Tuyển sinh đại học năm 2012: Những thắc mắc khi tham gia xét tuyển NV2 vào trường ĐH Văn Lang

(TT. Thông tin – Văn Lang, 6/8/2012) Như tin đã đưa, sáng ngày 5/8/2012, Trường ĐH Văn Lang đã tổ chức Hội thảo tuyển sinh lần 1. TTTT trường ĐH Văn Lang ghi lại một số câu hỏi liên quan đến các ngành thuộc Khoa Mỹ thuật Công nghiệp, Kiến trúc Xây dựng, Kỹ thuật Nhiệt lạnh và Kỹ thuật phần mềm (Công nghệ thông tin) nhằm giúp thí sinh và quý vị phụ huynh không trực tiếp đến dự Hội thảo hôm đó cũng có thể bớt băn khoăn lo lắng trong đợt xét tuyển này.

Tại Hội thảo, đại diện Phòng Đào tạo, các Khoa và Trung tâm Thông tin đã trình bày những thông tin ng8án gọn, cơ bản về lộ trình, quy chế, hồ sơ tuyển sinh; đồng thời tư vấn và giải đáp những thắc mắc của quý phụ huynh và các bạn thí sinh về ngành học, điều kiện xét tuyển, chương trình đào tạo và môi trường học tập tại trường.

image001

Ban tư vấn tại Hội thảo Tuyển sinh ngày 05/8/2012 (từ trái qua): ThS. Võ Văn Tuấn – Trưởng Phòng Đào tạo, TS. Hoàng Hồng Hà – Giám đốc Trung tâm Thông tin, TS. Võ Sáng Xuân Lan – Trưởng Khoa Du lịch, TS. Lê Hùng Tiến – Trưởng Khoa Kỹ thuật Nhiệt lạnh, TS. Nguyễn Cửu Đỉnh – Trưởng Khoa Kế toán Kiểm toán, TS. Trần Anh Dũng – Trưởng Ban Đảm bảo Chất lượng, Th.S Nguyễn Bảo Tuấn – Giảng viên Khoa Kiến trúc – Xây dựng.

Mỗi thí sinh và phụ huynh đều được tặng một cuốn tài liệu thông tin tuyển sinh của trường, giới thiệu đầy đủ ngành nghề hiện đang được nhà trường đào tạo và những điểm khác biệt, nổi bật của từng ngành.

image005

Đối với trường hợp một số ngành điểm tuyển sinh có 1 môn được nhân đôi, ThS. Võ Văn Tuấn, trưởng phòng Đào tạo, lưu ý: trường ĐH Văn Lang không quy định điểm thi Vẽ phải trên 5, tuy nhiên, thí sinh đạt điểm Vẽ dưới 5 thì cũng khó đạt được điểm chuẩn của nhà trường. Riêng đối với ngành Tiếng Anh, tuyển sinh khối D1, môn Tiếng Anh nhân đôi nhưng điểm khi chưa nhân phải đủ điểm sàn.

image003

ThS. Võ Văn Tuấn, Trưởng Phòng Đào tạo, trả lời câu hỏi của quý phụ huynh và thí sinh về những điểm mới trong tuyển sinh năm 2012 của Bộ GD – ĐT và những quy định của Trường ĐH Văn Lang.

ThS Võ Văn Tuấn đề nghị các bạn thí sinh cần quan tâm đến điều kiện và quá trình xét tuyển đợt bổ sung (vẫn đang gọi là Nguyện vọng 2 (NV2). Năm nay, thí sinh có rất nhiều nguyện vọng, nhiều chọn lựa, cơ sở để cân nhắc là thời gian và thông tin từ các trường.

Về phần nộp hồ sơ xét tuyển, ngoài những thông tin trong tài liệu, ThS. Võ Văn Tuấn cho biết: đợt 1 nhận nộp hồ sơ của trường ĐH Văn Lang sẽ bắt đầu từ 14/8 đến 25/8, và ngày 27/8 nhà trường sẽ công bố danh sách thí sinh trúng tuyển. Trường Văn Lang yêu cầu nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh, nhưng đồng ý để thí sinh và phụ huynh có thể rút bất cứ lúc nào. khi xét tuyển, nếu không đậu, nhà trường cũng sẽ trả lại giấy chứng nhận bản gốc. Theo quy định, nhà trường cũng sẽ thông báo công khai trên mạng số lượng hồ sơ nhà trường đã nhận cuối mỗi ngày.

