Cuộc thi Thuyết trình viên tài năng lần 2, năm 2014

(TT. Thông tin – Văn Lang, 5/5/2014) – Nhằm khuyến khích sinh viên nâng cao kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, và rèn luyện năng lực tư duy… từ năm 2013, khoa Tài chính Ngân hàng tổ chức cuộc thi Thuyết trình viên tài năng.


Thuyết trình viên tài năng
là một sân chơi học thuật dành cho sinh viên khoa Tài chính Ngân hàng, do Đoàn Khoa thực hiện, dưới sự tư vấn, hướng dẫn của các thầy cô trong Khoa. Cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên năm 2013. Năm thứ 2 đi vào hoạt động, hình thức chương trình không thay đổi nhiều, nhưng nội dung và lực lượng tham gia đã có nhiều biến chuyển. Thành phần dự tuyển năm nay có thêm các gương mặt đến từ các khoa: Quản trị Kinh doanh, Kế toán – Kiểm toán và Thương mại.

Với một cuộc thi còn khá mới mẻ như Thuyết trình viên tài năng, để có được kết quả ấy, từ những ngày cuối tháng 3, BTC đã tích cực làm việc. Không chỉ thống nhất phương án thực hiện, các thành viên trong BTC, BCH Đoàn Khoa còn trực tiếp đến các lớp để phổ biến thông tin cuộc thi, tận tình giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về thể lệ tham gia, nội dung dự thi. Nhờ đó, năm nay, Thuyết trình viên tài năng 2013 nhận được khá nhiều sự quan tâm của các bạn. Điều này khiến chúng tôi, những thành viên của nhóm tuyên truyền hết sức phấn khích, thêm động lực, thêm lòng nhiệt tình hoàn thành tốt nhiệm vụ, dù thời gian này ai cũng đang tất bật bài vở, chuẩn bị cho kỳ thi giữa kỳ.

“Năm nay, ngoài sinh viên khoa TCNH, cuộc thi còn nhận được hồ sơ đăng ký dự thi của sinh viên khoa QTKD, KTKT, TM. Do các đội bạn đa phần là sinh viên năm nhất, còn ít kinh nghiệm và kĩ năng trong thuyết trình nên khó cạnh tranh với các đội đến từ khoa Tài chính – Ngân hàng, vốn là những ứng viên của cuộc thi Thuyết trình viên tài năng lần 1, hoặc những sinh viên năm 2, 3 của Khoa. Vì vậy, 5 đội lọt vào vòng chung kết đợt này chưa có khoa bạn. Mong rằng năm sau, BTC sẽ vận động được nhiều hơn các bạn sinh viên năm 2,3 các khoa khác tham gia.”

SV Lê Hữu Vượng,Phó Ban Tổ chức

Sau hơn nửa tháng phát động, vòng 1 cuộc thi, Ban Tổ chức nhận được 18 hồ sơ đăng ký. Nhìn chung, đề tài dự thi của các nhóm khá phong phú, nội dung thể hiện được quan điểm của mình trước các vấn đề “nóng” trong xã hội ngày nay, như Bảo tồn và phát huy vẻ đẹp văn hoá phi vật thể: Đờn ca tài từ Nam Bộ (K19Q2), Báo mạng và thế giới trẻ (K19TC1), Chảy máu chất xám ở Việt Nam (K19C2), Thế hệ trẻ và tương lai của đất nước (K19C2). Đã có các đề tài thuộc lĩnh vực chuyên ngành, triển khai trên cơ sở những kiến thức đã được học hoặc tự nghiên cứu thêm: Sở hữu chéo (K17TC1), Hối phiếu (K17TC7), Công ty Quản lý Tài sản VAMC (K18TC).

Nếu ở vòng 1, khả năng biện luận và phân tích vấn đề của các bạn là tiêu chí “ăn điểm” của Ban Giám khảo, thì bước sang vòng 2 – vòng tranh tài “giấu mặt” (các đội tự bảo vệ đề tài trước Ban Giám khảo và không có sự tham gia của đội khác), tiêu chí này thuộc về kỹ năng thuyết trình, và kỹ năng làm việc nhóm. Song, theo ý kiến của BGK, sự kết hợp này ở các đội thi nhìn chung còn yếu.

Kết thúc vòng 2, vượt qua 18 đối thủ đến từ các Khoa, 5 đội đến từ khoa Tài chính Ngân hàng xuất sắc giành được tấm vé đi tiếp vào vòng chung kết, gồm: Cha mẹ (K17TC1), GATO (K17TC2), Dân lập: kiêu hãnh và định kiến (K17TC3), Sự thất bạị của những vị vua (K19TC2) và Trẻ hoá còng số 8 (K17TC8).

