Olympic Sinh học 2016: “Link and Fusion”

Sáng 24/4/2016, vòng chung kết Olympic Sinh học 2016 với chủ đề “Link and Fusion” của sinh viên Khoa Công nghệ Sinh học đã diễn ra tại phòng 901A (Trụ sở Trường ĐH Văn Lang). Sáu đội: Tắc Kè Bông, Don’t Know, Immortal, Ugly Monsters, Green, Sờ Inh Sinh cùng tham so tài.

(TT. Thông tin – Văn Lang, 02/5/2016) – Sáng 24/4/2016, vòng chung kết Olympic Sinh học 2016 với chủ đề “Link and Fusion” của sinh viên Khoa Công nghệ Sinh học đã diễn ra tại phòng 901A (Trụ sở Trường ĐH Văn Lang). Sáu đội: Tắc Kè Bông, Don’t Know, Immortal, Ugly Monsters, Green, Sờ Inh Sinh cùng tham so tài.

Olympic Sinh học là sân chơi học thuật truyền thống của sinh viên khoa Công nghệ Sinh học khởi xướng từ năm 2003, nhằm hỗ trợ việc học tập, nghiên cứu khoa học, và tăng cường mối gắn kết giữa các chi đoàn. Oympic sinh học lần thứ XIII do Ban Chấp hành Đoàn – Hội phối hợp với CLB CNSH tổ chức, và sự hỗ trợ của các thầy cô trong Khoa.

link and fusioin 001Toàn cảnh vòng chung kết Olympic Sinh học 2016, sáng 24/4/2016

link and fusioin 002Ban cố vấn: TS. Trương Thế Quang – Phó trưởng Khoa, PGS.TS Đồng Thị Thanh Thu, ThS. Trần Thị Minh và các thầy cô trong Khoa Công nghệ sinh học.

Sáu đội chơi có mặt trong vòng chung kết gồm: Tắc Kè Bông, Don’t Know, Immortal, Ugly Monsters, Green, Sờ Inh Sinh, đây là những gương mặt xuất sắc nhất được tuyển chọn qua vòng sơ loại ngày 15/4/2016. Các đội chơi sẽ so tài ở 4 nội dung: “Exchange – Giao lưu”, “Link – Liên kết”, “Penetration – Hiểu ý đồng đội” và “Fusion – Hợp nhất”.

“Exchange – Giao lưu” là phần thi kiểm tra kiến thức về lĩnh vực công nghệ sinh học cơ bản, các đội chơi sẽ cùng trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm, hình thức giơ bảng. Đây là phần thi có tính “khuấy động”, các đội đều khá thoải mái, tự tin đưa ra đáp án đúng. Tuy nhiên, ở câu hỏi bằng tiếng Anh, các đội có phần lúng túng, và đưa ra đáp án sai. Điều này cũng chỉ ra một thực tế là khả năng tiếng Anh của các bạn vẫn yếu, cần rèn luyện, trau dồi nhiều hơn nữa.

link and fusioin 003Phần thi “Exchange – Giao lưu” không làm khó sáu đội chơi. Các đội chơi với tâm lý khá thoải mái, một phần vì nội dung câu hỏi tập trung vào lĩnh vực sinh học cơ bản, và quan trọng hơn là phần thi này không có đội nào bị loại. Chân dung các đội chơi: (hàng trên, ừ trái qua): Đội Don’t Know, Đội Green, Đội Immortal, (hàng dưới từ phải qua) đội Ugly Monsters, đội Tắc Kè Bông.

link and fusioin 003Năm nay, lượng khán giả đến với sân chơi này không nhiều, chủ yếu là sinh viên năm nhất.

Bước sang “Link – Liên kết” có tính chất “sàng lọc”, nên không khí “đấu trường” đã thay đổi: căng thẳng hơn. Ý tưởng được lấy từ format chương trình Đường lên đỉnh Olympia, phần thi “Vượt chướng ngại vật”, sáu đội chơi sẽ đi tìm đáp án qua 12 mảnh ghép. Phần thi thêm căng thẳng khi cuộc thi bị gián đoạn vì những sự cố về mặt kỹ thuật. Bốn đội: Tắc Kè Bông, Don’t Know, Immortal và Sờ Inh Sinh được đi tiếp vào vòng trong.

