TS. Võ Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang tư vấn trực tuyến (báo Thanh Niên) về những đổi mới trong tuyển sinh năm 2021

Chiều ngày 25/2/2021, TS. Võ Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng thường trực Trường Đại học Văn Lang đã tham gia số đầu tiên chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến “Chọn ngành học cho tương lai” của báo Thanh niên năm, với chủ đề “Những đổi mới trong tuyển sinh năm 2021”. Chương trình phát sóng đồng thời trên các kênh: thanhnien.vn, Facebook, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.

Năm học 2019 – 2020 chứng kiến nhiều thay đổi lớn trong trong tuyển sinh Đại học – Cao đẳng do tác động của dịch Covid-19 bùng phát. Trong bối cảnh đó, các kênh tư vấn trực tuyến đã trở thành một trong những kênh tư vấn hàng đầu phục vụ học sinh và phụ huynh cần giải đáp thắc mắc. Năm 2021, sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu, đứng trước lo lắng của phụ huynh, học sinh về tuyển sinh đại học trong bối cảnh dịch bệnh tái bùng phát, các đơn vị truyền thông và trường đại học đang khởi động sớm hơn các kênh tư vấn trực tuyến, mang thông tin đến gần hơn cho thí sinh.

Ngày 25/2/2021 vừa qua, TS. Võ Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang đã tham gia số phát sóng đầu năm của chương trình tư vấn trực tuyến “Chọn ngành học cho tương lai” do báo Thanh niên tổ chức thường niên.

TS. Võ Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng thường trực Trường Đại học Văn Lang (giữa) tham gia tư vấn chủ đề “Những đổi mới trong tuyển sinh năm 2021” trên báo Thanh Niên (25/02/2021)

NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2021

Đề án tuyển sinh là thông tin mà thí sinh cần đọc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển vào trường đại học mình quan tâm. Trong chương trình, TS. Võ Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang đã thông tin chi tiết về những điểm mới trong đề án tuyển sinh năm 2021 của Nhà trường. Thầy chia sẻ: “Mỗi thí sinh đều có kinh nghiệm riêng của mình để đối diện và có hướng giải quyết vấn đề khi đối diện với những khó khăn trước đại dịch Covid-19. Về phía các trường cũng thế, các trường đại học đều linh hoạt trong tuyển sinh, nhằm giảm áp lực cho thí sinh. Sự ổn định trong tuyển sinh là điều các em mong muốn và cũng là tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.”

Theo tinh thần đó, Đề án tuyển sinh 2021 của Trường Đại học Văn Lang sẽ không điều chỉnh nhiều và vẫn sử dụng 5 phương thức để xét tuyển như năm 2020 (các phương thức độc lập và bình đẳng, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển nhiều phương thức, nhiều đợt):

 1. Xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
 2. Xét tuyển kết quả học tập bậc THPT (học bạ) theo 02 cách tính điểm: xét điểm trung bình năm học lớp 12; hoặc Xét điểm trung bình năm học lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12.
 3. Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2021.
 4. Xét tuyển kết hợp thi tuyển các môn năng khiếu (Vẽ / Âm nhạc / Sân khấu điện ảnh).
 5. Xét tuyển thẳng (theo quy định của Bộ GD-ĐT và quy định của Trường Đại học Văn Lang).

Chỉ tiêu năm 2021 dự kiến của Trường Đại học Văn Lang là 7.000 sinh viên cho 50 ngành đào tạo, gồm các nhóm ngành: Kinh tế, Xã hội – Nhân văn, Truyền thông, Kỹ thuật, Công nghệ, Sức khỏe, Kiến trúc – Mỹ thuật, Âm nhạc, Sân khấu điện ảnh.

