“Vì Màu xanh Văn Lang”

(TT. Thông tin – Văn Lang, 3/10/2013) – Đây là những lát cắt cảm xúc, có vẻ rất bề bộn, của một người không còn là tân sinh viên nữa, khi được tham gia Lễ Hội Khai giảng năm nay. Lễ Hội khai giảng tổ chức sáng 29/9 vừa qua là một ngày đáng nhớ bởi đó không chỉ có niềm vui được thụ hưởng mà nó còn có niềm vui được “cống hiến” chút công sức nhỏ bé của mình cùng “đồng đội” để gìn giữ màu xanh cho ngôi trường thân yêu. Đó là ngày tôi được tham gia chiến dịch “Vì Màu xanh Văn Lang” làm sạch đẹp giảng đường.

Trường ĐH Văn Lang được công nhận Công sở Xanh – Sạch – Đẹp “Hoạt động sinh viên đa dạng, sinh động và tạo được dấu ấn”

Có một nỗi buồn mang tên… RÁC

Như một nét văn hóa đặc trưng, Nhà trường tổ chức một Lễ Khai giảng thật “hoành tráng” dành cho tân sinh viên, như một buổi kết nạp thành viên mới vào đại gia đình Văn Lang. Ấn tượng biết bao với phần Lễ trang trọng chỉ vẻn vẹn trong 40 phút thôi với bao nhiêu là hoạt động: nghe thầy Hiệu trưởng đọc diễn văn, nghe các bạn tân sinh viên chia sẻ, gặp lại hồi trống trường rộn rã thời hoa đỏ, trang trọng với nghi thức trao cờ truyền thống, hồi hộp với màn thả bóng bay. Thời gian còn lại của buổi sáng dành để tân sinh viên hòa cùng bạn bè nhập vào các trò chơi, các tiết mục khám phá ngôi trường – nơi sẽ gắn bó trong một thời gian quan trọng của đời người. Nhớ làm sao cái e dè, ngượng ngập khi nhận phần quà sáng từ các anh chị khóa trên, nhớ cái thời khắc tim muốn nảy ra khỏi lồng ngực vì phấn khích, vì thích thú với các tiết mục văn nghệ sôi động. Đó là một ngày vui lớn.

image001

Chiến dịch xanh năm 2013 diễn ra từ ngày 29/9 đến hết ngày 6/10/2013) tại hai cơ sở của trường. Chúng tôi đã sẵn sàng bước vào chiến dịch vì một Văn Lang Xanh – Sạch – Đẹp.

Nếu nán lại một chút nữa, khi sân trường vắng bóng sinh viên, bạn sẽ thấy có một nỗi buồn nhẹ xen ngang. Nỗi buồn mà một chị phóng viên nào đó từng nhìn thấy, và chị đã viết bài “Có một nỗi buồn mang tên rác” mà mình tình cờ đọc được trong một lần vào website của trường.

image003

image005

image007

Đội CTXH thu gom rác và hỗ trợ các cô chú phòng Phục vụ học đường 2 tại Lễ Khai giảng, 29/9/2013.

Sau một ngày náo nhiệt, cảnh quan ngôi trường không còn giữ được vẻ xinh đẹp gọn gàng thường thấy. Rác xuất hiện ở trên sân trường, ở các lùm cây, ghế đá, hành lang… những nơi mà sinh viên chúng mình vẫn ngày ngày ngồi tám ở đó. Rác tồn tại ở đó vì cái chứng “tiện đâu vứt đó” của chính chúng ta. Các cô chú làm vệ sinh trong trường nai lưng ra làm, không một lời than thở, vì cảm thông, vì nghĩ một năm mới có một lần… Khai giảng qua đi, rác xuất hiện.

Quen rồi thân với các cô phục vụ học đường, chúng tôi gọi họ là “má”. Sinh viên xả rác, lẽ dĩ nhiên, các “má” phải dọn. Thương các “má”, chúng tôi dọn phụ, nhưng càng dọn, thì hình như rác lại càng nhiều hơn. Ngôi trường không quá lớn, sinh viên không nhiều lên, tại sao rác lại nhiều thế nhỉ, chẳng lẽ chúng tự sinh sản chăng? Để ý, quan sát, “giờ thì em đã biết”: thùng rác ngay bên cạnh nhưng rác vẫn “bơ vơ bên ngoài” vì cái bênh “tiện đâu vứt đó” đấy ạ.

image009

image011

image013

Các hoạt động “tổng vệ sinh cơ sở hai” từ hành lang, phòng học, sân trường..

