Mã ngành: 7510406

Thời gian đào tạo: 4 năm
Văn bằng: Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Môi trường
Tổ hợp môn (dự kiến):

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • B00: Toán – Hóa – Sinh
 • D07: Toán – Hóa – Anh
 • D08: Toán – Sinh – Anh

Năm 2019, Việt Nam được gọi tên nhiều trên những bảng xếp hạng không mấy tích cực về lĩnh vực môi trường: “Quốc gia có thành phố ô nhiễm không khí nhất Thế giới”, “Top 5 quốc gia xả rác thải nhựa ra biển nhiều nhất”. Qua những đánh giá trên, ít nhiều, chúng ta có thể nhận thấy vấn đề ô nhiễm môi trường ở nước ta ngày càng nghiêm trọng và cần được quan tâm nhiều hơn.

 

Vẫn có nhiều điểm tích cực trong công tác gìn giữ không gian sống: Phong trào hạn chế rác thải nhựa, sự kiện giờ trái đất,… vẫn được triển khai nhằm vận động người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế phát sinh chất thải.

 

Bảo vệ môi trường vẫn là một “cuộc chiến” lâu dài, đòi hỏi sự tham gia góp sức của cả cộng đồng từ học sinh, sinh viên, người lao động, trẻ nhỏ, người lớn tuổi, hay cả những bà nội trợ gia đình. Các biện pháp xử lý môi trường được quan tâm nhiều hơn, tuy nhiên đòi hỏi phải có một nguồn lực hiểu biết, có kiến thức chuyên môn để đưa ra các biện pháp tối ưu, hiệu quả nhất. Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực có tay nghề trong ngành môi trường cũng tăng theo. Điều đó không khó hiểu khi ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường được xã hội quan tâm và có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai.

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường sinh viên được phân tích mẫu đất, nước, không khí tại phòng thí nghiệm nhằm trang bị cho sinh viên kỹ năng đánh giá, phát hiện và đưa ra các giải pháp xử lý môi trường.

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường có gì thú vị?

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường là sự kết hợp giữa khoa học, công nghệ và kỹ thuật về việc xử lý chất thải. Sinh viên được chú trọng học các môn lý thuyết kết hợp với thực hành trong phòng thí nghiệm và đi thực tập, kiến tập nhằm nâng cao nhận thức thực tế.

 

Học ngành này các bạn có thể nắm vững kiến thức về công nghệ xử lý đất – nước – không khí – rác thải. Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường bạn sẽ trở thành những chuyên gia về giải pháp “giảm thiểu” và “xử lý” rác thải, nước thải và khí thải. Đây là những đóng góp thiết thực vào công tác bảo vệ môi trường và một xã hội phát triển bền vững trong tương lai.

Bạn cần tố chất nào để học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường?

Công nghệ Kỹ thuật Môi trường là ngành học thiên hướng tự nhiên, do đó bạn cần có những tố chất như:

 

 • Đam mê khoa học và thích tìm tòi các quy luật tự nhiên.
 • Năng động, sáng tạo, thích làm việc với máy móc, dây chuyền công nghệ.
 • Chịu khó và kiên trì: Ngành môi trường thường xuyên làm việc với chất bẩn, vì vậy bạn cần kiên trì để vượt qua khó khăn khi đối mặt với các dự án môi trường, đề tài nghiên cứu và các chuyến công tác xa.
 • Trình độ ngoại ngữ là yếu tố giúp bạn tiếp cận với nền khoa học và cập nhật xu hướng phát triển của các nước phát triển trên Thế giới.

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường ở đâu?

Tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều trường đại học đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường uy tín như: Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, Trường Đại học Tài nguyên và Môi Trường, Trường Đại học Văn Lang.

 

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG VĂN LANG

Trường Đại học Văn Lang mở ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Môi Trường từ năm 1995, thuộc Khoa Công nghệ. Đến nay, ngành Môi trường đào tạo theo 3 định hướng chính: Công nghệ, Quản lý – cố vấn môi trường và Biến đổi khí hậu.

 

Các thỏa thuận hợp tác của VLU với Trường ĐH Kytakyosu Nhật Bản, Viện Môi trường Nhật Bản, Công ty Hitachi Zosen và KK Satifactory International Nhật Bản, Viện Môi trường Hoàng Gia Melbourne Úc,… giúp cho sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận những kiến thức hiện đại, tiên tiến trên Thế giới.


 

Điểm nổi bật của ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tại Trường Đại học Văn Lang?