Từ ngày 01/3/2021, Trường Đại học Văn Lang sẽ nhận hồ sơ đợt 1 – phương thức xét tuyển kết quả học tập THPT (học bạ), đây cũng là phương thức được phụ huynh và thí sinh lựa chọn nhiều nhất trong năm 2020. Thời gian nhận hồ sơ sớm hơn sẽ giảm áp lực cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các bạn thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ sở 1 (45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Quận 1) hoặc Cơ sở 3 (69/68 Đặng Thùy Trâm, P.13, Q. Bình Thạnh); gửi bưu điện; hoặc đăng ký trực tuyến trên cổng thông tin của Trường Đại học Văn Lang.

vlu ma nganh moi
Bảng tra cứu 50 ngành xét tuyển Trường Đại học Văn Lang năm 2021.

NHỮNG NGÀNH NGHỀ MỚI ĐƯỢC ĐẦU TƯ MẠNH TẠI VĂN LANG

Năm 2021, Văn Lang tiếp tục đầu tư khối sức khỏe. Dự kiến, trường sẽ mở thêm ngành: Y Đa khoa, Y học cổ truyền,… bên cạnh ngành Răng Hàm Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học mà trường đang đào tạo. Ở các khối ngành còn lại, Trường dự kiến mở ngành Truyền thông đa phương tiện, Sư phạm âm nhạc, Công nghệ Thẩm mỹ,…

Nhắc đến ngành Sư phạm âm nhạc – một ngành mới thuộc nhóm năng khiếu âm nhạc bên cạnh ngành Piano, Thanh nhạc đang đào tạo, TS. Võ Văn Tuấn chia sẻ thêm về điểm mới khi tuyển sinh nhóm ngành này năm 2021. Ngoài tổ chức kỳ thi năng khiếu Âm nhạc tại Trường, Văn Lang sẽ nhận kết quả thi của thí sinh đã dự thi tại: 1- Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam; 2 – Nhạc viện Tp. HCM; 3- Viện Âm nhạc Hà Nội; 4- Học Viện Âm nhạc Huế.

Tương tự, với nhóm ngành Sân khấu điện ảnh, bao gồm ngành Đạo diễn, điện ảnh – truyền hình và ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình, các thí sinh đã dự thi năng khiếu tại các trường Sân khấu Điện ảnh Tp.HCM, Sân khấu Điện ảnh Hà Nội có thể sử dụng điểm thi năng khiếu để xét vào Đại học Văn Lang.

Trong khi đó, nhóm ngành Kiến trúc, Mỹ thuật của Văn Lang không thay đổi phương án tuyển sinh khi vẫn có 03 phương án thi năng khiếu: 1/ thi tuyển môn Vẽ năng khiếu tại Trường Đại học Văn Lang, 2/ Xét tuyển bài thi năng khiếu kết hợp phỏng vấn, và 3/ Nhận kết quả thi Vẽ của 6 trường đại học khác: Đại học Kiến trúc Tp.HCM, Đại học Mỹ thuật Tp.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế.

vlu ky thi nang khieu san khau dien anh van lang p
Thí sinh tham dự Vòng Sơ khảo kỳ thi năng khiếu Sân khấu điện ảnh tại Trường Đại học Văn Lang năm 2020.

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHÁC

TS. Võ Văn Tuấn cho biết: Hiện nay, Bộ GD&ĐT chưa ban hành chính thức Quy chế tuyển sinh 2021. Tuy nhiên, tinh thần của Bộ GD&ĐT trong các cuộc họp quan trọng đều nhấn mạnh: cơ bản giữ ổn định về tuyển sinh đại học giai đoạn 2021-2025. Trường Đại học Văn Lang xây dựng Đề án tuyển sinh năm 2021 cũng tuân thủ theo tinh thần này.