Vòng chung kết cuộc thi Thuyết trình viên tài năng lần 2, năm 2014 diễn ra tại Hội trường C001 Cơ sở 2. Ban Giám khảo đêm thi có Cô Nguyễn Thị Hồng Hà – Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, Cô Trần Chí Hồng Phương – Cán bộ Quản lý Sinh viên Khoa và anh Nguyễn Anh Tuấn – Kế toán trưởng Xí nghiệp Sản xuất nữ trang – Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) – CSV khóa 2 Khoa TCNH.

Mở đầu đêm thi chung kết là phần thuyết trình của lớp K17TC1 với đề tài Cha mẹ. Gần gũi chân thực, và ý nghĩa, lý lẽ K17TC1 đưa ra nhanh chóng thu phục khán giả ngay từ màn khai cuộc.

Đặc điểm của cuộc thi Thuyết trình viên tài năng là đề tài dự thi các đội được quy định không đổi qua mỗi vòng. Sự ổn định này nhằm tạo điều kiện để mỗi nhóm tập trung phát triển sâu hơn, sát hơn các nội hàm của vấn đề qua mỗi vòng thi, dựa trên sự tiếp thu ý kiến đóng góp của BGK cũng như sự tìm tòi của chính mình. Là người theo sát cuộc thi ngay từ những ngày đầu, sự thể hiện của 5 đội thi tối hôm đó khiến tôi thật sự bất ngờ. Không chỉ ở nội dung trình bày sâu sắc, thuyết phục; cách phối hợp ăn ý của các thành viên, mà trong cả việc tận dụng hiệu quả các phương thức hỗ trợ khi thuyết trình như power point, video clip, kịch… “Trẻ hoá còng số 8” (K17TC8) và “GATO” (K17TC1) là ví dụ. Đây cũng là 2 đội thi được Ban Giám khảo đánh giá cao ở sự đầu tư và sáng tạo.

DH van lang cuoc thi thuyet trinh vien lan 2 02Phần thuyết trình và phản biện của nhóm K17Tc1, chủ đề GATO.
Ảnh: Bạn Nguyễn Viết Trung trả lời câu hỏi tình huống của cô Nguyễn Thị Hồng Hà – Trưởng Ban Giám khảo.

Nhận được nhiều sự cổ vũ nhất, và được nhận định là phần thi ấn tượng nhất đêm thi, phải kể đến phần thuyết trình của nhóm K17TC3, với đề tài “Dân lập: kiêu hãnh và định kiến”. Bằng việc sử dụng các văn bản có giá trị pháp lý cao như Luật Giáo dục đại học, Quy chế của Bộ về hoạt động của các trường dân lập, và thông tin từ Hội nghị Tổng kết 20 năm đánh giá các trường Đại học ngoài công lập, các bạn nêu ra những minh chứng thuyết phục về sự đóng góp, về vị thế và uy tín các trường đại học tư nói chung, ĐH Văn Lang nói riêng thông qua chất lượng đào tạo đã được khẳng định. Lập luận của Thùy Trang và Thanh Phát về niềm tin và sự kiêu hãnh trước những định kiến sinh viên dân lập càng thuyết phục người nghe hơn khi diễn giải của các bạn có sự lồng ghép rất cụ thể từ chính thực tế bản thân 2 bạn và tất cả sinh viên trường đã và đang được thụ hưởng từng ngày dưới ngôi trường Văn Lang này.

DH van lang cuoc thi thuyet trinh vien lan 2 03

“Xã hội ngày nay tuy đã có cái nhìn rộng mở hơn với 2 chữ “dân lập”, nhưng đâu đó một số thành viên vẫn còn mang nặng định kiến này. Nỗi niềm của 1 sinh viên trường tư được 2 thành viên K17TC3 thể hiện sắc sảo, ấn tượng. Cả hội trường giòn tan trong tiếng vỗ tay. Một số bạn còn tỏ ra phấn khích nữa kia . Chính trong giây phút này, tôi cảm nhận rõ hơn hết, niềm kiêu hãnh và tự hào của tôi, của các bạn – những sinh viên trường ĐH Văn Lang. Giá trị của một con người được xác lập dựa trên năng lực, vì thế, hãy tự tạo thương hiệu cho mình bằng cách nâng cao giá trị bản thân, thay vì cứ mãi băn khoăn với 2 chữ “dân lập” nhé các bạn…”

DH van lang cuoc thi thuyet trinh vien lan 2 04Khán giả hào hứng và tâm đắc với bài dự thi của Trương Vũ Quỳnh Anh và Nguyễn Phạm Thanh Phát.

