Mã ngành: 7510406

Thời gian đào tạo: 4 năm
Văn bằng: Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Môi trường
Tổ hợp môn xét tuyển:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • B00: Toán – Hóa – Sinh
 • D07: Toán – Hóa – Anh
 • D08: Toán – Sinh – Anh

Các bậc phụ huynh và các em học sinh thân mến, không giống như tên gọi, ngành Môi trường có ý nghĩa thực tiễn hơn rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Ngành học này không chỉ góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành, an toàn cho sức khoẻ con người mà còn là đích đến cuối cùng của bất cứ ngành nghề nào trong xã hội. Bên cạnh phát triển mạnh mẽ kinh tế xã hội trong thời đại 4.0, con người cũng không thể sống hạnh phúc nếu thiếu không khí sạch để thở, nước sạch để uống, môi trường an lành để hưởng thụ. Do đó, nguồn nhân lực cho các lĩnh vực Môi trường và Sức khoẻ có nhu cầu ngày càng tăng, việc làm của ngành Môi trường trở nên đa dạng hơn, đặc biệt trong bối cảnh thế giới phát triển công nghệ mạnh mẽ và trái đất đang trên đà suy thoái môi trường sống.

 

Do đó, không chỉ doanh nghiệp/tổ chức khai thác sản xuất đang rất cần những kỹ sư có kiến thức chuyên sâu về quản lý, về công nghệ môi trường mà nguồn nhân lực này cũng có những vị trí “quan trọng” ở các lĩnh vực dịch vụ như: hệ thống khách sạn dịch vụ lưu trú, hệ thống y tế phòng khám bệnh viện, hệ thống nhà hàng dịch vụ ẩm thực, v.v…, nơi có nhu cầu cao về tiết kiệm tài nguyên, nguyên vật liệu trong quá trình vận hành doanh nghiệp, nơi có mong muốn đáp ứng tốt các quy định về an toàn trong quá trình sản xuất và dịch vụ, bảo vệ môi trường, tạo dựng hình ảnh thương hiệu.

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường sinh viên được phân tích mẫu đất, nước, không khí tại phòng thí nghiệm nhằm trang bị cho sinh viên kỹ năng đánh giá, phát hiện và đưa ra các giải pháp xử lý môi trường.

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường có gì thú vị?

 • Là ngành học của thời đại mới, liên tục được cập nhật các vấn đề thời sự của Việt Nam và Thế giới, sinh viên được trải nghiệm những hoạt động thú vị đang được quan tâm ngay trong các buổi học.
 • Là ngành học được liên tục cập nhật các công nghệ hiện đại và toàn cầu.
 • Là ngành học mà khi ra trường các em có thể làm việc tốt cả ở các vị trí công việc liên quan đến kỹ thuật lẫn quản lý, đáp ứng sở thích và tiềm năng của từng người học
 • Là ngành học có cơ hội “du lịch” thế giới để trải nghiệm nghề nghiệp.

Bạn cần tố chất nào để học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường?

 • Bạn thuộc thế hệ “Z” (sinh năm 1996-2010) với các đặc tính chung là thế hệ kết nối, nhanh nhạy, sáng tạo, thế hệ có khả năng ảnh hưởng đến thế giới với những mục đích cao cả và có ý nghĩa toàn cầu như bảo vệ môi trường, giảm thiểu biến đổi khí hậu.
 • Yêu thích thiên nhiên, có mong muốn đóng góp sức lực nhỏ bé của mình để bảo vệ sức khoẻ con người và giữ gìn môi trường sống trong lành.
 • Thích phương pháp học tập thông qua các trải nghiệm thực tế, được thấy tận mắt – cầm tận tay – trải nghiệm tại chỗ các vấn đề mà mình học hỏi.
 • Thích cập nhật những điều mới lạ, thích đi đây đi đó, thích sáng tạo và học hỏi.

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường ở đâu?

