Hội thi Olympic Sinh học lần thứ 12

Olympic Sinh học 2015 – những nét mới Olympic Sinh học là cuộc thi thường niên do Đoàn – Hội – Câu lạc bộ khoa Công nghệ Sinh học cùng phối hợp tổ chức. Tham gia cuộc thi, sinh viên được ôn tập, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, được tạo điều kiện để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Có thể xem đây là sân chơi học thuật bổ ích dành cho sinh viên ngành Công nghệ Sinh học.

(TT. Thông tin – Văn Lang, 17/4/2015) – Hội thi Olympic Sinh học năm 2015 đã khép lại với cuộc tranh tài của 30 thí sinh trong trận chung kết diễn ra sáng 12/4/2015 tại phòng 901A (Cơ sở 1 của trường ĐH Văn Lang). 

olympic sinh hoc 2015 001Quan sát trước giờ thi đấu, thí sinh rất hào hứng với cuộc thi và tỏ ra thích thú với format chương trình năm nay. Ảnh: 100% thí sinh đều đưa ra câu trả lời đúng với đáp án ở câu hỏi đầu tiên.

Olympic Sinh học 2015 – những nét mới

Olympic Sinh học là cuộc thi thường niên do Đoàn – Hội – Câu lạc bộ khoa Công nghệ Sinh học cùng phối hợp tổ chức. Tham gia cuộc thi, sinh viên được ôn tập, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, được tạo điều kiện để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Có thể xem đây là sân chơi học thuật bổ ích dành cho sinh viên ngành Công nghệ Sinh học.

Khác với những năm trước, Hội thi năm nay có nhiều nét mới. Cấu trúc đề thi cũng có sự điều chỉnh, nhằm tạo điều kiện để sinh viên năm nhất chưa học các môn chuyên ngành cũng có thể tham gia với các anh chị sinh viên năm hai, năm ba. Với 25 câu hỏi, bộ đề vòng chung kết đã tích hợp kiến thức về công nghệ sinh học từ cơ bản (chiếm 50%) cho đến khối kiến thức chuyên ngành (50%). Đặc biệt là format chương trình thay đổi hoàn toàn so với những năm trước. Olympic Sinh học 2015 được mô phỏng theo cuộc thi Rung chuông vàng: Sàn thi đấu gồm 30 ô vuông, chia thành 2 khu. Mỗi thí sinh sẽ ngồi trên một ô vuông trên sàn thi đấu, trả lời câu hỏi bằng hình thức giơ bảng khi có tín hiệu từ người dẫn chương trình. Thời gian tối đa cho mỗi câu hỏi là 20 giây.  

olympic sinh hoc 2015 002Hội thi hồi hộp từ những giây phút đầu tiên.Trên sàn đấu, thí sinh theo dõi chăm chú trên màn hình để đọc câu hỏi thật kỹ, đưa ra đáp án nhanh nhất, chính xác nhất.

30 thí sinh có mặt trong vòng chung kết là những thí sinh xuất sắc nhất trên tổng số hơn 200 thí sinh dự thi vòng loại ngày 4/4/2015, với 50 câu hỏi trắc nghiệm. Ban Giám khảo của cuộc thi gồm:  Trưởng Ban giám khảo: TS. Trương Thế Quang, Phó Trưởng khoa Công nghệ Sinh học và hai giảng viên của khoa: KS. Trần Đại Long và ThS. Mai Thị Hồng Thái.

Cuộc tranh tài thú vị

Cuộc thi hồi hộp từ những phút đầu tiên. Câu hỏi số 1, số 2, không làm khó thí sinh. Tất cả 30 thí sinh đều đưa ra đáp án đúng ở những giây đầu tiên. Sang câu 3,4, độ khó tăng dần, bắt đầu đã có những thí sinh rời sàn. Sang câu thứ 5, thứ 6, sàn thi đấu thưa dần, con số ở lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đến câu hỏi số 7, sàn đấu chỉ còn duy nhất một thí sinh nữ: bạn Nguyễn Âu Thục Minh (SV năm thứ ba). Thục Minh cũng là một trong ba thí sinh có điểm cao nhất trong vòng loại (30/50). Thục Minh không gặp khó khăn với câu hỏi chuyên ngành – lĩnh vực hóa sinh, nhưng bạn đã ngậm ngùi dừng bước ở câu hỏi bằng tiếng Anh.

olympic sinh hoc 2015 003Phía dưới, khán giả chăm chú theo dõi và hồi hộp chờ đợi câu trả lời của Thục Minh.

olympic sinh hoc 2015 004Thục Minh là thí sinh duy nhất còn lại trên sàn đấu. Ảnh: Thục Minh căng thẳng chờ đáp án, vẻ đượm buồn hiện trên mặt khi dừng cuộc chơi.

