Chuyện “chuyển nhà” của sinh viên PR

(TT. Thông tin – Văn Lang, 28/9/2013) – Thông tin từ Nhà trường đã rất rõ ràng: từ ngày 07/10/2013, văn phòng làm việc, cán bộ – giảng viên – nhân viên và toàn bộ sinh viên khoa Quan hệ công chúng & truyền thông (PR) sẽ chuyển từ lầu 8 – Cơ sở 1 (45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1) sang lầu 1 – Cơ sở 2 (233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh).

Khi thông tin chuyển nhà vừa “rớt” xuống, “dân” PR ví nó như một cơn bão quét qua lầu 8 – Cơ sở 1, ai nấy đều… chấn động. Rồi vài ngày, rồi cả tuần trôi qua, bão cũng dần tan; thêm chút thời gian nữa thì có khi bão chỉ còn là cơn gió hiu hiu trong lòng người… Rồi người ta bình tĩnh nghĩ về những chuyện dời địa điểm học trong thời điểm này, thấy thật ra là chuyện hay đấy chứ!
“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở
Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn…”
Câu thơ của Chế Lan Viên mà sinh viên PR được học trong trường phổ thông ngày trước, nay bỗng quá đúng với tâm trạng hiện tại của họ. Khi thường, ngày ngày “lết” lên tận lầu 8 của Cơ sở 1 để học chính học nhóm, để chuẩn bị sự kiện…, thế nào chẳng có kẻ than trời “nhà chi mà cao xa dữ vầy nè!” Bây giờ, chuẩn bị chia tay, tự dưng không ai bảo ai, lòng luyến lưu thương mến. Sinh viên PR dạo này đồng loạt để ảnh cover chung trên trang cá nhân facebook của mình, là một poster nội dung “Lầu 8 Cơ sở 1 – Em không muốn rời xa…”, màu xanh hy vọng nhưng buồn man mác. Rồi các anh chị cựu sinh viên đã xa trường cũng nhiệt tình chia sẻ nỗi luyến tiếc rất dễ chia của gần như toàn bộ sinh viên PR (gần như thôi, vì buồn nhất vẫn là năm 2, năm 3, năm 4; các em năm nhất vừa nhập học hơn một tuần, còn chưa kịp hình thành nỗi khắng khít gắn bó ấy…).

image001Nam sinh PR mừng ngày 8/3/2011

Lầu 8. Không đẹp hơn bất cứ lầu nào của Cơ sở 1. Nhưng vì ở vị trí cao nhất, cái lợi là… gần căn tin, SV học xong tiết cuối của buổi trưa có thể chạy vù lên một lầu nữa để ăn cơm, rất tiện. Dĩ nhiên cũng có những điều bất tiện. Một SV năm nhất vừa học được một tuần đã chia sẻ với chúng tôi: “Em ấn tượng nhất với thang máy của trường, chỉ đi lên, hiếm khi nào đi xuống, mà em học PR, lầu thứ 8 trong 9 tầng lầu!” Nghĩa là học xong, ăn trưa ở căn tin xong, SV đi bộ xuống 8, 9 tầng lầu… phát mệt. Kẻ nào vừa đi vừa la cà, thì có khi xuống tới nơi cũng là … đói trở lại. Xui xẻo cho “tên” nào đi học muộn, sốt ruột không chờ được thang máy, chạy từ trệt lên đến phòng học, chắc ná thở! Mới biết vị trí của khoa PR thật đặc biệt, như tận đỉnh của một trái núi, trông thì thích, ở cũng thích, nhưng để đến nơi thì mệt lắm.