Tại Việt Nam hiện có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường như Trường Đại học Văn Lang, Đại học Bách Khoa TP. HCM, Trường đại học Tài Nguyên Môi Trường Tp.HCM, trường đại học Khoa học Tự nhiên Tp.HCM,…

 

Trường Đại học Văn Lang là trường Đại học đầu tiên của các tỉnh phía Nam tổ chức đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường của trường Đại học Văn Lang được chuyển giao từ trường Đại học Wageningen, Hà Lan từ năm 1997 và tiếp tục được cập nhật cho đến nay. Giảng viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường với 100% tốt nghiệp Thạc sĩ và Tiến sĩ đúng chuyên ngành đào tạo tại các nước tiên tiến trên thế giới như: Đại học Kyoto Nhật Bản, Đại học Wageningen Hà Lan, Đại học Bauhaus Weimar CHLB Đức, Đại học Kochi Nhật Bản…

 

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN VĂN LANG

– Cùng với sự ra đời của Trường Đại học Văn Lang, Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường đã được triển khai đào tạo – từ năm 1995, là nơi đào tạo lĩnh vực môi trường lâu đời nhất, với 100% giảng viên tốt nghiệp tại nước ngoài và Chương trình đào tạo được chuyển giao từ Trường ĐH Wagenigen, Hà Lan từ năm 1997.

 

– Chương trình được xây dựng theo chuẩn quốc tế: AUN – QA(ASEAN University Network Quality Assurance).

 

– Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường của VLU được đào tạo theo định hướng ứng dụng với 3 lĩnh vực chuyên sâu: 1. Công nghệ, 2. Quản lý môi trường và 3. Biến đổi khí hậu.

 

– Là ngành đào tạo có hoạt động nghiên cứu khoa học và dự án ứng dụng mạnh, có tiếng trên thị trường trong nước và quốc tế, với các hợp tác nghiên cứu với Đại học Wagenigen, Viện IHS, Tổ chức Waste management Hà Lan; Đại học Bauhaus Weimar, Tổ chức GTZ, CHLB Đức; Đại học RMIT và Đại học La Trobe, Úc; Viện AIT, Đại học Tharmasat Thái Lan; Đại học Kytakyosu, Đại học Kyoto, Đại học Kochi, Nhật Bản…là tiền đề để các thế hệ sinh viên của ngành tiếp nối nhau làm việc trong các môi trường đa quốc gia, nhận học bổng du học thạc sĩ và tiến sĩ tại nhiều quốc gia trên thế giới.


Điểm nổi bật của ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tại Trường Đại học Văn Lang?

  • Chương trình học thực tế, năng động, hội nhập với triết lý giáo dục “HỌC TẬP THÔNG QUA TRẢI NGHIỆM”.
  • Sinh viên học tập trải nghiệm thiết kế & thi công tạicác công trình liên quan đến nước cấp,nước thải,chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và công nghiệp nguy hại, ô nhiễm không khí, cấp thoát nước trong nhà.
  • Sinh học học tập và trải nghiệm quản lý tại các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị chức năng, các doanh nghiệp, nhà máy về hệ thống quản lý môi trường, xây dựng chính sách môi trường, quản lý môi trường đô thị và công nghiệp, quản lý tài nguyên và biến đổi khí hậu.
  • Sinh viên học tập trải nghiệm vận hành và giám sát công trình tại các công trình đang hoạt động như: các khu công nghiệp, nhà máy, khách sạn, resort, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, bệnh viện, trường học…
  • Sinh viên vận dụng lý thuyết và kiến thức, kinh nghiệm từ quá trình trải nghiệm để thực hiện project tốt nghiệp (ứng dụng và nghiên cứu), giúp sinh viên tiệm cận với môi trường làm việc thực tế.
  • Sinh viên được tạo điều kiện quốc tế hóa năng lực về Công nghệ và Quản lý môi trường thông qua môi trường thực tập tại các công ty nước ngoài và các tổ chức quốc tế và được hỗ trợ để đạt được một số chứng chỉ hành nghề (hay chứng chỉ/chứng nhận chuyên môn) liên quan đến các lĩnh vực đào tạo như: ACAD, REVIT, CIVIL 3D, BIM, VA…
  • Chương trình học với tiếng Anh tổng quát và tiếng Anh chuyên ngành được lồng ghép vào các môn học, giúp sinh viên nâng cao năng lực ngoại ngữ chuyên ngành một cách tự nhiên, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động.
  • Sinh viên tham gia các dự án nghiên cứu, học tập kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết, đảm bảo nhu cầu phát triển học thuật ở những bậc học cao hơn và nghiên cứu sâu.
  • Sinh viên có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên, học tập nâng cao trình độ tại các trường ĐH quốc tế
  • 100% các môn học được giảng dạy trực quan, phối hợp với hệ thống e-learning giúp người học chủ động lĩnh hội kiến thức, nâng tầm số hóa, đáp ứng nền công nghiệp 4.0.
  • Cơ sở vật chất hiện đại, với hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, thư viện, phòng mô phỏng, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Chương trình học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường đào tạo những gì?