Vấn đề thứ 2 ThS. Võ Văn Tuấn lưu ý là khi nộp hồ sơ, quý vị cần tìm hiểu kỹ thông tin, năm nay số lượng hồ sơ ảo rất cao vì nhiều trường nhận bản photocopy Giấy chứng nhận kết quả thi, nếu trúng tuyển thì thí sinh mới phải nộp bản gốc. Vậy tình trạng nộp bản gốc tại trường Văn Lang hôm trước, vài hôm sau lại rút hồ sơ ra… là có thật, sẽ ảnh hưởng đến số lượng hồ sơ nộp vào ngành đó. Nếu thấy ngành A, B chỉ tiêu 100 mà xem trên mạng thấy hồ sơ đã đủ rồi, không nộp nữa hoặc nộp sang ngành khác, trường khác, đến 1 -2 ngày sau, do có thí sinh rút, số lượng hồ sơ của ngành đó giảm xuống, lại phải đi rút chỗ này nộp chỗ kia… thì rất phức tạp. Chúng ta cần cân nhắc kỹ và quyết tâm khi nộp hồ sơ. Đối với các ngành KIến trúc, Mỹ thuật Công nghiệp, trường ĐH Văn Lang chỉ nhận hồ sơ xét tuyển NV2 của thí sinh dự thi tại 6 trường.

Ngành Thiết kế nội thất điểm chuẩn bao nhiêu? Về phía trường, trong trường hợp tuyển lần 1 chưa đủ chỉ tiêu mình có hạ điểm chuẩn xuống không?

ThS. Võ Văn Tuấn, Trưởng Phòng Đào tạo: Năm nay tổng chỉ tiêu nhà trường chỉ 2000. Chỉ tiêu năm nay thấp hơn năm trước. Đối với ngành Thiết kế Nội thất, chỉ tiêu là khoảng 100, mức điềm đối với năm ngoái là khối H là 26đ, khối V là 21đ. Năm ngoái có 153/ 190 thí sinh trúng tuyển cả nguyện vọng 1 và 2. Trong đó nguyện vọng 2 chúng tôi lấy 150.

Theo quy định của Bộ, năm nay, để tạo nhiều cơ hội chi thí sinh, nếu ngành nào không đủ chỉ tiêu, nhà trường có quyền xét tuyển tiếp, điểm chuẩn đợt xét tuyển sau không cao hơn điểm chuẩn đợt xét tuyển trước. Ví dụ khối V Thiết kế Nội thất chỉ tiêu 50 nhưng chúng tôi mới tuyển được 30, còn 20 chỉ tiêu, chúng tôi có quyền hạ điểm chuẩn thấp hơn.

Lưu ý: các ngành năng khiếu, Bộ không quy định điểm sàn nhưng khi chúng tôi xét tuyển thì đa số (điểm khi chưa nhân hệ số) đều trên điểm sàn. Giả sử Thiết kế Nội thất năm ngoái 26 điểm thì điểm chưa nhân hệ số phải cao hơn điểm sàn. Tôi khẳng định rõ là vẫn hạ điểm chuẩn nhưng những ngành bên năng khiếu, Kiến trúc hay bên Kinh tế, Tài chính Ngân hàng khó có khái niệm hạ điểm chuẩn, chúng tôi chỉ hạ điểm chuẩn đối với các ngành thiếu chỉ tiêu.

TS. Hoàng Hồng Hà – Giám đốc Trung tâm Thông tin: Chúng tôi cũng có một lưu ý là về chỉ tiêu, không chỉ riêng chỉ tiêu tuyển sinh trường Văn Lang thấp hơn năm ngoái mà đối với phần lớn các trường, chỉ tiêu tuyển sinh đều giảm so với năm ngoái. Chỉ tiêu tuyển sinh được xét trên cơ sở: cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và các điều kiện đào tạo khác của nhà trường; cho nên, hầu hết các nhà trường đều có giảm về mặt chỉ tiêu.

