(TT. Thông tin – Văn Lang, 11/12/2013) – Giải Cờ vua – Cờ tướng cấp trường năm 2013 đã diễn ra từ 7h30 đến 17h00 ngày 08/12/2013 tại lầu 8 Cơ sở 2. Đây là một trong những hoạt động thiết thực khép lại chuỗi chương trình văn nghệ – thể thao chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và hướng tới Ngày Truyền thống Học sinh Sinh viên 9-1.
Giải Cờ vua – Cờ tướng cấp Trường năm 2013 quy tụ 108 kỳ thủ đến từ các Khoa, Ban cùng sự góp mặt của anh Hoàng Thiên – Trưởng ban Trọng tài đến từ Liên đoàn Cờ Tp. HCM, anh Trần Ngọc Trọng và anh Lê Trọng Kiên – 2 huấn luyện viên bộ môn cờ vua và cờ tướng đến từ Liên đoàn Cờ Tp. HCM và ThS. Trần Phương Tùng – Trưởng Bộ môn Giáo dục Thể chất, Ban Khoa học Cơ bản.
![]() |
![]() |
Kết thúc ván đấu đầu tiên cũng là khi những nước đệm chiến thuật dần được thay bằng những nước ăn quân quyết định hơn về sau |
|
Nhằm khuyến khích các bạn sinh viên đăng ký tham gia, thể lệ giải năm nay không giới hạn số lượng vận động viên thi đấu, riêng điều lệ thi đấu có sự thay đổi nhỏ: giải tổ chức theo hệ Thụy Sĩ, nhưng thay vì thi đấu trong 9 ván, mỗi kỳ thủ được sử dụng 25 phút cho 1 ván đấu như mọi năm, lần này, các kỳ thủ thi đấu trong 7 ván (ván thứ 8 và ván thứ 9 dự phòng), mỗi kỳ thủ được sử dụng 15 phút cho 1 ván đấu, áp dụng theo luật thi đấu Cờ vua-Cờ tướng hiện hành của Ủy ban TDTT.
Tuy diễn ra chỉ trong một ngày nhưng Giải Cờ vua cấp Trường lần này đã đạt được kết quả khá khả quan, thu hút một lượng khá lớn sinh viên tham dự. Tuy nhiên, thực tế số lượng này vẫn ít hơn so với mọi năm.Về vấn đề này, Nguyễn Thị Như Ngọc – sinh viên năm 4 Khoa Tài chính Ngân hàng – Chủ nhiệm CLB Cờ vua, Trưởng Ban tổ chức Giải Cờ vua – Cờ tướng cấp Trường 2013 cho biết: “Do thời gian diễn ra giải cờ cũng là thời gian gần kết thúc học kì một nên các bạn sinh viên cũng khá bận rộn, ảnh hưởng tới lực lượng tham gia thi đấu.”
![]() |
![]() |
|
![]() |
||
Các kỳ thủ trong ván đấu dù “cân não” nhưng vẫn không tắt nụ cười, chất sinh viên của cuộc thi vì thế càng hiện rõ |
Không chỉ phát triển việc tập luyện và thi đấu môn Cờ vua như một bộ môn chính khóa trong nhà trường, giải đấu còn là dịp tăng cường giao lưu, học hỏi và gắn kết những ai yêu môn thể thao trí tuệ này. Hơn nữa, cuộc thi cũng sàng lọc được những hạt nhân ưu tú cho các giải đấu chuyên nghiệp, hướng đến việc thử sức ở một giải đấu lớn trong tâm thế sẵn sàng và tự tin. Tuy nhiên, có một thực tế là số lượng thi đấu tới những ván cuối đã giảm do một số bạn bỏ cuộc, giải thưởng vì thế cũng không như cơ cấu ban đầu. Đây là một trong những điều cần phải khắc phục để những lần tổ chức tiếp theo tốt hơn.
