Khởi động “Văn Lang Trạng nguyên” 2014

(TT. Thông tin – Văn Lang, 04/4/2014) – Hội thi “ Sinh Viên Văn lang Với Truyền Thống Đạo đức – Ý chí –sáng Tạo”, chủ đề “Văn Lang Trạng nguyên” lần thứ 15, năm 2014, sẽ bắt đầu vòng sơ loại vào Chủ Nhật, 6/4/2014. Những ngày này, hoạt động chuẩn bị của Đoàn – Hội nhà trường đang diễn ra khắp các khoa, thu hút 4522 “sĩ tử” đăng ký lên đường “ứng thí”.

image001

Toàn cảnh cuộc thi Văn Lang Trạng nguyên 2012 

Với mục đích hưởng ứng năm thanh niên tình nguyện, chào mừng kỷ niệm ngày thành lập trường, – chào mừng Đại hội Đoàn – Hội các cấp, hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập Trường và tạo sân chơi bổ ích cho toàn thể sinh viên trong trường, phát huy hoạt động truyền thống trong sinh viên, “Văn Lang Trạng nguyên” 2014 sẽ khởi động vào ngày 06 tháng 4 năm 2014.

Như những năm trước, hình thức thi phỏng theo các kỳ thi Hương – thi Hội – thi Đình trong chế độ khoa cử xưa. Thi Hương ứng với Vòng sơ loại, Thi Hội ứng với Vòng loại và Thi Đình ứng với Vòng chung kết.

Kỳ thi Hương – Vòng sơ loại sẽ bắt đầu vào lúc 8g00, Chủ Nhật, 06/4/2014 tại Trụ sở và Cơ sở 2 của Trường. Các sĩ tử sẽ trải qua 100 câu hỏi trắc nghiệm trên giấy. Sĩ tử chọn ra đáp án đúng nhất trong 4 đáp án của mỗi câu trong thời gian 50 phút, không sử dụng tài liệu. 300 sĩ tử có số điểm cao nhất ở vòng sơ loại, theo hình thức xét điểm từ trên xuống sẽ tiếp tục bước vào tranh tài ở vòng thi tiếp theo.

Kỳ thi Hội – Vòng loại được tổ chức thành 3 đêm thi liên tiếp vào 17g30 các ngày 14,15,16/4/2014. Mỗi đêm thi có 100 sĩ tử trên sàn đấu, được trang bị bút và bảng, trả lời lần lượt 20 câu hỏi, mỗi câu 10 giây. Các bạn có đáp án đúng được ở lại sàn đấu trả lời câu hỏi tiếp theo. Bạn nào trả lời sai buộc phải rời sàn đấu, chỉ có cơ hội trở lại sàn đấu khi được cứu trợ.

Đội cứu trợ khoảng 15 – 20 thầy cô của các đơn vị tham gia mỗi đêm thi. Một đêm thi chỉ được một lần cứu trợ. Đội cứu trợ có quyền chọn thời điểm hợp lý để cứu trợ nhưng trên sàn đấu phải còn ít nhất 1 đấu thủ.

Kết thúc mỗi vòng thi ở vòng loại, 33 sĩ tử sẽ được chọn vào vòng chung kết, riêng đêm thứ nhất sẽ chọn 34 người.

Phần thi lời chào của các đội từ các Khoa

Trong mỗi đêm thi, các thí sinh của đơn vị đó kết hợp với Đoàn – Hội các khoa để thực hiện phần thi lời chào của đội thi đơn vị mình, mỗi đội có thời gian thể hiện phần lời chào tối đa 5 phút. Phần lời chào của các đội do Ban Cố vấn chấm điểm. Ban Tổ chức sẽ trao giải cho các đội có phần thi lời chào ấn tượng nhất. Các tiết mục này sẽ được biểu diễn trong đêm chung kết. Các đội có thể kết hợp với nhau để cùng thể hiện phần thi lời chào.

Cách tính điểm tập thể vòng loại

Căn cứ vào điểm đồng đội của mỗi đơn vị sau câu hỏi thứ 5 của mỗi đêm (trường hợp đơn vị có nhiều đội tham gia ở nhiều đêm khác nhau thì tính điểm trung bình cộng của tất cả các đội). Điểm đồng đội là điểm tính trên số sinh viên còn ở lại sàn đấu sau câu hỏi thứ 5 (mỗi người được tính một điểm).

Cách chọn SV tham gia vòng chung kết

Mỗi đêm thi đấu căn cứ vào kết quả trả lời từng câu hỏi, đến một câu hỏi thứ (n) nào đó sau khi trả lời xong có số lượng SV còn lại trên sàn đấu sát hoặc bằng với số lượng 33 người thì lấy số lượng người này vào vòng chung kết (trường hợp không đủ số lượng 33 người, thì chọn thêm người còn lại trên sàn đấu ở câu thứ (n-1), nếu nhiều hơn số lượng cần chọn thì căn cứ vào kết quả thi ở vòng sơ loại cho đến bốc thăm)..

Kỳ thi Đình – Vòng chung kết sẽ diễn ra vào lúc 17g30 ngày 18/4/2014 tại Cơ sở 2. Trong vòng thi này, hình thức thi đấu tương tự vòng loại, bổ sung phần trợ lực dành cho người cuối cùng trên sàn đấu từ phía khán giả.

Người chiến thắng trong vòng thi này sẽ trở thành Trạng nguyên Văn Lang năm 2014.

Nội dung các câu hỏi cuộc thi “Văn Lang Trạng nguyên” 2014 xoay quanh các chủ đề sau:

Về Trường ĐH Văn Lang: 15 câu hỏi, xoay quanh cơ sở vật chất, truyền thống nhà trường, các ngành đào tạo, hoạt động sinh viên…

Về năm Thanh niên tình nguyện: 10 câu hỏi, xoay quanh: các hoạt động tình nguyện, truyền thống phong trào tình nguyện, bài hát tình nguyện, nhân vật tình nguyện…

Về Nhân vật và sự kiện: 10 câu hỏi, xoay quanh: sự kiện văn hóa, nhân vật văn hóa của Việt Nam và thế giới thời gian gần đây.

Về Sự kiện: 10 câu hỏi, xoay quanh: sự kiện chính trị, giáo dục, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ, kinh tế của Việt Nam và thế giới thời gian gần đây.

Về Lịch sử – văn hoá – xã hộ- tự nhiên: 30 câu hỏi, xoay quanh các kiến thức Văn hóa, Văn học, Lịch sử, Địa lý, Nghệ thuật (kiến trúc, mỹ thuật, điện ảnh, âm nhạc, kiến thức khoa học, công nghệ thông tin, hiện tượng tự nhiên…)

Về Kinh tế: 5 câu hỏi, xoay quanh các kiến thức kinh tế, tài chính…

Về Thể thao: 5 câu hỏi, xoay quanh sự kiện thể thao, nhân vật thể thao của Việt Nam và thế giới, luật thể thao…

Về Pháp luật: 5 câu hỏi

Về Tiếng Anh: 5 câu hỏi

Về IQ: 5 câu hỏi

Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường ĐH Văn Lang

 

Tin tức mới nhất

Bài viết liên quan