Xếp hàng – nét văn hóa đáng quý của sinh viên Văn Lang

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 17/9/2013) – Đã trở thành thói quen, đã trở thành ý thức, trong nhiều năm qua, nề nếp xếp hàng của sinh viên Văn Lang được nhắc đến như một nét văn hóa học đường.

Sợ trễ tiết học, bạn có thể vội vã phóng xe đến trường, có thể chạy ù một hơi qua các bậc cầu thang để đến phòng học, nhưng một khi đã xác định di chuyển bằng thang máy, dù có nôn nóng như thế nào đi nữa, bạn cũng sẽ đứng vào hàng người đang đợi trước cửa thang. Ở Văn Lang, đó đã là một thói quen, sinh viên vì vậy không có tình trạng chen lấn, xô đẩy hay tranh giành vị trí tại khu vực thang máy. Ai đến trước, đứng trước, ai đến sau, đứng sau; đó là nguyên tắc. Và nguyên tắc đó, từ nhiều năm nay, trở thành một nét đẹp của sinh viên Văn Lang.

image001

Thay vì bảng hướng dẫn hay quy định chi tiết, thông lệ này được lớp sinh viên đi trước chỉ lại cho lớp sinh viên đi sau, bằng ý thức tự giác thông qua hành động đứng vào hàng ngay ngắn, trật tự trước khi đi vào thang máy.

Tuy 1h tiết học đầu của buổi chiều mới bắt đầu nhưng cách đó gần nửa giờ, nhiều sinh viên đã tranh thủ đến sớm. Hàng chờ trước thang máy, dù sớm hay muộn, cũng trật tự như thế này.

Khác với một vài nơi bạn từng đến, ở trường Văn Lang, việc di chuyển lên xuống của sinh viên được các bạn đội trực thang máy hỗ trợ, nhất là vào những giờ cao điểm. Nhiệm vụ của các bạn là điều phối số người trên một lượt đi, và kiểm soát điểm dừng “3 trong 1” (ví dụ: cửa thang máy sẽ mở ở lầu 5 cho 3 tầng kế tiếp 4, 5 và 6). Phương án này giúp thời gian vận chuyển của lượt được rút ngắn, nhờ vậy tiết kiệm được thời gian cho người đứng đợi trong các lượt tiếp theo.

Bên cạnh khu vực thang máy, trong khuôn viên Văn Lang, căn tin là nơi văn hóa xếp hàng hiện hữu thường trực nhất, đặc biệt vào giờ cơm trưa, khi sinh viên các khối lớp vừa kết thúc tiết học cuối.

Thường từ 11h30 đến 12h, “dây chuyền” ngoằn nghèo biết di động bắt đầu xuất hiện. Không ai bảo ai, tất cả đứng vào hàng chờ đến lượt mình. Tuy có khi đợi hơi lâu một tí, đói và mệt, nhưng không vì thế mọi người cáu gắt hay nổi giận với nhau. Bởi các bạn đều ý thức được rằng, thời điểm này, ai cũng như mình, và ai cũng phải mất một quãng thời gian như nhau cho một chuỗi các thao tác, từ mua phiếu, lấy khay đựng thức ăn, chọn món, đến ngồi vào bàn ăn. Mong đến phiên mình, nhưng không vội vàng mà bình tĩnh, kiềm chế trong khi chờ, cách xử sự đó, các bạn bắt đầu học dần qua từng biểu hiện nhỏ nhất của văn hóa xếp hàng.

image003

image005

image007

Căn tin giờ cơm trưa luôn ồn ào, sôi nổi bởi rất nhiều âm thanh phức hợp. Nhưng nó không hỗn độn mà tất cả được vận hành rất trơn tru – một quy trình đã được mọi người cùng tôn trọng thực hiện.

Xếp hàng là việc nhỏ, nhưng lại là một vấn đề lớn trong văn hóa ứng xử mà không nhiều người thực hiện được. Nếu chúng ta không tự ý thức, với một số lượng người phải phục vụ lên đến hàng nhiều ngàn mỗi ngày, canteen hay thang máy có thêm bao nhiêu nhân viên cũng khó lòng chu đáo được. Trong ngôi nhà Văn Lang, văn hóa xếp hàng đã được tiếp nối một cách chủ động từ thế hệ này qua thế hệ khác, đã được hình thành và bắt rễ sâu rộng. Đó là cả một quá trình lâu dài và bền bỉ, từng bước khơi đậy và nuôi dưỡng tinh thần tự trọng trong người trí thức trẻ.

Những ngày đầu đến trường, tân sinh viên chắc chắn sẽ bỡ ngỡ và lúng túng nhiều trước các nếp sống của ngôi trường mới. Nhưng sẽ nhanh thôi và rất dễ dàng cho việc làm quen với các “lệ làng” này, chỉ cần một chút lưu tâm. Với tư cách là một đứa con của đại gia đình Văn Lang, các bạn hãy cố gắng duy trì và phát huy nét đẹp này, các bạn nhé!

Thu Hiền

 

Tin tức mới nhất

Trường Đại học Văn Lang liên kết với Đại học Liverpool John Moores (Anh) tuyển sinh Khóa 1 chương trình Thạc sĩ Quản trị...

Năm 2022, Trường Đại học Văn Lang chính thức hợp tác đào tạo chương trình Thạc sĩ quốc tế...

Trường Đại học Văn Lang công bố chính sách học bổng tuyển sinh dành cho Khóa 28 năm 2022

Tháng 08/2022, Trường Đại học Văn Lang công bố chính sách học bổng tuyển sinh, hỗ trợ tân sinh...

Phóng sự ảnh Lễ tốt nghiệp năm 2022: Tôi tự hào vì đã chọn Văn Lang

Trong 03 ngày 29, 30 và 31/07/2022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức Lễ Tốt nghiệp lần thứ...

Bùng nổ cảm xúc cùng Ngày Hội Sinh viên Văn Lang 2022

Sau gần 3 năm, vào ngày 17/7/2022, Ngày Hội Sinh viên Văn Lang chính thức quay trở lại tại...

Sinh viên Văn Lang năm thứ 3 liên tiếp lên ngôi quán quân vòng Chung kết Quốc gia cuộc thi Vô địch Thiết kế...

Ngày 19/7, Lễ tổng kết và trao giải quốc gia Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế...

Bài viết liên quan