Trường sẽ công bố danh sách hồ sơ xét tuyển nộp vào trường mỗi ngày qua trang web vanlanguni.edu.vn, tuy nhiên, năm ngoái có một thực tế là đối với Văn Lang, chúng tôi cố gắng làm đúng quy định của Bộ – công bố toàn bộ số hồ sơ nộp ngày hôm đó, vì vậy danh sách hồ sơ trên web khá dài và nặng, lượng truy cập rất lớn nên cũng phải đợi hơi lâu mới xem được. Vì vậy chúng tôi mở các kênh điện thoại, email và tư vấn trực tiếp, nếu quý vị thấy chưa xem được hoặc chưa yên tâm thì có thể sử dụng các kênh khác để bổ sung thông tin của mình.

Cho em hỏi học ngành Kỹ Thuật Nhiệt Lạnh ra có phải đi lắp ráp máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt không ạ?

TS. Lê Hùng Tiến – Trưởng Khoa Kỹ thuật Nhiệt lạnh: Khoa Kỹ Thuật Nhiệt Lạnh, mọi người hay gọi tên nôm na là điện lạnh – thực ra cũng không chính xác – trong kỹ thuật chuyên ngành gọi là Cơ khí năng lượng. Các em trong các ngành này sẽ thiết kế hệ thống điều hòa không khí và quản lý hệ thống ở các tòa nhà. Ngành này gồm 2 mảng là nhiệt nóng và nhiệt lạnh. Những em sinh viên khóa cũ hiện thời đang làm quản lý các tòa nhà lớn như Metropole (đường Trần Hưng Đạo), Diamond Plaza, những công trình cơ điện lạnh hay điều hòa không khí, hay một số em được gửi đi nước ngoài để đào tạo về hệ thống lắp ráp, đang làm việc ở nhà máy tại khu công nghệ cao quận 9, Tp. HCM.

Ngành Nhiệt lạnh là Cơ khí Năng lượng, có thêm một mảng nữa là nhiệt nóng, liên quan đến nhà máy nhiệt điện, đã có sinh viên tốt nghiệp ngành này làm việc ở nhà máy điện Phú Mỹ, Bà Rịa, Thủ Đức. Tại trường Đại học Văn Lang, khi các em vào ngành này, chúng tôi có học bổng lớn cho các em và chúng tôi cam kết giải quyết việc làm khi ra trường. Điều này đã được nói cách đây vài năm. Tôi cũng xin thông tin đến quý phụ huynh và các em là cho đến hôm nay, các em K14, 15 là những em chưa ra trường, năm 3, 4, nhưng đã đi làm trong các công ty cơ điện lạnh lớn, trực tiếp tham gia làm các công trình. Một số em khác làm ở các công trình như Sunrise ở quận 7, tòa nhà Time Square đường Nguyễn Huệ. Chúng tôi thực hiện cam kết cao nhất đối với các em và gia đình các em, đồng thời chúng tôi cũng định hướng, tạo điều kiện cho các em học tiếng Anh chuyên môn, kỹ thuật tin học để có việc làm ổn định. Cho đến hôm nay, hầu như 100% các em năm 3, 4 Khoa Kỹ Thuật Nhiệt Lạnh đã có việc làm và được các công ty trả lương tốt.

Tôi muốn nộp hồ sơ xét tuyển NV2, năm ngoái điểm trúng tuyển ngành Kiến trúc là 24.5, nhưng cháu của tôi 23đ, thiếu 1 điểm so với năm ngoái, có thể không đạt. Nếu trong hồ sơ xét tuyển cháu xin xét tuyển ngành Kiến trúc, lỡ cháu không đạt, mà tôi đã nộp hồ sơ gốc, bản điểm gốc rồi thì vậy cháu có được chuyển qua bên ngành Thiết kế Nội thất khi cháu dư điểm ngành này hay không? Hay chúng tôi phải làm hồ sơ lại?

