Bữa cơm sinh viên trường Văn Lang

(TT. Thông tin – Văn Lang, 13/10/2011) – Đối với một Sinh viên, có hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đời sống các bạn, đó là “nơi ăn” và “chốn ở”. Nhiều trường đã quan tâm đến chỗ ở, đã xây dựng Ký túc xá cho Sinh viên. Nhưng bữa ăn lại không giống như một ngôi nhà ký túc xá – chỉ xây một lần đã có thể coi như xong. Bữa ăn là cái phải chăm lo hằng ngày, tỉ mỉ, chu đáo hơn nhiều… Tiêu chí tối ưu của Sinh viên đối với bữa ăn vẫn là “giá rẻ nhưng chất lượng”, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong rất nhiều địa chỉ ăn uống khác nhau, đa số Sinh viên Văn Lang vẫn thường chọn ăn ở căn tin trường.

Quãng đời Sinh viên đẹp nhưng cũng không ít khó khăn. Trường học ở thành phố, đa số Sinh viên lại đến từ các tỉnh, điều đầu tiên là phải làm quen với cảnh sống xa nhà. Việc chi tiêu hằng tháng phụ thuộc vào số tiền ít ỏi mà gia đình gửi cho, còn chưa kể những bạn gia đình khó khăn phải tự túc một phần chi phí sinh hoạt của mình. Do vậy tâm lý chung của Sinh viên là luôn muốn tìm một phương án chi tiêu sao cho thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đời sống. Nếu may mắn tìm được một môi trường tốt thì an tâm, còn không cũng cố gắng chấp nhận cho qua 4 năm thời đại học. Đối với một Sinh viên, có hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đời sống các bạn, đó là “nơi ăn” và “chốn ở”. Nhiều trường đã quan tâm đến chỗ ở, đã xây dựng Ký túc xá cho Sinh viên, nhưng bữa ăn – tầm quan trọng không thua kém gì chỗ ở, lại không giống như ký túc xá – chỉ xây một lần đã có thể coi như xong. Bữa ăn là cái phải chăm lo hằng ngày, tỉ mỉ, chu đáo hơn nhiều…

Chính sách trợ giá của nhà trường

Qua một vòng khảo sát 3 căn tin của trường Đại học Văn Lang là cơ sở 1, cơ sở 2 và Ký túc xá, chúng tôi đều nhận thấy một điểm chung là các bữa ăn chính của Sinh viên đều có sự trợ giá của trường. Với căn tin ở CS1 và CS2, nhà trường chỉ trợ giá bữa ăn trưa, còn ở KTX thì trợ giá cả hai bữa trưa và tối. Giá bán tối đa cho một suất ăn là 13000đ, gồm đầy đủ các món cơm, món mặn, canh và món xào. Ngoài ra các bạn Sinh viên cũng có thể mua riêng theo từng món, tùy theo nhu cầu. Giá bán lẻ các món như sau: Cơm: 2500đ, món mặn: 9000/món. Nếu các bạn có sẵn cơm, căn tin cũng có thể bán cho bạn 1 món mặn và món xào với giá 10000đ, và còn cho thêm canh. Đối với các thực phẩm khác như bánh mì, bánh ngọt, nước uống có gas… nhà trường cho căn tin bán lấy lãi, nhưng giá bao giờ cũng bằng hoặc rẻ hơn bên ngoài từ 500đ đến 1000đ.

Có được điều đặc biệt đó là do cơ chế quản lý của nhà trường. Đối với căn tin, trường không áp dụng đấu thầu tư nhân như các nơi khác mà căn tin cũng do trường quản lý. Nhà trường trả lương cho nhân viên căn tin. Căn tin phục vụ bữa ăn cho Sinh viên không tính lãi. Thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Ban chấp hành Công đoàn thường xuyên kiểm tra chất lượng bữa ăn, chất lượng thực phẩm. Việc trợ giá được tiến hành song song với việc đảm bảo chất lượng bữa ăn cho Sinh viên cũng như cán bộ Giảng viên của trường. 