Cuộc chơi, tưởng phải dừng lại ở đây vì không còn thí sinh ở lại trên sàn đấu. Nhưng thật may, tất cả các thí sinh đã được trở lại sàn đầu từ sự nỗ lực hết sức của Đội cứu trợ.

Lần trở lại sàn đấu thứ hai, 30 thí sinh suy nghĩ thận trọng hơn bởi đây là cơ hội cuối cùng của các bạn. Câu hỏi số 9,10,11,12 không làm khó được thí sinh, mặc dù trên đường đua, đã có nhiều thí sinh bị bỏ lại. Nhưng đến câu hỏi số 13, một câu hỏi bằng tiếng Anh, về công nghệ vi sinh thuộc kiến thức chuyên ngành, trên sân khấu còn 4 thí sinh, có tới 3 đáp án sai, chỉ có một đáp án đúng – đó là câu trả lời của Nguyễn Hoàng Qúi. Điều bất ngờ là Qúi mới chỉ là sinh viên năm nhất. Một mình trên sân, Qúi đã nỗ lực, nhưng cũng chỉ “bám trụ” đến câu 15. Cuộc thi cũng dừng lại ở câu số 15.

olympic sinh hoc 2015 005Câu hỏi thứ 13, trên sân còn 4 thí sinh. Với đáp án “C”, Hoàng Quý là thí sinh ở lại và là người chiến thắng Hội thi năm nay.
olympic sinh hoc 2015 006TS. Trương Thế Quang trao phần thưởng cho người chiến thắng Hội thi Olympic Sinh học 2015 – Nguyễn Hoàng Quý

Hội thi Olympic Sinh học 2015 khép lại, dù còn đâu đó những tiếc nuối vì hơi vội vàng, vì cuộc thi chỉ đi được 3/5 quãng đường. Nhưng xét ở mặt nào đó, Hội thi này đã ghi được một dấu ấn đẹp, đem đến nhiều bất ngờ, thú vị. Chúng ta có quyền tin tưởng và hy vọng mùa Olympic 2016 sẽ có thêm những điều mới mẻ, sáng tạo, và trở thành sân chơi thật sự bổ ích và lý thú.  

olympic sinh hoc 2015 007Niềm vui của Ban Tổ chức cuộc thi vì lần thử nghiệm này đã thành công!

“Mình nghĩ, nếu được nghe lại câu hỏi một lần nữa, mình sẽ có thể tiếp tục đứng trên sàn đấu, vì sau khi được MC giải đáp, mình đánh giá nội dung câu hỏi là vừa tầm với kiến thức mình đã học”. (SV Nguyễn Âu Thục Minh –Thí sinh).
“Thay đổi format chương trình mà được các bạn Sinh viên tham gia nhiệt tình như vậy khiến mình rất vui. Sự ủng hộ của các bạn khích lệ tinh thần những người làm công tác tổ chức như mình nhiều lắm. Bọn mình cũng hy vọng những mùa Olympic Sinh học sau sẽ hoàn thiện hơn”. Phạm Võ Gia Hân (SV năm thứ ba) – Chủ nhiệm CLB Công nghệ Sinh học

 

Lê Đào Duy – SV ngành Quan hệ Công chúng

Tin tức mới nhất

Ngành Y Khoa

Mã ngành: 7720101 Thời gian đào tạo: 6 năm Văn bằng: Bác sĩ Y khoa Tổ hợp môn: A00: Toán – Lý...

Từ ngày 08 -12/10/2022, tân sinh viên Khóa 28 đăng ký xét Học bổng tuyển sinh

Ngày 08/10, Trường Đại học Văn Lang thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét Học bổng tuyển sinh...

Cầu thủ trẻ CLB Bóng đá Phố Hiến nhập học Trường Đại học Văn Lang

Chiều ngày 29/09/2022, 05 cầu thủ trẻ đến từ CLB Bóng đá Phố Hiến, hiện đang tham dự đội...

Cơ hội trải nghiệm học tập tại Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ) cho sinh viên Văn Lang

Dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ)...

Bài viết liên quan