Điều làm cho lầu 8 – Cơ sở 1 trở nên riêng biệt, chính là sinh viên PR. Vào những ngày SV mặc đồng phục, lầu 8 khoác lên mình một màu trắng – xanh PR, nhìn chẳng lẫn vào đâu được. Đi dọc hành lang các tầng lầu, thường thấy lầu 3 của “dân” Môi trường, “dân” Sinh học sao sạch sẽ và im vắng (hay SV ở trong phòng thí nghiệm cả rồi?), lầu 4 của Kiến – Xây lúc nào cũng túm tụm, bề bộn, nhạc mở thật to; lầu 6 của khoa Ngoại ngữ giờ đã thành khu vực nói tiếng Anh; lầu 7 của khoa Công nghệ thông tin không thưa vắng, nhưng cảnh tượng thường thấy là một SV ngồi ôm 3, 4 máy tính trên bàn (chắc trông hộ bạn). Lầu 8 của PR lại có chất riêng: trẻ trung, sôi nổi, ồn ào, hay bày biện món này món nọ dọc hành lang, hay tập hát tập nhảy… Mỗi năm, khi sinh viên PR tổ chức họp báo giả định thì từ lầu 8 đến lầu 9 (họp báo thường tổ chức ở phòng 901A), standee, poster… dựng lên dọc hành lang nhìn rất xôm tụ, sinh viên PR trong vai các eventer tay cầm kịch bản, tay nghe điện thoại, rồi ân cần hướng dẫn lối đi cho khách mời…
Từ lầu 8 của Cơ sở 1 nhìn rộng ra, sẽ thấy sinh viên PR đang ở ngay trung tâm nhịp sống sôi động của Sài Gòn. Trên những con đường rất gần Cơ sở 1 như Cô Giang, Cô Bắc, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thái Học…, sinh viên PR nói với chúng tôi rằng, ít nhất có dăm bảy công ty truyền thông lớn nhỏ, khi cần đăng ký chỗ kiến tập hay thực tập, các bạn vẫn thường liên hệ những địa chỉ này. Trong nỗi luyến tiếc của sinh viên PR khi rời xa lầu 8, chắc cũng có niềm tiếc cái vị trí đắc địa giữa lòng thành phố.
Trước đây, lầu 8 Cơ sở 1 từng là nơi đặt văn phòng Khoa và nơi học tập của SV các ngành Mỹ thuật công nghiệp. Từ năm 2006, Mỹ thuật công nghiệp dời sang khu A Cơ sở 2, khoa PR từ lầu 2 tiếp quản lầu 8. Nay là thời điểm khoa PR tiếp tục một cuộc chuyển dời (chẳng biết có cái “huông” nào không nhỉ, mai kia ai ở lầu 8, chẳng biết họ có… dời sang Cs2 nữa không?).

Nhà mới

Việc chuyển nhà là tất yếu, như khi gia đình ta đông đúc hơn thì ta phải tìm một mái nhà rộng lớn hơn vậy. Năm nay, khóa 19 của PR được phân thành 4 lớp, số SV khoảng gần 200. Tổng số SV 4 năm của Khoa khoảng gần 800. Qua 6 năm tuyển sinh và đào tạo, số SV của khoa PR cũng đã tăng lên đáng kể (khóa 13, số SV của khoa chỉ hơn 100). Điểm tuyển sinh đầu vào của Khoa năm 2013 tăng mạnh (điểm trúng tuyển NVBS khối A, A1: 17, khối C: 15, khối D1: 17.5) Những tín hiệu vui đến với PR qua số lượng SV tăng, qua chất lượng SV khởi sắc, cho thấy quy mô và sự phát triển của PR đang chuyển sang một giai đoạn mới. Tại Cơ sở 1, không chỉ PR, các ngành kỹ thuật công nghệ cũng đang tăng trưởng, trước hết về quy mô. Việc chuyển địa điểm học tập của khoa PR, về lâu dài, vừa có thể đảm bảo cho sự lớn mạnh của Khoa, vừa giúp cân đối quy mô đào tạo thực tế của hai cơ sở.

image003

Năm 2009, khi sinh viên PR tổ chức chương trình Click PR đầu tiên, chủ đề “Tôi không hoàn hảo nhưng tôi là duy nhất”, họ tổ chức tại phòng 901A – Cơ sở 1. Từ năm 2011 đến nay, tầm vóc của chương trình đã lớn hơn trước. Họ chuyển địa điểm tổ chức đêm chung kết tại Hội trường C001 – Cơ sở 2.

Nhìn nhận một cách khách quan, thì Cơ sở 2 của Văn Lang là một không gian đại học đẹp, phù hợp cho học tập và sinh hoạt, vui chơi, cho các hoạt động lớn của sinh viên. Đó là nơi phòng học nào cũng mở ra hành lang, hành lang nào cũng hướng ra khoảng sân rộng giữa trường, tạo nên một tổng thể thoáng rộng và thống nhất, hài hòa. Cơ sở 2 vừa rất “mở” với những khoảng xanh của cây, và những khoảng không gian công cộng (sảnh, sân, Hội trường…) vừa tạo ra những không gian cá nhân (ghế đá gốc me ngay lối vào, bàn học nơi hành lang, tán cây xanh dãy nhà E để học nhóm, những góc trầm tư trên các hành lang, sân thượng…) Nếu sinh viên PR đã tạo ra rất nhiều dấu ấn đẹp tại lầu 8 – Cơ sở 1, thì trong ngôi nhà mới, chắc chắn các bạn cũng sẽ thích nghi và dần khẳng định màu sắc riêng. Biết thì biết vậy, vài sinh viên PR vẫn lo lắng những chuyện rất… thật trước khi chuyển nhà, như nhà vệ sinh bên đó có được như bên này, hay… hình như chú bảo vệ bên đó khó tính hơn bên này rất nhiều…
Dù sao, không khó nhận ra nhiều ưu thế… cũng rất thật của ngôi nhà mới, như bãi giữ xe ở ngay trong trường, giá giữ xe được trường duy trì ổn định và rẻ hơn giữ xe tại Cơ sở 1; đường đi từ Cơ sở 2 đến ký túc xá và sau này là đến Cơ sở 3 sẽ ngắn hơn nhiều; giá nhà trọ, giá thức ăn, sinh hoạt phí quanh Cơ sở 2 nhìn chung dễ chịu hơn khu vực quận 1…