![]() |
![]() |
![]() |
Đến buổi chiều, số lượng các VĐV còn lại tham gia thi đấu không nhiều nhưng không vì thế mức độ căng thẳng ở mỗi ván cờ giảm xuống. Đặc biệt, trong những ván cuối cùng, các kỳ thủ lộ diện những chiến thuật cao để giành ưu thế chung cuộc. |
Với tinh thần học hỏi, thi đấu thực chất, kết thúc cuộc đấu, BTC đã công bố ngay trong ngày diễn ra cuộc thi, gồm có 16 giải cá nhân, và 6 giải đồng đội. Kết quả Giải Cờ vua – Cờ tướng cấp Trường 2013 như sau:
STT |
CÁ NHÂN/ TẬP THỂ |
GIẢI THƯỞNG |
|||
1 |
Nguyễn Trúc Quy |
Kế toán kiểm toán |
Cá nhân |
Cờ tướng nam |
Nhất |
2 |
Nguyễn Phương Tâm |
Quản trị kinh doanh |
Cờ tướng nam |
Nhì |
|
3 |
Nguyễn Ngọc Triết Hy |
Kiến trúc xây dựng |
Cờ tướng nam |
Ba |
|
4 |
Dương Đình Tòng |
Công nghệ môi trường |
Cờ tướng nam |
Tư |
|
5 |
Huỳnh Ngọc Hà |
Thương mại |
Cờ tướng nam |
Năm |
|
6 |
Trần Thuý Mai |
Ngoại ngữ |
Cờ tướng nữ |
Nhất |
|
7 |
Trần Thị Thanh Hiệp |
Ngoại ngữ |
Cờ tướng nữ |
Nhì |
|
8 |
Nhan Vũ Kim Hải |
Ngoại ngữ |
Cờ tướng nữ |
Ba |
|
9 |
Nguyễn Văn Luận |
Kiến trúc xây dựng |
Cờ vua nam |
Nhất |
|
10 |
Nguyễn Công Thiện |
Kiến trúc xây dựng |
Cờ vua nam |
Nhì |
|
11 |
Võ Ngọc Duy |
Kiến trúc xây dựng |
Cờ vua nam |
Ba |
|
12 |
Tạ Thị Phương Thảo |
Du lịch |
Cờ vua nữ |
Nhất |
|
13 |
Nguyễn Thị Bích Thuỷ |
Quan hệ công chúng |
Cờ vua nữ |
Nhì |
|
14 |
Huỳnh Thị Duyên |
Ngoại ngữ |
Cờ vua nữ |
Ba |
|
15 |
Hà Thị Thuỷ Tiên |
Kế toán kiểm toán |
Cờ vua nữ |
Tư |
|
16 |
Nguyễn Ngọc Thuỷ |
Công nghệ sinh học |
Cờ vua nữ |
Năm |
|
17 |
Khoa kế toán kiểm toán |
Đồng đội |
Cờ tướng nam |
Nhất |
|
18 |
Khoa công nghệ môi trường |
Cờ tướng nam |
Nhì |
||
19 |
Khoa thương mại |
Cờ tướng nam |
Ba |
||
20 |
Khoa ngoại ngữ |
Cờ tướng nữ |
Nhất |
||
21 |
Khoa kiến trúc xây dựng |
Cờ vua nam |
Nhất |
||
22 |
Khoa thương mại |
Cờ vua nữ |
Nhất |
![]() |
![]() |
![]() |
|
![]() |
|
Lễ trao giải diễn ra cùng ngày sau khi kết thúc ván đấu cuối cùng. Tổng cộng có 16 giải cá nhân, và 6 giải đồng đội. Ảnh phải (bên trên): Các kỳ thủ nhận giải Cờ tướng nam; Ảnh phải (ở giữa): Các kỳ thủ nhận giải Cờ vua nữ; Ảnh phải (bên dưới): Các Khoa nhận Giải đồng đội |
Kết thúc đúng như dự kiến, vào 17h00 cùng ngày, Lễ trao giải diễn ra. Bất kể là người chiến thắng hay chưa chiến thắng, niềm vui vẫn là cảm xúc chủ đạo của cuộc chơi. Bởi đây không đơn thuần là đua tranh trong thi đấu mà còn là sân chơi sinh viên, nơi các bạn có thể giao lưu, kết bạn, học hỏi lẫn nhau.
Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ, khi đấu trí trên bàn cờ cũng là lúc bạn rèn luyện cho mình năng lực trí tuệ sắc bén, khả năng phán đoán chính xác và phương thức thi đấu hợp lý, rèn tính kỷ luật và lòng kiên nhẫn. Hy vọng, sau cuộc thi này, sẽ ngày càng có nhiều bạn sinh viên giữ thói quen chơi cờ, xem môn thể thao này là môn giải trí lành mạnh của mình.
Hồng Nguyễn