ThS. Võ Văn Tuấn, Trưởng Phòng Đào tạo: Như chúng tôi đã nói, trường chúng tôi chỉ nhận bảng điểm gốc, nếu sau khi xét không trúng tuyển thì chúng ta có quyền nhận lại bảng điểm gốc đó, nếu đậu thì không được rút ra. Nếu cháu xét tuyển Kiến trúc không đạt, gia đình muốn chuyển qua Thiết kế Nội thất thì cần phải làm hồ sơ xin chuyển. Nhà trường sẽ xét.căn cứ vào nguyện vọng của thí sinh. Tuy nhiên nếu các em không trúng tuyển ngành ngày thì trường cũng không tự động chuyển các em qua ngành khác. Khi chuyển cũng phải xem ngành đó còn chỉ tiêu không, nếu còn thì chúng tôi sẽ chuyển ngành qua để thí sinh trúng tuyển đợt đó luôn. Giả sử ngành Thiết kế Nội thất 21 điểm, con anh 23 điểm, mà chúng tôi giả sử có tổng 40 chỉ tiêu, mới tuyển được 30 chỉ tiêu, thì chúng tôi sẽ nhận chuyển ngành và xét trúng tuyển ngay ngành Thiết kế Nội thất nếu thí sinh có nguyện vọng. Các năm trước, khi xét NV2, trường chúng tôi chỉ xét trong 1 đợt là đầy đủ, nếu thí sinh không trúng tuyển thì chúng tôi sẽ tạo điều kiện để thí sinh chuyển ngành khác để trúng tuyển ngay trong cùng đợt.

image016

image018

TS. Nguyễn Cửu Đỉnh – Trưởng Khoa Kế toán – Kiểm toán trả lời câu hỏi của phụ huynh

Con tôi thi khối H Thiết kế Đồ họa, chưa nhân môn Năng khiếu là 16.5, không biết trường nhân hệ màu hay nhân hệ vẽ chân dung. Nếu nhân hệ màu thì cháu đạt điểm là 23đ, so với dự kiến của 2011 thì cháu sẽ thiếu 1đ, như vậy có khả năng cháu được tuyển sinh vào đây hay không, hoặc là chờ đợt tuyển sinh bổ sung. Điều này rất thực tế, để bản thân cha mẹ không phân vân. Trường Đại học Văn Lang có hạ điểm chuẩn Thiết kế Đồ họa hay không?

TS. Hoàng Hồng Hà – Giám đốc Trung tâm Thông tin: Nhân câu hỏi này, chúng tôi cũng có một câu chuyện để trao đổi. Hôm trước cũng có một phụ huynh đến trường, có 1 câu hỏi giống y như anh, đó là điểm suýt soát điểm năm ngoái thôi, nếu thiếu nửa điểm hoặc 1 điểm thì làm cách nào để cho chắc ăn hơn cả. Nhà trường thực ra cũng không dám khẳng định là điểm này đậu, điểm này chưa đậu, nhưng sau khi trò chuyện thì vị phụ huynh đó có đề nghị thế này: năm nay Bộ GD-ĐT quy định cho phép các trường xét tuyển cho đến ngày 30/11 mới hết hạn. Đợt nộp hồ sơ của trường Văn Lang là 14 – 25/ 8, tôi sẽ nộp hồ sơ cho con tôi vào đợt đầu tiên, sau ngày 25/8 tôi biết ngay là con tôi đậu hay không đậu, sau đó tôi còn thời gian từ 27/8 đến ngày 30/11 để tính những đường khác.

Thầy Võ Văn Tuấn có đề nghị chúng ta chờ, tức là chờ đến khoảng độ hai mươi mấy tháng 8, trước ngày kết thúc nhận hồ sơ đợt 1, thì sẽ đầy đủ thông tin hơn, và cũng không quá muộn để tìm kiếm những cơ hội khác. Phụ huynh đề nghị các thầy cô ở đây trả lời là điểm này có thể đậu hay không thể đậu, chúng tôi nghĩ là cũng hơi… hỏi khó.

Đối với khối H, nếu xét tuyển vào ngành Mĩ thuật Công nghiệp thì trường Văn Lang nhân hệ số 2 môn Trang trí màu nước chứ không nhân môn Vẽ chân dung (hình hoạ).

Như vậy tất cả các ngành đều phải chờ từ 14 – 25/8, có điểm sàn thì nhà trường mới biết là trúng tuyển hay không trúng tuyển đúng không ạ? Với số điểm này, tôi muốn tiến hành nộp hồ sơ luôn được không?

TS. Hoàng Hồng Hà – Giám đốc Trung tâm Thông tin: Riêng Khối H thì không có điểm sàn nên chúng ta có thể tham khảo căn cứ mức điểm năm ngoái. Đợt 1 nhà trường nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 14 đến ngày 25/8/2012.