Với sinh viên PR, không gian để tổ chức sự kiện là một trong những điều kiện học tập: Hội trường C001 là nơi thường diễn ra các sự kiện lớn, đặc trưng của các khoa, trong đó có đêm hội văn nghệ TNT và chương trình Click PR của khoa PR; sân trường Cơ sở 2 là nơi trường tổ chức Lễ Hội Khai giảng, Lễ Tốt nghiệp; Ngày hội sinh viên Văn Lang… Ngày họp báo giả định của “dân” PR, thay vì tổ chức ở phòng 901A như trước, thì nay có thể tận dụng, ví dụ, phòng 106C – rộng rãi và thoáng mát, dễ hướng dẫn đường đi hơn…

Cơ sở 2 của trường Văn Lang toát lên vẻ thuận hòa, dễ “sống”. Suốt mấy hôm nay, nhiều PRer mới có cũ có đã bắt đầu “tăm tia” cơ sở 2 với cái nhìn rất ư là “sở hữu”. Từ cơ sở 2 nhìn ra, Bình Thạnh là khu vực quan trọng chiến lược của thành phố, phía Nam giao nối với quận 1, quận 3, phía Tây giao nối với Phú Nhuận, Gò Vấp, phía Đông giao nối với quận 2, Thủ Đức, từ đây tỏa đi đâu cũng tiện. Nhịp sống ở đây không hoa lệ, nhưng phấn chấn năng động, mở mang giao lưu. Từ cơ sở 2 mà thu tầm nhìn về những góc nhỏ trong trường, lại thấy thích sự bình thản nhẹ nhàng, sự tĩnh lặng may mắn có được nhờ trường khuất vào một con đường nhỏ. Người ta vẫn chọn sống ở đâu mà con người vừa có cơ hội giao lưu phát triển, lại vừa thấy thích, thấy mình nảy sinh được lòng mến yêu với nơi đó.

Một ai đó, trên một trang Facebook, đã buông một nhận xét rất “cà tửng”: “Ờ, có mấy cái nhà (chắc ý nói mấy cái cơ sở!) để mà chuyển lui chuyển tới, thấy cũng vui”! Đối với ai tha hương giữa đất Sài thành, chắc thấm nỗi khát khao có “nhà của mình”. Nghĩ xa hơn, nếu có một ngày trường bắt đổi chỗ, ví dụ lại chuyển khoa Pr về Cơ sở 1, thì lúc đó ôi thôi chắc hàng vạn lời than thở, nào là mắc lắm, chật lắm, nóng lắm, ồn lắm, cũ lắm… rộn chuyện gấp mấy chục lần bữa nay!

Những việc cần làm trước khi dọn nhà…

Khoa PR, từ ngày 25/9, đã có thông báo chính thức về việc chuyển địa điểm học tập, gửi cho tất cả SV. Thầy Hiệu trưởng cũng đã nói chuyện trực tiếp với các lớp, ổn định tình hình trước khi cuộc chuyển dời chính thức diễn ra. Trong thời điểm này, sự chủ động và nhiệt tình của Khoa rất quan trọng, để hướng dẫn SV tất cả những chuẩn bị cần thiết.

Ngày 26/9, Nhà trường ra thông báo chính thức đến các đơn vị trong trường về việc chuyển khoa PR sang cơ sở 2, và đề nghị các đơn vị liên quan tích cực hỗ trợ. Dự kiến, trong hai ngày thứ bảy, chủ nhật tới (5, 6/10), phòng Phục vụ Học đường 3 và phòng Phục vụ Học đường 4 sẽ hỗ trợ khoa PR chuyển văn phòng làm việc. Phòng Đào tạo sẽ công bố thời khóa biểu học tập mới cho sinh viên PR vào đầu tuần sau, ngày 30/9.

image005Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Dũng, trao đổi và giải đáp thắc mắc, lo lắng của sinh viên PR trước khi chuyển địa điểm học (phòng 901A – Cơ sở 1, ngày 24/9/2013). Từ hôm ấy đến nay, sự tiếp nhận của sinh viên đối với thông tin “chuyển nhà” đã bình tĩnh, lạc quan hơn.