image001

Một buổi trưa ở căn tin CS2

Cơm căn tin: vừa rẻ, vừa an toàn

Dạo qua một vòng ở cả ba cơ sở, chủ yếu là tiếp xúc các bạn Sinh viên năm nhất, chúng tôi không khỏi vui mừng khi bắt gặp gương mặt phấn khởi cũng như sự phản hồi tích cực từ phía các Sinh viên. Bạn Trương Nguyễn Thái Dương, Sinh viên năm nhất khoa Tài chính (Cơ sở 2) cho biết từ khi nhập học đến nay bạn toàn ăn cơm trưa ở trường, mặt dù nhà trọ của bạn không cách xa trường mấy. Có hôm không có giờ học ở trường, bạn cũng qua trường ăn cơm trưa, chỉ buổi tối là phải ăn bên ngoài, nhưng bên ngoài giá cơm từ 16000đ trở lên, lại không được vệ sinh và không có nhiều lựa chọn như ở trường. Tiếp xúc các bạn trong ký túc xá, các bạn cũng cho biết chỉ ăn ở KTX hoặc ở trường, rất ít khi ăn bên ngoài. Vì giá ở trường rẻ và nhiều lựa chọn hơn.

image003

image005

SV tự chọn món trước quầy thức ăn (ảnh trái). Nhân viên phục vụ tận tình, vui vẻ

Trước sự biến động giá cả phức tạp như hiện nay, việc làm sao để vừa đảm bảo chất lượng bữa ăn cho Sinh viên, vừa đảm bảo giá rẻ cho các bạn cũng là một bài toán khó đối với nhà trường. Cơ chế quản lý có trợ giá của nhà trường tại căn tin Văn Lang chính là lời giải. Với sinh viên, nếu không có chính sách trợ giá ấy, có lẽ sẽ có nhiều bạn không đảm bảo được các bữa chính trong ngày, ăn qua loa, ăn ở những chỗ không an toàn… ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các bạn. Trợ giá bữa cơm trưa là một trong nhiều chính sách đồng bộ của trường Văn Lang, nhằm mục tiêu xây dựng ngôi trường thực sự trở thành một mái nhà chung của cả cán bộ, Giảng viên, Sinh viên toàn trường.

image007

 

Một góc chế biến của căn tin Ký túc xá sinh viên Trường ĐH Văn Lang 

Vẫn còn những khó khăn

Tuy nhà trường đã có những cố gắng để hỗ trợ đời sống Sinh viên nhưng vì những lý do khách quan, vẫn còn một số chỗ chưa hoàn hảo. Khuôn viên căn tin ở CS1 đặt ở lầu 9 còn chật hẹp. Buổi trưa, nhất là giờ cao điểm, căn tin thường không đủ chỗ ngồi cho các bạn, nên vẫn có một số Sinh viên phải ăn bên ngoài.
Còn ở Cơ sở 2 do nhà trường vẫn phải dùng sảnh trước của trường làm nơi ăn trưa cho Sinh viên. Điều này làm ảnh hưởng ít nhiều đến mỹ quan cũng như việc đảm bảo vệ sinh trong trường. Căn tin KTX hiện tại chỉ có 2 nhân viên vừa nấu vừa phục vụ nên không thể phục vụ kịp bữa ăn sáng cho Sinh viên. Và theo các bạn ở KTX cho biết, căn tin ở đây không có nhiều món như ở trường.
Trong thời gian sắp tới, khi tầng 7 của toà nhà CS2 được hoàn chỉnh, hy vọng nhà trường sẽ sắp xếp được không gian rộng hơn cho căn tin CS2, để chính sách hỗ trợ của nhà trường đến được với đông đảo Sinh viên, cụ thể, gần gũi như bữa cơm trưa ở trường khi vừa tan tiết học cuối.

Mỹ Hiền

Tin tức mới nhất

Ngành Y Khoa

Mã ngành: 7720101 Thời gian đào tạo: 6 năm Văn bằng: Bác sĩ Y khoa Tổ hợp môn: A00: Toán – Lý...

Từ ngày 08 -12/10/2022, tân sinh viên Khóa 28 đăng ký xét Học bổng tuyển sinh

Ngày 08/10, Trường Đại học Văn Lang thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét Học bổng tuyển sinh...

Cầu thủ trẻ CLB Bóng đá Phố Hiến nhập học Trường Đại học Văn Lang

Chiều ngày 29/09/2022, 05 cầu thủ trẻ đến từ CLB Bóng đá Phố Hiến, hiện đang tham dự đội...

Cơ hội trải nghiệm học tập tại Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ) cho sinh viên Văn Lang

Dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ)...

Bài viết liên quan