“Này nhé, sinh viên Văn Lang mình vốn nổi tiếng năng động và nề nếp. Văn hóa Xếp hàng là một ví dụ đáng tự hào lắm đấy, không phải ở đâu cũng làm được việc này đâu. Tại sao không làm “công tác xã hội” ngày tại ngôi trường yêu quý của mình? Ở đâu chi cho xa? Chẳng phải câu hát “cùng chung tay đắp xây học đường” đã đi vào trong tim mỗi sinh viên Văn Lang, chúng ta đã thuộc làu làu đó sao? Tại sao chúng ta lại không vận động mọi người cùng mọi người chung tay giữ gìn màu xanh Văn Lang nhỉ?..”. Mỗi người, mỗi suy nghĩ để rồi bật ra câu slogan “Vì Màu xanh Văn Lang” như thế đó.

“Vì Màu xanh Văn Lang” là một hoạt động tình nguyện, vận động mỗi thành viên Văn Lang ý thức giữ gìn môi trường học tập, đặc biệt là tân sinh viên, những thành viên mới còn nhiều bỡ ngỡ với nền nếp trong gia đình mới. Với chiếc logo nhỏ xinh, biểu tượng bỏ rác vào thùng, và câu slogan giản dị “Vì Màu xanh Văn Lang”, và bằng những việc làm rất cụ thể như vệ sinh lớp học, quét dọn khu vực hành lang các lầu, lau cửa kính các phòng, chăm sóc cây xanh tại mỗi tầng lầu, Chiến dịch xanh muốn góp phần xây dựng ý thức tự giác của các bạn sinh viên Văn Lang trong việc giữ gìn vệ sinh, đảm bảo một môi trường Văn Lang luôn Xanh – Sạch – Đẹp mỗi ngày.

Chiến dịch xanh đầu tiên được phát động năm 2010, đúng vào ngày chủ nhật, Lễ Hội Khai giảng dành cho khóa 15, đến nay đã trải qua bốn mùa chiến dịch. Các anh các chị trong Đội kể, lúc đầu, mọi người hưởng ứng việc này rất là “lơ đãng”, chỉ có thành viên trong các câu lạc bộ, đội nhóm thì hưởng ứng nhiệt tình. Nhưng niềm vui lớn nhất đó là chuyện về những tấm poster dán tại các khu vực công cộng từ cơ sở 1, cơ sở 2 cho tới ký túc xá của trường không bị gạch bẩn hay bôi xóa, hay bị bóc ngay sau đó. Nó được để nguyên, nó sẽ được thay mới sau mỗi năm. Các anh các chị trong Đội cũng thường nói với nhau: việc này không phải dễ, cũng không phải là việc một sớm một chiều nhưng “mưa dầm thấm lâu”. Và việc này không phải một người, một nhóm người có thể làm được. Việc này cần sự quan tâm cũng như ủng hộ từ phía các bạn sinh viên, các thầy cô công tác sinh viên của các khoa ban nữa.

image015

image017

 

Những hình ảnh hăng say như thế này, các bạn sẽ bắt gặp tại tại cơ sở 1 của trường sau giờ tan học ca chiều.

Chiến dịch xanh năm 2013 đã khởi động từ ngày Khai trường, đã diễn ra trọn vẹn trong một tuần (29/9 đến 6/10/2013), sẽ kết thúc bắng “ngày chủ nhật xanh” tại hai cơ sở của trường.

Lễ Khai giảng xong thì những chiếc áo xanh của Đội Công tác Xã hội cùng với khẩu hiệu “Vì Màu xanh Văn Lang” trên mỗi chiếc băng đô các bạn đeo, đã cùng nhau hòa vào không khí rộn ràng của dòng người đang háo hức, giúp các cô lao công dọn dẹp sân trường.

Tham gia vào phần Hội một chút, chúng tôi đeo dải băng đô với khẩu hiệu “Vì Màu xanh Văn Lang” cho các thành viên trong Đội cũng như sinh viên của trường. Như những banner di động, chúng tôi thực hiện chiến dịch một cách thật tự nhiên, để các bạn tân sinh viên thấy khẩu hiệu, nghe chúng tôi nói và chúng tôi tự mình thực hiện việc nhặt rác của các bạn vừa bỏ vào thùng.