Chuyển nhà, bao giờ chẳng khó khăn một chút. Rất mệt nữa. “Dân” PR mấy nay “than” về chuyện phải chuyển chỗ trọ, nhất là các em SV năm nhất vừa kịp ký hợp đồng thuê nhà ở quận 1; về chuyện ảnh hưởng tới việc làm thêm (có bạn vừa trở thành nhân viên trực thang máy tại cơ sở 1 mấy ngày, không lẽ giờ nghỉ?) Khoa PR và Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên sẽ phối hợp hỗ trợ tối đa cho SV trong những trường hợp này. Các “PRer” liên hệ trực tiếp Khoa hoặc Văn phòng TT. Hỗ trợ Sinh viên nhé, để được cung cấp nhà trọ mới gần cơ sở 2, hoặc đăng ký ở ký túc xá. Với những SV phải làm việc lại với chủ nhà trọ đã ký hợp đồng, TT. Hỗ trợ Sinh viên sẽ cử tình nguyện viên đi theo và giúp bạn thương lượng, giải quyết. Với những SV làm thêm tại trường, công việc của bạn sẽ được linh hoạt chuyển sang Cơ sở 2. 

Nhiều việc còn phải làm lắm, nhưng thế nào rồi cũng xong thôi. Nhớ lại câu chuyện khoa Mỹ thuật công nghiệp chuyển nhà 7 năm trước, lúc đó họ cũng dùng dằng bịn rịn khó khăn. Nay khoa Mỹ thuật công nghiệp đã “an cư lạc nghiệp” rồi, họ có khu A và lầu 7 tại Cơ sở 2, với họa thất, xưởng may, phòng thực hành, hàng năm tổ chức triển lãm sản phẩm sinh viên… Cuộc chuyển dời lần này của khoa PR, cũng sẽ giúp Khoa và sinh viên tạo nên những dấu ấn tại Cơ sở 2 của trường. Trên mạng xã hội Facebook, sinh viên các khoa tại Cơ sở 2 như Mỹ thuật công nghiệp, Thương mại, Du lịch… đang hân hoan chào đón PR trở thành thành viên mới của ngôi nhà 233A Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh. Chúc “dân” PR mau chóng ổn định để ra mắt ấn tượng tại nhà mới nhé!

Nguyễn Thị Mến

Tin tức mới nhất

Hướng đến nền thiết kế Việt Nam đầy bản sắc – Talkshow độc đáo của Nội thất Văn Lang

Sáng ngày 15/01/2021, Khoa Mỹ thuật và Thiết kế Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức thành công...

GS. TS. Nguyễn Xuân Hùng: Bàn về mô phỏng số trong công nghệ in 3D

Ngày 17/01/2021, Trường Đại học Văn Lang phối hợp với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), Sở...

Shaping your future – 60 ngày định hình tương lai cùng Đại học Văn Lang

Trong 3 tuần từ 01/12 đến 20/12/2020, “Chương trình định hướng nghề nghiệp” do Trung tâm Phát triển Năng...

Bài viết liên quan

Hướng đến nền thiết kế Việt Nam đầy bản sắc – Talkshow độc đáo của Nội thất Văn Lang

Sáng ngày 15/01/2021, Khoa Mỹ thuật và Thiết kế Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức thành công Talkshow “Xây dựng nội lực của...

GS. TS. Nguyễn Xuân Hùng: Bàn về mô phỏng số trong công nghệ in 3D

Ngày 17/01/2021, Trường Đại học Văn Lang phối hợp với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), Sở Giáo dục và Đào tạo...

Shaping your future – 60 ngày định hình tương lai cùng Đại học Văn Lang

Trong 3 tuần từ 01/12 đến 20/12/2020, “Chương trình định hướng nghề nghiệp” do Trung tâm Phát triển Năng lực Sinh viên - Trường...

Quán quân mùa đầu tiên của Marketing Generators 2020 gọi tên nhóm GAM5

Tối ngày 26/12, Chung kết cuộc thi Marketing Generators 2020 đã chính thức được tổ chức tại Hội trường Trịnh Công Sơn, Cơ sở 3 Trường Đại...