Ngoài những gương mặt của K17, K18, sân chơi Thuyết trình viên tài năng năm nay còn nhận được sự quan tâm của K19. Bản lĩnh, tự tin, các thuyết trình viên đến từ lớp K19TC1 một lần nữa khiến các thầy cô, các anh chị khóa trên phải tin rằng: đàn em mình quả thực không hề “nhẹ ký”. Với “Sự thất bại của những vị vua”, nhóm K19TC1 đề cập đến sự sụp đổ của các thương hiệu lớn một thời trên sự phân tích những sai lệch trong cách xác định chiến lược marketing. Là sinh viên năm nhất, kiến thức chuyên ngành chưa sâu, nên dù nhận thấy đề tài này có hơi quá sức với các bạn nhưng BGK vẫn quyết định dành cho K19TC1 một tấm vé để đi tiếp “Mặc dù nhóm chưa giải quyết triệt để vấn đề đưa ra, nhưng do các bạn là khoá 19, một phần nhằm động viên, khuyến khích, một phần BGK “bị” thuyết phục bởi tinh thần thi đấu và khả năng của đội (từ phong cách thuyết trình đến khâu chuẩn bị công phu), bên cạnh đó là niềm đam mê với hoạt động học tập, sinh hoạt học thuật nên chúng tôi đã chọn K19TC1 là ứng viên đêm chung kết” – Cô Trần Chí Hồng Phương – Thành viên Ban Giám Khảo, cán bộ Quản lý sinh viên khoa TCNH – cho biết.

Màn “đo ván” của 5 đội thi trong đêm chung kết cuộc thi Thuyết trình viên tài năng lần 2 năm 2014 diễn ra khá cân tài cân sức. Việc xác định thứ hạng cho các đội trong đêm thi quả thực khiến đội cầm cân nảy mực phân vân. Thắng thua là chuyện tất yếu trong bất kỳ một cuộc chơi nào, nhưng tôi nghĩ, đó chỉ là một hình thức phân định. Với tôi, 5 đội có mặt trong đêm thi đều là người chiến thắng. Các bạn chiến thắng chính nỗi e ngại khi nói chuyện trước đám đông; chiến thắng sự rụt rè trong việc thể hiện quan điểm, để bảo vệ những lý lẽ đúng khi ai đó phản bác; hay chiến thắng chính cái tôi tự cao để lắng nghe những nhận xét, góp ý của mọi người nếu ý kiến mình là sai… Và như thế, các bạn, qua cuộc thi đang dần tự hoàn thiện mình.

DH van lang cuoc thi thuyet trinh vien lan 2 05Được xem là đội có chất lượng bài thi nổi trội nhất, K17TC8 vinh dự giành giải Nhất cuộc thi năm nay. Đây cũng là đội thi có số lượng thành viên tham gia đông nhất. Đề tài “Dân lập: kiêu hãnh và định kiến” đạt giải Nhì; giải Ba thuộc về lớp K17TC3 với “GATO”, Cha mẹ (K17TC1) và Sự thất bại của những vị vua (K19TC1) đồng giải Khuyến khích.

Kết thúc cuộc thi, cô Nguyễn Thị Hồng Hà – Trưởng BGK, Trưởng khoa TCNH – phát biểu: “Thuyết trình là kỹ năng cần cho bất cứ một ai, thuộc bất cứ ngành nghề nào. Việc mở rộng phạm vi đối tượng dự thi, và lôi cuốn sinh viên các khoa bạn tham gia cuộc thi như năm nay là điều rất đáng hoan nghênh. Cô hy vọng sang năm, cuộc thi sẽ có thêm sự xuất hiện của các sinh viên đến từ 3 nhóm ngành còn lại trong trường. Cô cũng đặc biệt hoan nghênh tinh thần thi đấu của các đội chơi, nhất là các nhóm có mặt trong vòng chung kết này. Các bạn đã làm tốt hơn rất nhiều so với 2 vòng thi trước, và nhờ đó làm nên sự thành công cho đêm thi này…”.

Khép lại khá mĩ mãn, chúng tôi – những thành viên BTC – không gì hạnh phúc hơn bởi những cố gắng, nỗ lực trong thời gian qua đã thành tựu. Hy vọng, cùng với CLB Tài chính Ngân hàng, sự hỗ trợ các thầy cô trong Khoa, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai một cách sâu rộng hơn sân chơi học thuật bổ ích và lành mạnh này đến với sinh viên, giúp các bạn thêm môi trường để học hỏi kiến thức, trang bị kỹ năng.

Nguyên – Xuân

 

 

Tin tức mới nhất

Ngành Y Khoa

Mã ngành: 7720101 Thời gian đào tạo: 6 năm Văn bằng: Bác sĩ Y khoa Tổ hợp môn: A00: Toán – Lý...

Từ ngày 08 -12/10/2022, tân sinh viên Khóa 28 đăng ký xét Học bổng tuyển sinh

Ngày 08/10, Trường Đại học Văn Lang thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét Học bổng tuyển sinh...

Cầu thủ trẻ CLB Bóng đá Phố Hiến nhập học Trường Đại học Văn Lang

Chiều ngày 29/09/2022, 05 cầu thủ trẻ đến từ CLB Bóng đá Phố Hiến, hiện đang tham dự đội...

Cơ hội trải nghiệm học tập tại Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ) cho sinh viên Văn Lang

Dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ)...

Bài viết liên quan