Sinh viên Công nghệ Ô tô ĐH Văn Lang học tập qua những trải nghiệm thực tế

Sáng ngày 09/7/2020, Khoa Công nghệ Ô tô Trường Đại học Văn Lang tổ chức cho sinh viên học tập thực tế với chiếc ô tô do trường trang bị và kiểm nghiệm 2 chiếc xe tự chế tham dự cuộc thi Honda EMC 2020.

Buổi học “đặc biệt”

Buổi học thực tế học phần “Nhập môn Công nghệ Kỹ thuật Ô tô” của sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô Trường Đại học Văn Lang đã diễn ra bên ngoài không gian lớp học với không khí hào hứng, sôi nổi. Các bạn sinh viên năm nhất (Khóa 25) được tham quan khu vực nhà xưởng, trực tiếp quan sát và thực hành một số thao tác kiểm tra cơ bản với chiếc ô tô Khoa mới trang bị.

Thông qua các câu hỏi gợi mở, ThS. Đoàn Thanh Sơn – giảng viên Trường Đại học Văn Lang – củng cố, kiểm tra những kiến thức mà sinh viên đã học; đồng thời dẫn dắt các bạn tìm hiểu và lý giải các lỗi hệ thống, sự cố thường gặp trong thực tế.

Trường Đại học Văn Lang trang bị ô tô phục vụ cho việc học thực hành, thực tập của sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô. Việc học trực tiếp với chiếc xe thật giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về những nội dung lý thuyết đã học trên lớp và có cơ hội kiểm tra sự hiểu biết của mình. Các bạn có mặt tại khu vực nhà xưởng từ sớm để quan sát, nghiên cứu các bộ phận của xe ngay trước khi giờ học bắt đầu. Không khí lớp học ngày càng hứng khởi và sôi động khi thầy Sơn bắt đầu đặt câu hỏi về kiểu dáng xe; loại động cơ; hệ thống nhiên liệu, làm mát, bôi trơn… Các bạn sinh viên đã mạnh dạn, tự tin, thoải mái trả lời và hỏi thêm về những điều mình còn thắc mắc.

Đến thăm lớp học sáng nay, PGS. TS. Lê Hữu Sơn – Trưởng Khoa Công nghệ Ô tô – nhận định về tầm quan trọng và ý nghĩa của buổi học: “Trải nghiệm thực tế rất quan trọng. Chính các em được trực tiếp thực hành, được quan sát thao tác của các chuyên gia thì mới học được nhiều điều và có được những trải nghiệm với nghề ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Không chỉ học ở trường, học ở ngoài thực tế cũng là môi trường học vô cùng quan trọng để tích góp kinh nghiệm phục vụ cho nghề nghiệp sau này của mình”.

Thành quả của khóa đầu tiên ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

Diễn ra cùng lúc với buổi học thực tế, các bạn sinh viên tham gia cuộc thi “Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu Honda 2020” (Honda EMC 2020) đã tiến hành những bước kiểm tra, đánh giá và điều chỉnh cuối cùng 2 chiếc xe tự chế. Đây là năm đầu tiên Trường Đại học Văn Lang có đại diện tham gia cuộc thi này. Các bạn sinh viên tham gia là khóa đầu tiên của ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô và đang là sinh viên năm nhất.

Trường Đại học Văn Lang tham gia cuộc thi “Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu Honda 2020” (Honda EMC 2020) với hai đội thi đấu:

  • Đội DVL1 do ThS. Nguyễn Văn Bình hướng dẫn gồm các sinh viên: Dương Anh Tuấn, Lê Hoàng Phúc, Nguyễn Trọng Tiến, Ngô Quốc Tuyến.
  • Đội DVL2 do ThS. Nguyễn Văn Đại hướng dẫn gồm các sinh viên: Trần Đặng Tân Tiến, Trần Minh Nghĩa, Phạm Minh Khôi, La Mỹ Yến.