Công nghệ Kỹ thuật Môi trường là một trong những ngành hàng đầu của Văn Lang từ những ngày đầu thành lập trường. Theo học ngành này sinh viên có nhiều lợi thế như:

 

 • Văn Lang cam kết 100% giảng viên là tiến sĩ, thạc sĩ chuyên ngành ở nước ngoài, phần lớn là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực môi trường của khu vực miền Nam;
 • Tiếp cận với phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học trên Thế giới khi tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn, trao đổi sinh viên với các trường đại học quốc tế Chulalongkorn (Thái Lan); Bauhaus, Weima (Đức),…;
 • Mỗi năm, Khoa cấp học bổng Học tập và Nghiên cứu Khoa học Môi trường do Cựu sinh viên tài trợ cho các sinh viên của ngành: 10.000.000 VNĐ/năm;
 • Học bổng các khóa học ngắn hạn: BIMPro, ISO, HSE, …;
 • Học bổng các khóa học kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm.

Chương trình học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường đào tạo những gì?

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tại Văn Lang được đào trong 4 năm, theo 3 định hướng:

 

 • Lĩnh vực công nghệ.
 • Lĩnh vực quản lý – cố vấn môi trường.
 • Lĩnh vực biến đổi khí hậu.

Sinh viên trải nghiệm vai trò của một kỹ sư môi trường thực thụ qua 8 môn thực hành, 7 đồ án chuyên ngành, 7 đợt kiến tập, 4 tháng thực tập và 1 khóa luận tốt nghiệp. Nhằm nâng cao tính ứng dụng thực tế, phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp, sinh viên được học thêm các Công cụ thiết kế như: Building Information Modelling (BIM) với các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp: AutoCad, Revit Mep, CDF Simulation, Pipeflow Expert…

 

Để tra cứu về chương trình học tập, khối lượng kiến thức của khóa học mà bạn cần tích lũy và tra cứu các thông tin về học phần bạn có thể tham khảo tại đây.

Một trong những chuyến đi thực tế của sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tại Trạm xử lý nước thải, sinh viên được củng cố kiến thức sau khi tham gia học phần Kỹ thuật xử lý nước thải.

Hoạt động sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tại Văn Lang?

Hằng năm, sinh viên 3 khoa Kỹ thuật – Công nghệ thông tin – Công nghệ tổ chức chương trình đại nhạc hội truyền thống mang tên ITSM trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của Trường Đại học Văn Lang.

ITS là một chương trình nhạc hội được tổ chức định kỳ hàng năm, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên với nhiều tiết mục múa, hát, kịch được đầu tư chăm chút.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường?

Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Môi trường có nhiều lựa chọn việc làm như:

 

 • Chuyên viên môi trường: tại các công ty môi trường, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đô thị, nhà máy xử lý chất thải, nhà máy xử lý nước, công ty cấp nước.
 • Chuyên viên tư vấn: tư vấn viên tự do; tư vấn viên làm việc cho các công ty tư vấn về công nghệ, quản lý môi trường và tiết kiệm năng lượng; tư vấn viên làm việc cho các công ty tư vấn về hệ thống quản lý môi trường.
 • Cán bộ/Cảnh sát Môi trường: tại Sở ban ngành/ phòng cảnh sát môi trường từ Trung ương đến địa phương.
 • Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, viện chuyên ngành môi trường.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Công nghệ Kỹ thuật Môi trường?

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tại Trường Đại học Văn Lang cam kết 100% kỹ sư tốt nghiệp được giới thiệu và có việc làm. Theo khảo sát mới nhất năm 2019 của sinh viên tốt nghiệp năm 2018 có 94.44% sinh viên có việc làm sau 6 tháng.

 

Để phục vụ cho sự phát triển của nền kinh tế, các khu công nghiệp thay phiên nhau mọc lên nhanh chóng, dẫn đến ô nhiễm môi trường nước, không khí ngày càng nghiêm trọng hơn, tàn phá thiên nhiên và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 

Với những quy định ngày càng nghiêm ngặt của luật bảo vệ môi trường, công ty môi trường tư nhân thành lập ngày càng nhiều. Ngoài ra, các công ty có vốn nước ngoài bắt đầu đầu tư vào ngành môi trường tại Việt Nam nhiều hơn, mở rộng cơ hội việc làm với mức thu nhập cao cho các bạn có trình độ ngoại ngữ tốt. Đây chính là cơ hội cho các Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tương lai.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tại Văn Lang?

Các bạn muốn xét tuyển vào ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường có thể tham khảo điểm trúng tuyển năm 2018 và 2019:

 • Xét điểm thi THPT quốc gia: 14.00 điểm (2018), 15.00 điểm (2019)
 • Xét điểm học bạ THPT: 18.00 điểm (2018) và 18.00 điểm (2019)

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2020

 

KHOA CÔNG NGHỆ

 • Trưởng Khoa: PGS. TS. Lê Thị Kim Oanh
 • Phó Trưởng Khoa: PGS. TS. Ngô Thị Xuyên
 • Văn phòng Khoa: phòng 5.03 Tòa nhà LV, cơ sở 3 (69/68 Đặng Thùy Trâm, phường 13, quận Bình Thạnh, TP. HCM)
 • Điện thoại: (028) 71099246
 • Email: k.congnghe@vanlanguni.edu.vn

Chuyên ngành đào tạo