Thủ khoa tốt nghiệp Khóa 16 ngành Tài chính Ngân hàng: Trưởng thành từ công việc

(TT. Thông tin – Văn Lang, 24/7/2014) – Ngày 19, 20/7/2014, Trường ĐH Văn Lang tổ chức Lễ Tốt nghiệp đại học, cao học, cấp bằng cho hơn 2.000 tân cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư, và 7 tân thạc sĩ. Trong số những tân khoa tốt nghiệp, nhiều bạn đã có việc làm, và đang làm việc tốt, được tin tưởng tại đơn vị của mình. Hơn mọi lời chúc mừng, hơn mọi đóa hoa, đó là những thông tin tốt đẹp nhất mà các bạn đã gửi đến Trường ĐH Văn Lang, đến thầy cô và gia đình trong ngày lễ trọng đại này.

“Sinh viên trường Đại học Văn Lang cũng vậy, chúng ta hoàn toàn có có đủ năng lực để cạnh tranh công bằng, cạnh tranh toàn diện với các ứng viên khác cho công việc mà mình yêu thích… Bây giờ thì mọi người đã nhìn tôi với con mắt khác: một sinh viên dân lập có tiềm năng và có khả năng làm việc.”

Đó là những chia sẻ của tân cử nhân Tiêu Tố Ngọc – thủ khoa ngành Tài chính Ngân hàng qua bài phát biểu tại Lễ Tốt nghiệp được tổ chức sáng 20/7/2013 vừa qua tại Cơ sở 2, trường ĐH Văn Lang – 233A Phan Văn Trị, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM.


Lời đầu tiên cho tôi được gởi đến quý thầy cô, quý phụ huynh và toàn thể tân cử nhân có mặt trong buổi Lễ Tốt nghiệp ngày hôm nay lời chào trân trọng nhất!

Tôi tên là Tiêu Tố Ngọc, sinh viên K16TC4 chuyên ngành Tài chính Ngân hàng. Cũng như các bạn tân cử nhân có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay, trong lòng tôi thật sự có nhiều cảm xúc khó tả, vừa lưu luyến những ngày tháng vui vẻ của thời sinh viên, vừa vô cùng vui sướng vì sắp bước đến một chân trời mới.

DH van lang k16 tcnh truong thanh tu cong viec 01Tháng 7 này, 2.035 tân cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư Trường ĐH Văn Lang ra trường. Lễ Tốt nghiệp diễn ra trong hai ngày 19, 20/7/2014. Tiêu Tố Ngọc phát biểu đại diện cho 359 cử nhân ngành Tài chính Ngân hàng và 36 cử nhân ngành Mỹ thuật Công nghiệp trong Lễ tốt nghiệp sáng 20/7/2014.

Trong 4 năm học tập tại trường ĐH Văn Lang, mỗi chúng ta đã có biết bao nhiêu kỉ niệm vui buồn bên đám bạn thân. Đại học như một chặng đường ngắn ngủi trong cuộc đời, chợt dừng lại chốc lát, gặp nhau mới đó rồi vội ra đi . Lễ tốt nghiệp hôm nay như một cơ hội để chúng ta gặp nhau, sống trọn vẹn với thời sinh viên thêm một ngày nữa… Có lẽ sau này cuộc sống quá bận rộn, hình ảnh chúng ta trong tâm trí nhau sẽ phai mờ dần, có lúc sẽ không còn nghĩ về nhau nữa, nhưng các bạn ơi, xin luôn nhớ rằng, đâu đó trong một góc nhỏ của quá khứ, chúng ta đã từng ở bên nhau, một thời sinh viên tràn ắp những tươi vui và ngọt ngào. Tôi cũng sẽ không bao giờ quên thời sinh viên đẹp đẽ của mình.

Về công việc hiện tại, tôi đang là chuyên viên khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Quân đội, gọi tắt là MB. Khi tôi nói vậy, có nhiều người thắc mắc hỏi rằng: “Bạn có người quen giới thiệu hả, hay sao mà vào được Ngân hàng Quân đội?” Nhưng tôi có thể tự tin nói rằng, tôi vào Ngân hàng bằng chính khả năng của mình. Sinh viên trường Đại học Văn Lang cũng vậy, chúng ta hoàn toàn có có đủ năng lực để cạnh tranh công bằng, cạnh tranh toàn diện với các ứng viên khác cho công việc mà mình yêu thích.