Từ kinh nghiệm tuyển sinh 25 năm của mình và đặc biệt trải qua mùa Covid-19 năm 2020, TS. Võ Văn Tuấn có một vài lưu ý với thí sinh trước thềm xét tuyển đại học năm 2021:

 • Đọc kỹ Đề án tuyển sinh của các trường. Các năm trước, có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng không để ý tiêu chí phụ là điểm học bạ nên trượt nguyện vọng 1. Chính vì thế, thí sinh cần phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường, các tiêu chí kèm theo (nếu có) để tránh sai sót không đáng có.
 • Thí sinh xét tuyển ngành năng khiếu sẽ phải thi môn năng khiếu. Sau khi đăng ký ngành xét tuyển, thí sinh cần đăng ký thi môn năng khiếu. Đề án tuyển sinh của trường ghi rất cụ thể, thí sinh hãy đọc kỹ Đề án và liên hệ các bộ phận tuyển sinh nếu cần.
 • Xét tuyển vào nhóm ngành Sức khỏe: ngoài ngưỡng “điểm trúng tuyển”, các trường đại học còn có thêm điều kiện ràng buộc về học lực học bạ (lớp 12), cụ thể: Ngành Dược học, Răng Hàm Mặt yêu cầu tổng điểm của tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 24,00 điểm trở lên, đồng thời xếp loại học lực lớp 12 đạt loại giỏi; Ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học yêu cầu tổng điểm tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 19,50 điểm trở lên, đồng thời xếp loại học lực lớp 12 đạt loại khá trở lên.
 • Chính sách học bổng của trường: Hãy đọc kỹ thông tin về điều kiện xét theo từng phương thức để có sự lựa chọn phương thức khi nhập học cho phù hợp, nếu bạn trúng tuyển vào trường bằng nhiều phương thức. Chính sách học bổng lớn lên tới gần 20 tỷ đồng vẫn sẽ được Trường Đại học Văn Lang duy trì trong năm 2021.

Đặc biệt, khi nhận được rất nhiều câu hỏi dành cho Trường Đại học Văn Lang về phương thức xét tuyển học bạ sẽ bắt đầu nhận hồ sơ vào ngày 01/3/2021 sắp tới, TS. Võ Văn Tuấn đã đưa ra 2 lời khuyên hữu ích dành cho thí sinh:

 • Đợt xét tuyển đầu tiên sẽ là đợt có chỉ tiêu lớn nhất dành cho phương thức xét tuyển học bạ, điểm trúng tuyển đợt 1 cũng sẽ thấp hơn so với các đợt sau. Do đó các em cố gắng đăng ký ngay từ đợt 1 để an tâm. Trong thời điểm tháng 3, khi học sinh lớp 12 chưa có kết quả năm học, Trường Đại học Văn Lang cũng có cách xét điểm trung bình năm học lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 để thí sinh hoàn tất hồ sơ đăng ký xét tuyển.
 • Hệ thống đăng ký xét tuyển của Trường Đại học Văn Lang yêu cầu thí sinh nhập tất cả điểm các môn học chứ không riêng các môn ở tổ hợp mình xét tuyển vì hệ thống sẽ tự tìm điểm cao nhất cho thí sinh theo từng tổ hợp xét tuyển và linh động thay đổi nếu các em có nhu cầu chuyển đổi nguyện vọng.

Xem lại Livestream tư vấn trên báo Thanh Niên:

Kênh tư vấn tuyển sinh:

Tuệ Khánh

Tin tức mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học cho sinh viên Khóa 28 nhập học Trường Đại học Văn Lang năm 2022

Từ ngày 20/09 - 30/092022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh...

Trường Đại học Văn Lang mở 04 ngành học mới, xét tuyển bổ sung từ 16 – 30/09/2022

Trường Đại học Văn Lang thông báo tuyển sinh 50 ngành đào tạo đại học trong đợt bổ sung từ 16/9...

Trường Đại học Văn Lang thông báo xét tuyển sinh đại học bổ sung năm 2022

(VLU, 16/9/2022) - Hôm nay, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả trúng tuyển sinh chính thức đợt 1 năm 2022

Ngày 15/09/2022, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển theo...

Hệ thống Thông tin

Mã ngành: 7480104 Thời gian đào tạo: 4 năm Văn bằng: Cử nhân Hệ thống thông tin Tổ hợp môn: A00:...

Bài viết liên quan