Chương trình học chú trọng 3 lĩnh vực chuyên sâu: 1. Công nghệ Môi trường; 2. Quản lý Môi trường và 3. Biến đổi khí hậu. Sau 4 năm học, các bạn sinh viên có thể:

 • Triển khai các công việc của một kỹ sư công nghệ kỹ thuật môi trường một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.
 • Thực hiện các hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, tăng cường đổi mới và đóng góp tích cực cho sự phát triển của lĩnh vực môi trường.
 • Áp dụng tư duy sáng tạo, tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề trong bối cảnh đa dạng vào ngành công nghệ kỹ thuật môi trường và trong môi trường toàn cầu hoá.
 • Phát triển nhu cầu và tính sẵn sàng trong học tập suốt đời nhằm nâng cao trình độ và năng lực chuyên môn.
 • Góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của cộng đồng địa phương và toàn cầu.

Nhà Trường đang trong quá trình rà soát CTĐT nhằm đáp ứng tốt nhất thị trường lao động và Luật Giáo dục Đại học mới, do vậy CTĐT Khoá 26 sẽ được cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Để tra cứu về chương trình học tập, khối lượng kiến thức của khóa học mà bạn cần tích lũy và tra cứu các thông tin về học phần bạn có thể tham khảo tại đây.

Một trong những chuyến đi thực tế của sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tại Trạm xử lý nước thải, sinh viên được củng cố kiến thức sau khi tham gia học phần Kỹ thuật xử lý nước thải.

Hoạt động sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tại Văn Lang?

Nghiên cứu khoa học sinh viên là một trong những lĩnh vực nổi trội của ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường tại trường đại học Văn Lang. Để tạo điều kiện cho sinh viên làm quen và khích lệ sự say mê nghiên cứu khoa học vốn có trong các em, Ngành luôn tài trợ 100% kinh phí nghiên cứu khoa học của sinh viên, tạo cơ hội cho các em làm nghiên cứu trong các dự án nghiên cứu và ứng dụng trong nước và quốc tế.

 

Chị Đặng Huyền Châu, cựu sinh viên khóa 13 nhận giải thưởng NCKH ở Đức

Bên cạnh các hoạt động trao đổi kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, hoạt động văn nghệ, thể thao rèn luyện sức khỏe cho sinh viên cũng được ban chấp hành Đoàn Khoa đặc biệt chú trọng. Ở hội thao cấp trường, các sinh viên của Khoa cũng đã nhiệt tình tham gia và giành được thành tích xuất sắc về các môn thể thao bóng đá, cầu lông và cờ vua.

 

Ngoài ra, mội số hoạt động phong trào của Khoa như chương trình hoạt động cộng đồng “Ngày hội môi trường”, “Ngày hội tái chế”, Hội thi “sinh viên Văn Lang với truyền thống đạo đức – ý chí – sáng tạo”  được các bạn sinh viên chủ động tổ chức, tham gia và đạt được nhiều giải thưởng.