ThS. Võ Văn Tuấn, Trưởng Phòng Đào tạo: Trường Văn Lang không chỉ có khối V, H, mà còn có khối A, B, C, D. Theo quy chế, phải chờ điểm sàn của Bộ chúng tôi mới được nhận hồ sơ. Khoảng 8/ 8 sẽ có điểm sàn, ngày 14 chúng ta mới bắt đầu nhận hồ sơ. Theo quy định của Bộ, không được nhận sớm hơn và không được nhận trễ hơn, tức là đã công bố ngày 14 nhận, thì không được nhận ngày 13, đã công bố ngày 25 chấm dứt vào lúc 5h chiều thì không được nhận sau 5h chiều.

Cháu thi khối H, nhân hệ số là 23đ, ngành Thiết kế Đồ họa đối với khối H năm ngoái lấy 24đ. Năm ngoái có 141 thí sinh trúng tuyển nhập học trên thực gọi là 164, vậy tỉ lệ vào học cũng khá cao. Năm nay chỉ tiêu thấp hơn. Trong khoảng từ 14 – 25/8, anh có thể nộp vào những ngày cuối, anh nên lên mạng xem số lượng hồ sơ đối với khối H và khối V nộp cho ngành Thiết kế Đồ họa đến thời điểm nào và căn cứ trên chỉ tiêu bao nhiêu, rồi hãy quyết định nộp.

Cơ hội cho khối H là đối với 4 ngành Mỹ thuật, khối H luôn có chỉ tiêu nhiều hơn khối V, khối V rất ít vì đa số khối V là vào ngành Kiến trúc rồi. Chỉ tiêu dành cho khối H luôn luôn nhiều hơn khoảng 3- 4 lần đối với khối V. Năm nay quy chế hay đổi, thời gian xét tuyển dài hơn, vì vậy, thí sinh có thể mong chờ ở trường khác hoặc nộp trường khác, đây là vấn đề anh cũng cần quan tâm và thường xuyên xem thêm thông tin.Do đó, 23 điểm khối H, theo tôi, cũng chưa hẳn là thấp hơn năm ngoái hoặc ít cơ hội hơn năm ngoái.

image027

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phần mềm thì xin việc có dễ không? So với các ngành Công nghệ Thông tin của các trường khác thì học ngành Công nghệ Thông tin ở Văn Lang có gì khác biệt không? Theo như chương trình trên mạng có nhiều người nói là rất khó, vậy xin thầy cô tư vấn là làm cách nào để học dễ mà vẫn xin việc được? Hiện nay thầy cô có biết là sinh viên tốt nghiệp ra thì đang làm việc với mức lương như thế nào và làm việc ở đâu không?

image029

TS. Trần Anh Dũng – Trưởng Ban Đảm bảo Chất lượng: Xin cảm ơn câu hỏi của em, xin mở ngoặc kép không riêng gì ngành Kỹ thuật Phần mềm, Công nghệ Thông tin mà tất cả các ngành khác đều không phải học dễ mà có việc làm tốt được. Học thì phải là thực học thì mới đủ năng lực ra trường làm việc. Đối với khoa Công nghệ Thông tin, ngành Kỹ thuật Phần mềm, Trường Đại học Văn Lang đã tiếp nhận chương trình Kỹ thuật Phần mềm của Đại học Carnegie Mellon (CMU) – trường Đại học được xếp hạng số 1 của Hoa Kỳ trong lĩnh vực Khoa học máy tính, theo các tạp chí giáo dục nổi tiếng như US News của Hoa Kỳ 2009, 2010, 2011, 2012. Tôi xin nói ngành Kỹ thuật Phần mềm của CMU khác với các ngành Công nghệ Thông tin của các trường khác ở đâu? Đặc sản của chương trình Kỹ thuật Phần mềm là Capstone Prọject. Các project ứng dụng thực tế, sinh viên học, thay vì chúng ta làm luận văn tốt nghiệp thì chúng ta làm các project; theo đúng nhu cầu của doanh nghiệp. Sinh viên ra trường đủ khả năng làm việc ở các công ty quốc tế và các công ty lớn, không phải ở vai trò viết phần mềm, coding hay testing, việc đó ở tầm rất thấp của ngành Công nghệ Thông tin. Tốt nghiệp chương trình này, chúng ta đảm nhận những công việc rất tốt, những công việc đúng tầm Cử nhân thực thụ về ngành Công nghệ Thông tin.