“Penetration – Hiểu ý đồng đội” – phần thi thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong đội. Mỗi đội sẽ tách thành 2 nhóm: 3- 1 đứng đối diện nhau. Nhóm 3 người nhận 1 gói 5 câu hỏi, nhiệm vụ: chọn đáp án đúng và diễn tả để cho đồng đội của mình hiểu, và đưa ra đáp án đúng. Đây là phần thi được mong đợi và thú vị nhất, những câu trả lời hay, chính xác đã được tán thưởng liên lục bằng những tràng pháo tay không ngớt từ phía hàng ghế khán giả. Đội Tắc Kè Bông, Don’t Know phải chia tay cuộc thi tại vòng này. 

link and fusioin 005 Chân dung đội chiến thắng: đội Sờ Inh Sinh Bốn cô gái đội Sờ Inh Sinh đã chứng tỏ sự hiểu nhau qua phần thi ần thi “Penetration – Hiểu ý đồng đội” bằng chính sự phối hợp ăn ý, hiểu nhau trong từng phần thi. Ảnh bìa phải: TS. Trương Thế Quang – Phó trưởng khoa Công nghệ Sinh học trao phần thưởng cho đội vô địch Olympic 2016: Đội Sờ Inh Sinh

link and fusioin 006Ảnh: Đội Sờ Inh Sinh (áo hồng) đấu với Immortal (áo đen).

“Fusion – Hợp nhất” là cuộc so tài của đội Sờ Inh Sinh và đội Immortal. Hồi hộp, lo lắng đan xen lẫn sự khát khao chiến thắng thể hiện trên khuôn mặt của từng thành viên hai đội.

Thể thức thi đấu song đấu (1- 1), trả lời bằng hình thức bấm chuông, 8 câu hỏi dành cho 8 lượt đấu. Mỗi thành viên sẽ có hai lượt đấu, ứng với trả lời hai câu hỏi. Kết thúc 8 lượt đấu, toàn đội sẽ cùng trả lời một câu hỏi. Kết thúc gói 9 câu hỏi, đội Sờ Inh Sinh đã xuất sắc vượt qua đội Immortal, giành chiến thắng thuyết phục ở vòng này Với chiến thắng chung cuộc: 310 điểm, đội Sờ Inh Sinh đã giành ngôi vị quán quân Olympic Sinh học năm nay.  

Olympic Sinh học 2016 kết thúc, đã tìm ra người chiến thắng, một mặt nào đó, đã là thành công. Song vẫn có những tiếc nuối vì khâu tổ chức, những sự cố về kỹ thuật đã khiến mùa Olympic năm nay không trọn vẹn như mong muốn. Những hạn chế thiếu sót ấy, thầy cô Ban cố vấn đã góp ý cụ thể, Ban tổ chức đã nhận ra, và hứa tiếp thu những ý kiến đóng góp một cách chân thành đã gieo một niềm hy vọng mùa Olympic sau sẽ tốt hơn.

link and fusioin 007Olympic sinh học đã đi được chặng đường 13 năm. Khoảng thời gian ấy đã khẳng định được sân chơi này có ý nghĩa với sinh viên.

 Tin/bài: Trần Nhật Khánh – Ảnh: Thành Đức, Hoàng Hiệp 

Tin tức mới nhất

Ngành Y Khoa

Mã ngành: 7720101 Thời gian đào tạo: 6 năm Văn bằng: Bác sĩ Y khoa Tổ hợp môn: A00: Toán – Lý...

Từ ngày 08 -12/10/2022, tân sinh viên Khóa 28 đăng ký xét Học bổng tuyển sinh

Ngày 08/10, Trường Đại học Văn Lang thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét Học bổng tuyển sinh...

Cầu thủ trẻ CLB Bóng đá Phố Hiến nhập học Trường Đại học Văn Lang

Chiều ngày 29/09/2022, 05 cầu thủ trẻ đến từ CLB Bóng đá Phố Hiến, hiện đang tham dự đội...

Cơ hội trải nghiệm học tập tại Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ) cho sinh viên Văn Lang

Dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ)...

Bài viết liên quan