Mã ngành: 7480103

Thời gian đào tạo: 4 năm
Văn bằng: Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm
Tổ hợp môn xét tuyển:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • A01: Toán – Lý – Anh
 • D01: Toán – Văn – Anh
 • D10: Toán – Địa – Anh

Kỹ thuật phần mềm được xem là công việc với nhiều khó khăn, yêu cầu người làm việc phải kiên trì và sáng tạo không ngừng. Kỹ thuật phần mềm còn được đánh giá là một trong số ít nghề có khả năng “miễn dịch” với tình trạng khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay. Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm năng động, sáng tạo, luôn tìm kiếm kiến thức mới và nhiều đất để thể hiện năng lực cá nhân trên thị trường lao động.

Học ngành Kỹ thuật Phần mềm có gì thú vị?

Kỹ thuật Phần mềm là ngành thiết kế, lập trình, thử nghiệm, biến đổi và tập hợp các ứng dụng phần mềm trên nền tảng hệ thống công nghệ thông tin. Vì vậy, Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm là những người sử dụng nền tảng công nghệ thông tin để “tạo ra” sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chúng ta có thể hiểu nôm na là học cách giao tiếp với máy tính, dùng ngôn ngữ của máy tính để chuyển hóa thành “phần mềm”, “ứng dụng” hay “chương trình”.

 

Họ cũng là những người quản lý dự án, quản trị rủi ro, đảm bảo chất lượng, phát triển công cụ hỗ trợ cho khách hàng sử dụng phần mềm. Đây là chuyên ngành phù hợp với các bạn thích lập trình thuần túy.

Bạn cần tố chất nào để học ngành Kỹ thuật Phần mềm?

 • Thông minh, sáng tạo và tư duy logic.
 • Có khả chịu được áp lực cao.
 • Yêu cầu tính chính xác cao trong công việc.
 • Kỹ năng làm việc nhóm.
 • Năng khiếu ngoại ngữ.

Học ngành Kỹ thuật Phần mềm ở đâu?

Tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Phần mềm uy tín như: Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Tp.HCM, Trường Đại học Bách Khoa, Học viện bưu chính Viễn thông Tp.Hồ Chí Minh,…

 

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN KỸ THUẬT PHẦN MỀM VĂN LANG

Trường Đại học Văn Lang mở ngành Kỹ thuật Phần mềm từ năm 2008. Chương trình học của ngành Kỹ thuật Phần mềm được chuyển giao từ Trường Đại học Carngie Mellon University (CMU) – trường đại học số 1 của Mỹ về khoa học máy tính và kỹ thuật phần mềm.

 

Đồ án tốt nghiệp (Capstone Project) thực hiện vào năm cuối theo đặt hàng thực tế của các doanh nghiệp, tổ chức. Các nhóm sinh viên có 06 tháng để thực hiện đồ án với sự hướng dẫn của giảng viên (mentor). Sinh viên Khóa 21 ngành Kỹ thuật Phần mềm đã bảo vệ đồ án tốt nghiệp Capstone Project vào tháng 6/2019. Các đồ án được doanh nghiệp đặt hàng từ trước, hơn 20 doanh nghiệp và khách hàng đã tham dự buổi bảo vệ và nhận xét trực tiếp.


Điểm nổi bật của ngành Kỹ thuật Phần mềm tại Trường Đại học Văn Lang

Trường Đại học Văn Lang là trường đại học duy nhất ở phía Nam được chuyển giao chương trình Kỹ thuật Phần mềm từ Trường Đại học Carngie Mellon University (CMU) – trường đại học số 1 của Mỹ về khoa học máy tính và kỹ thuật phần mềm, theo xếp hạng của US New & Report từ năm 2015 – 2017. Chương tình học có nhiều ưu điểm như:

 • Phương pháp học Learning By Doing chú trọng thực hành và bài tập kỹ năng mềm.
 • Giáo trình, tài liệu tham khảo tiếng Anh được chuyển giao trực tiếp từ CMU các môn học được giảng dạy theo chương trình của CMU.
 • Giảng viên ngành Kỹ thuật Phần mềm được tu nghiệp ở trụ sở CMU (Pittsburg – Mỹ) trước khi đạt yêu cầu giảng dạy cho sinh viên tại Trường Đại học Văn Lang.
 • Các lớp bổ trợ Tiếng Anh chuyên ngành được dạy miễn phí từ năm nhất để nâng cao trình độ ngoại ngữ của sinh viên.
 • Seminar học thuật được tổ chức thường xuyên. Đây là hình thức hướng dẫn học tập thông qua kinh nghiệm của những người thầy là chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm trong Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Điều đặc biệt là đồ án thực hiện theo đặt hàng của doanh nghiệp, đây là học phần bắt buộc theo chuẩn của chương trình đào tạo do Đại học Carnegie Mellon (CMU, Mỹ) quy định.

Hoạt động của Sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm tại Văn Lang?

Van Lang Tech Club là nơi tổ chức những buổi sinh hoạt định kỳ hàng tuần dành cho các bạn đam mê công nghệ thông tin. Đây là sân chơi giúp các bạn chia sẻ, học hỏi và cập nhật kiến thức công nghệ, bổ sung kỹ năng cho bản thân. Các chủ để thường sinh hoạt như Wordfress, các buổi học về PTS & AI, Java & Python,…

Không chỉ là câu lạc bộ trao đỏi học thuật, Van Lang Tech Club còn là ngôi nhà chung ấm áp để các thế hệ ngành IT được giao lưu và gắn bó cùng nhau. (Hình ảnh các thành viên tại Lê hội Hallowen 2019)

Sinh viên 3 khoa Kỹ thuật – Công nghệ thông tin – Công nghệ tổ chức chương trình đại nhạc hội truyền thống mang tên ITSM. Đây là hoạt động thường niên nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của Trường Đại học Văn Lang.

 

Ngoài ra, Khoa Công nghệ thông tin còn tổ chức nhiều chuyến tham quan thực tế để sinh viên trải nghiệm những môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các công ty công nghệ thông tin trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Kỹ thuật Phần mềm?

Sinh viên Kỹ thuật Phần mềm sau khi tổt nghiệp có nhiều lựa chọn cơ hội việc làm như:

 

 • Chuyên viên phát triển phần mềm: Lập trình web, Lập trình di động, Lập trình ứng dụng.
 • Chuyên viên kiểm soát chất lượng phần mềm (Tester).
 • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (Business Analyst).

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm?

Nhu cầu nhân lực ngành IT có nhiều thay đổi tích cực trong kỷ nguyên số. Nguyên nhân là do làn sóng khởi nghiệp của nhiều doanh nghiệp ngành IT. Chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ trên toàn cầu, doanh nghiệp chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số. Vì thế, cơ hội việc làm với mức thu nhập cao ngày càng rộng mở cho các kỹ sư ngành kỹ thuật phần mềm.

 

Theo thống kê của trang tìm việc uy tín VietnamWorks, trong khối nhân lực ngành công nghệ thông tin, nhóm công việc phổ biến là phát triển phần mềm (chiếm 57,4%). Sau khi tham gia chương trình đào tạo của CMU-VLU, sinh viên có cơ hội trở thành một người làm công nghệ phần mềm thực thụ và có thể đáp ứng được cơn khát nhân lực này.

Theo khảo sát việc làm của sinh viên sau 1 năm tốt nghiệp thực hiện vào năm 2020 của trường Đại học Văn Lang, ngành Kỹ thuật Phần mềm có:

 • 92.68% sinh viên ra trường có việc 1 năm sau tốt nghiệp.
 • 73% sinh viên có mức thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/tháng.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Kỹ thuật Phần mềm tại Văn Lang?

Bạn có thể tham khảo điểm mức điểm trúng tuyển ngành Kỹ thuật Phần mềm các năm dưới đây:

 • Điểm trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia: 15.00 điểm (năm 2019), 17.00 điểm (năm 2020).
 • Điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ):
  – Năm 2019: 18.00 điểm
  – Năm 2020: 18.00 điểm
  – Năm 2021: 18.00 điểm (đợt 2)

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2021

KHOA KỸ THUẬT CƠ - ĐIỆN VÀ MÁY TÍNH

Chuyên ngành đào tạo