Tôi xin giới thiệu 4 sinh viên vừa mới tốt nghiệp chương trình Công nghệ Thông tin – ngành Kỹ thuật phần mềm đào tạo theo chương trình CMU. Mời các em có thể giới thiệu sơ lược về mình và công việc của mình tới phụ huynh và các thí sinh.

TS. Trần Anh Dũng – Trưởng Ban Đảm bảo Chất lượng (bìa phải) và 4 Cử nhân khóa 14 vừa tốt nghiệp của chương trình CMU (thứ tự từ trái qua): Huỳnh Thị Hồng Nhung, Nguyễn Hoàng Tân, Hồ Quang Dũng, Nguyễn Diệp Ruy. 

Hồ Quang Dũng: Em là Hồ Quang Dũng, khóa 14, vừa tốt nghiệp cách đây 1 tháng, hiện em đang làm việc ở công ty Logi Gear , một công ty chuyên về phần mềm, hiện nay lương thử việc của em khoảng 5 triệu/ 1 tháng.

Nguyễn Diệp Ruy: Em tên là Nguyễn Diệp Ruy, em cũng là sinh viên CMU khóa 14, em cũng vừa tốt nghiệp, em đang làm ở 1 công ty không phải chuyên phần mềm mà là công ty nhà thầu – cơ điện. Công việc chính của em là xây dựng toàn hệ thống cho người ta vì người ta không có IT, lương khởi điểm của em là 7triệu.

Trần Nguyễn Hoàng Tân: Em là Trần Nguyễn Hoàng Tân, em đang làm tư vấn viên cho một giải pháp nhân sự của một công ty, em đang làm PM (Project Management, Quản lý Dự án) cho một dự án nhân sự ở Bu-ma, tư vấn viên cho giải pháp nhân sự cho một dự án ở Thái Lan và một công ty bất động sản, hiện tại lương khởi điểm của em khoảng 400$.

Huỳnh Thị Hồng Nhung: Em là Huỳnh Thị Hồng Nhung: Hiện tại em đang làm lập trình tại công ty của Nhật Bản, lương khởi điểm của em khoảng 5 triệu.

Nguyễn Hoàng Tân: Em bắt đầu xin việc từ hồi tháng 4 nhưng cuối tháng 6 mới xin được việc. Nói khó thì cũng khó nhưng theo em không khó lắm vì em mới tốt nghiệp cách đây chưa được 1 tháng. Chương trình của mình không phải đào tạo chuyên về phần lập trình nên em gặp khó khăn khi dự tuyển về bên lập trình, nhưng em có may mắn là khả năng nói tiếng Anh khá tốt và có khả năng giao tiếp tốt. Trong quá trình học thì em cũng được rèn luyện những khả năng đó. Nhờ đó mà em có thể xin được công việc về tư vấn giải pháp.Việc tư vấn thì cần phải có những kiến thức cơ bản bên lập trình và có khả năng trình bày tốt, nếu nói tiếng Anh được thì càng tốt, có thể xin được việc ở những công ty nước ngoài, lương sẽ tốt hơn.

TS. Trần Anh Dũng – Trưởng Ban Đảm bảo Chất lượng: Khả năng trình bày tốt là gì? Là phải hiểu về chuyên môn, nói về chuyên môn chứ không phải nói chuyện gì đó khác. Hiểu về chuyên môn, nói về chuyên môn để người ta hiểu được và người ta chấp nhận được.

TS. Hoàng Hồng Hà – Giám đốc Trung tâm Thông tin: Hồng Nhung là một trong những bạn đã nhận được học bổng của Hãng máy bay Boeing trao cho sinh viên Việt Nam. Bạn thấy chương trình học có khó quá không? Và đối với các bạn nữ trong hội trường này bạn có chia sẻ gì không?

Huỳnh Thị Hồng Nhung: Học thì lúc nào cũng khó khăn và đầy thử thách, nếu các bạn thực sự yêu mến ngành này thì các bạn hãy theo, vì trên con đường học rất nhiều khó khăn mà mình phải vượt qua, nếu các bạn không yêu mến thì không thể nào vượt qua dễ dàng được. Có rất nhiều bạn nữ đi theo học chừng năm nhất, năm hai là phải chuyển ngành, trong khoa mình đã có rất nhiều bạn nữ phải chuyển ngành như vậy. Tuy nhiên điều đó cũng khiến cho cơ hội tìm một công việc trong ngành Kỹ thuật phần mềm đối với nữ sẽ cao hơn. Mình nghĩ với các bạn có say mê ngành phần mềm thì đây là một chương trình học rất hay.