Việc chế tạo một chiếc xe hoàn chỉnh là sự nỗ lực rất lớn của cả thầy và trò. Bạn Lê Hoàng Phúc chia sẻ về những khó khăn mà nhóm gặp phải: “Sinh viên năm nhất chỉ mới học về lý thuyết nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Chiếc xe này phải hàn khung sắt nên chúng mình tốn rất nhiều thời gian để tìm hiểu và thực hiện. Nhiều mối hàn chưa được kỹ nên xe bị hỏng và phải sửa lại rất nhiều lần”. Nguyễn Trọng Tiến – thành viên cùng đội với Hoàng Phúc – cho biết: “Đây là một trải nghiệm rất thú vị vì mình được tham gia chế tạo một chiếc xe hoàn chỉnh từ động cơ, máy móc đến khung sườn, thiết kế và được thầy chỉnh sửa những lỗi sai trong quá trình thực hiện. Dù mắc rất nhiều sai sót nhưng cuối cùng cả nhóm cũng đã hoàn thiện được sản phẩm của mình”.

ThS. Nguyễn Văn Bình – giảng viên hướng dẫn, thành viên đội DVL1 – bày tỏ sự vui mừng trước thành quả của thầy trò Khoa Công nghệ Ô tô: “Việc hướng dẫn các bạn sinh viên năm nhất vất vả hơn rất nhiều nhưng các thầy vẫn cố gắng hết mình để giúp các em phát triển ý tưởng, có thể tự hoàn thành sản phẩm. Điều này giúp các em có động lực, hiểu thêm về kết cấu, cấu tạo, cách vận hành xe. Sản phẩm có thể chưa hoàn hảo nhưng với những sinh viên năm nhất, mọi thứ bắt đầu từ con số 0 thì phải nói các em đã làm rất tốt”.

Các bạn sinh viên kiểm tra, điều chỉnh kỹ thuật và chạy thử lần cuối trước khi gửi xe ra Hà Nội tham gia cuộc thi Honda EMC 2020

Việc tham gia cuộc thi Honda EMC 2020 giúp sinh viên Khoa Công nghệ Ô tô tiếp cận thực tế, làm quen với môi trường làm việc. Đây là một sân chơi bổ ích giúp các bạn sinh viên học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, tạo động lực phát triển bản thân. Bạn Trần Đặng Tân Tiến nhấn mạnh: “Ngoài kiến thức chuyên môn thì mình còn học được kỹ năng làm việc nhóm và tư duy sáng tạo. Chúng mình sẽ cố gắng hoàn thiện chiếc xe hơn nữa. Hy vọng mình sẽ tiếp tục có cơ hội tham gia các cuộc thi như vậy”.

Năm 2020, cuộc thi “Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu Honda” được tổ chức lần thứ 11 tại Việt Nam, là một hoạt động hướng đến việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Các đội tham dự sẽ chế tạo chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu để có thể đi xa nhất chỉ với 1 lít xăng. Việc tham gia những cuộc thi thực tế từ rất sớm trong quá trình học tập tại trường học không những mang đến cho các bạn sinh viên nhiều kiến thức bổ ích mà còn rèn luyện cho các bạn những kỹ năng mềm phục vụ cho công việc tương lai; tạo sự hào hứng, động lực thúc đẩy các bạn hoàn thiện bản thân.

Minh Phương

Tin tức mới nhất

Ngành Y Khoa

Mã ngành: 7720101 Thời gian đào tạo: 6 năm Văn bằng: Bác sĩ Y khoa Tổ hợp môn: A00: Toán – Lý...

Từ ngày 08 -12/10/2022, tân sinh viên Khóa 28 đăng ký xét Học bổng tuyển sinh

Ngày 08/10, Trường Đại học Văn Lang thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét Học bổng tuyển sinh...

Cầu thủ trẻ CLB Bóng đá Phố Hiến nhập học Trường Đại học Văn Lang

Chiều ngày 29/09/2022, 05 cầu thủ trẻ đến từ CLB Bóng đá Phố Hiến, hiện đang tham dự đội...

Cơ hội trải nghiệm học tập tại Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ) cho sinh viên Văn Lang

Dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ)...

Bài viết liên quan