Lễ Hội Khai giảng năm nay thật đông thật vui với sự hiện diện của hơn 2000 con người. Nhưng thủ tưởng tượng với hơn 2000 con người, mỗi người một bịch lớn, bên trong bịch lớn là là 3, 4 bịch nhỏ nữa, tụ tập thức ăn, đồ đựng dùng 1 lần rồi bỏ … thì thật khó để cho sân trường sạch được. Không trách các bạn vì thùng rác thì ở xa, mà sân trường thì đông. Nhưng nếu các bạn ý thức một chút, các bạn sẽ có một sân trường thật sạch để chơi, và sẽ không phải thấy cảnh các cô các chú phục vụ lặng lẽ đi dọn rác sau mỗi kỳ trường có hoạt động lớn.

Chúng tôi cùng vào phụ với các “má”, thấy thật vui. Công việc diễn ra sẽ tương đối thuận lợi nếu không có một cơn mưa lớn bất chợt đổ ào xuống. Nhưng không vì thế mà các bạn ngừng tay. Mặc cho cơn mưa ào như trút, các bạn vẫn dầm mưa dọn dẹp sân trường trong không khí vui vẻ, hò reo của các bạn sinh viên khác. Việc dọn vệ sinh trong cơn mưa lớn như thế thật sự có khó khăn nhưng cuối cùng thì các bạn cũng đã hoàn thành xong công việc của mình, trong đó có sự trợ giúp của các bạn sinh viên các đoàn khoa khác. Đó là ngày thật đáng nhớ. Mình biết thêm một vài cái tên, nói đùa với nhau vài câu đùa vui vẻ, thấy hình như việc này cũng có một ý nghĩa nào đó, với mình, với ngôi trường của mình….

image019

Đây là những lát cắt cảm xúc, có vẻ rất bề bộn của một người không còn là tân sinh viên nữa, khi được tham gia Lễ Hội Khai giảng năm nay. Tôi vừa có cái vui vì được dự phần vào cái không khí ấm áp và thiêng liêng của ngày Hội khai trường, vui vì được tham gia cùng với nhiều anh chị và các bạn của tôi để giữ cho ngôi trường của chúng tôi Xanh – Sạch – Đẹp xứng đáng với sự công nhận của xã hội. Tôi đã băn khoăn rất nhiều về việc có nên viết những suy nghĩ của mình và gửi đến website của trường vì tôi biết văn biết mình viết không giỏi. Nhưng tôi đã viết, và mạnh dạn gửi. Cứ coi như đây là một lần thử thách chính mình. Sinh viên Văn Lang không chỉ năng động, Sinh viên Văn Lang còn mạnh dạn nhìn ra điểm yếu của mình, để cố gắng…

Hồi trống khai giảng đã báo hiệu một năm học mới bắt đầu. Sau hôm nay, các bạn chính thức là thành viên của đại gia đình Văn Lang. Hãy làm một cái gì đó bạn thấy có ý nghĩa cho mình và cho ngôi trường của mình. Hãy bắt đầu bằng một việc làm thật nhỏ, thật cụ thể, dễ dàng như việc Bỏ RÁC vào thùng” chẳng hạn?

Bích Trâm

 

Tin tức mới nhất

Trường Đại học Văn Lang liên kết với Đại học Liverpool John Moores (Anh) tuyển sinh Khóa 1 chương trình Thạc sĩ Quản trị...

Năm 2022, Trường Đại học Văn Lang chính thức hợp tác đào tạo chương trình Thạc sĩ quốc tế...

Trường Đại học Văn Lang công bố chính sách học bổng tuyển sinh dành cho Khóa 28 năm 2022

Tháng 08/2022, Trường Đại học Văn Lang công bố chính sách học bổng tuyển sinh, hỗ trợ tân sinh...

Phóng sự ảnh Lễ tốt nghiệp năm 2022: Tôi tự hào vì đã chọn Văn Lang

Trong 03 ngày 29, 30 và 31/07/2022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức Lễ Tốt nghiệp lần thứ...

Bùng nổ cảm xúc cùng Ngày Hội Sinh viên Văn Lang 2022

Sau gần 3 năm, vào ngày 17/7/2022, Ngày Hội Sinh viên Văn Lang chính thức quay trở lại tại...

Sinh viên Văn Lang năm thứ 3 liên tiếp lên ngôi quán quân vòng Chung kết Quốc gia cuộc thi Vô địch Thiết kế...

Ngày 19/7, Lễ tổng kết và trao giải quốc gia Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế...

Bài viết liên quan