TS. Trần Anh Dũng – Trưởng Ban Đảm bảo Chất lượng: Chương tình Kỹ thuật Phần mềm của Đại học Văn Lang lấy nguyên bản của chương trình CMU, tức là mọi cái sinh viên CMU học như thế nào, nhận như thế nào thì sinh viên của Văn Lang được nhận như thế đấy. Những môn CMU chuyển giao cho Đại học Văn Lang thì sinh viên sẽ nhận được 1 chứng chỉ do CMU Mỹ cấp nếu thi đạt đủ điều kiện. Đó là đặc trưng của chương trình. Từ phương pháp học, dữ liệu học tập đến giáo trình đều của CMU soạn thảo, chuyển giao và các em được tiếp nhận những công nghệ mới của ngành Kỹ thuật Phần mềm.

image034

TS. Võ Sáng Xuân Lan – Trưởng Khoa Du lịch trả lời câu hỏi của phụ huynh về chương trình Văn bằng đôi của Khoa: sinh viên theo học 4 năm tại trường, khi tốt nghiệp sẽ được cấp 2 bằng Đại học của Việt Nam và của Pháp.

TS. Lê Hùng Tiến – Trưởng Khoa Kỹ thuật Nhiệt lạnh: Là người may mắn được Văn Lang cho đi tập huấn ngay tại trường Carnegie Mellon, Mỹ, cùng với các thầy cô khác 2 lần, tôi xin bổ sung như thế này. Có thể nói, tầm vóc của trường Đại học Carnegie Mellon là xếp hàng đầu thế giới, ở Việt Nam có thể nghe thấy lạ nhưng trên thế giới tên trường đã nổi tiếng từ lâu. Tôi có một số anh bạn đang làm sau tiến sĩ ở Mỹ và Pháp, họ rất ngạc nhiên khi ở Văn Lang tuyển sinh có chương trình của CMU. Có thể nói CMU đứng số 1 thế giới về Công nghệ Phần mềm. Nếu các em học Công nghệ Thông tin mà các em có may mắn trong đời được học ở CMU là một may mắn vô cùng lớn bởi vì trong lĩnh vực này, CMU đào tạo kiến trúc sư phần mềm.

Chương trình này nếu học ở Mỹ học phí là 35.000$/ 1 năm, với sự tài trợ của Hãng máy bay Boeing và những nguồn tài trợ khác, tại đây chúng ta có giá học phí học phí xấp xỉ 1000$/1năm. Văn Lang là một trường đại học dân lập, chương trình CMU của Văn Lang là bước đột phá đầu tư của nhà trường. Chúng tôi giữ vững chất lượng, thực hiện cam kết cao nhất đối với sinh viên. Nếu các em có thực lực học tập, có niềm say mê, một chương trình đào tạo tiên tiến như chương trình Kỹ thuật phần mềm của CMU tại Văn Lang là một cơ hội quý giá cho chính các em.

Hồng Nguyễn (tổng hợp)

Ảnh: Ngọc Linh, Minh Hoàng

Tin tức mới nhất

Ngành Y Khoa

Mã ngành: 7720101 Thời gian đào tạo: 6 năm Văn bằng: Bác sĩ Y khoa Tổ hợp môn: A00: Toán – Lý...

Từ ngày 08 -12/10/2022, tân sinh viên Khóa 28 đăng ký xét Học bổng tuyển sinh

Ngày 08/10, Trường Đại học Văn Lang thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét Học bổng tuyển sinh...

Cầu thủ trẻ CLB Bóng đá Phố Hiến nhập học Trường Đại học Văn Lang

Chiều ngày 29/09/2022, 05 cầu thủ trẻ đến từ CLB Bóng đá Phố Hiến, hiện đang tham dự đội...

Cơ hội trải nghiệm học tập tại Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ) cho sinh viên Văn Lang

Dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ)...

Sinh viên ngành Thiết kế Công nghiệp trải nghiệm bài học “Kỹ thuật khuôn trong tạo mẫu mô hình”

Ngày 27/08/2022, Khoa Mỹ thuật và Thiết kế - ngành Thiết kế Công nghiệp tổ chức Workshop với chủ...

Bài viết liên quan