Khóa tập huấn Giảng viên Văn Lang của Carnegie Mellon University

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 20/12/2016) – Từ ngày 12 đến ngày 17/12/2016, 20 Giảng viên Văn Lang đã tham gia lớp tập huấn, cập nhật nội dung đào tạo môn học Software Project Management do GS. David B. Root – giáo sư của Carnegie Mellon University – chủ trì; tổ chức tại Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng).

Theo điều kiện hợp tác được ký kết giữa Carnegie Mellon University (CMU, Hoa Kỳ) và Trường Đại học Văn Lang, giảng viên Văn Lang tham gia giảng dạy chương trình Kỹ thuật Phần mềm, Quản trị Hệ thống Thông tin do CMU chuyển giao phải được tập huấn, đào tạo và nhận chứng chỉ giảng dạy do CMU cấp. Từ khi bắt đầu chương trình hợp tác (năm 2008) đến nay, hàng năm, các Giảng viên Văn Lang đều đặn tham gia các lớp tập huấn, đào tạo của CMU tổ chức tại Mỹ, tại Trường Đại học Văn Lang, tại Trường Đại học Duy Tân (đối tác thứ hai nhận chuyển giao chương trình của CMU tại Việt Nam); nhận chuyển giao nội dung, phương pháp đào tạo các môn học của CMU.

Năm nay, chương trình tập huấn, đào tạo của CMU được tổ chức tại Trường Đại học Duy Tân, từ ngày 12 đến ngày 17/12/2016. Đoàn Trường Đại học Văn Lang gồm 20 Giảng viên đang tham gia giảng dạy ngành Kỹ thuật Phần mềm và chuyên ngành Quản trị Hệ thống Thông tin (thuộc ngành Kinh doanh Thương mại) đã tham gia lớp tập huấn; trong đó có 12 Giảng viên đang trực tiếp hướng dẫn Sinh viên thực hiện Capstone Project – đồ án tốt nghiệp của Sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm.

tap huan CMU Duy Tan 002Toàn cảnh tập huấn Software Project Management (Quản lý Dự án Phần mềm), 12-17/12/2016, Đà Nẵng. GS. David B. Root – Trợ lý giám đốc giáo dục từ xa, Viện Nghiên cứu phần mềm, CMU (bên phải màn chiếu) chủ trì tập huấn.

Chủ trì đợt tập huấn – GS. David B. Root – tập trung vào môn học Software Project Management (Quản lý Dự án Phần mềm). Đây là 1 trong 30 môn học mà CMU đã chuyển giao cho Văn Lang theo thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Trong chương trình đào tạo kỹ sư Kỹ thuật Phần mềm tại khoa Công nghệ Thông tin Văn Lang, môn học này sẽ được giảng dạy trong học kỳ 1, năm ba. Software Project Management là 1 trong những môn học mà các Giảng viên Văn Lang đã được tập huấn, đào tạo trong lần tu nghiệp đầu tiên, tại trụ sở chính của CMU ở Pittsburgh (Mỹ) vào năm 2008. Tuy nhiên, với xu hướng sản xuất dự án phần mềm quy mô theo hình thức cộng tác nhiều nhóm nhỏ như hiện nay, kỹ năng quản lý dự án phần mềm cần được chú trọng ở cả 2 bình diện: quản lý theo nhóm lớn và quản lý theo nhóm nhỏ. Vì vậy, một lần nữa, các Giảng viên Văn Lang được “cập nhật” thêm kiến thức, kỹ năng mới để có thể hỗ trợ Sinh viên bắt kịp với nhịp làm việc tương lai của các kỹ sư phần mềm trong nền công nghiệp thực tế.

Thế giới thay đổi không ngừng, nền công nghệ thông tin toàn cầu trên đà vận động mạnh mẽ. Kỹ sư phần mềm cũng phải có tư duy rộng mở để liên tục cập nhật những biến chuyển công nghệ. Là tên tuổi hàng đầu thế giới trong cộng đồng các trường đại học đào tạo về kỹ thuật phần mềm, CMU nhận thức sâu sắc điều này và thể hiện nhận thức ấy trong chương trình hợp tác đào tạo. So với 8 năm trước, chương trình tập huấn môn Software Project Management do CMU chủ trì đã có những khác biệt. Bên cạnh những phân tích chuyên biệt về kỹ thuật, GS. David B. Root đưa ra nhiều thông tin về quản lý con người trong dự án phần mềm (Managing Technical People): cách nắm bắt hành vi, phân tích và xây dựng ảnh hưởng trong nhóm dự án, tạo dựng môi trường trao đổi giữa các thành viên… Tiếp nhận những thông tin này, Giảng viên có thể giúp Sinh viên hoàn thành đồ án tốt nghiệp một cách tự chủ, sáng tạo. Những cuộc cách mạng công nghệ thay đổi cách làm việc của con người, nhưng chính con người mới là “ông chủ” của công nghệ.

tap huan CMU Duy Tan 001GS. David B. Root (thứ tám, từ trái sang), TS. John Kang (thứ bảy, từ trái sang) và đoàn giảng viên Trường Đại học Văn Lang tham gia tập huấn tại Đà Nẵng, ngày 17/12/2016.

Hiện nay, Văn Lang là 1 trong 2 trường đại học tại Việt Nam và là trường đại học duy nhất ở khu vực phía nam hợp tác, nhận chuyển giao chương trình đào tạo từ CMU. Năm 2008, Trường Đại học Văn Lang bắt đầu triển khai đào tạo ngành Kỹ thuật Phần mềm theo chương trình CMU. Năm 2012, Trường Đại học Văn Lang tổ chức giảng dạy chuyên ngành Quản trị Hệ thống Thông tin (thuộc ngành Quản trị Kinh doanh) theo chương trình CMU. Sinh viên được học từ 10 đến 16 môn học chuyên ngành do CMU chuyển giao trong chương trình đào tạo; nếu đạt từ 7.0 điểm trở lên thì được CMU cấp chứng chỉ môn học. 4 khóa sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm và 1 khóa sinh viên chuyên ngành Quản trị Hệ thống Thông tin theo chuẩn CMU đã tốt nghiệp. Những chứng chỉ môn học của CMU trong hồ sơ ứng tuyển của các bạn đã chứng tỏ được giá trị của chương trình thông qua kết quả việc làm của các bạn. Theo kết quả khảo sát việc làm tháng 7/2016, 97.1% sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm có việc làm sau khi tốt nghiệp 1 năm; trong đó: 46.9% có mức lương 6 – 8 triệu đồng/tháng; 21.9% có mức lương 8 – 10 triệu đồng/tháng; 21.9% có mức lương trên 10 triệu đồng/tháng.

Bảo Linh
Ảnh: Khoa Công nghệ Thông tin

{loadmodule mod_related_items,Tin liên quan}

Tin tức mới nhất

Ngành Y Khoa

Mã ngành: 7720101 Thời gian đào tạo: 6 năm Văn bằng: Bác sĩ Y khoa Tổ hợp môn: A00: Toán – Lý...

Từ ngày 08 -12/10/2022, tân sinh viên Khóa 28 đăng ký xét Học bổng tuyển sinh

Ngày 08/10, Trường Đại học Văn Lang thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét Học bổng tuyển sinh...

Cầu thủ trẻ CLB Bóng đá Phố Hiến nhập học Trường Đại học Văn Lang

Chiều ngày 29/09/2022, 05 cầu thủ trẻ đến từ CLB Bóng đá Phố Hiến, hiện đang tham dự đội...

Cơ hội trải nghiệm học tập tại Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ) cho sinh viên Văn Lang

Dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ)...

Bài viết liên quan