DH van lang k16 tcnh truong thanh tu cong viec 02Khi nhận bằng tốt nghiệp, Tố Ngọc đã làm việc ở bộ phận tín dụng của Ngân hàng Quân đội hơn 3 tháng.

“Mọi người nhìn tôi với con mắt khác: một sinh viên dân lập có tiềm năng và có khả năng làm việc.”

Ngày đầu tiên vào NH Quân đội, tôi là nhân viên tập sự. Trong buổi giới thiệu bản thân, tôi cảm thấy mình thật sự nhỏ bé giữa hàng trăm bạn đến từ các trường công lập lớn! Nhất là ngày đầu tiên vào nhận việc tại Phòng Giao dịch, chị giám đốc nói thẳng với tôi rằng: “NH Quân đội không nhận sinh viên dân lập”. Lúc đó tôi hụt hẫng và ấm ức vô cùng, nhưng cũng không nói được gì, tôi dặn lòng phải luôn cố gắng, phải cho chị ấy thấy nỗ lực và giá trị của mình…Và thật sự những nỗ lực của tôi không uổng công, sau 3 tháng tập sự, tôi là một trong top 5 người được giữ lại Chi nhánh. Có lúc tôi mệt mỏi không biết mình có hợp với nghề không thì chị giám đốc ngày ấy lại bảo: “Ngọc mà không hợp thì ai hợp nữa!”, lúc đó các bạn biết tôi nghĩ gì không, tôi nghĩ về những lời chị nói lúc tôi mới vào, cảm thấy tự hào, sung sướng. Bây giờ thì mọi người nhìn tôi với con mắt khác: một sinh viên dân lập có tiềm năng và có khả năng làm việc.

DH van lang k16 tcnh truong thanh tu cong viec 03

Tính đến tháng 7/2014, 30.402 cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư đã tốt nghiệp từ trường ĐH Văn Lang. Thị trường lao động đã đón nhận họ. Sự khắc nghiệt của thị trường nhân lực như lửa thử vàng, những ai có đủ khả năng và tinh thần học hỏi đã có thể trụ vững, tạo thành cộng đồng cựu SV Văn Lang đáng tự hào của nhà trường.

 

 

Nhưng con đường chinh phục nghề nghiệp cũng không rải đầy hoa hồng. Nếu tôi nhớ chính xác, ngày đầu tiên tôi bước vào Ngân hàng là mùng 10 tháng 2 năm 2014, vừa xong Tết Nguyên đán. Tất cả đối với tôi đều mới mẻ và khó khăn: từ bộ đồ tây lịch sự, đôi giày cao gót tới việc trang điểm nơi công sở, mặc sao cho hợp, đi đứng thế nào cho chuyên nghiệp, trang điểm sao cho thanh lịch…, mọi tác phong hoàn toàn khác với vẻ mộc mạc giản dị của sinh viên. Đó là chưa kể đến các nghiệp vụ sản phẩm, cách tiếp cận khách hàng, xử lý hồ sơ khiến tôi rối tung và mệt mỏi, tôi chợt nghĩ: “Trở về Trường học lại chắc sướng hơn nhiều!” Những lúc đó, một người nhiều kinh nghiệm trong nghề đã nói với tôi: “Không có việc nào dễ dàng hết em à, nghỉ việc rồi em định làm gì? Nếu bây giờ những khó khăn này em còn không thể vượt qua thì tôi chắc chắn em cũng sẽ gặp những khó khăn tương tự thôi, thậm chí còn khó hơn. Một nhân viên không vượt qua nổi những vấp ngã ban đầu thì cũng sẽ không nhà tuyển dụng nào muốn nhận em đâu”. Vậy là tôi biết mình phải tiếp tục làm gì… Và thật sự giờ đây, tôi cảm nhận nhiều hơn lời nói ấy: tôi thấy mình chuyên nghiệp hơn, bộ đồ vest cùng đôi giày cao gót đen đã trở thành trang phục mà tôi thấy tự tin nhất.

