nghệ kỹ thuật Môi trường Trường Đại học Văn Lang trong 2 năm tuyển sinh 2017 và 2018 nhé:

*Xét theo điểm thi THPT quốc gia (thang điểm 30): 15,5 điểm (2017) và 14 điểm (2018)

*Xét theo học bạ (thang điểm 30): 15,5 điểm (2017) và 18 điểm (2018).

* Xét tuyển các tổ hợp môn: Toán - Lý – Hóa (A00) ; Toán – Hóa – Sinh (B00); Toán – Hóa – Anh (D07); Toán – Sinh – Anh (D08).

=> Xem thêm: Đề án tuyển sinh 2019


 KHOA MÔI TRƯỜNG & CÔNG NGHỆ SINH HỌC
  - Trưởng Khoa: PGS. GVC. TS. Lê Thị Kim Oanh
  - Phó trưởng Khoa: PGS. TS. Ngô Thị Xuyên
  - Văn phòng Khoa: P. 306B & 302B – Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp.HCM
  - Điện thoại: (028) 3836 5317 – 3837 4647
  - Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Xem thêm:

Cựu sinh viên ngành Môi trường chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp

Công nghệ Kỹ thuật Môi trường – tiềm năng và cơ hội

UNIFY – sinh nhật đầu tiên của Khoa Môi trường và Công nghệ sinh học

100% sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt có việc làm trước khi tốt nghiệpTrang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU