Các bạn trẻ, học sinh, sinh viên thường có sự nhầm lẫn giữa ba ngành học: Công nghệ Sinh học, Quản trị Công nghệ Sinh học và Công nghệ Sinh học Y dược. Vậy để nhận biết cách phân biệt ba Ngành học này như thế nào, đầu tiên chúng ta hãy đến với định nghĩa riêng của từng ngành học, để rồi khi đã hiểu rõ bản chất của mỗi ngành, ta sẽ nhận ra được sự khác biệt.

Công nghệ Sinh học:

Công nghệ sinh học là ngành học được xây dựng dựa trên hệ thống sinh vật để tạo ra các sản phẩm Công nghệ (từ ứng dụng của sinh học); bao gồm:

  • Công nghệ Sinh học Nông nghiệp: Tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất chất lượng cao và chống chịu với mọi điều kiện bất lợi của môi trường.
  • Công nghệ Sinh học Thực phẩm: Đa dạng hóa nguồn thực phẩm có chất lượng; tối ưu hóa mức độ an toàn thực phẩm.
  • Công nghệ Sinh học Y dược: Tăng cường nguồn nguyên liệu thuốc; sản xuất mỹ phẩm và thực phẩm chức năng; hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh…
  • Công nghệ Sinh học ứng dụng trong xử lý môi trường.

Công nghệ sinh học là ngành dành cho những bạn yêu thích thiên nhiên, say mê nghiên cứu khoa học và tìm tòi những điều mới lạ; thích tạo ra các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, hướng tới một môi trường sinh thái trong lành và bền vững.


Nguồn ảnh: vov.vn

Quản trị Công nghệ Sinh học:

Quản trị Công nghệ Sinh học là ngành học mới, lần đầu tiên được xây dựng ở Việt Nam bởi Trường Đại học Văn Lang. Theo khái niệm từ một số Trường Đại học quốc tế (Imperial College – Anh và University of Technology Sydney – Úc), ngành học này là sự tích hợp tinh hoa của 2 ngành có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội là công nghệ sinh học và quản trị kinh doanh.

Mục tiêu đào tạo của ngành Quản trị Công nghệ sinh là trang bị cho người học kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học và Quản trị Kinh doanh để làm việc trong lĩnh vực quản trị, thương mại, kinh tế, sản xuất, tư vấn, dịch vụ ở các doanh nghiệp công nghệ sinh học trong nước và quốc tế.

Với kinh nghiệm 25 năm đào tạo ngành Công nghệ sinh học và ngành Quản trị kinh doanh, Trường đại học Văn Lang đi tiên phong trong cả nước mở ngành đào tạo mới Quản trị công nghệ sinh học. Người học sẽ được đào tạo kiến thức và năng lực tích hợp về Công nghệ sinh học và Quản trị kinh doanh. Sinh viên tốt nghiệp ngành học này là sự khác biệt lớn, sẽ dễ dàng được doanh nghiệp đón nhận và có cơ hội thăng tiến cao ở các vị trí quản lý và điều hành trong doanh nghiệp.

Công nghệ Sinh học Y dược:

Công nghệ sinh học y dược (Medical and Pharmaceutical Biotechnology)là một ngành học mới, lần đầu tiên được triển khai đào tạo tại Trường Đại học Văn Lang. Đây là ngành học ứng dụng các thành tựu của công nghệ sinh học vào lĩnh vực y học – dược học  hướng tới gia tăng khả năng điều trị, chẩn đoán và bảo vệ sức khoẻ con người.

Chương trình đào tạo cung cấp cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng để khám phá và ứng dụng các công nghệ mới: Công nghệ gene, công nghệ sản xuất protein tái tổ hợp, công nghệ điều trị nhắm trúng đích, công nghệ enzyme, công nghệ vi sinh, công nghệ tế bào gốc, công nghệ vật liệu y sinh, kỹ nghệ mô, công nghệ dược phẩm- mỹ phẩm,… vào lĩnh vực y học hướng tới điều trị, chẩn đoán và bảo vệ sức khoẻ con người.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học y dược dễ xin việc và có thể đảm nhận nhiều vị trí tại nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe như: Bệnh viện, cơ sở y tế, cơ sở thẩm mỹ,trung tâm y học, viện nghiên cứu,công ty sản xuất và phân phối dược – mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, vật liệu y sinh, trung tâm kiểm nghiệm và quản lý chất lượng sản phẩm.


Nguồn ảnh: chromesupport.net

Sự khác nhau căn bản giữa các ngành học:

1.Quản trị Công nghệ Sinh học với Công nghệ Sinh học:

Quản trị Công nghệ Sinh học là sự kết hợp kiến thức đa ngành giữa ngành Quản trị kinh doanh và Công nghệ Sinh học chứ không nghiên cứu chuyên sâu về một mảng Công nghệ sinh học.

  1. Công nghệ Sinh học với Công nghệ Sinh học Y dược:

Công nghệ sinh học Y dược là áp dụng những thành tựu của Công nghệ Sinh học vào lĩnh vực y học.

  1. Quản trị Công nghệ Sinh Học với Công nghệ Sinh học Y dược:Quản trị Công nghệ Sinh học là sự tích hợp tinh hoa của 2 ngành có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội là công nghệ sinh học và quản trị kinh doanh, còn Công nghệ Sinh học Y dược là áp dụng những thành tựu của Công nghệ Sinh học mà nghiên cứu chuyên sâu, áp dụng vào Y dược.

Sinh viên có thể học chuyên ngành Thẩm mỹ tại Đại học Văn Lang

(P.TS&TT – Văn Lang, 13/8/2020) – Năm 2020, Trường Đại học Văn Lang mở nhiều ngành đào tạo tiên phong lần đầu tiên có mặt tại...

Ngành Văn học ứng dụng khởi động kết nối chương trình đào tạo của các trường đại học Pháp

Ngày 05/12/2018, Ngành Văn học ứng dụng Trường Đại học Văn Lang đã đến thăm và làm việc về chương trình hợp tác với...

Hội thảo khoa học ngành Văn học ứng dụng – khát vọng cải cách đào tạo ngành Văn học bậc đại học

Sáng ngày 04/6/2019, Khoa Xã hội & Nhân văn Trường Đại học Văn Lang tổ chức Hội thảo Khoa học ngành Văn học (Ứng dụng) tại phòng...