DH van lang k16 tcnh truong thanh tu cong viec 04

“Đôi lúc, có những việc chúng ta không cần phải suy tính, chỉ cần cố gắng và tôi tin chắc kết quả sẽ không phụ lòng chúng ta…” Ảnh: Tiêu Tố Ngọc và cháu trong Lễ Tốt nghiệp tại trường Văn Lang, 20/7/2014

Quá trình tác nghiệp của bộ phận tín dụng đi từ khâu đầu tới khâu cuối, từ tiếp xúc khách hàng tới thu hồi nợ vay, nên công việc của tôi phải phụ thuộc vào nhiều đối tượng: khách hàng, bộ phận thẩm định, bộ phận hỗ trợ và cả ban lãnh đạo nữa. Tôi thường xuyên phải hứa với khách hàng những deadline mà một mình tôi không thể quyết định… Sự hối thúc, áp lực dữ dội từ phía khách hàng buộc tôi phải bắt đầu chạy, có lúc phải gọi cho cả luật sư để được tư vấn rõ hơn về Luật. Tôi cứ thế mà chạy, có khi làm việc đến 9-10 giờ tối. Có lần, sau một tuần làm việc cật lực, cuối cùng hồ sơ cũng hoàn thành, mặc dù trễ hơn so với dự định 1 ngày, nhưng khách hàng của tôi không hề phàn nàn vì anh biết tôi đã vất vả thế nào. Khách hàng đó nay đã trở thành một đối tác thân thiết, giới thiệu rất nhiều hồ sơ khác cho tôi. Đôi lúc, có những việc chúng ta không cần, không thể tính toán quá kỹ, chỉ cần cố gắng và tôi tin chắc kết quả sẽ không phụ lòng chúng ta. Ngoài ra, từ việc đó, tôi cũng nhận được bài học về sự chủ động trong tình thế bị động.

Còn nhiều chia sẻ khác tôi muốn gửi đến các bạn, nhưng tôi nghĩ rằng, bài học hay nhất là từ chính bản thân sự cố gắng của mỗi người. Có lẽ, khi chính các bạn đối mặt với khó khăn, các bạn sẽ chắt lọc được những kinh nghiệm quý báu hơn. Điều mà tôi muốn nói nhất là: Tại sao trong muôn vàn nhân viên trong công ty, chỉ có một người làm giám đốc, tại sao không phải là những người khác? Khó khăn luôn đầy rẫy trong cuộc sống, dám vượt qua khó khăn, chinh phục nó và điều khiển nó thì bạn mới trưởng thành, mới làm chủ được tình huống và xứng đáng bước lên vị trí cao nhất. Đó cũng là ước mơ, là kỳ vọng của bản thân tôi về tương lai, và là những lời tôi luôn tự nhủ bản thân cố gắng…

Vì vậy, các bạn tân cử nhân, trước khi ra trường, tôi muốn chúc các bạn thật dũng cảm bước đi trên con đường của mình, đi hết con đường chông gai này, khi quay đầu lại chúng ta mới thấy nó được trải hoa hồng.

Lời cuối, em xin chúc Quý thầy cô, quý phụ huynh thật nhiều sức khỏe. Em thực sự sẽ rất nhớ thầy cô và bạn bè tại mái trường Văn Lang mến yêu này!

Xin cảm ơn và trân trọng kính chào!

Tiêu Tố Ngọc
Khóa 16 ngành Tài chính Ngân hàng
Thủ khoa tốt nghiệp 2014

Tin tức mới nhất

Ngành Y Khoa

Mã ngành: 7720101 Thời gian đào tạo: 6 năm Văn bằng: Bác sĩ Y khoa Tổ hợp môn: A00: Toán – Lý...

Từ ngày 08 -12/10/2022, tân sinh viên Khóa 28 đăng ký xét Học bổng tuyển sinh

Ngày 08/10, Trường Đại học Văn Lang thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét Học bổng tuyển sinh...

Cầu thủ trẻ CLB Bóng đá Phố Hiến nhập học Trường Đại học Văn Lang

Chiều ngày 29/09/2022, 05 cầu thủ trẻ đến từ CLB Bóng đá Phố Hiến, hiện đang tham dự đội...

Cơ hội trải nghiệm học tập tại Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ) cho sinh viên Văn Lang

Dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ)...

Bài viết liên quan