Sản phẩm công trình xử lý nước thải thiết kế 3D – đề tài tốt nghiệp được đánh giá cao của các bạn cựu sinh viên khóa 20

Giải bóng đá hàng năm của sinh viên khoa Công nghệ

Đêm văn nghệ hoành tráng “ITSM” hàng năm do sinh viên khoa Công nghệ và khoa Kỹ thuật và khoa Công nghệ thông tin phối hợp tổ chức.

Trình diễn thời trang tái chế tại ngày hội môi trường TP. HCM.

Hướng dẫn các em học sinh tiểu học thiết kế sản phẩm trang trí, học tập từ các vật liệu thải bỏ hang ngày.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường?

 • Cố vấn môi trường cho Chuỗi nhà hàng khách sạn, khu nghỉ mát; Bệnh viện; Toà nhà xanh, khu dân cư sinh thái; Khu công nghiệp/nhà máy công nghiệp/tập đoàn công nghiệp.
 • Chuyên viên tư vấn môi trường của các Công ty Tư vấn Môi trường, Tập đoàn đa quốc gia về Môi trường.
 • Kỹ sư thiết kế cải tạo thi công các công trình xử lý môi trường của các Công ty Xử lý & Tư vấn Môi Trường, Công ty/Tập đoàn nước ngoài về thiết kế thi công Xây dựng công trình.
 • Kỹ sư vận hành các công trình xử lý môi trường của tất cả các Nhà Máy, Công ty, Khu Công nghiệp, Ban quản lý các Khu dân cư, Khu đô thị, các nhà máy xử lý môi trường cấp Thành phố, cấp Tỉnh.
 • Chuyên viên quan trắc môi trường của các Cơ quan quản lý nhà nước (như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường, Trung tâm Quan trắc…) và của các Trung tâm/Công ty tư vấn môi trường.
 • Chuyên viên nghiên cứu của các Viện Nghiên cứu, Trường Đại học, Trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực môi trường và các tổ chức quốc tế nghiên cứu về môi trường hoặc các dự án quốc tế về môi trường.
 • Chuyên viên quản lý môi trường tại các Cơ quan quản lý Nhà nước như: Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố và các Tỉnh, Phòng quản lý Tài nguyên và Môi trường của tất cả các Quận/Huyện, Sở Khoa học Công nghệ, Sở Xây dựng, Sở Qui hoạch Kiến trúc…
 • Cán bộ chuyên trách quản lý về môi trường tại tất cả các Công ty, Doanh nghiệp, Khu công nghiệp.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Công nghệ Kỹ thuật Môi trường?

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tại Trường Đại học Văn Lang cam kết 100% kỹ sư tốt nghiệp được giới thiệu và có việc làm. Theo khảo sát mới nhất năm 2020 của sinh viên tốt nghiệp có 98.98% sinh viên có việc làm sau 6 tháng.

 

Để phục vụ cho sự phát triển của nền kinh tế, các khu công nghiệp thay phiên nhau mọc lên nhanh chóng, dẫn đến ô nhiễm môi trường nước, không khí ngày càng nghiêm trọng hơn, tàn phá thiên nhiên và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 

Với những quy định ngày càng nghiêm ngặt của luật bảo vệ môi trường, công ty môi trường tư nhân thành lập ngày càng nhiều. Ngoài ra, các công ty có vốn nước ngoài bắt đầu đầu tư vào ngành môi trường tại Việt Nam nhiều hơn, mở rộng cơ hội việc làm với mức thu nhập cao cho các bạn có trình độ ngoại ngữ tốt. Đây chính là cơ hội cho các Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tương lai.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tại Văn Lang?

Bạn có thể tham khảo điểm mức điểm trúng tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường các năm dưới đây:

 • Điểm trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia: 15.00 điểm (2019) và 16.00 điểm (2020).
 • Điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ):
  – Năm 2019: 18.00 điểm
  – Năm 2020: 18.00 điểm (đợt 1), 18.00 điểm (đợt 2)

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2021

KHOA MÔI TRƯỜNG

Chuyên ngành đào tạo